Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng trở lại văn đàn với tập truyện ngắn “Da gấu và chuyện Trương Bốn”

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, nhà văn Nguyễn Toàn Thắng gắn bó với sân khấu qua những vở diễn gây tiếng vang như: “Vì sao lạc xứ”, “Tái sinh”, “Thần giữ của”, “Truyền thuyết Triệu Trinh Nương”… Gần đây, nhà văn xuất hiện lại trên văn đàn bằng tập truyện ngắn mang phong cách giễu nhại đặc trưng và gần như là “của hiếm” của văn học nước nhà hiện đại. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi cởi mở với nhà văn Nguyễn Toàn Thắng xung quanh tập truyện ngắn này, và tất nhiên, cả về những gì liên quan đến tình hình văn nghệ.
Ra mắt Sách “ Liên – Người được chọn” Không thể không hôn, sự phi lý của trái tim!

PV: Thưa nhà văn, có vẻ như ông đã chuẩn bị tập truyện ngắn này trong một thời gian dài?

Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng: Vâng, chính xác là tôi tập hợp những truyện ngắn mang phong cách hài hước, giễu nhại đã viết trong khoảng mười năm trở lại đây. Tôi viết truyện ngắn không nhiều, là bởi mỗi lúc nghĩ ra được một ý tưởng, một câu chuyện nào đó có thể kể được, lập tức tôi lại nghĩ đến sân khấu đầu tiên. Chính vì thế mà dù rất muốn, nhưng tôi cũng dành sự ưu tiên cho thể loại này. Là bởi với tôi, điều mình nghĩ đến đầu tiên luôn là điều mình có thể làm tốt nhất trong lúc đó.

Cảm giác được nhìn khán giả say sưa với những khóc cười trên sân khấu từ kịch bản mình viết ra có một hấp lực rất lớn, khiến tôi quên bẵng đi rằng có nhiều chuyện, văn học làm tốt hơn sân khấu bởi sự gợi mở của nó. Và đó là điều đáng tiếc, khi nhiều đồng nghiệp văn chương vẫn khuyến khích tôi tiếp tục công việc nặng nhọc nhưng cũng rất nhiều niềm vui này.

Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng trở lại văn đàn với tập truyện ngắn “Da gấu và chuyện Trương Bốn”
Tập truyện ngắn “Da gấu và chuyện Trương Bốn” của nhà văn Nguyễn Toàn Thắng.

Trong tập truyện ngắn này, đề tài showbiz được nhà văn khai thác đến độ đậm đặc, phải chăng đó là một sự cố ý hay chỉ là ngẫu nhiên?

Thật ra tôi không cố tình khai thác đề tài này, dù nhiều người cho rằng như vậy. Tôi mượn đề tài này để câu chuyện hấp dẫn hơn mà thôi, bởi showbiz hay bất cứ một đề tài nào vẫn là vấn đề con người. Chỉ là lúc viết ra những truyện ngắn đó, có một sự kiện của showbiz xảy ra trùng với ý tưởng ban đầu của tôi. Vậy thì chẳng tội gì mà không khai thác cả, đầu tiên để cho tác phẩm của mình có tính thời sự hơn. Văn học nghệ thuật nếu bám sát được hơi thở cuộc sống để chuyển tải những giá trị vững bền thì tội gì không làm. Ngay cả trong các vở diễn lịch sử hay dân gian mà tôi viết kịch bản, thì tôi cũng tự trả lời cho câu hỏi mình viết cái gì để khán giả ngày hôm nay thấy đồng cảm, thấy câu chuyện không xa lạ.

Còn nói là tôi mượn đề tài showbiz để “câu khách” thì cũng đúng, bởi đó là sự “câu khách” chấp nhận được mà. Quan trọng là từ đề tài ấy, câu chuyện ấy, người viết đem lại cho độc giả điều gì. Và vì làm sân khấu nhiều năm, nên tôi luôn nghĩ đến việc giữ mắt khán giả từ chữ đầu tiên cho đến chữ cuối cùng, như khi viết kịch bản tôi luôn phải nghĩ đến việc nếu không có gì cho khán giả xem, họ sẽ ngáp ngắn ngáp dài rồi bỏ về lập tức.

Trong tập truyện ngắn này, chúng tôi quan tâm đến hai truyện ngắn “Người da gấu năm 20xx” và “Chuyện Trương Bốn”, tạm gọi là những truyện ngắn giả tưởng và được tóm tắt làm tên sách. Có phải đó là hai truyện ngắn thể hiện rất rõ phong cách của người viết?

­Tôi có thể viết được nhiều giọng văn, nhiều thể loại. Tuy nhiên, đúng là hai truyện ngắn này và những truyện khác được viết theo phong cách này làm tôi thấy “tung tẩy” nhất. Tôi có một khả năng là nếu bịa ra một câu chuyện nào đó thì luôn được đa số tin là có thật ở đâu đó, còn nhiều khi tôi kể một câu chuyện thật nhất thì lại bị coi như nói khoác cho vui, kể cả khi tôi cam đoan là thật. Là bởi những câu chuyện thật tôi từng trải qua nó hơi khó tin đối với người khác. Chính vì thế, tôi rất thoải mái khi viết những truyện ngắn kiểu này.

Chẳng hạn như “Người da gấu năm 20xx” tôi dựa trên cốt truyện cổ tích Grim về một người bán linh hồn cho quỷ, nhưng trong truyện của tôi là bán linh hồn ngay trên hạ giới này bởi được giá hơn. Hay “Chuyện Trương Bốn” là tôi lấy từ tích dân gian về ông Trương Ba, nhưng ông Trương Bốn nhân vật của tôi có cách xử sự hoàn toàn khác, chẳng việc gì phải đau lòng khi thân xác và tâm hồn không đồng nhất cả. Bởi con người hôm nay khác nhiều so với thời xưa.

Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng trở lại văn đàn với tập truyện ngắn “Da gấu và chuyện Trương Bốn”
Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng.

Và đó cũng là hai truyện ngắn mà ông tâm đắc nhất trong tập truyện ngắn này?

Cũng không hẳn. Khi tôi viết ra một cái gì đó ở bất cứ thể loại nào, tôi luôn lấy hiệu ứng từ khán giả, người đọc để đo mức độ tâm đắc của mình. Một tác phẩm được khán giả, độc giả và đồng nghiệp công nhận, thì tôi cũng cảm thấy hài lòng. Tôi không có quan niệm viết cho riêng mình, bởi với tôi, một tác phẩm không có phản hồi lại là một tác phẩm chết. Tôi cũng chẳng cần viết ra bây giờ để nhiều năm sau người ta mới đánh giá được. Bởi với tôi, độc giả khán giả hiện đại ngày nay quá thông minh và nhiều hiểu biết do được tiếp xúc với mạng internet, hay dở chỉ trong một thời gian ngắn là phơi bày ra hết.

Vả lại, tôi có thú vui đọc hay nghe phản hồi của công chúng, điều đó giúp mình cân chỉnh lại cách sáng tác của mình sao cho gần hơn với mọi người. Tất nhiên, vẫn phải giữ được phong cách sáng tác riêng của mình. Nói tóm lại, để lựa chọn thì “Chuyện Trương Bốn” là truyện ngắn tôi ưng nhất trong tập này, là bởi nó được Ban Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội chọn vào mục “Nhà văn và tác phẩm tiêu biểu”. Tôi luôn tin vào sự thẩm định của những người có nghề và rất khắt khe.

Sau tập truyện ngắn này, liệu nhà văn có tiếp tục gắn bó với văn học, hay vẫn đau đáu với sân khấu?

Chắc là tôi sẽ tiếp tục với văn học, bởi khi dọn dẹp lại laptop, thấy còn một số truyện ngắn mang phong cách khác, êm dịu hơn và đọc lại cũng không tệ. Tôi có cách làm việc như một nhà sưu tầm, khi thấy số truyện ngắn còn lại đủ cho một tập nữa là sẽ lại cố gắng viết tiếp, viết nhiều để lọc lấy những truyện ngắn ưng ý nhất. Nếu tập truyện ngắn này được độc giả đón nhận, chắc chắn tôi sẽ đủ cảm hứng để tiếp tục sáng tác.

Chúc mừng nhà văn Nguyễn Toàn Thắng và chờ đón những tác phẩm tiếp theo.

Bảo Thoa (thực hiện)

Nên xem

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Ngày 25/10, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đồng hành cùng địa phương trong ...
Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt ...
Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Tối 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 9 ...
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương buộc phải sử dụng hình thức trực tuyến để tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 ...
Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple vừa phát hành iOS 15.1 và iPadOS 15.1 cho các thiết bị tương thích với một trong những tính năng nổi bật nhất là SharePlay.
Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

(LĐTĐ) Đang gặp bế tắc trong việc tìm kiếm mảnh lưới đối phương, thì sự thay đổi người bất đắc dĩ của huấn luyện viên Mikel Arteta đã bất ngờ mang ...

Tin khác

Kể lại hành trình đi tìm hòa bình của dân tộc và Thủ đô qua "Bản giao hưởng hòa bình"

Kể lại hành trình đi tìm hòa bình của dân tộc và Thủ đô qua "Bản giao hưởng hòa bình"

(LĐTĐ) “Bản giao hưởng hòa bình” - chương trình nghệ thuật thường niên của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sẽ được phát sóng trực tiếp vào 20h ngày 30/10 trên các kênh Truyền hình Hà Nội 1, 2.
Đón đọc tâm tình tuổi 16 của những người nổi tiếng trong "Gửi quá khứ một Hộp Thời Gian"

Đón đọc tâm tình tuổi 16 của những người nổi tiếng trong "Gửi quá khứ một Hộp Thời Gian"

(LĐTĐ) "Gửi quá khứ một Hộp Thời Gian" là cuốn sách tập hợp bài viết của 38 tác giả, là những cá nhân ở nhiều độ tuổi, hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau và ghi dấu ấn trong lĩnh vực của mình. Các tác giả viết thư cho chính mình ở tuổi 16 - độ tuổi ở ngưỡng cửa trưởng thành, nhiều hoài bão và cũng nhiều băn khoăn.
Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

(LĐTĐ) Từ lâu, Hà Nội đã có chủ trương di dời nhà máy, xí nghiệp sản xuất ra khỏi nội đô. Trong đó, có những công trình tuổi đời hàng trăm năm với kiến trúc độc đáo, có giá trị lịch sử xứng đáng nên được giữ lại, chuyển đổi thành các không gian văn hóa, sáng tạo, sinh hoạt cộng đồng. Các chuyên gia cho rằng điều này sẽ tạo thêm không gian công cộng cho người dân Thủ đô, giải tỏa bớt sự ngột ngạt của đô thị, tạo cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp văn hóa, là nơi ươm mầm các start-up sáng tạo.
Dịu ngọt chút nắng đầu đông

Dịu ngọt chút nắng đầu đông

(LĐTĐ) Những ngày mùa thu thoáng qua thật nhanh. Hà Nội chạm vào chớm đông. Từng cơn gió mùa mang theo hơi lạnh se sắt khiến đất trời phủ sắc trầm buồn. Vậy mà, khi những vệt nắng đầu đông hửng lên, phố Hà thành thoắt bừng sáng. Nắng đầu đông lạ lắm, không thùy mị như nắng xuân, không gắt gỏng như nắng hạ, không dịu dàng như nắng thu, chỉ nhè nhẹ hanh hao mà thấm chất dịu ngọt vào lòng người.
Bánh giò – Thức quà đặc sắc của người Hà Thành

Bánh giò – Thức quà đặc sắc của người Hà Thành

(LĐTĐ) Hà Nội đang trong những ngày chạm khẽ vào mùa đông với những cơn gió mùa mang hơi lạnh phả vào không gian. Thoảng trong gió, tiếng rao khê nồng loang dài trên phố vắng: “Bánh giò... Bánh giò nóng đây...”.
Giai điệu cất lên từ trái tim

Giai điệu cất lên từ trái tim

(LĐTĐ) Âm nhạc luôn là một thứ vũ khí sắc bén cùng đồng hành với dân tộc trên mọi chặng đường của đất nước. Trong đại dịch Covid-19, những sáng tác của các nghệ sĩ đã trở thành món ăn tinh thần giúp lực lượng tuyến đầu và người dân vượt qua khó khăn, đẩy lùi đại dịch.
Lời chúc đong đầy yêu thương

Lời chúc đong đầy yêu thương

(LĐTĐ) Đang trong giờ làm việc, chuông điện thoại reo. Tôi liếc nhìn và nhận ra số điện thoại của mẹ. Vậy mà, tôi vẫn cố hoàn thành nốt chút công việc rồi mới gọi lại. Mẹ vui vẻ chúc: “Phụ nữ già chúc mừng phụ nữ trẻ nhân ngày 20 tháng 10 nhé”. Tôi lặng đi vì xúc động, khóe mắt cay cay vì lời chúc của mẹ. Phải rồi, hôm nay là ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, tôi chưa kịp chúc mừng mẹ thì đã nhận được lời chúc đong đầy yêu thương.
Tranh sơn mài và tranh thư pháp: Tiếng vọng của thời gian

Tranh sơn mài và tranh thư pháp: Tiếng vọng của thời gian

(LĐTĐ) Nghệ thuật là một lối chơi tao nhã, một món quà ý nghĩa được nhiều người lựa chọn để sưu tầm và tặng nhau trong những dịp đặc biệt. Cuộc sống càng phát triển, người ta càng có xu hướng tìm về những giá trị truyền thống. Tranh sơn mài và tranh thư pháp là hai dòng tranh như vậy.
Nguyễn Phong Việt trở lại với tập thơ thiếu nhi "Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ"

Nguyễn Phong Việt trở lại với tập thơ thiếu nhi "Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ"

(LĐTĐ) Lần trở lại này, nhà thơ Nguyễn Phong Việt mang đến một phong cách hoàn toàn mới trong tập thơ thiếu nhi “Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ”.
Nơi in dấu những ngày xưa xa...

Nơi in dấu những ngày xưa xa...

(LĐTĐ) Có khi nào bạn nhớ về ngôi nhà cũ, vùng đất đã từng lưu trú, cơ quan mà mình đã gắn bó một thời gian? Còn tôi, đã vài lần chia tay với những nơi xưa cũ. Có những thời khắc rời xa, lòng bâng khuâng chợt nghĩ về câu thơ: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”.
Xem thêm
Phiên bản di động