M
21/05/2021 18:17

Ngành ngân hàng hỗ trợ 100 tỷ đồng mua vắc-xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa tiếp nhận hỗ trợ 100 tỷ đồng mua vắc-xin phòng Covid-19 của ngành Ngân hàng.

Đảm bảo vận hành thông suốt và ổn định thị trường tiền tệ Ngành Ngân hàng có bước phát triển vượt bậc Ngành Ngân hàng gồng mình gỡ khó cho... chính mình Ngành Ngân hàng hỗ trợ Đà Nẵng 25 tỷ đồng chống dịch Covid-19 Nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid – 19

Phát biểu tại lễ tiếp nhận hỗ trợ mua vắc-xin phòng Covid-19 của ngành ngân hàng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long chia sẻ, vừa qua, Bộ Y tế đã nỗ lực cố gắng đàm phán với các đơn vị, công ty cung ứng vắc-xin. Đến nay, tổng số liều vắc-xin Covid-19 có được thông qua đàm phán là hơn 100 triệu liều bao gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí. Tuy nhiên, so với yêu cầu có đủ 150 triệu liều để tiêm cho 75% dân số, số lượng này vẫn thiếu. Có đủ nguồn vắc-xin tiêm chủng cho người dân là điều rất quan trọng để chuyển từ phòng ngự sang chủ động tấn công dịch bệnh.

Ngành ngân hàng hỗ trợ 100 tỷ đồng mua vắc-xin phòng Covid-19
Đại diện Vietinbank ủng hộ Bộ Y tế 25 tỷ đồng mua vắc-xin phòng Covid-19

Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước, và các Ngân hàng Thương mại, tập đoàn, doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ vào Quỹ mua vắc xin Covid-19 để làm sao người dân được tiêm chủng vắc xin, góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường. “Sự hỗ trợ quý báu của ngành ngân hàng nói chung và các tập đoàn, doanh nghiệp thực sự hiệu quả, góp phần vào thành công của cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 ở nước ta”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho hay, để chung tay phòng dịch Covid-19 đồng thời hỗ trợ phục hồi kinh tế, từ đầu năm 2020, ngành Ngân hàng vào cuộc sớm, đánh giá phân tích dự báo đưa ra chính sách hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, người dân như đưa ra các chính sách cho phép các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu lại các khoản nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí thanh toán, và thực hiện nhiều giải pháp chính sách theo chủ trương chính phủ hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân.

Đến nay kết quả đạt được con số rất đáng ghi nhận từ doanh nghiệp, người dân. Bên cạnh thực hiện các giải pháp như vậy ngành Ngân hàng cũng gắn kết với các Bộ, ngành, địa phương để tiếp tục rà soát các chính sách để chỉnh sửa bổ sung cho phù hợp.

Theo Thống đốc, hằng năm ngành Ngân hàng dành trên 1.000 tỷ đồng triển khai các chương trình an sinh xã hội trên toàn quốc. Từ năm 2020 đến nay, tập thể cán bộ công nhân viên chức ngành Ngân hàng đã dành khoảng 500 tỷ đồng, riêng 5 tháng đầu năm 2021 là khoảng 200 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống Covid-19, mua sinh phẩm chẩn đoán Covid-19, mua vắc-xin...

Tại buổi lễ tiếp nhận, 4 Ngân hàng Thương mại là Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank mỗi ngân hàng ủng hộ 25 tỷ đồng để mua vắc-xin. “Tuy số tiền ủng hộ của ngành Ngân hàng cũng chưa phải là nhiều, chưa thể đáp ứng được yêu cầu của Bộ Chính trị, Chính phủ đối với chương trình mua và sử dụng vắc-xin nhưng đây là tấm lòng và thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng của các ngân hàng”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ.

P.Linh

Nguồn :