Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương an nghỉ vĩnh hằng tại quê nhà

Đúng 15h00 chiều nay (25/5), Lễ an táng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã diễn ra tại quê nhà (xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quãng Ngãi). Sau bao nhiêu năm công hiến, đồng chí đã trở lại quê nhà yên giấc ngàn thu.
Tình cảm của người dân dành cho nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương Cử hành trọng thể Lễ truy điệu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương Lời điếu tại Lễ truy điệu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Sau lễ truy điệu sáng nay (25/5), linh xa chở linh cữu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ Nhà tang lễ Quốc gia đã về quê hương Quảng Ngãi để an táng tại xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ.

Sau khi thực hiện các nghi thức tại Hà Nội, linh xa chở linh cữu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ Nhà tang lễ quốc gia đã về quê hương Quảng Ngãi. Tại đây, trong niềm tiếc thương vô hạn, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia quyến, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Quảng Ngãi thành kính dâng hương, đặt hoa tiễn biệt người con ưu tú của quê hương yên nghỉ giấc ngàn thu tại quê nhà.

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương an nghỉ vĩnh hằng tại quê nhà
Lễ truy điệu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại Hà Nội.

Mỗi người, khi đứng trước di ảnh của đồng chí Trần Đức Lương, đều trầm lặng, xúc động và trân trọng ghi lại trong sổ tang những dòng tri ân sâu sắc, bày tỏ lòng biết ơn với một cuộc đời cống hiến vì nước, vì dân.

Trước đó, chính quyền và nhân dân Quảng Ngãi đã hoàn tất mọi công tác đón nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương về nơi an nghỉ cuối cùng.

Cụ thể, tuyến đường nông thôn dài khoảng 1,5km từ trung tâm xã Phổ Khánh đến chân núi Dông Bồ (thôn Diên Trường) đã được nâng cấp, mở rộng mặt đường lên 6,5m và bê tông hóa toàn tuyến. Hệ thống điện chiếu sáng cũng được kéo lên tận khu vực mộ phần, nhằm bảo đảm giao thông thông suốt và thuận tiện cho các đoàn viếng cũng như người dân đến dâng hương.

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương an nghỉ vĩnh hằng tại quê nhà
Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ truy điệu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Theo Ban tổ chức Lễ tang của tỉnh Quảng Ngãi, tính đến sáng sớm 25/5, có hơn 218 đoàn, với hơn 4.105 người đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, được tỉnh tổ chức tại Hội trường T50 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi; Nhà văn hóa thị xã Đức Phổ và Hội trường Ủy ban nhân dân xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ.

Ngoài ra, từ sáng sớm đến đầu giờ chiều, rất đông người dân thị xã Đức Phổ đã đến khu vực chân núi Dông Bồ (thôn Diên Trường, xã Phổ Khánh) để chờ tiễn đưa nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Điều này thể hiện tình cảm rất đặc biệt của cán bộ, chiến sĩ và người dân tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh, thành phố trong khu vực đối với nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương an nghỉ vĩnh hằng tại quê nhà
Đoàn xe chở linh cữu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương từ Sân bay Chu Lai về quê nhà

Trong lễ truy điệu trang trọng, ông Trần Tuấn Anh, con trai nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã có lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí, đồng bào và bạn bè quốc tế đã tổ chức trọng thể lễ tang, đến viếng và tiễn đưa đồng chí Trần Đức Lương về nơi an nghỉ cuối cùng.

ÔngTrần Tuấn Anh chia sẻ, suốt cuộc đời, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã sống, làm việc và cống hiến không mệt mỏi vì lý tưởng cách mạng cao đẹp, vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Dù ở bất cứ cương vị nào, từ người cán bộ địa chất đến Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng với công việc, gần gũi với nhân dân và giản dị trong lối sống.

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương an nghỉ vĩnh hằng tại quê nhà
Khu vực an táng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại chân núi Dông Bồ (thôn Diên Trường, xã Phổ Khánh, tỉnh Quảng Ngãi).

Được biết, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương sinh ngày 5/5/1937; quê quán: xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ (nay là thị xã Đức Phổ), tỉnh Quảng Ngãi; thường trú tại số nhà 298, phố Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Đồng chí tham gia cách mạng từ tháng 2/1955; vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 19/12/1959.

Hơn 50 năm hoạt động cách mạng rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành từ khi tập kết ra miền Bắc năm 1955, đồng chí đã học tập, công tác trong ngành Địa chất cho đến khi trở thành Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí đã trải qua rất nhiều cương vị ở nhiều lĩnh vực công tác từ khoa học kỹ thuật, thực tiễn phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, đối ngoại, nhất là giai đoạn đầu tiến hành đổi mới đất nước do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo.

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương được an táng tại quê nhà
Đông đảo người dân Quảng Ngãi đón đợi để tiễn biệt người con ưu tú của quê hương - nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Đặc biệt giai đoạn đầu đổi mới đất nước, trên cương vị là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (1987-1992), Phó Thủ tướng (1992-1997), đồng chí có nhiều đóng góp quan trọng trong tổ chức thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, góp phần đưa nước ta vượt qua khó khăn, thách thức.

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương được an táng tại quê nhà
Khoảng 15h40 công việc an táng được hoàn tất, đồng chí Trần Đức Lương yên nghỉ vĩnh hằng tại quê hương.

Từ năm 1997, khi được bầu làm Chủ tịch nước, đồng chí Trần Đức Lương đã có những đóng góp quan trọng trong xây dựng và phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; thực hiện thành công đường lối đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực, chủ động hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế; mở ra những cơ hội lớn cho sự phát triển đất nước; tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh; giữ vững ổn định chính trị, xã hội; nâng cao vai trò, vị thế, uy tín Việt Nam, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Đ.L (T/H)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam (Make in Vietnam) năm 2025 với chủ đề "Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt”.
Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Trong năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ, hành động khẩn trương, quyết liệt với quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5 - xác định đây là nhiệm vụ chính trị số 1 trong năm 2026.
Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ, tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho hộ cận nghèo và các đối tượng đặc biệt khó khăn, với quy mô an sinh lớn nhất năm, huy động nguồn lực xã hội hóa cùng Quỹ “Vì người nghèo”, bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm bảo đảm các đơn vị được phân bổ chỉ tiêu nắm vững quy trình, triển khai đúng luật, đúng tiến độ, trên tinh thần khách quan, dân chủ.
Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Chiều 30/12, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”, đây là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được dàn dựng công phu, kết nối truyền thống và hiện đại, góp phần lan tỏa giá trị tư tưởng, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần đoàn kết và khát vọng cống hiến của các tầng lớp nhân dân.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.

Tin khác

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại 6 điểm trên địa bàn Thành phố.
Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật quy định nguyên tắc chuyển đổi số là thúc đẩy đổi mới sáng tạo, lấy người sử dụng làm trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo giá trị mới cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân; tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu...
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dự kiến doanh nghiệp FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mức thưởng cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng/người.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Tại Phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử.
Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Ngày 24/12, Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm về giám định tư pháp để chuẩn bị cho công tác xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giám định tư pháp (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Đồng thời, tọa đàm được tổ chức để lắng nghe ý kiến của đại diện các bộ liên quan trong việc ban hành thông tư ở từng lĩnh vực chuyên môn, thông tư liên tịch.
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Sáng 24/12, tiếp tục Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và tháng 11 năm 2025. Báo cáo cho biết, cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Ngày 19/12, Thứ trưởng thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình ký Quyết định số 4794 /QĐ-BVHTTDL về việc gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025.
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương đã thống nhất phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng 25 người được Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bảo đảm tính đại diện, dân chủ và phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Xem thêm
Phiên bản di động