Mỗi người dân cần nâng cao ý thức hơn nữa

Việt Nam đã chính thức công bố dịch Covid-19, cùng với đó là sự nỗ lực của các tổ chức, cơ quan chuyên môn trong việc khuyến cáo người dân các giải pháp phòng bệnh, tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, tránh tụ tập nơi đông người… Tuy nhiên, ngay tại Hà Nội không ít người dân vẫn rất chủ quan, vô tư chen lấn, tham gia các địa điểm đông người, đi lễ hội, đền chùa mà không hề phòng dịch…
moi nguoi dan can nang cao y thuc hon nua Đừng để cá nhân gây hại tới cộng đồng
moi nguoi dan can nang cao y thuc hon nua Tiếp tục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật

Người dân vô tư chen lấn ở Phủ Tây Hồ

Dù Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người và Phủ Tây Hồ đã chính thức đóng cửa từ nhiều ngày trước, nhưng vào ngày mùng 1/3 Âm lịch (tức ngày 24/3), rất đông người dân ở Hà Nội vẫn chen chân đi lễ ngay cả khi chỉ được lễ vọng từ ngoài sân. Một số hình ảnh được chia sẻ trên thông tin truyền thông, trên mạng xã hội đã khiến rất nhiều người bức xúc.

moi nguoi dan can nang cao y thuc hon nua
Người dân vẫn vô tư chen lấn ở Phủ Tây Hồ trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 (Ảnh: VOV)

“Khi xem hình ảnh hàng trăm người chen nhau lễ, vái tại Phủ Tây Hồ tôi vô cùng tức giận. Tôi không thể tin được rằng trong khi cả nước đang căng mình chống dịch, Hà Nội cũng đã có những hành động quyết liệt để ứng phó với dịch Covid-19 thì nhiều người vẫn vô tư như vậy”, chị Phạm Thị Hồng (Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ.

Trao đổi với báo Lao động Thủ đô, ông Trương Tiến Hồi (Trưởng Tiểu ban quản lý di tích Phủ Tây Hồ xác nhận vào ngày 24/3 (tức 1/3 Âm lịch), tại Phủ Tây Hồ ghi nhận số lượng khách đến vái vọng rất đông. Cũng theo ông Hồi, trên thực tế, Phủ Tây Hồ đã thực hiện nghiêm việc đóng cửa di tích từ thứ 7 tuần trước (tức ngày 14/3). Tuy nhiên, kể từ khi di tích bắt đầu đóng cửa đến nay vẫn có người đến đây để vái vọng. “Riêng ở Phủ Tây Hồ, lịch sử để lại là không có cửa cổng, hơn nữa, bên trong khu di tích lại có cả 1 dãy ki ốt người dân bán hàng từ xưa đến nay, do vậy mặc dù đóng cửa nhưng khách vãng lại vẫn đến đây vái vọng”, ông Trương Tiến Hồi cho biết.

Cũng theo chia sẻ của ông Hồi, ngay tại khuôn viên khu di tích, Ban quản lý cũng đã dán các thông báo về việc đóng cửa, khuyến cáo người dân không nên tụ tập đông người. Trong ngày 24/3, khi thấy số lượng khách đến Phủ ngày một đông, Ban quản lý di tích cũng đã thực hiện phát loa phòng thanh để thông báo khuyến cáo người dân không tụ tập đông, nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách. Bên cạnh đó, phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành lập barie chắn ngay ngoài cổng. Tuy nhiên, đến tối, người dân vẫn tiếp tục khéo đến, vái vọng phía ngoài cổng.

Ông Trương Tín Hồi cũng chia sẻ, trong thời gian tới, ban quản lý sẽ cố hết sức ngăn người dân không tụ tập đông người, khấn vái. Tiếp tục thực hiện các nội dung trên loa phát thanh để nhắc nhở mọi người thực hiện tốt quy định trong phòng chống Covid-19. Ban quản lý sẽ tiếp tục duy trì tổ trực cả ngày lẫn đêm tại khu di tích, phối hợp chặt chẽ với cán bộ y tế làm tốt công tác khử khuẩn. “Bên cạnh sự quyết liệt của ban quản lý, đề nghị người dân cũng nên thực hiện tốt quy định của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Không nên đến những nơi đông người, nhất là những nơi như di tích, danh thắng để đảm bảo sức khỏe cho mọi người dân, đồng thời để tránh lây lan của dịch Covid-19. Đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường tuyên truyền đến người dân để nâng cao nhận thức”, ông Trương Tiến Hồi nhấn mạnh.

Sống khác trong hai tuần

Bên cạnh một số người vẫn chưa có ý thức trong việc tự bảo vệ mình và cộng đồng thì thời gian qua, cả hệ thống chính trị trên địa bàn Hà Nội vẫn đang hành động quyết liệt trong việc chung tay chống dịch. Trước tình hình dịch bệnh, thời gian qua, chính quyền Hà Nội đã khuyến cáo người dân không nên đi ra ngoài nếu không có việc quan trọng trong thời gian từ nay đến ngày 5/4.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, ngành Y tế và chính quyền địa phương đã nỗ lực triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch.Thiết nghĩ, mỗi người dân hãy chủ động áp dụng các biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, tích cực tuyên truyền những thông tin chính thống về dịch bệnh Covid-19 để cả cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, người dân đi ra chợ dân sinh, phải giữ khoảng cách và bắt buộc đeo khẩu trang; hạn chế sử dụng phương tiện công cộng, không tập trung đông người tại các nơi sinh hoạt công cộng, hội họp tôn giáo; không tập trung đông người tại các đám giỗ; không nên tổ chức việc cưới hỏi trong thời gian dịch Covid-19.

Trước đó, UBND TP Hà Nội cũng đã quyết định tạm thời dừng hoạt động các di tích, quán bar, karaoke, games online, rạp chiếu phim, cơ sở Massages các chương trình ca nhạc... đến khi có thông báo mới của thành phố.Theo ghi nhận, ngay sau khi có yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa tụ tập đông người nhằm phòng chống dịch Covid-19, hàng loạt hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội như trên đường Trần Thái Tông, Hồ Tùng Mậu, Doãn Kế Thiện, Tố Hữu, Phạm Văn Đồng, Kim Mã…đã tạm ngừng kinh doanh để phòng chống dịch.

Anh Lê Đình Mạnh – Chủ một quán games online tại quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Giữa lúc dịch Covid-19 hoành hành, khoảng một tháng trở lại đây, quán tôi vắng đi trông thấy, giảm khoảng 60%-70% so với lượng khách những ngày bình thường. Tôi cũng đã theo dõi thông tin trên báo chí, thấy lời kêu gọi phòng chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tạm dừng các hoạt động kinh doanh không cần thiết nên tôi đã quyết định dừng hoạt động quán khoảng 2 tuần, bắt đầu từ chiều 24/3”.

Ngoài ra, một số hoạt động kinh doanh khác như thời trang, hàng quán trên địa bàn Thành phố cũng bắt đầu có những phương án đóng cửa tạm thời hoặc chuyển sang chỉ bán các đơn giao tận nhà. Điều này nhằm hạn chế sự tiếp xúc giữa nhiều người, từ đó hạn chế lây lan dịch bệnh tốt hơn. Trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, nhất là trong 2 tuần “quyết định” tới, nhiều người đã chủ động thực hiện phương châm “sống khác trong 2 tuần”. Chị Lê Thị Hạnh (Mễ Trì, Nam Từ Liêm) bày tỏ: “Tôi quyết định xin công ty làm việc online tại nhà, tôi không tụ tập bạn bè, la lê quán xá như trước nữa. Thậm chí, trước đó, tôi đã lên kế hoạch đi du lịch nhưng cũng đã hủy bỏ. Tôi cho rằng mỗi chúng ta đều cần chủ động phòng tránh cho chính mình, đồng thời cũng là để bảo vệ mọi người xung quanh khỏi nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, ngành Y tế và chính quyền địa phương đã nỗ lực triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch.Thiết nghĩ, mỗi người dân hãy chủ động áp dụng các biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, tích cực tuyên truyền những thông tin chính thống về dịch bệnh Covid-19 để cả cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Phương Ngân – Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, phường Tây Hồ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn rõ nét bằng những chuyển biến thực chất trong công cuộc chuyển đổi số. Từ chủ trương, định hướng mang tính chiến lược, khoa học công nghệ tại Tây Hồ đã từng bước đi vào đời sống, trở thành công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Hai Bà Trưng cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai hiệu quả nhiều mô hình, phần việc thiết thực, góp phần xây dựng phường Hai Bà Trưng nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại.
Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Đoàn lãnh đạo xã Nam Phù vừa có buổi kiểm tra tiến độ thi công và thăm, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân lao động đang làm việc tại công trường Cống Đông Mỹ thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ngũ Hiệp đi Đông Mỹ (xã Nam Phù và xã Thanh Trì).
Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Quyết định số 6544/QĐ-UBND về việc ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý trong công tác quản lý thuế tài nguyên, bảo đảm minh bạch, phù hợp với thực tiễn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Gia Lâm (Hà Nội) đã khẳng định vai trò là trung tâm kết nối, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết. Năm 2025, công tác giảm nghèo tại địa phương có sự chuyển mình mạnh mẽ, từ các hoạt động từ thiện đơn thuần sang chủ động xây dựng những “cơ chế bền vững” giúp người dân tự lực vươn lên.
Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc qua sông Hồng đã chính thức được khởi công ngày 19/8/2025. Đây là công trình giao thông quan trọng, góp phần tăng cường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội với tỉnh Phú Thọ và khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

Tin khác

Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế

Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế

Hơn ba thập kỷ gắn bó cùng Việt Nam, với cách tiếp cận “Tạo Giá trị Chung”, Nestlé luôn xem trách nhiệm xã hội là một phần trong chiến lược phát triển bền vững, song hành với hoạt động sản xuất kinh doanh.
Vinh danh những người giữ hồn thủ công mỹ nghệ Hà Nội

Vinh danh những người giữ hồn thủ công mỹ nghệ Hà Nội

Sáng ngày 31/12, tại bảo tàng Hà Nội đã diễn ra lễ trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú và nghệ nhân nhân dân trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ. Sự kiện do Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp Sở Công Thương Hà Nội thực hiện.
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Tối 24/12, tại Trường Đại học Thăng Long (Hà Nội) tổ chức đêm Giáng sinh “Thang Long White Christmas” với điểm nhấn là màn phun tuyết và bắn pháo hoa thu hút hàng nghìn sinh viên và người dân đến tham dự, trải nghiệm không khí Noel giữa lòng Thủ đô.
Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Xã A Mú Sung (tỉnh Lào Cai) được biết đến là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Ở mảnh đất địa đầu ấy, thiên nhiên hùng vĩ hòa quyện cùng chiều sâu lịch sử, hun đúc nên một không gian biên cương vừa thiêng liêng, vừa lặng lẽ. Giữa đầu nguồn sông Mẹ, Đồn Biên phòng A Mú Sung như một cột mốc sống giữa đại ngàn, âm thầm mà kiên gan, giữ vững từng tấc đất chủ quyền nơi phên dậu Tổ quốc.
Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Giáng sinh 2025, bên cạnh những món quà trao tay, những lời chúc Noel ý nghĩa vẫn là cách giản dị nhưng sâu sắc để lan tỏa yêu thương, gắn kết gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác trong mùa lễ hội cuối năm.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh (Noel), còn được gọi là lễ Thiên Chúa Giáng sinh, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Kitô giáo, kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, nhân vật trung tâm của đức tin Công giáo. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Giáng sinh không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc mà còn trở thành một ngày hội văn hóa lớn, được chào đón rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Dự tính tổng nguồn lực đầu tư cho Đặc khu Côn Đảo giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 51.000 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động