M
21/04/2020 14:47

Người dân nói gì về nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19?

(LĐTĐ) Ngày mai (22/4) sẽ hết thời hạn cách ly xã hội hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, vậy vấn đề đặt ra, nếu không thực hiện cách ly xã hội, giãn cách xã hội, chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ những thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua và quan trọng hơn không để dịch “quay” lại. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với một số người dân về chủ đề này.

van de la nang cao y thuc cua moi nguoi dan Lao động tỉnh lẻ nâng cao ý thức chống dịch Covid -19
van de la nang cao y thuc cua moi nguoi dan Mỗi người dân cần nâng cao ý thức hơn nữa

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội):

Cần loại bỏ tâm lý chủ quan, hãy đặt niềm tin vào Chính phủ

van de la nang cao y thuc cua moi nguoi dan
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

Qua thông tin theo dõi từ báo chí, truyền thông tôi được biết là mấy ngày hôm nay liên tiếp không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới cũng như trong nước vẫn còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, tại Việt Nam đã xuất hiện những người mắc Covid-19 có những triệu chứng nhẹ, thậm chí không có triệu chứng nên khó kiểm soát. Do vậy, chúng ta đang phải đối mặt rất lớn với những nguy cơ bùng phát bệnh nếu chủ quan. Tâm lý chủ quan, lơ là sẽ dẫn đến những hành vi thiếu trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội.

Tôi cho rằng biện pháp thực hiện giãn cách xã hội của Chính phủ thời gian vừa qua là rất đúng đắn. Đây là cách để người bệnh không tiếp xúc với người lành và người lành không tiếp xúc với người bệnh, tránh lây nhiễm cộng đồng. Về việc suy giảm kinh tế sẽ là điều hiển nhiên, bởi khi đưa ra biện pháp này, chúng ta đã xác định đặt yếu tố con người lên trên hết. Sau khi đẩy lùi dịch bệnh, tin rằng Chính phủ và nhân dân sẽ có những cuộc chiến, bước đột phá mới trong việc khôi phục nền kinh tế. Đến giờ phút này, tôi cho rằng Chính phủ đã có những biện pháp xử lý tình huống rất hay, rất đúng đắn. Chúng ta hãy cứ tin tưởng vào sự chỉ đạo của Chính phủ trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Mạnh Hoạt (Bí thư chi bộ tổ dân phố số 7, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm):

Cần đảm bảo các biện pháp phòng dịch ngay cả khi được nới lỏng giãn cách xã hội

van de la nang cao y thuc cua moi nguoi dan
Ông Nguyễn Mạnh Hoạt

Ngày 15/4, Chính Phủ đề nghị 12 tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ cao sẽ tiếp tục kéo dài cách ly tới ngày 22 /4 và sau đó dựa vào tình hình cụ thể để có phương án tiếp theo. Theo tôi đây là quyết định đúng đắn và hợp lý trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Có thể thấy, ở nước ta việc thực hiện nghiêm giãn cách xã hội đã giúp dịch bệnh được kiểm soát một cách tối đa.

Tùy vào tình hình thực tiễn, nếu trong thời gian tới (cụ thể là đến 22/4) vẫn tiếp tục không ghi nhận ca bệnh mới, tình hình dịch bệnh ổn định, Chính Phủ có thể sẽ nới lỏng việc giãn cách xã hội để cho một số ngành nghề được hoạt động trở lại. Tuy việc nới lỏng để phục hồi kinh tế là cần thiết, nhưng bên cạnh đó, dù được nới lỏng cách ly xã hội thì người dân vẫn cần phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch như: Tránh tụ tập quá đông người, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc với người khác, đeo khẩu trang khi đi ra đường…

Anh Nguyễn Nhật Hoàng (Số 109, Láng Thượng, Đống Đa):

Thực hiện càng nghiêm, dịch bệnh càng sớm kết thúc

van de la nang cao y thuc cua moi nguoi dan
Anh Nguyễn Nhật Hoàng

Thực tế chứng minh, nước nào thực hiện tốt việc giãn cách xã hội, thì nước đó sẽ kiềm chế dịch tốt và hiệu quả. Cụ thể, tại nhiều nước Châu Âu, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm mới và tử vong vì dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Trong khi các nước này đều là những nước có nền kinh tế phát triển và nền y học tiên tiến.

Nguyên nhân là người dân ở đây quá chủ quan, vẫn thường xuyên tụ tập đông người bất chấp khuyến cáo của Chính Phủ. Còn tại Việt Nam, nhờ thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, thời gian này tình hình dịch bệnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Lần đầu tiên liên tục 4 ngày không phát sinh thêm ca bệnh mới nào. Số lượng người khỏi bệnh cũng tăng lên đáng kể.

Mặc dù tại Việt Nam dịch đang được kiểm soát tốt. Thế nhưng những ca nhiễm trong cộng đồng đã xuất hiện, thời gian ủ bệnh cũng cao hơn, trên 65% các ca bệnh không có triệu chứng cụ thể. Điều này cho thấy tính chất phức tạp và nguy hiểm của dịch Covid-19 là không thể xem nhẹ. Vì vậy, để có thể phòng dịch 1 cách hiệu quả và tiến tới dập tắt dịch một cách hoàn toàn, chúng ta cần phải thực hiện cách ly xã hội nghiêm túc. Không nên vì những thành quả ban đầu mà chủ quan, lơ là.

Chị Nguyễn Thị Châm (số nhà 30, tổ 2, Phú Đô, Nam Từ Liêm):

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm

van de la nang cao y thuc cua moi nguoi dan
Chị Nguyễn Thị Châm

Tôi sống tại phường Phú Đô, Nam Từ Liêm, tại đây chính quyền phường thực hiện việc tuyên truyền cho người dân về việc thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ rất tốt. Hằng ngày vào 3 buổi, sáng, trưa, chiều loa phát thanh của phường đều truyền đi thông điệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như: Thường xuyên sát khuẩn tay, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, hạn chế tối đa việc ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thật cần thiết, phải thực hiện việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn… mỗi ngày đều nghe loa phường thông tin về dịch bệnh cũng như các nguy cơ từ việc tập trung đông người khiến cho mỗi người dân chúng tôi ngày càng ý thức hơn về trách nhiệm của bản thân trong phòng chống dịch.

Bên cạnh việc tuyên truyền, tổ công tác của phường còn đi vào từng ngõ xóm, rà soát từng nhà, nếu ai ra đường không đúng mục đích hay là không đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt ngay. Đơn cử ngay tại khu nhà tôi, mặc dù nằm trong một ngõ nhỏ nhưng đã có 2 trường hợp đi từ nhà ra đầu ngõ quên không đeo khẩu trang liền bị lực lượng công an phường xử phạt 200.000 đồng. Việc lực lượng chức năng xử lý người vi phạm 1 cách nghiêm túc như vậy khiến chúng tôi vô cùng yên tâm và tin tưởng rằng nếu địa phương nào cũng thực hiện tốt như phường tôi thì dịch bệnh sẽ sớm kết thúc.

Bà Trương Thị Lan (Ân Thi, Hưng Yên) là lao động tự do tại chợ Long Biên:

Sẵn sàng thực hiện nghiêm, nếu tiếp tục cách ly xã hội

van de la nang cao y thuc cua moi nguoi dan
Bà Trương Thị Lan

Là lao động tự do, trong thời buổi dịch bệnh thế này tôi cũng gặp một số khó khăn khi thực hiện cách ly xã hội. Theo dõi các bản tin về tình hình diễn biến của dịch bệnh, chúng ta đã đạt được những kết quả đáng mừng trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, nguy cơ lây lan vẫn còn nên bản thân tôi ý thức được rằng mình không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Bất kỳ một sự chủ quan và nhận thức không đúng nào về dịch bệnh đều sẽ dẫn đến những tình huống đáng tiếc với nhiều hậu quả khó lường. Chính vì vậy, bản thân tôi luôn thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thường xuyên rửa tay, không ra ngoài khi không có việc cần thiết và không di chuyển khỏi nơi cư trú.

Được biết, mới đây Chính phủ đã quyết định triển khai gói hỗ trợ an sinh giúp những lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tôi cho rằng, việc trợ cấp đến những lao động có hoàn cảnh khó khăn là cơ sở giúp người dân chúng tôi ổn định đời sống, giảm bớt khó khăn và yên tâm hơn. Do vậy, vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng, tôi sẵn sàng nếu các biện pháp cách ly xã hội được tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

K.Tiến- L.Thắm 

Nguồn :