Đường dây làm giấy phép lái xe giả thu lợi bất chính 20 tỷ đồng bị đánh sập như thế nào?

Rao bán các loại giấy phép lái xe giả qua hàng chục hội nhóm trên mạng xã hội, khi có khách đặt hàng, đối tượng sản xuất và gửi qua đường bưu điện, nhận thanh toán qua app tự tạo để tránh lộ diện.
Xử nghiêm tình trạng rao bán, bao đậu thi bằng lái xe Cách kiểm tra giấy phép lái xe thật hay giả

Quy mô khép kín với hàng chục đối tượng chia thành nhiều nhóm khác nhau, với từng chức năng nhiệm vụ riêng biệt như nhóm tạo phôi, nhóm chạy quảng cáo, nhóm chốt đơn, nhóm sản xuất…

Từ những thông tin trên các trang mạng xã hội

Như ANTĐ đã đưa tin, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội và các phòng nghiệp vụ CATP đã phối hợp phát hiện, truy xét và triệt xóa thành công đường dây làm giả giấy tờ là giấy phép lái xe, hồ sơ giấy phép lái xe quy mô lớn, thu giữ hàng nghìn phôi bằng các loại...

Đường dây làm giấy phép lái xe giả thu lợi bất chính 20 tỷ đồng bị đánh sập như thế nào? ảnh 1
Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội ghi lời khai đối tượng Phạm Văn Vũ

Trước đó, qua công tác trinh sát, nắm tình hình qua mạng xã hội, lực lượng Chống tội phạm xâm phạm sở hữu, Phòng CSHS - CATP phát hiện một số trang Facebook, hội nhóm có tình trạng rao bán giấy phép lái xe máy, ôtô các loại... Đáng chú ý, đã xuất hiện một đường dây sản xuất, mua bán các loại giấy phép lái xe giả quy mô rất lớn với nhiều nhóm khác nhau.

Sau quá trình trinh sát, truy xét làm rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP; ngày 29-3, Phòng CSHS phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của CATP đồng loạt triển khai 12 tổ công tác tại TP Hà Nội, TP HCM và tỉnh Nam Định, tiến hành bắt giữ, khám xét tại 12 địa điểm liên quan đến đường dây làm giả bằng lái xe nói trên.

Đường dây làm giấy phép lái xe giả thu lợi bất chính 20 tỷ đồng bị đánh sập như thế nào? ảnh 2
Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội ghi lời khai đối tượng Phạm Văn Phúc

Tính đến ngày 31-3, Cơ quan CSĐT - CATP đã triệu tập, đưa về trụ sở tổng số 44 đối tượng có liên quan đến đường dây sản xuất, tiêu thụ bằng lái xe máy, ôtô và hồ sơ kèm theo.

Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã xác định có 5 ổ nhóm đối tượng làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức. Ban đầu, Cơ quan Công an đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ đối với 31 đối tượng về hành vi Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự.

Đường dây làm giả các loại giấy phép lái xe có quy mô này hoạt động qua các trang mạng xã hội, chia thành nhiều nhóm nhỏ và ước tính đã hoạt động hơn 1 năm qua, thu lợi bất chính khoảng 20 tỷ đồng.

Đường dây làm giấy phép lái xe giả thu lợi bất chính 20 tỷ đồng bị đánh sập như thế nào? ảnh 3
Một phần tang vật vụ án

Cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng cầm đầu gồm Phạm Văn Vũ (SN 1997); Phạm Văn Sỹ (SN 1991); Lưu Công Hữu (SN 2000) Phạm Văn Phong (SN 1996); Đỗ Văn Phúc (SN 1998); Lưu Công Chí (SN 1993) cùng trú tại xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định; Nguyễn Văn Trình (SN 1991) trú tại xã Quất Lâm, huyện Giao Thủy, Nam Định.

Không học, không thi cũng có 'bằng'

Theo Thượng tá Cao Văn Thái, Phó trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội, các đối tượng đăng quảng cáo việc làm bằng lái xe trên mạng Internet và qua mạng xã hội Zalo, Facebook, trong đó có cả những Facebook như “Trung tâm tiếp nhận hồ sơ GPLX”, “Trung tâm GPLX Việt Thanh”, “Dịch vụ làm BLX toàn quốc”, “Trung tâm làm bằng lái toàn quốc”, “Bằng lái uy tín toàn quốc”...

Để che dấu việc làm bằng giả, các đối tượng thường “quảng cáo” với khách hàng muốn làm bằng “có chỗ làm chui”, khách hàng sẽ không phải đi học, đi thi. Nếu khách hàng đồng ý làm thì từ 5 đến 7 ngày, sẽ có bằng (gồm bằng lái xe và bộ hồ sơ).

Sau khi “chốt đơn”, các đối tượng yêu cầu "khách hàng" cung cấp ảnh chứng minh thư, ảnh 3x4, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng. Giá bằng lái xe máy từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng; giá bằng lái xe ôtô từ 2 - 6 triệu đồng tùy theo hạng bằng lái xe: A1, A2, B1, B2…

Đường dây làm giấy phép lái xe giả thu lợi bất chính 20 tỷ đồng bị đánh sập như thế nào? ảnh 4
Công an Hà Nội đã thu giữ hàng chục nghìn phôi bằng đang chờ được in ấn tung ra thị trường

Tại cơ quan Công an, Phạm Văn Vũ khai nhận để làm được bằng lái xe giả, các đối tượng đã tìm trên mạng Internet và mua được ổ cứng bên trong có chứa các file dữ liệu để in giấy tờ, bằng lái xe giả, con dấu... của tất cả các tỉnh, thành. Sau đó, mua máy tính, mua loại máy in màu, máy in thẻ nhựa, máy dập, cắt, máy ép nhiệt và mua thẻ nhựa cứng để in “phôi” bằng lái xe giả.

Sau khi in xong bằng lái xe và hồ sơ giả, các đối tượng phân nhóm đóng vào bì thư và chuyển phát nhanh qua đường bưu điện, hoặc các công ty chuyển phát hàng hóa. Để nhận tiền của khách, các đối tượng lên mạng Internet để tìm mua tài khoản ngân hàng mang tên người khác (tài khoản giả) để sử dụng. Đồng thời, tìm mua ảnh chứng minh thư của người khác để tạo một “app giả”, sử dụng nhận tiền từ bưu cục sau khi khách hàng trả tiền.

Khi chuyển hồ sơ và bằng giả, các đối tượng thuê “xe ôm” mang hàng đến bưu cục để nhân viên bưu cục lên đơn hàng và chuyển cho khách. Sau khi khách hàng kiểm tra hàng và trả tiền cho nhân viên bưu tá, thì bưu cục tự sẽ chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng vào app giả mà Vũ đã tạo trước đó.

Để phục vụ việc in bằng lái xe giả, Vũ thuê riêng các căn hộ ở chung cư hạng sang, có tính bảo mật cao để để đặt máy in và thường xuyên thay đổi địa điểm, nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Đại tá Nguyễn Thế Hùng, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết, các đối tượng sản xuất và tiêu thụ các loại giấy phép lái xe giả chỉ biết đến lợi nhuận thu được, nhưng không tính đến hệ lụy của việc sử dụng bằng lái xe giả. Nhóm đối tượng có nhu cầu sử dụng giấy phép lái xe giả thường là những người không muốn học, sát hạch những vẫn muốn có giấy phép lái xe để sử dụng. Từ đó dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và người gây ra có không ít nằm trong số sử dụng giấy phép lái xe giả mua trôi nổi trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, việc sản xuất và tiêu thụ giấy phép lái xe giả còn gây ảnh hưởng rất lớn đến các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, vi phạm pháp luật, làm mất đi tính thượng tôn pháp luật. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP, Phòng CSHS đang khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của đường dây tội phạm này, để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội khuyến cáo mọi người dân không tìm lên các trang mạng xã hội để 'mua' giấy phép lái xe và các loại giấy tờ giả khác để sử dụng. Như vậy là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo Văn Anh/anninhthudo.vn

https://www.anninhthudo.vn/duong-day-lam-giay-phep-lai-xe-gia-thu-loi-bat-chinh-20-ty-dong-bi-danh-sap-nhu-the-nao-post500310.antd

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

(LĐTĐ) Tối 17/4, tại Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba.
UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/4, ông Nguyễn Quang Tiêu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, địa phương này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh cùng Sở Tài nguyên và Môi trường về việc vi phạm hút cát tại bãi biển thị xã Cửa Lò.
Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

(LĐTĐ) Ngày 17/4, hơn 250 cán bộ, nhân viên cùng thành viên các đơn vị đối tác thân thiết của Công ty Cổ phần Daeha - Khách sạn Hà Nội Daewoo đã tham gia hiến máu tình nguyện.
Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

(LĐTĐ) Sáng 17/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1/5/1904 - 1/5/2024).
Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?

Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?

(LĐTĐ) Ngày 17/4, BHXH Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.
Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

(LĐTĐ) Sáng ngày 13/4/2024, vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016 - 2024) Agribank nhận giải thưởng này.
Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ hơn 16 kg ma túy

Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ hơn 16 kg ma túy

(LĐTĐ) Chiều 17/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã đấu tranh, khám phá truy bắt ổ nhóm có hành vi mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn Hà Nội. Tổng vật chứng thu giữ của vụ án hơn 16 kg ma túy các loại...

Tin khác

Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ hơn 16 kg ma túy

Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ hơn 16 kg ma túy

(LĐTĐ) Chiều 17/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã đấu tranh, khám phá truy bắt ổ nhóm có hành vi mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn Hà Nội. Tổng vật chứng thu giữ của vụ án hơn 16 kg ma túy các loại...
Phát hiện kho chứa số lượng lớn bình “khí cười”

Phát hiện kho chứa số lượng lớn bình “khí cười”

(LĐTĐ) Mới đây, Công an phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội) thông tin, qua quá trình rà soát địa bàn, Công an phường đã phát hiện một kho chứa số lượng lớn bình khí cười.
Bắt nhóm đối tượng cướp giật, trộm cắp tài sản

Bắt nhóm đối tượng cướp giật, trộm cắp tài sản

(LĐTĐ) Ngày 16/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Đinh Văn Tuân (sinh năm 2001; trú tại xã Phù Nham, huyện Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái), Nguyễn Trọng Chiến (sinh năm 2000; trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra làm rõ hành vi cướp giật tài sản, Lê Văn Nam (sinh năm 2001; trú tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm) về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Quyết liệt đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm

Quyết liệt đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm

(LĐTĐ) Thời gian qua, lực lượng 141 - Công an thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm đường phố. Nhiều vụ việc và đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự bị phát hiện ngăn chặn kịp thời.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo nhận quà của cơ quan Bảo hiểm xã hội qua điện thoại

Cảnh báo tình trạng lừa đảo nhận quà của cơ quan Bảo hiểm xã hội qua điện thoại

(LĐTĐ) Một người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa bị đối tượng dụ dỗ chuyển tiền qua điện thoại với lý do “là một trong số ít những người may mắn nhận được phần quà là 20 triệu đồng tiền mặt do đã tham gia bảo hiểm y tế lâu năm”.
Cảnh báo trang facebook giả mạo Học viện An ninh nhân dân

Cảnh báo trang facebook giả mạo Học viện An ninh nhân dân

(LĐTĐ) Theo Công an thành phố Hà Nội, đánh vào tâm lý những người từng bị lừa đảo mong muốn lấy lại số tiền đã mất, thời gian cần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Học viện An ninh nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.
Tai nạn lao động khiến 2 người tử vong

Tai nạn lao động khiến 2 người tử vong

(LĐTĐ) Nhóm công nhân đang tiến hành cải tạo tầng thượng ngôi nhà số 22 ngõ Tức Mặc, quận Hoàn Kiếm bất ngờ kính vỡ, gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng. Vụ việc đã làm 2 người tử vong, 2 người bị thương. Công an quận Hoàn Kiếm đã tiến hành niêm phong ngôi nhà để điều tra làm rõ.
Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

(LĐTĐ) Đối với bất kỳ ai khi đã sử dụng Internet trên các thiết bị cá nhân đều phải đối mặt với các nguy cơ mất an toàn thông tin. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức và kỹ năng thì cũng đã hạn chế được 80% các nguy cơ này.
Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư LDG

Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư LDG

(LĐTĐ) Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an tỉnh Đồng Nai xác định Nguyễn Quốc Vy Liêm đã có hành vi lừa dối khách hàng thông qua việc ký các Hợp đồng bán nhà và quyền sử dụng đất tại Dự án Khu dân cư (KDC) Tân Thịnh thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng cho Công ty cổ phần đầu tư LDG.
Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 18.000 hộp thuốc tân dược có dấu hiệu vi phạm bị tạm giữ

Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 18.000 hộp thuốc tân dược có dấu hiệu vi phạm bị tạm giữ

(LĐTĐ) Lực lượng Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh vừa tạm giữ hơn 18.000 hộp thuốc tân dược không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Điều đàng nói, số lượng hàng hoá có dấu hiệu vi phạm này được phát hiện tại khuôn viên kho quốc nội Sân bay Tân Sơn Nhất.
Xem thêm
Phiên bản di động