M
28/04/2021 19:43

Các điểm du lịch tại Hà Nội cấp bách triển khai biện pháp phòng dịch

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp tăng cường trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Bên cạnh việc tạm dừng hoạt động các lễ hội và tuyến phố đi bộ, hoạt động tham quan, điểm du lịch tại Hà Nội cũng cấp bách triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Hà Nội tăng cường phòng dịch Covid-19 trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học

Nhằm đảm bảo an toàn cho khách du lịch, ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, Sở Du lịch Hà Nội vừa ban hành văn bản số 291/SDL-QLCSLT về việc tăng cường thực hiện biện pháp phòng, chống dịch

Hà Nội xiết chặt các biện pháp phòng chống dịch trong hoạt động du lịch
Du khách thực hiện đeo khẩu trang khi vào thăm quan di tích

Công văn nêu rõ, để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, Sở Du lịch yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ bùng phát dịch Covid-19; Tuyệt đối không chủ quan, lơi là trong phòng, chống dịch.

Thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh trên kênh thông tin của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, thành phố Hà Nội để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế.

Hà Nội xiết chặt các biện pháp phòng chống dịch trong hoạt động du lịch
Du khách rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang khi check-in tại Hoàng Thành Thăng Long

Ngoài ra, Sở Du lịch yêu cầu các đơn vị tuân thủ "thông điệp 5K" của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đông người - Khai báo y tế); đẩy mạnh khai báo y tế bằng mã QR code; cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone.

Đối với các điểm tham quan du lịch, cần chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, lữ hành điều phối các đoàn khách tham quan, hạn chế tập trung đông người cùng thời điểm; theo dõi tình hình sức khỏe của du khách nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường cần chủ động thông báo cơ sở y tế địa phương theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hà Nội xiết chặt các biện pháp phòng chống dịch trong hoạt động du lịch
Thực hiện phòng chống dịch tại Di tích Hồ Văn

Đối với đơn vị lữ hành, vận chuyển khách du lịch, hướng dẫn viên du lịch, phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, như: Đo thân nhiệt khách trước khi khởi hành; Yêu cầu khách, lái xe đeo khẩu trang trong suốt hành trình; Khai báo y tế, bố trí xà phòng, dung dịch sát khuẩn cho du khách; Vận chuyển đúng số lượng khách trên từng loại phương tiện theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải.

Đối với các cơ sở lưu trú du lịch, cần nghiêm túc thực hiện việc khai báo y tế, khai báo lưu trú trực tuyến đối với khách theo quy định; Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống cháy nổ, an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Hà Nội xiết chặt các biện pháp phòng chống dịch trong hoạt động du lịch
Thực hiện đo thân nhiệt cho du khách tham quan Di tích Nhà tù Hỏa Lò

Với các cơ sở lưu trú được Thành phố phê duyệt làm khu cách ly tập trung có thu phí, cần nghiêm túc tuân thủ và chấp hành các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế; Theo dõi, giám sát người nhập cảnh cách ly tại khách sạn, không tiếp nhận đối tượng khách nhập cảnh cách ly không có tên trong danh sách do cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trong văn bản số 112-CV/TU ngày 27/4/2021 về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội và các tuyến phố đi bộ trên địa bàn Thủ đô, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp tổ chức hội nghị, sự kiện cần có hình thức phù hợp và phải thực hiện nghiêm các biện pháp và nguyên tắc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, Thường trực Thành uỷ Hà Nội yêu cầu các đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và trong các hoạt động của công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bài và ảnh: Bảo Thoa

Nguồn :