Nguy hại từ việc lộ lọt thông tin cá nhân

(LĐTĐ) Vài tháng trở lại đây, nhiều phụ huynh tại TP.HCM và một số tỉnh thành lân cận liên tục nhận được các cuộc gọi của người tự xưng là “thầy giáo”, báo con của họ đang cấp cứu do bị tai nạn ở trường và yêu cầu chuyển tiền làm phẫu thuật. Đáng chú ý, hầu hết các phụ huynh trong vụ lừa đảo này có con đang học tại một số trường quốc tế trên địa bàn.
Hơn 400.000 người dùng Facebook Việt Nam bị rò rỉ thông tin cá nhân “Mảnh đất màu mỡ” cho tội phạm mạng

Trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, đại diện Trường Quốc tế Việt Úc - VAS cho biết, hình thức lừa đảo qua điện thoại trong đó kẻ gian giả mạo là công an, nhân viên tòa án nhân dân, bác sĩ, nhân viên y tế... là sự việc đã xảy ra rất phổ biến và đã được báo chí cảnh báo rất nhiều. Tuy nhiên lần này, kẻ gian hướng tới đối tượng là phụ huynh và lấy yếu tố “tai nạn nguy kịch” của học sinh nhằm lợi dụng tâm lý hoang mang, lo lắng để lừa phụ huynh.

Nguy hại từ việc lộ lọt thông tin cá nhân
Cần có sự liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh để đề phòng các trường hợp lừa đảo.

Do đó, mặc dù các kênh thông tin liên lạc giữa nhà trường và gia đình rất chặt chẽ nhưng đã có nhiều phụ huynh bị lừa tiền. Đây là sự việc vô cùng đáng tiếc và không mong muốn xảy ra đối với cả nhà trường, gia đình và toàn xã hội.

Trong khi đó, đại diện Trường TH-THCS-THPT Albert Einstein (cơ sở huyện Bình Chánh) cho biết, thời gian qua, trường nhận được phản ánh của phụ huynh về việc bị gọi điện lừa đảo bằng hình thức thông báo "con cấp cứu”. Số lượng phụ huynh bị gọi điện là khoảng 20 người, tuy nhiên, trường chưa nắm được chính xác có bao nhiêu phụ huynh "mắc bẫy" và đã chuyển tiền cho kẻ gian.

“Về vấn đề bảo mật thông tin, từ trước tới nay trường đều thực hiện rất cẩn trọng, chỉ sử dụng với mục đích thông báo hoạt động nội bộ, không có việc gửi thông tin của học sinh cho bên thứ ba, đây là điều đã nằm trong cam kết”, đại diện Trường Albert Einstein cho biết.

Đại úy Huỳnh Đỗ Tấn Thịnh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cho biết, mỗi ngày đơn vị này tiếp nhận nhiều đơn tố cáo, phản ánh về các vụ lừa đảo. Vụ việc nóng nhất gần đây là dùng điện thoại để gọi cho phụ huynh thông báo con họ bị tai nạn nhập viện. Đối tượng lừa đảo đưa ra thông tin giả mạo, lấy danh học sinh, người thân; mượn danh cơ quan nhà nước, thậm chí giả danh cơ quan chức năng, giả danh giáo viên, bác sĩ. Tất cả đều được đối tượng lừa đảo chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước.

"Hiện nay, theo thống kê của cơ quan chức năng, những kẻ lừa đảo đã lừa trên 5 tỷ đồng từ các phụ huynh. Lỗ hổng thông tin bị đối tượng lừa đảo khai thác bằng nhiều cách. Trong đó, có 20% do các doanh nghiệp tự lộ thông tin, 80% do chính cá nhân đó tự lộ thông tin", ông Thịnh cho biết.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM Lê Mạnh Hà cho biết, nguyên nhân việc thông tin của phụ huynh bị lộ có thể xuất phát từ nhiều cách khác nhau như: lỗ hổng dữ liệu do các đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng thu nhập làm lộ lọt. Ví dụ như phụ huynh đến các cửa hàng, đăng ký thẻ thành viên, việc khai báo thông tin cá nhân tại đây có thể gây lộ thông tin.

Dưới góc độ chuyên gia an ninh mạng, ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena cho biết, việc lừa đảo phụ huynh không phải là vấn đề mới, trước đây còn giả danh cán bộ, cơ quan quản lý nhà nước công an để lừa đảo, nay nhắm đến phụ huynh sắp tới còn chuyển biến những vụ việc khác và không có điểm dừng. Nhà trường cần phải đưa những người có kiến thức chuyên môn về công nghệ để quản lý, áp dụng công nghệ để mã hóa dữ liệu. Nếu có bị tấn công chiếm đoạt thì dữ liệu cũng không khai thác được.

“Ngoài các yếu tố bên ngoài, dữ liệu lộ lọt còn xuất phát từ việc phụ huynh, học sinh cung cấp cho các hoạt động học tập, giải trí. Ví dụ con cái sử dụng điện thoại ba mẹ để chơi game, từ đó dữ liệu như tài khoản ngân hàng, số căn cước công dân của ba mẹ bị các đối tượng chiếm đoạt. Chính vì thế nói nguyên nhân từ nhà trường cũng chưa đủ mà chúng ta cần phải có trách nhiệm huấn luyện cho các cháu học sinh”, ông Thắng cho biết.

Nguy hại từ việc lộ lọt thông tin cá nhân
Một số tin nhắn thông báo "con đang cấp cứu" để lừa đảo chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản.

Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh văn phòng Trung ương Đoàn tại TP.HCM cho rằng, nhiều phụ huynh đang có thói quen chia sẻ hình ảnh, thông tin mang tính riêng tư về bản thân và con cháu của mình gây nguy cơ mất an toàn thông tin. Tội phạm công nghệ cao sẽ phân tích được trong một năm gia đình đó sinh hoạt ra sao, có người giúp việc hay không… từ đó chúng sẽ lựa chọn phương án tấn công

Ông Nam nhận định, để tội phạm công nghệ tấn công một người rất đơn giản, đặc biệt là những người thích khoe con, gia đình giàu có. Mặc dù pháp luật đã quy định việc đăng hình ảnh của trẻ phải có sự đồng ý của chủ thể, tuy nhiên tình trạng đăng hình của trẻ lên mạng xã hội vẫn diễn ra tràn lan.

Trong khi đó, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho biết, thông tin của học sinh được nhập liệu để gửi cho các đơn vị liên quan làm sổ bảo hiểm, làm hồ sơ thi đại học... Trong quá trình phát triển của công nghệ và tội phạm công nghệ mạng, thông tin con người càng dễ bị lộ, dù có bảo mật như thế nào đi nữa.

“Các trường cũng đang thiếu sự liên kết với phụ huynh. Khi học sinh hay bất kỳ công dân nào gặp nạn, không bệnh viện nào bỏ bệnh nhân mà không cứu vì thiếu tiền. Ở bệnh viện có bác sĩ, ở ngoài đường có công an, tất cả đều có hỗ trợ để giúp bảo vệ sức khỏe mọi người. Phụ huynh không nắm thông tin, không đọc thông tin là kẽ hở cho các đối tượng lừa đảo”, ông Phú nhấn mạnh.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ấn tượng màn trình diễn drone light khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Ấn tượng màn trình diễn drone light khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Tối 3/6, hơn 1.600 chiếc drone light (thiết bị không người lái) đã có màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023.
Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất đánh giá bệnh Covid-19 đã đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của nhóm bệnh truyễn nhiễm nhóm B theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.
Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện

Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện

(LĐTĐ) Chiều 3/6, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm. Tại đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời câu hỏi dư luận đang quan tâm về giải pháp nào cung ứng đủ điện.
Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023: Cơ hội để công nhân lao động nâng cao tay nghề

Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023: Cơ hội để công nhân lao động nâng cao tay nghề

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023 được tổ chức nhằm tạo cơ hội để công nhân lao động (CNLĐ) trong các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô.
Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

(LĐTĐ) Theo thống kê năm 2022, trên địa bàn quận Hoàng Mai, thiên tai về cơ bản không gây thiệt hại nhiều đến người, tài sản của nhà nước và nhân dân. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàng Mai Đàm Tiến Thắng đề nghị, các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt mọi điều kiện để luôn sẵn sàng ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Với vai trò xung kích của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong việc tuyên truyền, bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô; đồng thời triển khai nhiều mô hình đạt hiệu quả, góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp.
Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã làm rõ kết quả của việc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Tin khác

TP.HCM: Đề nghị truy tố nhóm thanh niên hiếp dâm bé gái 15 tuổi tại quán nhậu

TP.HCM: Đề nghị truy tố nhóm thanh niên hiếp dâm bé gái 15 tuổi tại quán nhậu

(LĐTĐ) Từ sự đeo bám và vào cuộc quyết liệt của phóng viên Báo Lao động Thủ đô, vụ án "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" xảy ra tại Heo Mán Mẹt (địa chỉ 83 Thăng Long, phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh) đã được cơ quan tố tụng thành phố Hồ Chí Minh điều tra, làm rõ.
Bắt nhóm thanh thiếu niên từ 16-19 tuổi vô cớ chém người ở Hà Nội

Bắt nhóm thanh thiếu niên từ 16-19 tuổi vô cớ chém người ở Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 2/6, Công an thành phố Hà Nội thông tin, Công an quận Hai Bà Trưng đang tạm giữ 20 thanh thiếu niên để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích.
Khánh Hòa: Truy bắt đối tượng sát hại 3 người phụ nữ

Khánh Hòa: Truy bắt đối tượng sát hại 3 người phụ nữ

(LĐTĐ) Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) đang nỗ lực truy bắt hung thủ dùng dao sát hại vợ và 2 người phụ nữ ở địa phương.
Hà Nội: Phát hiện gần 12.000 lọ thực phẩm chức năng nghi hàng giả

Hà Nội: Phát hiện gần 12.000 lọ thực phẩm chức năng nghi hàng giả

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội) và các đơn vị liên quan vừa phát hiện, thu giữ hàng vạn sản phẩm bảo vệ thực phẩm sức khỏe nghi là giả được gia công, đóng gói bằng công nghệ túi - tải, xô chậu.
Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai: Kiên quyết không để lây lan tình trạng trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai: Kiên quyết không để lây lan tình trạng trục lợi quỹ BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ việc có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) mà Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang điều tra, ngày 1/6 trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, ông Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết: Kiên quyết xử lý và không để lây lan việc trục lợi nhất là trong tình cảnh việc làm và thu nhập của người lao động đang gặp rất nhiều khó khăn.
Bắc Ninh: Thu giữ hơn 3.000 điện thoại, máy tính bảng không rõ xuất xứ

Bắc Ninh: Thu giữ hơn 3.000 điện thoại, máy tính bảng không rõ xuất xứ

(LĐTĐ) Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Bắc Ninh đã phát hiện và thu giữ hơn 3.000 điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu nhập lậu cùng với gần 20.000 các sản phẩm khác là mỹ phẩm, quần áo, đồ điện gia dụng đều có dấu hiệu vi phạm tại kho hàng của Công ty TNHH Việt Tường Thuận tại thôn Đông Yên (Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh).
Cần quản lý chặt thuốc lá thế hệ mới

Cần quản lý chặt thuốc lá thế hệ mới

(LĐTĐ) Hiện nay, tỉ lệ người dùng thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là trong giới trẻ. Trước thực trạng này, vấn đề cấp bách đặt ra là phải có chế tài đủ mạnh để quản lý mặt hàng này.
Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Bộ Công an chuyển đơn tố đến Công an TP.HCM

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Bộ Công an chuyển đơn tố đến Công an TP.HCM

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ bà Nguyễn Phương Hằng, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Bộ Công an vừa có Văn bản 974/PC-C01 (P3) chuyển đơn “tố giác” của ông Nguyễn Quang Tuấn (con trai bà Nguyễn Phương Hằng) đến Phó Giám đốc, Thủ trưởng CQCSĐT Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) giải quyết theo thẩm quyền, thông báo kết quả cho Văn phòng CQCSĐT Bộ Công an và người có đơn biết.
Bình Dương: Truy tìm tung tích nạn nhân bị đốt cháy

Bình Dương: Truy tìm tung tích nạn nhân bị đốt cháy

(LĐTĐ) Sau khi tiến hành lấy mẫu ADN ở bộ phận tử thi được phát hiện tại bãi đất trống khu phố Khánh Lộc, phường Tân Phước Khánh, thành phố Tân Uyên, Công an tỉnh Bình Dương xác định ADN tử thi là nam giới, không phải là nữ giới như nhận định ban đầu. Đồng thời, Công an tỉnh Bình Dương đang truy tìm tung tích nạn nhân để điều tra vụ chết người chưa rõ nguyên nhân đang gây xôn xao dư luận.
TP.HCM: Bắt giữ nhóm người nước ngoài trộm cắp tài sản

TP.HCM: Bắt giữ nhóm người nước ngoài trộm cắp tài sản

(LĐTĐ) Nhóm người Hàn Quốc thường xuyên nhập cảnh vào thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) rồi tìm những khu biệt thự, nhà phố có nhiều tài sản để trộm cắp, chờ cơ hội xuất cảnh hòng tẩu thoát nhưng đã bị lực lượng Công an bắt giữ.
Xem thêm
Phiên bản di động