Bảo đảm chế độ chính sách cho người dân quanh khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn

(LĐTĐ) Sáng 26/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Làm tốt công tác phối hợp, phát huy trách nhiệm của đội ngũ CBGVNV Bí thư Chi bộ luôn gương mẫu, trách nhiệm

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội đã báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XV; báo cáo về kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri tại các kỳ tiếp xúc cử tri trước.

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri đã trao đổi với các đại biểu Quốc hội một số vấn đề dân sinh. Cử tri Cù Hồng Dân (xã Nam Sơn) cho biết, hiện nay, Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn đang tiếp nhận, xử lý rác cho toàn Thành phố; việc này người dân đồng tình ủng hộ, chia sẻ nhiệm vụ với lãnh đạo địa phương. Tuy nhiên, thời điểm này còn một số khó khăn liên quan đến môi trường, chính sách giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường.

Bảo đảm chế độ chính sách cho người dân quanh khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Cử tri đề nghị Thành phố quan tâm chỉ đạo xử lý nước rỉ rác, có biện pháp che chắn nhằm tránh phát sinh ô nhiễm môi trường, ruồi, muỗi ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Đề nghị Thành phố xem xét, sớm chấp thuận chính sách về thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư của các hộ dân thuộc dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 0-500m theo đề xuất của huyện Sóc Sơn để người dân đảm bảo cuộc sống do chịu ô nhiễm môi trường nghiêm trọng suốt mấy chục năm qua.

Cử tri Cao Văn Thịnh (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Sóc Sơn) cho biết, nhân dân địa phương phấn khởi vì được lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Thời gian tới, mong muốn cơ quan soạn thảo quan tâm, đưa các nội dung kiến nghị của người dân vào trong dự thảo Luật mới.

Cử tri Phạm Anh, đại diện Công ty TNHH Yamaha Việt Nam cho biết, hiện nay tỉnh lộ 131 chỉ có hai làn đường, diện tích quá chật hẹp, giờ cao điểm thường xuyên ùn ứ, do đó kiến nghị mở rộng. Liên quan đến đề xuất trên, đại diện Sở Giao thông vận tải cho biết đã làm việc với UBND huyện Sóc Sơn và thống nhất văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để nghiên cứu mở rộng tuyến đường 131...

Tại hội nghị, các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 10) cũng ghi nhận nhiều ý kiến khác của cử tri liên quan đến chế độ, chính sách cho Hội người cao tuổi, công tác xử lý cán bộ, xây dựng hạ tầng nông thôn…

Bảo đảm chế độ chính sách cho người dân quanh khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn
Cử tri nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định, tổ đại biểu sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri, tổng hợp báo cáo Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố để báo cáo với Quốc hội. Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành trả lời cụ thể, rõ ràng các vấn đề cử tri quan tâm.

Trả lời cử tri, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Huy Cường cho biết: “Thành phố chia sẻ với Sóc Sơn, trực tiếp Chủ tịch UBND Thành phố đã vào cuộc quyết liệt để xử lý tồn tại ở khu xử lý rác. Thành phố đã đưa vào quy hoạch, xây dựng nhà máy rác hiện đại và chỉ đạo Sở tiếp tục nghiên cứu phương án xử lý số rác thải đã chôn trước đây”.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Huy Cường cho biết thêm, Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn hiện giai đoạn 1 đã đầu tư xong. Giai đoạn 2 đang còn một phần cần giải phóng mặt bằng.

Giai đoạn 3 sẽ khoanh vùng bán kính 500m để đảm bảo cuộc sống người dân. Bán kính này sẽ được trồng xây xanh, ngăn ô nhiễm. Còn một phần diện tích nhỏ sẽ đầu tư xây dựng nhà máy đốt rác công nghệ hiện đại. Thành phố đã kiểm tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ kiểm tra đánh giá cụ thể.

Bảo đảm chế độ chính sách cho người dân quanh khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn
Đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội ghi nhận ý kiến khác liên quan đến chế độ, chính sách cho Hội người cao tuổi, công tác xử lý cán bộ, xây dựng hạ tầng nông thôn…

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, các kiến nghị của cử tri đều được quan tâm giải quyết. Thời gian tới, huyện Sóc Sơn tiếp tục rà soát, không để sót đối tượng thụ hưởng chính sách liên quan đến vùng bán kính 500m Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn; phải có chính sách đặc thù, nhưng tuyệt đối không được lợi dụng chính sách.

Về giai đoạn 3 của dự án mở rộng Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết, thẩm quyền thuộc Thủ tướng Chính phủ. Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội khoá XV sẽ tiếp thu, nghiên cứu để có hướng xử lý phù hợp.

Về các vấn đề khác liên quan đến đời sống, hạ tầng, giao thông… Chủ tịch UBND Thành phố đã yêu cầu lãnh đạo Sở Nội vụ trả lời cử tri về vấn đề phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở. “Những việc gì làm được để đảm bảo, nâng cao đời sống nhân dân thì phải làm ngay”, Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ và đề nghị huyện Sóc Sơn cũng như các địa phương cố gắng cân đối tài chính, ưu tiên đầu tư các dự án dân sinh bức xúc phục vụ phát triển đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân.

Chia sẻ thêm với cử tri, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết trong Kỳ họp thứ 6 tới, Quốc hội sẽ thông qua nhiều quyết sách quan trọng, trong đó, Luật Thủ đô (sửa đổi) được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu. Đây là thuận lợi, cơ hội vàng để định hình phát triển cho Thủ đô từ trung hạn đến dài hạn.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.
Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

(LĐTĐ) Chiều 8/12, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã đến thăm hỏi, động viên Thượng úy Trương Văn Tú, cán bộ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội, bị thương trong khi làm nhiệm vụ.
Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

(LĐTĐ) Hội thi “Nhân viên phục vụ giỏi, văn minh, thân thiện năm 2023" không chỉ góp phần tạo chuyển biến về chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Thủ đô mà còn là dịp để người dân thêm hiểu và quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của nhân viên phục vụ xe buýt đang hàng ngày cố gắng nâng cao chất lượng, đem đến sự hài lòng cho hành khách đi xe.
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

(LĐTĐ) Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới - VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm thẻ tín dụng vượt trội tới khách hàng.
Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp cuối năm, rất nhiều đồ cũ, hư hỏng như bàn ghế, giường chiếu, chăn mền… bị bỏ đi. Đáng nói, khối lượng rác thải cồng kềnh này đang bị tuồn ra các khu vực công cộng, gây mất mỹ quan đô thị Thủ đô.
Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động; qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.

Tin khác

Hà Nội sẽ có đề án để làm tổng thể 12 tuyến đường sắt đô thị

Hà Nội sẽ có đề án để làm tổng thể 12 tuyến đường sắt đô thị

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Thủ đô sẽ có đề án riêng về phát triển đường sắt đô thị, làm tổng thể 12 tuyến đường sắt để có cơ chế, nguồn lực riêng. Có như vậy, tất cả các vấn đề đô thị, trật tự đô thị mới được giải quyết tốt hơn.
Hà Nội thành lập 6 đoàn kiểm tra, xử lý xe hợp đồng trá hình

Hà Nội thành lập 6 đoàn kiểm tra, xử lý xe hợp đồng trá hình

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Phi Thường cho biết, Sở đang có 6 đoàn kiểm tra, xử lý xe hợp đồng trá hình. Sở cũng đang tăng cường phối hợp với Công an Thành phố để triển khai các biện pháp xử lý tình trạng này.
Cam kết trình duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Công viên Đống Đa vào tháng 4/2024

Cam kết trình duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án Công viên Đống Đa vào tháng 4/2024

(LĐTĐ) Tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, sáng 7/12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết sau khi có hướng dẫn cụ thể thì đến tháng 4/2024, sẽ trình phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Dự án Công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao quận Đống Đa.
HĐND thành phố Hà Nội chất vấn 2 nhóm vấn đề được nhiều cử tri quan tâm

HĐND thành phố Hà Nội chất vấn 2 nhóm vấn đề được nhiều cử tri quan tâm

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội, ngày 7/12, các đại biểu thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn 2 nhóm vấn đề.
Đầu tư 92.680 tỷ đồng cho khu vực nông thôn Hà Nội giai đoạn 2021-2025

Đầu tư 92.680 tỷ đồng cho khu vực nông thôn Hà Nội giai đoạn 2021-2025

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư cho khu vực nông thôn giai đoạn 2021-2025 khoảng 92.680 tỷ đồng (tăng khoảng 15% so với giai đoạn 2016-2020), trong đó nguồn vốn ngân sách Nhà nước đầu tư là 83.700 tỷ đồng (chiếm 90,3%); Nguồn vốn huy động ngoài nhân sách Nhà nước (doanh nghiệp, nhân dân đóng góp và nguồn khác...) là 8.980 tỷ đồng (chiếm 9,7%).
HĐND thành phố Hà Nội thông qua danh mục 2.839 công trình, dự án thu hồi đất năm 2024

HĐND thành phố Hà Nội thông qua danh mục 2.839 công trình, dự án thu hồi đất năm 2024

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội, chiều 6/12 các đại biểu đã biểu quyết thông qua danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2024 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
HĐND thành phố Hà Nội thông qua danh mục dịch vụ sự nghiệp công 4 lĩnh vực

HĐND thành phố Hà Nội thông qua danh mục dịch vụ sự nghiệp công 4 lĩnh vực

(LĐTĐ) Sáng 6/12, tại kỳ họp thứ 14, các đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong 4 lĩnh vực của thành phố.
Hà Nội kiên định mục tiêu  phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp

Hà Nội kiên định mục tiêu phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 6/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 14, với đa số đại biểu biểu quyết tán thành, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Trong đó Thành phố đặt mục tiêu cao nhất là phục vụ tốt nhất người dân, doanh nghiệp.
Cần giải quyết tổng thể ô nhiễm các dòng sông và vấn đề thiếu nước sạch nông thôn

Cần giải quyết tổng thể ô nhiễm các dòng sông và vấn đề thiếu nước sạch nông thôn

(LĐTĐ) Thảo luận tại tổ và hội trường về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 của Thành phố, tại kỳ họp 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố khoá XVI, nhiều đại biểu mong muốn Thành phố tiếp tục đồng hành, có nhiều giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và đảm bảo nước sách cho người dân vùng nông thôn; xử lý ô nhiễm các dòng sông.
Công tác tuyên truyền trên các cơ quan báo chí của Thủ đô vừa đúng tôn chỉ, vừa đạt kết quả cao

Công tác tuyên truyền trên các cơ quan báo chí của Thủ đô vừa đúng tôn chỉ, vừa đạt kết quả cao

(LĐTĐ) Sáng 6/12, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác báo chí Thành phố tháng 11, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 12/2023.
Xem thêm
Phiên bản di động