Đường dây làm giấy phép lái xe giả thu lợi bất chính 20 tỷ đồng bị đánh sập như thế nào?

Rao bán các loại giấy phép lái xe giả qua hàng chục hội nhóm trên mạng xã hội, khi có khách đặt hàng, đối tượng sản xuất và gửi qua đường bưu điện, nhận thanh toán qua app tự tạo để tránh lộ diện.
Xử nghiêm tình trạng rao bán, bao đậu thi bằng lái xe Cách kiểm tra giấy phép lái xe thật hay giả

Quy mô khép kín với hàng chục đối tượng chia thành nhiều nhóm khác nhau, với từng chức năng nhiệm vụ riêng biệt như nhóm tạo phôi, nhóm chạy quảng cáo, nhóm chốt đơn, nhóm sản xuất…

Từ những thông tin trên các trang mạng xã hội

Như ANTĐ đã đưa tin, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội và các phòng nghiệp vụ CATP đã phối hợp phát hiện, truy xét và triệt xóa thành công đường dây làm giả giấy tờ là giấy phép lái xe, hồ sơ giấy phép lái xe quy mô lớn, thu giữ hàng nghìn phôi bằng các loại...

Đường dây làm giấy phép lái xe giả thu lợi bất chính 20 tỷ đồng bị đánh sập như thế nào? ảnh 1
Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội ghi lời khai đối tượng Phạm Văn Vũ

Trước đó, qua công tác trinh sát, nắm tình hình qua mạng xã hội, lực lượng Chống tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng CSHS - CATP phát hiện một số trang Facebook, hội nhóm có tình trạng rao bán giấy phép lái xe máy, ôtô các loại... Đáng chú ý, đã xuất hiện một đường dây sản xuất, mua bán các loại giấy phép lái xe giả quy mô rất lớn với nhiều nhóm khác nhau.

Sau quá trình trinh sát, truy xét làm rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP; ngày 29-3, Phòng CSHS phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của CATP đồng loạt triển khai 12 tổ công tác tại TP Hà Nội, TP HCM và tỉnh Nam Định, tiến hành bắt giữ, khám xét tại 12 địa điểm liên quan đến đường dây làm giả bằng lái xe nói trên.

Đường dây làm giấy phép lái xe giả thu lợi bất chính 20 tỷ đồng bị đánh sập như thế nào? ảnh 2
Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội ghi lời khai đối tượng Phạm Văn Phúc

Tính đến ngày 31-3, Cơ quan CSĐT - CATP đã triệu tập, đưa về trụ sở tổng số 44 đối tượng có liên quan đến đường dây sản xuất, tiêu thụ bằng lái xe máy, ôtô và hồ sơ kèm theo.

Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã xác định có 5 ổ nhóm đối tượng làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức. Ban đầu, Cơ quan Công an đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ đối với 31 đối tượng về hành vi Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự.

Đường dây làm giả các loại giấy phép lái xe có quy mô này hoạt động qua các trang mạng xã hội, chia thành nhiều nhóm nhỏ và ước tính đã hoạt động hơn 1 năm qua, thu lợi bất chính khoảng 20 tỷ đồng.

Đường dây làm giấy phép lái xe giả thu lợi bất chính 20 tỷ đồng bị đánh sập như thế nào? ảnh 3
Một phần tang vật vụ án

Cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng cầm đầu gồm Phạm Văn Vũ (SN 1997); Phạm Văn Sỹ (SN 1991); Lưu Công Hữu (SN 2000) Phạm Văn Phong (SN 1996); Đỗ Văn Phúc (SN 1998); Lưu Công Chí (SN 1993) cùng trú tại xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định; Nguyễn Văn Trình (SN 1991) trú tại xã Quất Lâm, huyện Giao Thủy, Nam Định.

Không học, không thi cũng có 'bằng'

Theo Thượng tá Cao Văn Thái, Phó trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội, các đối tượng đăng quảng cáo việc làm bằng lái xe trên mạng Internet và qua mạng xã hội Zalo, Facebook, trong đó có cả những Facebook như “Trung tâm tiếp nhận hồ sơ GPLX”, “Trung tâm GPLX Việt Thanh”, “Dịch vụ làm BLX toàn quốc”, “Trung tâm làm bằng lái toàn quốc”, “Bằng lái uy tín toàn quốc”...

Để che dấu việc làm bằng giả, các đối tượng thường “quảng cáo” với khách hàng muốn làm bằng “có chỗ làm chui”, khách hàng sẽ không phải đi học, đi thi. Nếu khách hàng đồng ý làm thì từ 5 đến 7 ngày, sẽ có bằng (gồm bằng lái xe và bộ hồ sơ).

Sau khi “chốt đơn”, các đối tượng yêu cầu "khách hàng" cung cấp ảnh chứng minh thư, ảnh 3x4, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng. Giá bằng lái xe máy từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng; giá bằng lái xe ôtô từ 2 - 6 triệu đồng tùy theo hạng bằng lái xe: A1, A2, B1, B2…

Đường dây làm giấy phép lái xe giả thu lợi bất chính 20 tỷ đồng bị đánh sập như thế nào? ảnh 4
Công an Hà Nội đã thu giữ hàng chục nghìn phôi bằng đang chờ được in ấn tung ra thị trường

Tại cơ quan Công an, Phạm Văn Vũ khai nhận để làm được bằng lái xe giả, các đối tượng đã tìm trên mạng Internet và mua được ổ cứng bên trong có chứa các file dữ liệu để in giấy tờ, bằng lái xe giả, con dấu... của tất cả các tỉnh, thành. Sau đó, mua máy tính, mua loại máy in màu, máy in thẻ nhựa, máy dập, cắt, máy ép nhiệt và mua thẻ nhựa cứng để in “phôi” bằng lái xe giả.

Sau khi in xong bằng lái xe và hồ sơ giả, các đối tượng phân nhóm đóng vào bì thư và chuyển phát nhanh qua đường bưu điện, hoặc các công ty chuyển phát hàng hóa. Để nhận tiền của khách, các đối tượng lên mạng Internet để tìm mua tài khoản ngân hàng mang tên người khác (tài khoản giả) để sử dụng. Đồng thời, tìm mua ảnh chứng minh thư của người khác để tạo một “app giả”, sử dụng nhận tiền từ bưu cục sau khi khách hàng trả tiền.

Khi chuyển hồ sơ và bằng giả, các đối tượng thuê “xe ôm” mang hàng đến bưu cục để nhân viên bưu cục lên đơn hàng và chuyển cho khách. Sau khi khách hàng kiểm tra hàng và trả tiền cho nhân viên bưu tá, thì bưu cục tự sẽ chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng vào app giả mà Vũ đã tạo trước đó.

Để phục vụ việc in bằng lái xe giả, Vũ thuê riêng các căn hộ ở chung cư hạng sang, có tính bảo mật cao để để đặt máy in và thường xuyên thay đổi địa điểm, nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Đại tá Nguyễn Thế Hùng, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết, các đối tượng sản xuất và tiêu thụ các loại giấy phép lái xe giả chỉ biết đến lợi nhuận thu được, nhưng không tính đến hệ lụy của việc sử dụng bằng lái xe giả. Nhóm đối tượng có nhu cầu sử dụng giấy phép lái xe giả thường là những người không muốn học, sát hạch những vẫn muốn có giấy phép lái xe để sử dụng. Từ đó dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và người gây ra có không ít nằm trong số sử dụng giấy phép lái xe giả mua trôi nổi trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, việc sản xuất và tiêu thụ giấy phép lái xe giả còn gây ảnh hưởng rất lớn đến các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, vi phạm pháp luật, làm mất đi tính thượng tôn pháp luật. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP, Phòng CSHS đang khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của đường dây tội phạm này, để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội khuyến cáo mọi người dân không tìm lên các trang mạng xã hội để 'mua' giấy phép lái xe và các loại giấy tờ giả khác để sử dụng. Như vậy là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo Văn Anh/anninhthudo.vn

https://www.anninhthudo.vn/duong-day-lam-giay-phep-lai-xe-gia-thu-loi-bat-chinh-20-ty-dong-bi-danh-sap-nhu-the-nao-post500310.antd

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mong Báo tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền

Mong Báo tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền

(LĐTĐ) Là một trong những cơ quan truyền thông chủ lực của thành phố Hà Nội, trong suốt 3 thập kỷ qua, báo Lao động Thủ đô không chỉ thực hiện ...
Người bạn đồng hành vì công lý

Người bạn đồng hành vì công lý

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, tôi may mắn được làm về mảng pháp luật đã ngót nghét 20 năm, kể từ ngày bắt đầu làm phóng viên. Phóng viên phụ trách ...
Góc nhìn đa chiều từ nơi gần dân nhất

Góc nhìn đa chiều từ nơi gần dân nhất

(LĐTĐ) Trong suốt hành trình phát triển, báo Lao động Thủ đô đã đóng góp tích cực vào công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, ...
Sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động

Sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Là cơ quan của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội - tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), ngay ...
Bạn đồng hành tin cậy của đoàn viên, người lao động

Bạn đồng hành tin cậy của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Không ngừng nỗ lực, cố gắng, quyết tâm với mục tiêu bền bỉ: “Vì bạn đọc thân yêu, vì người lao động”, báo Lao động Thủ đô đã từng bước ...
Ở đâu “khó” ở đó có phóng viên

Ở đâu “khó” ở đó có phóng viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, báo Lao động Thủ đô luôn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động, đặc biệt là những người lao động không may rơi vào hoàn cảnh ...
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khánh Hòa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Khánh Hòa

(LĐTĐ) Sáng 1/4, trong chuyến công tác tại Khánh Hòa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác đến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa; ...

Tin khác

TP.HCM: Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục bị mạo danh trên mạng xã hội

TP.HCM: Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục bị mạo danh trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Ngày 29/3, Bệnh viện Chợ Rẫy, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phát đi cảnh báo về một số trang fanpage Facebook giả mạo Khoa Tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện.
Khởi tố nhân tình của mẹ trong vụ bé trai nghi bị bạo hành, ép hút ma túy

Khởi tố nhân tình của mẹ trong vụ bé trai nghi bị bạo hành, ép hút ma túy

(LĐTĐ) Ngày 28/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khởi tố bị can, bắt tạm giam người đàn ông nghi bạo hành, ép bé trai 3 tuổi hút ma túy về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
TP.HCM: Cơ quan chức năng kiểm tra Công ty Home Credit

TP.HCM: Cơ quan chức năng kiểm tra Công ty Home Credit

(LĐTĐ) Ngày 28/3, Cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiến hành kiểm tra Công ty mua bán nợ Galaxy và Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam.
TP.HCM xuất hiện thêm chiêu trò lừa đảo mới "ba con bị tai nạn"

TP.HCM xuất hiện thêm chiêu trò lừa đảo mới "ba con bị tai nạn"

(LĐTĐ) Sau chiêu trò gọi điện lừa đảo "con cấp cứu ở bệnh viện", thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiếp tục xuất hiện chiêu trò lừa đảo mới "ba con bị tai nạn, lên xe chú chở đến bệnh viện".
Công an TP.HCM thông tin vụ bé trai nghi bị bạo hành, ép dùng ma tuý

Công an TP.HCM thông tin vụ bé trai nghi bị bạo hành, ép dùng ma tuý

(LĐTĐ) Ngày 27/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đang tiếp tục đấu tranh với các đối tượng Lê Văn Bậm và N.T.N để củng cố, làm rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý, dụ dỗ, xúi giục người khác sử dụng trái phép chất ma túy.
Ngăn chặn 1,2 tấn dược liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngăn chặn 1,2 tấn dược liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ

(LĐTĐ) Lực lượng chức năng tỉnh Lao Cai vừa phát hiện và tạm giữ 1,2 tấn dược liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ tại xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng.
Công an TP.HCM khởi tố 3 đối tượng quốc tịch Malaysia hoạt động phi pháp tại Việt Nam

Công an TP.HCM khởi tố 3 đối tượng quốc tịch Malaysia hoạt động phi pháp tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 24/3, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức họp báo thông tin việc khởi tố 3 đối tượng quốc tịch Malaysia về hành vi “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.
Phóng viên Báo Nông thôn ngày nay bị hành hung trong lúc tác nghiệp

Phóng viên Báo Nông thôn ngày nay bị hành hung trong lúc tác nghiệp

(LĐTĐ) Trong lúc đang tác nghiệp tại khu vực Nhà máy giấy Thuận Phát (xã Tú Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) 3 đối tượng tự xưng là Giám đốc và bảo vệ của nhà máy đã lao vào kéo đẩy hung hãn và cản trở không cho nhóm phóng viên quay phim, tác nghiệp.
Trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không xách tay hơn 11 kg ma tuý về Việt Nam

Trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không xách tay hơn 11 kg ma tuý về Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã ra quyết định trả tự do cho 4 nữ tiếp viên hàng không trong vụ xách tay 11,4 kg ma túy từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất vì chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.
Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

(LĐTĐ) Tối 22/3, nguồn tin của Báo Lao động Thủ đô từ Hạt kiểm lâm Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) cung cấp, đơn vị vừa ban hành quyết định khởi tố vụ án về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản tại thị xã Ninh Hòa và huyện Diên Khánh.
Xem thêm
Phiên bản di động