Người hiệu trưởng với khát vọng xây dựng “ngôi trường giàu tình yêu thương”

(LĐTĐ) Trực tiếp vận động cán bộ, giáo viên tiết kiệm tiền ăn sáng, học sinh tiết kiệm 1.000 đồng, 2.000 đồng để đóng góp vào các chương trình thiện nguyện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, ông Nguyễn Anh Chiến - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội) đã và đang từng bước hiện thực hóa khát vọng xây dựng “ngôi trường giàu tình yêu thương”.
Những cuộc chiến “thầm lặng” sau cánh cửa phòng mổ Lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp

Nhắc đến Trường Trung học cơ sở Hợp Thanh, nhiều người thường gọi bằng cái tên thân mật là “ngôi trường giàu tình yêu thương”. Bởi, song song với việc không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, đội ngũ cán bộ, giáo viên và các em học sinh của nhà trường còn luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở tinh thần tiết kiệm và chăm lo cho người nghèo.

Với vai trò là Bí thư chi bộ, Hiệu trường nhà trường, ông Nguyễn Anh Chiến đã gương mẫu đi đầu trong việc thực hành tiết kiệm và quan tâm, chăm lo cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bản thân ông đang hỗ trợ 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 200.000 đồng/học sinh/tháng. Trước đó, ông cũng hỗ trợ 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em và gia đình giảm bớt gánh nặng về vật chất, đồng thời có điều kiện sinh hoạt và học tập tốt hơn.

Người hiệu trưởng với khát vọng xây dựng “ngôi trường giàu tình yêu thương”
Ông Nguyễn Anh Chiến (thứ 2 từ phải sang) trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh chụp ở thời điểm chưa xảy ra dịch Covid-19)

Thấm nhuần ý nghĩa của câu tục ngữ “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, ông Nguyễn Anh Chiến đã vận động cán bộ, giáo viên của nhà trường tiết kiệm một bữa ăn sáng/tháng để đóng góp vào chương trình “Nhà giáo hỗ trợ học sinh nghèo” theo mô hình Cặp lá yêu thương. Nhờ đó, đến nay đã có 25 học sinh được nuôi hỗ trợ với số tiền 200.000 đồng/học sinh/tháng. Học sinh được nuôi hỗ trợ đều có hoàn cảnh rất khó khăn, có những em mất cha, mất mẹ, ông bà nuôi dưỡng hoặc bị bệnh hiểm nghèo…

Ông Nguyễn Anh Chiến cũng đã vận động các thầy, cô giáo miễn giảm tiền học thêm cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn và được các thầy, cô đồng tình ủng hộ. Trong 5 năm trở lại đây, các thầy, cô giáo Trường Trung học cơ sở Hợp Thanh đã miễn giảm trên 650 triệu đồng tiền học thêm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Vận động cán bộ, giáo viên miễn giảm tiền học thêm, nuôi hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn có lẽ chưa phải là lời giải hoàn chỉnh cho bài toán làm sao để cộng đồng, xã hội cùng quan tâm, chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn? Để tiếp tục tìm lời giải cho bài toán này, ông Nguyễn Anh Chiến đã ấp ủ và quyết định xây dựng mô hình Quỹ bạn nghèo trong nhà trường, vận động các em học sinh tiết kiệm hằng ngày, hằng tuần, số tiền tiết kiệm có thể là 1.000 đồng, 2.000 đồng để đóng góp mua áo ấm cho từ 20 - 30 học sinh có hoàn cảnh khó khăn/năm.

Ông Nguyễn Anh Chiến chia sẻ, mô hình Quỹ bạn nghèo không chỉ nhằm mục đích giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà còn có ý nghĩa giáo dục nhân cách cho các em học sinh, giúp các em thực hành tiết kiệm và biết quan tâm, chăm lo cho người nghèo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, trong những năm qua, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, ông Nguyễn Anh Chiến đã vận động các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Tết yêu thương”, tại chương trình, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã nhận được những món quà ý nghĩa gồm gạo nếp, nhu yếu phẩm như mì chính, nước mắm, dầu ăn, mứt Tết…

Cùng với đó, ông đã vận động cán bộ, giáo viên, các em học sinh và các nhà hảo tâm tổ chức Ngày hội gói bánh chưng vì người nghèo, mỗi năm đã có trên 1.000 chiếc bánh chưng được gói và trao tặng cho người nghèo. Món quà trao tặng cho những hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc ngoài ý nghĩa về vật chất còn thấm đượm tính nhân văn và tinh thần sẻ chia, góp phần đem không khí Tết ấm cúng đến với mọi gia đình, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ quan tâm, chăm lo cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường, với tinh thần tương thân tương ái, ông Nguyễn Anh Chiến đã kêu gọi, vận động ủng hộ và cùng cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Trung học cơ sở Hợp Thanh tổ chức 2 chuyến thiện nguyện, tặng quà, đồ dùng dạy học cho các trường học và các em học sinh ở các xã miền núi khó khăn của tỉnh Hòa Bình.

Đặc biệt, với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cán bộ Công đoàn khối Trung học cơ sở huyện Mỹ Đức, ông Nguyễn Anh Chiến đã vận động các Công đoàn cơ sở khối giáo dục và đào tạo của huyện tổ chức nhiều chuyến thiện nguyện giúp đỡ các thầy, cô giáo có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo ở tỉnh Hà Giang, Sơn La với tổng số tiền ủng hộ trên 100 triệu đồng…

Chia sẻ về những việc làm ý nghĩa của mình, ông Nguyễn Anh Chiến cho biết: “Trong mọi hoạt động, từ chuyên môn đến công tác xã hội, từ thiện và hoạt động Công đoàn, tôi luôn học và làm theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại. Có thể khẳng định, tấm gương sáng của Bác chính là nguồn năng lượng tích cực giúp tôi luôn vững bước trên hành trình đem sự quan tâm, chăm lo đến với những người có hoàn cảnh khó khăn”.

“Bản thân tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc khi hành trình của mình không đơn độc mà luôn nhận được sự ủng hộ, đồng hành các nhà hảo tâm và đội ngũ cán bộ, giáo viên và các em học sinh Trường Trung học cơ sở Hợp Thanh. Chúng tôi đã và đang cùng nhau xây dựng “ngôi trường giàu tình yêu thương” và tôi tin tưởng rằng, từ ngôi trường này, tình yêu thương sẽ được các em học sinh lan tỏa đi muôn nơi”, ông Nguyễn Anh Chiến bày tỏ.

Đánh giá về những hoạt động ý nghĩa của ông Nguyễn Anh Chiến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức Đỗ Hữu Hùng cho biết, ông Nguyễn Anh Chiến là một cán bộ năng nổ, nhiệt huyết, tích cực tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện và là tấm gương sáng trong đội ngũ công nhân, viên chức, lao động của huyện Mỹ Đức về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ở vị trí công tác của mình, ông Nguyễn Anh Chiến đã phát huy dân chủ rộng rãi, vận động được đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường và đội ngũ cán bộ Công đoàn khối giáo dục và đào tạo của huyện tích cực thực hành tiết kiệm và quan tâm, chăm lo cho những người hoàn cảnh khó khăn.

Với những đóng góp của bản thân trong công tác xã hội, từ thiện và hoạt động Công đoàn, ông Nguyễn Anh Chiến đã vinh dự được nhận nhiều giải thưởng cao quý như: Bằng khen của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam về việc thực hiện tốt Chương trình Cùng em đến trường; Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương là công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu giai đoạn 2015 - 2020; Bằng khen của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn (2016-2021); Giấy khen của Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội về việc thực hiện tốt Chương trình Nhà giáo Hà Nội đỡ đầu học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 8.500 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022

Gần 8.500 chỉ tiêu tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022

(LĐTĐ) Phiên Giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022 diễn ra ngày 2/7 có sự tham gia của 84 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh ...
Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên ...
Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

Chỉ thí điểm đấu giá với biển số nền trắng, áp dụng với ô tô trên toàn quốc

(LĐTĐ) Đại tá Đỗ Thanh Bình cho rằng, quan điểm của Bộ Công an là không có biển số xấu, biển số đẹp mà chỉ có biển số theo nhu cầu, ...
Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa: Càng khó khăn, càng nỗ lực phát huy sáng kiến

Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa: Càng khó khăn, càng nỗ lực phát huy sáng kiến

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Chương trình “Điểm hẹn sáng kiến” để sơ kết giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ ...
Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

(LĐTĐ) Điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023 là 17,35 điểm.
Sớm phát triển làn đường dành riêng cho xe buýt

Sớm phát triển làn đường dành riêng cho xe buýt

(LĐTĐ) Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội vừa có kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng (VTHKCC). ...
Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Để thực hiện có hiệu quả công tác Công đoàn 6 tháng cuối năm 2022 và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiêm vụ đề ra, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) ...

Tin khác

Những bước chân không mỏi, ngày đêm trông giữ hàng chục hecta rừng nguyên sinh

Những bước chân không mỏi, ngày đêm trông giữ hàng chục hecta rừng nguyên sinh

(LĐTĐ) Về với vùng đất miền cát trắng du khách thập phương ai ai cũng đều tò mò khi biết đến khu rừng Lim "độc nhất vô nhị" tại huyện miền núi Minh Hóa và khu rừng Trâm Bầu hơn 500 năm tuổi ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Để tồn tại những khu rừng như vậy, là nhờ vào sự chăm sóc và bảo vệ của người dân và những người bảo vệ rừng thầm lặng bằng trái tim.
Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện năng động, trách nhiệm

Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện năng động, trách nhiệm

(LĐTĐ) Nhiệt tình, năng động, sáng tạo, tận tâm với công việc, hết lòng vì hội viên phụ nữ, nỗ lực xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh, đó là những phẩm chất đáng quý của chị Trần Thị Thanh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Chương Mỹ.
Hạnh phúc gia đình là điểm tựa để phấn đấu vươn lên

Hạnh phúc gia đình là điểm tựa để phấn đấu vươn lên

(LĐTĐ) Nhiều năm gắn bó tại Trường Trung học cơ sở Thạch Hòa (huyện Thạch Thất), cô Đỗ Thị Hoàng Hảo là tấm gương sáng trong công tác, nỗ lực vượt khó vươn lên, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
Cô giáo trẻ ươm mầm cho những tài năng âm nhạc

Cô giáo trẻ ươm mầm cho những tài năng âm nhạc

(LĐTĐ) Bén duyên nghệ thuật từ năm 7 tuổi, đến nay, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung (Giảng viên khoa Piano - Giao hưởng, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội) vẫn gắn bó, coi âm nhạc quan trọng như “hơi thở hàng ngày”. Trong những năm qua, với sự nỗ phấn đấu không mệt mỏi, sự nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giảng viên trẻ cô Mỹ Dung luôn nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.
Dám nghĩ, dám làm, năng động trong xây dựng nông thôn mới

Dám nghĩ, dám làm, năng động trong xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Là một lãnh đạo quản lý doanh nghiệp, đồng thời giữ nhiều vai trò trong các tổ chức xã hội tại địa phương, bà Nguyễn Thị Mây đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên mọi mặt trận công tác. Bà là tấm gương phụ nữ điển hình, dám nghĩ, dám làm, năng động trong xây dựng nông thôn mới.
Bí thư chi bộ làm tốt công tác dân vận

Bí thư chi bộ làm tốt công tác dân vận

(LĐTĐ) Luôn nhiệt tình, tâm huyết trong công việc, khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân tin, hiểu và làm theo; “đầu tàu” trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... đó là nhận xét của nhiều người dân khi nhắc tới ông Nguyễn Đình Mùa - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Xuân Linh, xã Thủy Xuân Tiên (Chương Mỹ - Hà Nội).
Bí thư Chi bộ thôn hết mình vì cộng đồng

Bí thư Chi bộ thôn hết mình vì cộng đồng

(LĐTĐ) 13 năm gắn bó và đảm nhiệm Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, với những đóng góp của mình, ông Trần Quang Huy thôn An Hiền, xã Hoàng Diệu (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) nhiều năm liên tục được tặng giấy khen của huyện, bằng khen của Thành phố. Tuy nhiên, với ông, phần thưởng lớn nhất chính là khi chứng kiến cuộc sống của người dân trong thôn, xã đang đổi thay từng ngày; là khi thôn An Hiền khoác trên mình màu áo mới và được đánh giá là điểm sáng của địa phương trong tất cả các phong trào hoạt động.
Chuyện về người Trợ lý quân khí giỏi

Chuyện về người Trợ lý quân khí giỏi

(LĐTĐ) Nhiều năm là Trợ lý quân khí, đảm nhiệm công tác kỹ thuật phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng quân sự, lực lượng vũ trang (LLVT) thị xã Sơn Tây, Thiếu tá Nguyễn Văn Chất luôn phát huy tinh thần đoàn kết, cùng tập thể Chi bộ, Ban hậu cần kỹ thuật, Ban chỉ huy quân sự thị xã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Người phụ nữ không biết mỏi trên hành trình thiện nguyện

Người phụ nữ không biết mỏi trên hành trình thiện nguyện

(LĐTĐ) Mặc dù đã ở tuổi 79, nhưng dấu chân bà Nguyễn Thị Nhâm - Tổ trưởng Tổ Dân phố số 10 phường Quỳnh Lôi (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn in dấu trên khắp các con đường, ngõ xóm để làm công tác thiện nguyện, công tác dân vận, hòa giải. Dường như bà chẳng bao giờ mỏi mệt trong cuộc hành trình “vác tù và hàng tổng” của mình để mang lại giá trị yêu thương, gắn kết cho cộng đồng.
Nữ Chủ tịch Công đoàn “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Nữ Chủ tịch Công đoàn “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Luôn năng động, nhiệt tình, chan hòa với mọi người, hết lòng vì công việc chung là những gì mà những đồng nghiệp, công đoàn viên hay nói mỗi khi nhắc về cô giáo Trần Thị Tố Uyên, Đảng ủy viên, Trưởng khoa Piano - Giao hưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Nhiều năm qua, cô Tố Uyên không chỉ là giảng viên dạy giỏi, tâm huyết mà còn là cán bộ công đoàn mẫu mực, năng nổ, đi đầu trong công việc.
Xem thêm
Phiên bản di động