M
10/02/2021 12:48

Người dân an tâm vui Xuân, đón Tết trong trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Những ngày này, trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19, Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có những chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên, liên tục, nhiều biện pháp cao nhất trong ứng phó với đại dịch đã từng bước được khởi động. Nhờ sự quyết liệt này, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội cơ bản đã kiểm soát. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đều nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đi lại an toàn gắn với phòng, chống dịch Covid-19 Huyện Ba Vì chủ động phòng ngừa dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho người dân đón Tết Sức mạnh của lòng quyết tâm trong cuộc chiến với Covid-19 Tổ chức điều tiết giao thông dịp Tết, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

Ý thức người dân được nâng cao

Ít ngày qua, những thông điệp như: Không lơ là, chủ quan trong việc phòng, chống dịch Covid-19; luôn mang khẩu trang, sát khuẩn tay; hạn chế tập trung đông người; nếu có tiếp xúc gần với F0, F1, F2 phải chủ động khai báo y tế để kiểm tra, theo dõi sức khỏe và cách ly… thông qua nhiều cách thức khác nhau được truyền tải đến người dân.

Không khó để thấy, tại các bến xe – nơi quy tụ không ít người dân rời thành phố về quê đón Tết, hiện công tác phòng dịch được đẩy mạnh. Công tác phòng chống dịch tại các bến xe lớn của Hà Nội như Giáp Bát, Mỹ Đình, Yên Nghĩa… được tăng cường. Các biện pháp chống dịch như nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang, sát khuẩn khu vực ghế ngồi, tay nắm và đo thân nhiệt 100% hành khách trước khi lên xe được tổ chức và đẩy mạnh thực hiện.

Người dân an tâm vui Xuân, đón Tết trong trạng thái bình thường mới
Người dân đã có ý thức trong phòng chống dịch Covid-19, thường xuyên sát khuẩn tay và đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: Giang Nam

Quanh vấn đề này, ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, thực hiện theo đúng các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Hà Nội, bến xe đã tổ chức một số nội dung phòng, chống dịch, cụ thể như thường xuyên phát loa phóng thanh để toàn bộ nhân viên, lái xe, phụ xe cũng như hành khách chấp hành việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Mọi xe khi xuất bến đều được yêu cầu cấp tờ khai y tế để đảm bảo việc quản lý cũng như kịp thời phối hợp với cơ quan y tế của phường và quận khi có vấn đề xảy ra…

Tại Bến xe Mỹ Đình, ông Lý Trường Sơn - Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết, các biện pháp chống dịch tại khu vực bến được tổ chức thường xuyên. Cụ thể, để đảm bảo an toàn cho các hành khách ra vào, xuất bến... bến xe thường xuyên nhắc nhở các cán bộ, nhân viên túc trực, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bến xe yêu cầu các hành khách tiếp tục tuân theo các nguyên tắc 5K, hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch đã dán trên thông báo. Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác. Các chủ xe còn chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang để phát cho hành khách trước khi lên xe.

Thực tế cho thấy, trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác… của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Có thể thấy rõ hơn sự thay đổi trong ý thức phòng bệnh của người dân hiện nay là hầu hết mọi người đã chủ động đeo khẩu trang khi đến những nơi tập trung đông người như chợ, bệnh viện, các điểm giao dịch. Chị Nguyễn Thị Hoài, một tiểu thương ở chợ Xốm (Hà Đông) cho biết, mặc dù đeo khẩu trang khó chịu, nhưng đây là cách để phòng, chống dịch lây lan cho nên bản thân chị luôn chấp hành.

Không chỉ tại các chợ, ngay trong cộng đồng dân cư ở các tổ dân phố, phường, xã, những thông tin về dịch Covid-19 đều được cán bộ Ủy ban nhân dân phường, xã theo dõi và nắm bắt kịp thời, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp tuyên truyền cho người dân phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế. Phường Phú Lãm, quận Hà Đông là ví dụ. Tại đây, thông tin cần thiết về phòng chống dịch bệnh Covid-19 thường xuyên được tuyên truyền, phổ biến trên hệ thống truyền thanh của phường. Công tác tuyên truyền lưu động cũng được đẩy mạnh triển khai thực hiện. Nhờ vậy, ý thức của người dân trên địa bàn trong công tác phòng dịch Covid-19 đã được nâng cao rõ rệt.

Người dân an tâm vui Xuân, đón Tết trong trạng thái bình thường mới
Đẩy mạnh tuyên truyền trực quan về phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Giang Nam

Tương tự, tại thị xã Sơn Tây hiện công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, tuyên truyền trực quan, lưu động để người dân hạn chế tập trung đông người, bắt buộc phải đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như bến xe, siêu thị, công viên, chợ hoa Tết… được thị xã đẩy mạnh thực hiện.

Ngoài ra, để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, bên cạnh tuyên truyền thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế, thị xã còn duy trì hoạt động 147 tổ giám sát, tuyên truyền phòng chống dịch, phát hiện kịp thời những công dân liên quan đến các ổ dịch, người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trái phép giúp chính quyền và cơ quan y tế quản lý, giám sát, cách ly y tế, xử lý theo quy định.

Không lơi lỏng trước dịch

Thực tế, thời gian qua để đối phó với dịch Covid-19, hàng loạt biện pháp được đồng bộ triển khai từ Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố đến cấp xã, phường, tổ dân phố. Nhiều chỉ đạo, quyết định mạnh mẽ được đưa ra để ngăn ngừa sự lây lan của dịch trong cộng đồng.

Trong đó, việc tổ chức sàng lọc, cách ly những người đến từ vùng dịch hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh được đặt lên hàng đầu. Những khuyến cáo, tuyên truyền để vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng cũng liên tục được phát đi từ đó thấm sâu và lan tỏa đến từng khu phố, từng nhà, từng người dân.

Theo ông Đinh Xuân Trường, Trưởng Bến xe Yên Nghĩa việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, để người dân không chủ quan trước dịch bệnh đóng vai trò quan trọng. Cụ thể, tại Bến xe Yên Nghĩa, bến thường xuyên thông tin trên loa phát thanh về công tác phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ. Tại các cửa ra vào được trang bị các bình xịt khử khuẩn tay; lau chùi khử khuẩn tay nắm cửa, lan can cầu thang những khu vực có nhiều người qua lại, khu vực bán vé xắp xếp chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách theo quy định. Đồng thời yêu cầu nhà xe lau khử khuẩn xe và khai báo y tế đối với hành khách.

Người dân an tâm vui Xuân, đón Tết trong trạng thái bình thường mới
Phun thuốc khử khuẩn trên các phương tiện giao thông công cộng. Ảnh: Giang Nam

“Chúng tôi đang thực hiện nghiêm việc kiểm soát, phòng chống dịch đối với hành khách đi đến bến xe. Yêu cầu toàn bộ hành khách đến bến phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, tổ chức phát trên loa các khuyến cáo của Bộ Y tế để mỗi hành khách đều có ý thức và kiến thức phòng dịch…” – ông Đinh Xuân Trường thông tin.

Rõ ràng, trong bối cảnh xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng như hiện nay, khi chưa xác định chắc chắn được nguồn lây thì việc tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, những chỉ đạo quyết sách của Hà Nội, những hướng dẫn của ngành Y tế là hết sức cần thiết.

Ngoài ra, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch, mỗi người cần nâng cao ý thức trách nhiệm, trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch Covid-19 theo các khuyến cáo của Bộ Y tế; có chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể; hạn chế tụ tập nơi đông người; không nghe theo cũng như phát tán các thông tin chưa được kiểm chứng, tác động tiêu cực tới xã hội… Tự giác thực hiện khai báo y tế toàn dân theo đúng quy định, đồng thời trung thực trong quá trình khai báo để bảo vệ bản thân và gia đình.

Để tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi trường hợp, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, kiên quyết không để xảy ra lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Cùng với thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để nhân dân nhận thức và hiểu rõ được tác hại, mức độ lây bệnh của dịch bệnh, nhất là tự giác trong khai báo y tế, nâng cao trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch và thực hiện tốt thông điệp 5K, gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế; hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội...

Giang Nam

Nguồn :