Người dân thành phố Hồ Chí Minh: Chung lòng vượt qua đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Người dân ở thành phố Hồ Chí Minh đang trong những ngày khó khăn nhất từ trước đến nay trong cuộc chiến với dịch Covid-19. Thành phố phải đóng cửa, cuộc sống người dân đảo lộn, khó khăn chồng chất lên những người dân thu nhập thấp, người kinh doanh, các công ty, xí nghiệp… nhưng hơn bao giờ hết người dân đang chung sức, đồng lòng cùng chính quyền để vượt qua đại dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.
"Biến" chung cư không người ở thành bệnh viện dã chiến ở thành phố Hồ Chí Minh Trưa 11/7: Thêm 633 ca mắc Covid-19 mới, riêng thành phố Hồ Chí Minh 600 ca Thành phố Hồ Chí Minh: “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ Covid-19”

Ôm con vào nhà máy

Sáng 10/7, chị Hoàng Thị Thơ phải chạy đôn chạy đáo về thu dọn hành lý đưa con vào nhà xưởng của công ty để đảm bảo sản xuất. “Con trai tôi mới 2 tuổi, dịch đang căng thẳng công ty sắp xếp chỗ ở cho chúng tôi nhà máy để đảm bảo sản xuất. Mọi thứ đảo lộn, vợ chồng con cái phải xa nhau nhưng chúng tôi cũng cắn răng đồng lòng cùng chính quyền để vượt qua khó khăn chung này”, chị Thơ nói.

Từ 0 giờ ngày 9/7/2021, tại thành phố Hồ Chí Minh, chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ chính thức có hiệu lực. Hàng quán đóng cửa, chỉ những cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động. Nhiều khó khăn với người dân, đặc biệt là những người thu nhập thấp ùa tới.

Kể từ cuối tháng 5/2021, bà Vũ Thị Nga, ngụ tại thành phố Thủ Đức, kinh doanh quán cà phê tại nhà đã gặp nhiều khó khăn, thu nhập ít ỏi khi trải qua ba đợt giãn cách xã hội. Khi thành phố giãn cách theo chỉ thị 16 và cho đóng cửa hàng, bà không còn thu nhập. Chi phí sinh hoạt của gia đình chỉ còn dựa vào tiền tiết kiệm từ trước. Để trang trải thêm, bà Nga cùng con gái mở bán thêm các loại giò chả, lạp xưởng trên mạng nhưng cũng chỉ đủ tiền mua rau, ăn sáng.

Người dân thành phố Hồ Chí Minh: Chung lòng vượt qua đại dịch Covid-19
Người dân gặp khó khăn bởi Covid-19 nhận tiền cứu trợ từ Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh.

“Rất may gia đình tôi có hai con gái lớn vẫn còn công việc, có thể phụ giúp tôi chút tiền sinh hoạt. Dù cũng rất lo mất thu nhập, nhưng tôi nghĩ rằng nếu không giãn cách xã hội sẽ rất khó phòng dịch, bản thân tôi cũng sợ lây nhiễm khi gặp khách đến quán, không biết họ đến từ đâu. Bây giờ phải chấp hành phòng dịch thì sau dịch mới có thể tiếp tục làm việc”, bà Nga nói.

Địa phương của bà cũng bắt đầu triển khai lấy thông tin để hỗ trợ chi phí cho các hộ kinh doanh tự do. Hiện tại, gia đình bà cố gắng cân đối chi tiêu chỉ gói gọn ở mức cơ bản là ăn uống - tiền điện, nước và mạng internet, hạn chế mua sắm hay đầu tư, thực hiện đúng yêu cầu của Chính phủ để phòng dịch.

Đi sâu vào mọi tầng lớp của xã hội trong mùa dịch, người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn, vô gia cư phải chới với trong ngã mưu sinh mới.

Bà Lê Thị Vân (sinh năm 1944) trước nay vẫn dắt người cháu trai 4 tuổi đi bán vé số xung quanh khu vực Chợ Bến Thành (quận 1) mỗi sáng, đến chiều tối thì ngồi bán khăn giấy và kẹo cao su trên góc đường Đồng Khởi giao Lê Thánh Tôn, tối lại trở ra ngủ vờ vật tại Chợ Bến Thành. Khi lệnh giãn cách được ban hành, vé số cũng không thể đi bán, lề đường và tường chợ cũng không thể ngồi, bà Vân xin các anh bảo vệ Chợ Bến Thành cho vào bên trong ngủ nhờ, mỗi ngày ăn nhờ phần cơm của các anh cho.

“Hồi trước dù khổ nhưng vẫn có thể mua sữa cho cháu uống, còn giờ nó khát sữa cũng đành năn nỉ chờ bà vài ngày, tình hình dịch bệnh ổn định lại sẽ cho cháu ăn uống đầy đủ lại ngay”, bà Vân kể.

May mắn vẫn còn công việc mùa dịch, chị Ngô Trúc Loan (nhân viên văn phòng, ngụ tại khu vực làng Đại học Quốc gia thuộc thành phố Thủ Đức) rất ủng hộ việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, dù theo ý kiến của chị cần thực hiện sớm hơn. Dù không bị ảnh hưởng thu nhập, nhưng chị Loan lại gặp ảnh hưởng về tinh thần. Chị cho biết khu vực chị sinh sống đã từng bị phong tỏa đến hai lần. Những ngày đầu trôi qua khá nhẹ nhàng, nhưng đến ngày thứ tư thì cảm thấy khó chịu vì mất kết nối với những người xung quanh, khiến chị cảm thấy bồn chồn, lo lắng hơn.

Tuy nhiên, đây là dịp để gia đình chị quây quần và gắn kết hơn khi thường xuyên ở nhà cùng nhau. Chị Loan chia sẻ: “Tôi mong đợt kiểm soát này sẽ giúp ngăn chặn dịch lây lan rộng. Tôi cũng mong các gói hỗ trợ dành cho người nghèo, người lao động mất việc sẽ được triển khai sớm. Vì cá nhân tôi 15 ngày này chỉ là chút bất tiện trong sinh hoạt, nhưng với nhiều người là bế tắc, cuộc sống bị đe dọa”.

Lạc quan thích ứng trong đại dịch

Ngoài sự đoàn kết, đồng lòng cùng Chính quyền trong cuộc chiến chống dịch bệnh, người dân ở thành phố Hồ Chí Minh còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, đầy lạc quan trong hoàn cảnh khó khăn.

Suốt nhiều ngày nay, chị Quyên cùng đại gia đình sinh sống ở quận Gò Vấp bận túi bụi với công việc mới là chuẩn bị các suất ăn từ thiện phân phát cho bà con gặp khó khăn trong dịch bệnh Covid-19.

Gia đình chị Quyên vốn nhiều thế hệ cùng chung sống trong một khu vực nên “nhân sự” cho công việc này không thiếu người. Sáng đi chợ, làm cơm canh tấm tế rồi đến chiều tối chị cùng các con, cháu lại đưa cơm ra các khu có người nghèo khó để tiếp trợ bà con.

Chị Quyên cùng gia đình mình phát cơm từ thiện cho bà con gặp khó khăn giữa đại dịch Covid-19.
Chị Quyên cùng gia đình mình phát cơm từ thiện cho bà con gặp khó khăn giữa đại dịch Covid-19.

“Ngày cao điểm gia đình tôi có thể làm được 200 suất cơm. Trong hoạn nạn của dịch bệnh như bây giờ mình cứ ngồi than thở và sợ hãi thì càng khiến mọi thứ trở nên tội tệ. Gia đình tôi chọn cách nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của nhà nước, bên cạnh đó chúng tôi cùng nhau làm cơm canh nóng hổi để dành cho những người khó khăn hơn mình”, chị Quyên nói.

Chị Quyên cho biết thêm, là người thành phố từ bé đến lớn suốt 45 năm qua chị mới thấy người dân ở thành phố trải qua một đợt dịch bệnh lớn như thế. Chị Quyên cho rằng bao đời nay người thành phố Hồ Chí Minh vốn hào sảng và thơm thảo sống đùm bọc nhau khi khó khăn nên chị tin cuộc chiến dịch bệnh lần này cũng sẽ qua nhanh.

Sinh viên Hoàng Trung Quân (ngụ tại quận Tân Phú) cũng đã từng trải qua đợt phong tỏa khu vực do có ca dương tính Covid-19. Ngoài việc học Quân còn làm công việc sáng tạo nội dung online về ăn uống trên mạng xã hội. Bản thân Quân phải tự trấn an tâm lý khi việc học và thi cử cũng phải chuyển sang online, nhiều hoạt động giải trí cũng không được thực hiện. Quân tự trấn an bản thân bằng cách chấp hành tất cả các chỉ đạo phòng dịch của địa phương, Chính phủ cũng như ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi đầy đủ giữ sức khỏe.

Ở nhà, Quân tìm vui bằng cách chơi đàn piano đăng video lên mạng xã hội. “Em và gia đình luôn luôn chấp hành các quy định phòng dịch và em biết Nhà nước đang rất nỗ lực để chống dịch. Mình cần chấp hành và ủng hộ để dịch mau chóng qua đi để trở lại cuộc sống bình thường. Địa phương của em rất quan tâm đến người dân, trong thời gian bị phong tỏa thì em được cung cấp thực phẩm. Gia đình em vẫn có thể đặt mua thực phẩm từ các siêu thị nên cũng không có nhiều bất tiện”, Trung Quân cho biết.

Tương tự, Hồ Hoài Thương (sinh năm 2001, quê Cà Mau) hiện đang ở trọ tại thành phố Thủ Đức, từ lúc trường bắt đầu cho nghỉ dịch, Thương vẫn không về quê mà bám víu lại mảnh đất xa nhà để đi làm kiếm thêm thu nhập và kinh nghiệm làm việc cho sau này. Thế nhưng vừa mới trụ được vài tháng thành phố phải giãn cách, mọi công việc bị đình trệ. Thương phải quanh quẩn trong căn trọ chỉ hơn chục mét vuông để làm quen với nhịp sống làm việc trực tuyến. Mặc dù vậy, điều đó vẫn không trở thành vấn đề với anh.

“Chỉ có làm việc trực tuyến không tốt lắm, khó ra ngoài kiếm thông tin, gặp đối tác nhưng mình vẫn đang làm quen, còn lại cuộc sống của mình vẫn y như cũ thôi. Mình vẫn đi chợ ở Bách Hóa Xanh, vật giá cao hơn chợ nhưng chất lượng cũng đảm bảo mà. Mình cùng vài người bạn ở ghép cũng là những người hướng nội, thế nên cũng không có nhu cầu ra ngoài nhiều”, Thương tích cực.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, Thương cho hay mình đã chuẩn bị sẵn tư thế “đón đầu” chỉ thị 16 và giữ vững tinh thần lạc quan, nâng cao ý thức phòng tránh dịch.

Tính đến chiều 11/7, tại thành phố Hồ Chí Minh nhiều chuỗi lây đã được kiểm soát, phân loại các vùng nguy cơ để xét nghiệm, chiến dịch tiêm phòng đang diễn ra mạnh mẽ trên diện rộng. Ngoài các gói hỗ trợ từ Chính phủ cũng như chính quyền thành phố còn có sự hỗ trợ của các mạnh thường quân và sự tương trợ nhau trong mùa dịch của bà con.

KHÁNH AN – YẾN NHI

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 26/11, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại Trung tâm thương mại MM Mega ...
Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, nhưng tình trạng vi phạm Luật ...
Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án

Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án

(LĐTĐ) Lợi dụng sự sơ hở của đồng nghiệp trong việc quản lý kho tiền, Trần Đình Đạt đã nhiều lần tự ý vào kho quỹ lấy tiền của Phòng giao ...
Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động

Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có mức độ ngày càng gia tăng, trong tuần qua, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của ...
Công đoàn UDIC: Kịp thời khen thưởng, biểu dương gương công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Công đoàn UDIC: Kịp thời khen thưởng, biểu dương gương công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã phát động phong trào thi đua ...
“Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

“Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

(LĐTĐ) Ấn phẩm thứ hai “Vượt lên, những con đường kinh doanh” của doanh nhân Phan Minh Thông đã được ra mắt với bạn đọc sau nhiều ngày ấp ủ. Nội ...
Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường

Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường

(LĐTĐ) Hoạt động có hiệu quả của Công đoàn khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội đã góp phần vào sự thành công của phong trào công nhân, viên ...

Tin khác

Hà Nội ghi nhận thêm 285 ca Covid-19, trong đó 122 ca cộng đồng

Hà Nội ghi nhận thêm 285 ca Covid-19, trong đó 122 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 25/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 24/11 đến 18 giờ ngày 25/11 Hà Nội ghi nhận 285 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (122), khu cách ly (125), khu phong tỏa (38).
Ứng phó dịch Covid-19, nhân lên những cách làm hay

Ứng phó dịch Covid-19, nhân lên những cách làm hay

(LĐTĐ) Trước bối cảnh trên địa bàn Hà Nội xuất hiện nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, mới đây, chính quyền các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Trong đó, chú trọng nhân rộng, lan tỏa những cách làm hay và huy động sức mạnh từ cơ sở để tham gia phòng, chống, ứng phó với dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.
Huyện Mê Linh tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh Trung học phổ thông

Huyện Mê Linh tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh Trung học phổ thông

(LĐTĐ) Ngày 24/11, Trung tâm y tế huyện Mê Linh đã phối hợp với 6 trường Trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn gồm: Trường THPT Quang Minh, THPT Tiền Phong, THPT Tự Lập, THPT Tiến Thịnh, THPT Mê Linh, THPT Yên Lãng và Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn huyện đồng loạt tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 15 đến 17 tuổi.
Hà Nội ghi nhận thêm 285 ca mắc Covid-19

Hà Nội ghi nhận thêm 285 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 23/11 đến 18 giờ ngày 24/11 Hà Nội ghi nhận 285 ca mắc Covid-19, trong đó, cộng đồng (159), khu cách ly (115), khu phong tỏa (11).
Ngày 23/11, Hà Nội thêm 250 ca mắc Covid-19

Ngày 23/11, Hà Nội thêm 250 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 23/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18h ngày 22/11 đến 18h ngày 23/11, Hà Nội ghi nhận 250 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (95), khu cách ly (111), khu phong tỏa (44).
Lý do Hà Nội chưa thực hiện cách ly tại nhà F1 thuộc 4 quận cốt lõi

Lý do Hà Nội chưa thực hiện cách ly tại nhà F1 thuộc 4 quận cốt lõi

(LĐTĐ) Sau khi Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội ban hành hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà áp dụng đối với đối tượng tiếp xúc gần (F1) nhưng không áp dụng cho 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng có nhiều ý kiến quan tâm chủ trương này của Thành phố.
Kiểm soát dịch đúng hướng và khoa học

Kiểm soát dịch đúng hướng và khoa học

(LĐTĐ) Ngày 20/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo. Cuộc họp nhằm kiểm điểm tình hình sau hơn một tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn chuyên môn theo Quyết định 4800 của Bộ Y tế, đánh giá những việc đã và chưa làm được, phân tích nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, các nội dung cần bổ sung, điều chỉnh để thực hiện tốt hơn mục tiêu vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội an toàn, bền vững trong thời gian tới.
Nghệ An: Ngừng hoạt động cơ sở thẩm mỹ, vũ trường, karaoke, quán bar… từ ngày 23/11

Nghệ An: Ngừng hoạt động cơ sở thẩm mỹ, vũ trường, karaoke, quán bar… từ ngày 23/11

(LĐTĐ) Trước sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn, nhiều ca nhiễm chưa rõ nguồn lây, Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND) Nghệ An đã có Công văn hỏa tốc số 9064 áp dụng một số biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 23/11/2021.
Hà Nội ghi nhận thêm 286 ca mắc Covid-19 trong ngày

Hà Nội ghi nhận thêm 286 ca mắc Covid-19 trong ngày

(LĐTĐ) Chiều 22/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 21/11 đến 18 giờ ngày 22/11 Hà Nội ghi nhận 286 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng (98), khu cách ly (163), khu phong tỏa (25).
Infographic: Chế độ phụ cấp đối với người tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Infographic: Chế độ phụ cấp đối với người tham gia phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 145/NQ-CP về điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung một số chế độ, chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 19/11/2021 đến hết ngày 31/12/2022.
Xem thêm
Phiên bản di động