Người lao động được nghỉ làm việc và hưởng lương trong Ngày Quốc tế Lao động 1/5
Ngày 29/4/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 56 quy định quyền được nghỉ việc ngày Quốc tế Lao động 1/5 và được hưởng lương như ngày làm việc. Đây là 1 trong số 182 sắc lệnh do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành, trong 2 năm (1945 và 1946), kể từ khi Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời ngày 2/9/1945 cho đến khi cả nước bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược trở lại, khi Người đã ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.
![]() |
Tháng 5 hàng năm được lấy làm Tháng Công nhân - là dịp cao điểm để các cấp, các ngành và tổ chức Công đoàn triển khai các hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động. |
Trong Sắc lệnh 56, có một số điều quan trọng về quyền lợi của công nhân lao động được nêu rõ. Cụ thể:
Điều thứ 2: Những công nhân các công sở, tư sở và xí nghiệp trong toàn quốc đều được nghỉ việc trong ngày lễ lao động (1/5 dương lịch) và có quyền được hưởng lương một ngày làm việc.
Điều thứ 3: Khi công việc xí nghiệp nào không thể tạm ngừng lại được thời những công nhân phụ trách thường trực trong ngày ấy được lĩnh lương gấp đôi.
Những công nhân ăn lương tháng mà phải đi thường trực thêm tiền phụ cấp về ngày ấy sẽ tính 1/25 số lương tháng.
Điều thứ 4: Nếu ngày 1/5 dương lịch nhằm ngày Chủ Nhật thì công nhân chỉ được ăn lương khi trong hợp đồng hay nội quy xí nghiệp có cho lương cả ngày Chủ Nhật.
Nhưng những công nhân nào phải đi thường trực ngày ấy thời cũng được lĩnh lương gấp đôi như đã nói ở Điều thứ 2.
Trước khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 56 quy định công nhân được hưởng lương ngày nghỉ lễ Quốc tế Lao động (1/5), ngày 18/2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22c/NV/CC quy định ngày 1/5 là một trong những ngày lễ chính thức của nước ta.
Theo đó, ngày 1/5/1946, lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, ngày Quốc tế Lao động (1/5) được tổ chức kỷ niệm mít tinh trọng thể tại Hà Nội với sự tham dự của 20 vạn nhân dân lao động.
Nhân dịp này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc lời kêu gọi: “Cùng đồng bào toàn quốc! Cùng anh chị em lao động! Ngày 1 tháng 5 là một ngày Tết chung cho lao động cả các nước trên thế giới. Đó là một ý nghĩa đoàn kết rất sâu xa. Ở nước ta lần này là lần đầu mà đồng bào ta, anh chị em lao động ta, được tự do đón tiếp ngày 1/5. Vậy nên nó có ý nghĩa đặc biệt sâu xa hơn nữa. Đối với chúng ta nó là một ngày để tỏ cho thế giới biết rằng ngày này chẳng những là ngày Tết lao động, mà nó còn là ngày toàn dân đoàn kết. Đoàn kết để giữ vững tự do dân chủ. Đoàn kết để kiến thiết nước nhà. Đoàn kết để xây dựng một đời sống mới”.
Thấm nhuần tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế Lao động 1/5, với truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam, ngày 24/2/2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành thông báo kết luận quyết định lấy tháng 5 hàng năm làm “Tháng Công nhân” với mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp quan tâm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Qua 10 năm triển khai, “Tháng Công nhân” đã thực sự trở thành chuỗi ngày hội của công nhân lao động cả nước với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hướng về người lao động, nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động, sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và sự ghi nhận tích cực của xã hội.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương: Có không những bất cập khiến nhiều cán bộ, giảng viên bức xúc?

Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Khánh Hòa: Xe tải va chạm xe đầu kéo tông sập nhà dân

Phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam an toàn, lành mạnh

Hà Nội: Tôn vinh 82 tập thể, cá nhân đóng góp tích cực cho công tác xã hội

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn
Tin khác

Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Long Biên: Cầu nối uy tín của doanh nghiệp và người lao động
Việc làm 23/03/2023 19:00

Thúc đẩy tạo việc làm cho người khuyết tật
Việc làm 23/03/2023 09:49

Lao động bao nhiêu năm được hưởng lương hưu?
Chính sách 21/03/2023 11:03

Hà Nội: Thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT
Lợi quyền lao động 20/03/2023 22:37

Gia tăng quyền, lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội
Chính sách 17/03/2023 18:06

Sắp diễn ra Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai lần thứ V
Lao động 16/03/2023 09:29

Đầu tư nguồn lực để thị trường lao động ổn định
Việc làm 16/03/2023 08:21

Bổ sung tính năng hiển thị thời gian chưa đóng bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VssID
Chính sách 16/03/2023 07:34

Người lao động TP.HCM muốn giữ nguyên quy định rút BHXH một lần
Lợi quyền lao động 14/03/2023 18:58

Thực hiện Bản ghi nhớ tuyển dụng lao động giữa Việt Nam và Malaysia
Việc làm 14/03/2023 18:45