Ngành thoát nước Hà Nội phải sẵn sàng phương án khẩn cấp trong tình huống thời tiết cực đoan

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu rõ, trong mùa mưa năm 2024, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên Thoát nước Hà Nội cần chủ động phương án ứng phó, sẵn sàng các kịch bản, phương án khẩn cấp trong tình huống thời tiết diễn biến cực đoan; bảo đảm phương án thoát nước, phục vụ kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) và Kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học.
Mùa mưa đến lại lo úng ngập Hà Nội: Mưa lớn gây ngập úng, công nhân thoát nước căng mình ứng trực

Chiều 7/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã kiểm tra và làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội về công tác thoát nước mùa mưa năm 2024.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh nêu rõ, trong mùa mưa năm 2024, Công ty cần chủ động phương án ứng phó, sẵn sàng các kịch bản, phương án khẩn cấp trong tình huống thời tiết diễn biến cực đoan xấu nhất; bảo đảm phương án thoát nước, phục vụ kỳ thi vào lớp 10 THPT (ngày 8 và 9/6) và kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024 (từ ngày 26 đến 28/6) cũng như các ngày lễ lớn trong năm; Kế hoạch 138/KH-UBND ngày 4/5/2024 của UBND Thành phố về bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành thành phố .

Ngành thoát nước Hà Nội phải sẵn sàng phương án khẩn cấp trong tình huống thời tiết cực đoan
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi làm việc.

Công ty cũng cần nâng cao trình độ nhân lực, đầu tư các trang thiết bị máy móc thiết bị, phục vụ tốt hơn nữa cho công tác quản lý, duy trì, vận hành và bảo vệ hệ thống thoát nước đô thị; quản lý, xử lý nước thải và phế thải thoát nước; ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật theo hướng phát triển công nghệ số tại Trung tâm Giám sát điều hành hệ thống thoát nước của Công ty để triển khai ứng trực, điều hành giải quyết thoát nước trong mùa mưa.

Đồng thời, Công ty phải phối hợp tốt hơn nữa với các sở, ngành để vận hành hiệu quả hệ thống thoát nước hiện trạng, đầu tư hiệu quả tiết kiệm; tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ hệ thống thoát nước thành phố.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Thành phố cũng đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của một số người lao động; đề nghị Công ty chăm lo tốt cho đời sống người lao động tại các xí nghiệp với đặc thù tại nhiều đơn vị có đến 3-4 thế hệ trong cùng gia đình đã gắn bó với công việc thoát nước.

Ngành thoát nước Hà Nội phải sẵn sàng phương án khẩn cấp trong tình huống thời tiết cực đoan
Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của một số người lao động Công ty.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị các sở, ngành tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, là đơn vị chủ lực của Thành phố trong lĩnh vực thoát nước.

Báo cáo với lãnh đạo Thành phố, Tổng Giám đốc công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội Phan Hoài Minh nêu, công tác duy trì hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố được thực hiện theo hình thức đấu thầu. Công ty là đơn vị chủ lực của Thành phố đã trúng và thực hiện 3/6 gói thầu công tác thoát nước do Thành phố quản lý với khối lượng khoảng 80% trong phạm vi 12/12 quận, 11/17 huyện. Với hệ thống thoát nước do quận/huyện quản lý theo phân cấp, Công ty thực hiện tại 10/12 quận, 10/17 huyện.

Về công tác xử lý nước thải, công ty thực hiện quản lý vận hành 2/7 nhà máy xử lý nước thải tập trung do Thành phố quản lý và vận hành xử lý nước thải của toà nhà Quốc hội.

Đối với Dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải Yên Xá - dự án trọng điểm, đóng vai trò quan trọng và quyết định trong hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ nước thải đô thị của Thành phố được thu gom, xử lý đạt 50-55% theo Chương trình số 03-CTr/TU và Chương trình số 05-CTr/TU của Thành ủy, Công ty đang phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp Thành phố trong thi công các gói thầu bảo đảm tiến độ, đáp ứng yêu cầu về phòng chống úng ngập.

Ngành thoát nước Hà Nội phải sẵn sàng phương án khẩn cấp trong tình huống thời tiết cực đoan
Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh và lãnh đạo các sở ngành kiểm tra hoạt động của Trung tâm Giám sát hệ thống thoát nước tại Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội.

6 tháng đầu năm 2024, so với chỉ tiêu Thành phố giao thực hiện công tác quản lý, duy tu, duy trì, Công ty đã thực hiện được 342.000m3 bùn, đạt chỉ tiêu trên 60% khối lượng Thành phố giao; thực hiện 22 hạng mục công trình bảo dưỡng, sửa chữa các trạm bơm đạt trên 50% khối lượng Thành phố giao.

Công ty đã ứng trực kịp thời, bảo đảm thoát trong các trận mưa lớn như trận mưa ngày 20/4, (lượng mưa cao nhất tại quận Hoàng Mai đạt 76mm); trận mưa ngày 12/5 (lượng mưa cao nhất tại quận Hà Đông đạt 180mm); trận mưa ngày 15/5 (lượng mưa cao nhất tại quận Đống Đa đạt 90mm); trận mưa ngày 30/5 (lượng mưa cao nhất tại quận Hà Đông đạt 70mm)... Tình hình úng ngập trong khu vực nội thành cơ bản được cải thiện, thời gian và mức độ úng ngập đã giảm.

Ngành thoát nước Hà Nội phải sẵn sàng phương án khẩn cấp trong tình huống thời tiết cực đoan
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao quà động viên lãnh đạo, công nhân viên Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội.

Thực hiện Kế hoạch 138/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành thành phố Hà Nội mùa mưa năm 2024, Công ty đã điều chỉnh kế hoạch thoát nước, phòng chống úng ngập trong mùa mưa năm 2024, với mục tiêu đưa nước nhanh nhất về các nguồn tiêu và các trạm bơm đầu mối, bảo đảm thoát nước nhanh với trận mưa có cường độ 310mm/2 ngày tại khu vực đã được cải tạo theo dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn II; giảm thiểu tối đa úng ngập ở các khu vực khác trên địa bàn quản lý, duy trì không để phát sinh các hiện tượng, sự cố ô nhiễm môi trường nước, góp phần giảm thiểu ô nhiễm chung trên địa bàn thành phố.

Tổng Giám đốc Phan Hoài Minh cũng cho biết, nhằm bảo đảm an toàn hệ thống thoát nước, hạn chế tối đa mức độ và thời gian úng ngập nếu có mưa lớn xảy ra trong 2 ngày 8 và 9/6 diễn ra kỳ thi tuyển sinh THPT trên địa bàn thành phố, Công ty đã xây dựng kế hoạch phục vụ với mục tiêu vận hành an toàn, thông suốt hệ thống thoát nước, đảm bảo an toàn giao thông, hệ thống thoát nước, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và phòng, chống úng ngập. Các xí nghiệp thoát nước ứng trực 100% xe máy, thiết bị và nhân lực nhằm kịp thời giải quyết úng ngập nếu có mưa lớn xảy ra.

Ngân Phương

Bài viết cùng chủ đề

70 năm ngày Giải phóng Thủ đô

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thời tiết ngày 15/7: Khu vực Hà Nội có mưa dông

Thời tiết ngày 15/7: Khu vực Hà Nội có mưa dông

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 15/7, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, gió đông nam cấp 2-3.
Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

Cầu thủ 17 tuổi lên tiếng, Tây Ban Nha xuất sắc hạ Anh giành ngôi vô địch Euro 2024

(LĐTĐ) Trận chung kết Euro 2024 đã diễn ra rất hấp dẫn và kịch tính cho đến những phút thi đấu cuối cùng, cho dù tuyển Anh đã thể hiện bản lĩnh của mình để gỡ hòa nhưng tuyển Tây Ban Nha đã cho thấy sức mạnh của mình với 2 pha lập công của Williams và Oyarzabal để lên ngôi vô địch rất thuyết phục.
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng

(LĐTĐ) Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe? Không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Dưới đây là những lưu ý quan trọng về việc bảo quản và ăn trứng mà người tiêu dùng cần biết.
Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

Vẫn còn nhiều khó khăn trong kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tại Hà Nội

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhằm đảm bảo nguồn cung thịt gia súc, gia cầm an toàn cho người dân Thủ đô, việc giám sát chặt chẽ hoạt động giết mổ theo đúng quy định, các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt và sát sao. Tuy nhiên, do tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, mạnh mún còn khá phổ biến, khiến cho việc kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn Thành phố vẫn còn gặp không ít khó khăn.
Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024, ngày 14/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên và Đài hương 468 (tỉnh Hà Giang).
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Kết nạp thêm 246 đoàn viên, thành lập 9 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã kết nạp được 246 đoàn viên công đoàn, tuyên truyền, vận động thành thành lập được 9 Công đoàn cơ sở.
Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước (25/7) hằng năm, công tác truyền thông nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được thành phố Hà Nội chú trọng.

Tin khác

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Những ngày Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Những ngày Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh”

(LĐTĐ) Chương trình “Những ngày Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh” dự kiến diễn ra từ ngày 23/8 đến 25/8 bao gồm các hoạt động của Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Lãnh đạo Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội, bãi đỗ xe

Lãnh đạo Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội, bãi đỗ xe

(LĐTĐ) Dự kiến tháng 11 tới đây, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực nhà ở xã hội, bến bãi đỗ xe, môi trường trên địa bàn Thành phố.
Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn số 151-HD/BTGTU về tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Ra mắt ứng dụng đa phương tiện Hanoi On về Hà Nội, cho Hà Nội

Ra mắt ứng dụng đa phương tiện Hanoi On về Hà Nội, cho Hà Nội

(LĐTĐ) Hôm nay (10/7), Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội chính thức ra mắt ứng dụng nội dung đa phương tiện Hanoi On. Ứng dụng Hanoi On là một nền tảng lõi phân phối nội dung trên đa thiết bị của hệ sinh thái báo chí kỹ thuật số, nằm trong chiến lược hoàn thiện và dần hình thành một tổ hợp truyền thông đa phương tiện hiện đại của Thủ đô.
Cử tri mong chờ Luật Thủ đô (sửa đổi) sớm được triển khai và đi vào cuộc sống

Cử tri mong chờ Luật Thủ đô (sửa đổi) sớm được triển khai và đi vào cuộc sống

(LĐTĐ) Cử tri các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm vui mừng khi Quốc hội thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Cử tri cũng mong chờ Luật sớm triển khai thực hiện, mang tính đột phá nhằm thúc đẩy xây dựng phát triển Thủ đô, để Thủ đô vươn tầm phát triển, xứng đáng là đô thị đặc biệt, có vai trò dẫn dắt sự phát triển chung của cả nước.
Hà Nội phấn đấu giảm tối thiểu 10% đơn vị sự nghiệp công lập

Hà Nội phấn đấu giảm tối thiểu 10% đơn vị sự nghiệp công lập

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 sẽ giảm tối thiểu 10% đơn vị sự nghiệp công lập của toàn Thành phố.
Hà Nội thành lập Hội đồng "chấm điểm" chuyển đổi số năm 2024

Hà Nội thành lập Hội đồng "chấm điểm" chuyển đổi số năm 2024

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Quyết định số 3427/QĐ-UBND ngày 01/7/2024 về việc thành lập Hội đồng thẩm định, đánh giá kết quả chuyển đổi số năm 2024 của các cơ quan Nhà nước thành phố Hà Nội.
Thanh Trì: Xây dựng và phát triển văn hóa, con người trong thời kỳ đổi mới

Thanh Trì: Xây dựng và phát triển văn hóa, con người trong thời kỳ đổi mới

(LĐTĐ) Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Thanh Trì tiếp tục phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng, đáp ứng yêu cầu toàn trong bối cảnh toàn cầu hóa, xây dựng văn hóa, con người tinh hoa, tiến bộ trong thời kỳ đổi mới.
Phấn đấu 100% người dân Thủ đô biết, cài đặt, tạo tài khoản cá nhân trên ứng dụng iHaNoi

Phấn đấu 100% người dân Thủ đô biết, cài đặt, tạo tài khoản cá nhân trên ứng dụng iHaNoi

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội vừa có Công điện về việc Tăng cường phương thức tương tác trực tuyến trên môi trường số giữa công dân, doanh nghiệp với chính quyền các cấp qua nền tảng "Công dân Thủ đô số" - iHaNoi.
Cơ hội để Hà Nội ban hành cơ chế đặc thù thúc đẩy bảo tồn và phát triển làng nghề

Cơ hội để Hà Nội ban hành cơ chế đặc thù thúc đẩy bảo tồn và phát triển làng nghề

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, hiện nay Hà Nội đang tập trung triển khai thực hiện Luật Thủ đô sửa đổi. Đây là cơ hội để ban hành những cơ chế, chính sách đặc thù, đủ mạnh của Thành phố để thúc đẩy bảo tồn và phát triển làng nghề trên địa bàn Thủ đô bền vững.
Xem thêm
Phiên bản di động