M
24/04/2020 07:06

Người Việt may khẩu trang tặng các bác sĩ chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhận thấy những nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ việc khan hiếm khẩu trang, một số nhóm cộng đồng người Việt tại Mỹ đã nảy sinh ra ý tưởng may khẩu trang vải kháng khuẩn tặng cho các bác sĩ tuyến đầu. Với tinh thần làm việc không mệt mỏi, hàng nghìn chiếc khẩu trang đã được gửi tới tận tay các bác sĩ trong thời điểm nước Mỹ đang trong cao điểm của dịch Covid-19.

nguoi viet may khau trang tang cac bac si chong dich covid 19 Một phụ nữ Việt ở Singapore mua khẩu trang tặng người dân
nguoi viet may khau trang tang cac bac si chong dich covid 19 Những vị "đại sứ" không danh thiếp, giữa tâm dịch Covid-19
nguoi viet may khau trang tang cac bac si chong dich covid 19 Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Séc trong phòng, chống dịch Covid-19

Không làm việc trong lĩnh vực may mặc, thời trang, thế nhưng chị Thuong Dao và chị Nancy dang đã cùng nhau tìm hiểu cách làm khẩu trang vải để tặng cho các y, bác sĩ và những người cao tuổi trên đất nước Mỹ, giúp họ phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

nguoi viet may khau trang tang cac bac si chong dich covid 19
Chị Thuong Dao và chị Nancy dang đang may khẩu trang vải tặng cho các bác sĩ chống dịch. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Chia sẻ về ý tưởng may khẩu trang vải tặng cho các y, bác sĩ, chị Thuong Dao cho biết: “Khi dịch bắt đầu bùng phát tại Mỹ, nguồn nước rửa tay khô và khẩu trang trở nên khan hiếm. Giá của khẩu trang được tăng lên theo từng giờ, từng ngày. Ban đầu, 1 hộp khẩu trang y tế có giá 8 đô/ hộp (khoảng gần 200.000 đồng), sau đó lên đến 35- 50 đô (tương đương từ 800.000 – 1.100.000 đồng). Tới hiện tại, để tìm mua được khẩu trang tại Mỹ là rất khó.”

Từ khó khăn trong việc tìm nguồn khẩu trang, chị Thuong Dao và chị Nancy dang nảy ra ý tưởng làm khẩu trang vải để tặng cho người thân, bạn bè. Tuy nhiên, khi tận mắt chứng kiến các bác sĩ tại viện dưỡng lão thiếu khẩu trang trong quá trình làm việc, 2 chị quyết định sẽ làm khẩu trang tặng cho các y, bác sĩ tại đây.

Thời gian nghỉ dịch cũng là thời điểm các gia đình tranh thủ thời gian bên nhau, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống. Thế nhưng, thay vì bên cạnh cậu con trai mới hơn 1 tuổi trong thời gian này, chị Thuong Dao lại dành hết thời gian cùng chị Nancy dang cặm cụi may khẩu trang tặng cho tuyến đầu chống dịch.

“Cũng may thời gian này có bà ngoại sang chơi rồi phụ giúp mình trông con và việc nhà nên mấy chị em mới có thời gian làm khẩu trang. Nhóm may ban đầu chỉ có 2 thành viên, sau này có thêm 1 thành viên nữa tham gia phụ giúp nên cũng đỡ vất vả hơn.”- chị Thuong Dao tâm sự.

nguoi viet may khau trang tang cac bac si chong dich covid 19
Khẩu trang nhóm sản xuất là khẩu trang vải 3 lớp, được làm 100% từ vải cottong. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Khi mới bắt tay vào thực hiện, chị Thuong Dao và chị Nancy dang gặp khá nhiều khó khăn. Dù đã từng học may vá, thế nhưng do chưa khi nào thử may khẩu trang nên chị Nancy dang và chị Thuong Dao phải lên mạng học cách may khẩu trang. Không chỉ vậy, do may số lượng khẩu trang lớn bằng máy may gia đình nên máy móc thường xuyên gặp trục trặc, nhóm chỉ có thể sản xuất ổn định khi có thêm máy may bạn bè mang tới.

Sau 1 tuần thực hiện, những đường kim, mũi chỉ dần trở nên thuần thục hơn, số lượng khẩu trang được sản xuất cũng tăng dần theo từng ngày. Theo đó, chỉ với 3 thành viên, nhóm có thể sản xuất hàng trăm chiếc chiếc khẩu trang mỗi ngày đảm bảo chất lượng. Loại khẩu trang các chị đang sản xuất là khẩu trang vải 3 lớp, toàn bộ được làm bằng vải cotong để che chắn bụi, kháng khuẩn.

Để có được nguồn nguyên liệu may khẩu trang, nhóm đã được nhiều người giúp sức. Theo chị Thuong Dao, ban đầu nhóm tự bỏ tiền ra mua nguyên liệu, sau khi đăng tải thông tin facebook, nhóm nhận được sự ủng hộ rất lớn từ anh em, bạn bè và các nhà hảo tâm. Đặc biệt, nhờ có sự giúp sức của 1 đạo tràng Chùa Huệ Quang nên hiện tại nhóm không còn phải lo nguồn nguyên liệu mà chỉ tập trung vào sản xuất.

nguoi viet may khau trang tang cac bac si chong dich covid 19
Các bác sĩ tại bệnh viện Nursing home colonial care center vui mừng vì nhận được khẩu trang từ nhóm thiện nguyện. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Chỉ trong vòng 1 tháng ngắn ngủi, nhóm đã hoàn thành hơn 2000 chiếc khẩu trang để tặng cho các bác sĩ. Trong đó, nhóm đã tặng 300 chiếc khẩu trang cho bệnh viện Nursing home San fancisco; 250 chiếc cho bệnh viện Nursing home colonila; 100 chiếc cho Hospital Orange; 300 chiếc cho Hospital kaiser; 120 chiếc cho Viện dưỡng lão Los Angeles. Cùng đó, nhóm cũng gửi tặng chùa, tặng các cá nhân và tặng xuyên bang với số lượng hơn 1000 chiếc khẩu trang.

Với một người mới học may như chị Thuong Dao thì đây có lẽ sẽ là lần trải nhiệm không thể nào quên. “Công việc may khẩu trang vất vả hơn nhiều so với công việc làm nail. Nếu như khi làm nail, hết khách mình có thể đứng lên đi lại thoải mái thì công việc may vá phải làm việc luôn tay không có lúc nào nghỉ.

Kỷ niệm mà mình không thể quên là những ngày mấy chị em làm việc quên thời gian. Chúng mình bắt đầu làm việc từ khoảng 8h sáng tới 8h tối, có những hôm mải làm, nhìn đòng hồ thì đã thấy qua giờ ăn trưa nên 3 chị em đành ăn tạm bát mỳ rồi tiếp tục công việc cho kịp số lượng khẩu trang gửi cho các bệnh viện.”- chị Thuong Dao cho hay.

Cũng theo chị Thuong Dao, trong quá trình may khẩu trang, có rất nhiều người tới muốn giúp sức, tuy nhiên, để đảm bảo giãn cách nhóm chỉ duy trì số lượng thành viên từ 3- 4 người. Đặc biệt, không chỉ có nhóm của chị may khẩu trang tặng các bác sĩ mà còn rất nhiều nhóm tình nguyện trong Cộng đồng người Việt đang góp sức chung tay cùng chính quyền chống dịch.

Lương Hằng

Nguồn :