Nên ăn những loại trái cây nào khi mang thai?

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh là rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Chế độ ăn uống của người mẹ sẽ cung cấp cho thai nhi các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.
nen an nhung loai trai cay nao khi mang thai Phụ nữ mang thai hạn chế ăn những thực phẩm gì?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe, giúp cơ thể hoạt động hiệu quả và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Hầu hết mọi người đều biết rằng một chế độ ăn uống lành mạnh cần bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh. Tuy nhiên, họ có thể biết là một số loại trái cây đặc biệt có lợi trong thai kỳ.

Những lợi ích của việc ăn trái cây khi mang thai

nen an nhung loai trai cay nao khi mang thai
Trái cây cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ.

Chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng là đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai vì các chất dinh dưỡng thích hợp có thể giúp thai nhi phát triển và tăng trưởng tối ưu.

Ngoài việc hỗ trợ em bé đang phát triển, tăng hấp thu vitamin và khoáng chất có thể giúp phụ nữ mang thai giữ gìn cơ thể của chính mình trong điều kiện tốt nhất.

Ăn nhiều trái cây tươi khi mang thai có thể giúp đảm bảo cho cả người mẹ và em bé đều khỏe mạnh. Trái cây tươi chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết và cũng là nguồn chất xơ tốt.

Những loại trái cây tốt nhất để ăn khi mang thai

1. Mơ

Mơ có chứa:

• vitamin A, C và E

• canxi

• sắt

• kali

• beta carotene

• phốt pho

• silic

Tất cả các chất dinh dưỡng này giúp cho sự phát triển và tăng trưởng của em bé. Sắt có thể ngăn ngừa thiếu máu và canxi giúp xương và răng phát triển mạnh.

2. Cam

Cam là một nguồn tuyệt vời cung cấp:

• folate

• vitamin C

• nước

Cam rất tốt để giữ cho một người có đủ nước và khỏe mạnh. Vitamin C có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ hấp thu sắt.

Folat có thể giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh gây bất thường về não và tủy sống ở em bé. Khuyết tật ống thần kinh có thể dẫn đến những tình trạng như gai đôi cột sống, trong đó tủy sống không phát triển bình thường, và vô não, khi phần lớn não và hộp sọ bị khuyết thiếu.

3. Xoài

Xoài giàu vitamin A và C.

Một cup xoài xắt nhỏ cung cấp 100% khẩu phẩn vitamin C khuyến nghị hàng ngày của một người và hơn 1/3 khẩu phần vitamin A hàng ngày theo khuyến nghị.

Một em bé bị thiếu vitamin A khi sinh có thể có khả năng miễn dịch thấp hơn và nguy cơ biến chứng sau sinh cao hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp.

4. Lê

Lê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng sau đây:

• chất xơ

• kali

• folat

Ăn nhiều chất xơ khi mang thai sẽ giúp giảm táo bón, một triệu chứng hay gặp khi mang thai.

Kali có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch đối với cả phụ nữ và trẻ nhỏ. Nó cũng kích thích tái tạo tế bào.

5. Lựu

Lựu có thể cung cấp cho phụ nữ mang thai nhiều:

• vitamin K

• canxi

• folate

• sắt

• protein

• chất xơ

Quả lựu giàu dinh dưỡng cũng là một nguồn năng lượng tốt, và hàm lượng sắt cao giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt.

Vitamin K cũng rất cần thiết cho việc duy trì xương khỏe mạnh.

Nghiên cứu gợi ý rằng uống nước ép lựu có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương cho bánh rau.

6. Quả bơ

Quả bơ là một nguồn tuyệt vời của:

• các vitamin C, E và K

• axit béo không bão hòa chuỗi đơn

• chất xơ

• vitamin B

• kali

• đồng

Quả bơ chứa các chất béo lành mạnh cung cấp năng lượng và giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh. Loại trái cây này cũng thúc đẩy các tế bào chịu trách nhiệm xây dựng các mô da và não của em bé đang phát triển.

Kali trong quả bơ có thể giúp giảm đau do chuột rút, một triệu chứng khác thường xảy ra trong thai kỳ, đặc biệt là trong ba tháng cuối.

7. Ổi

Ảnh

Ổi chứa vitamin E và folate, khiến nó trở thành loại trái cây lý tưởng để ăn khi mang thai.

Ổi là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn có nhiều chất dinh dưỡng sau đây:

• vitamin C và E

• polyphenol

• carotenoids

• isoflavonoids

• folat

Ổi có sự kết hợp đa dạng các chất dinh dưỡng, làm cho nó trở thành loại trái cây lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Ăn ổi trong khi mang thai có thể giúp thư giãn cơ bắp, hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón.

nen an nhung loai trai cay nao khi mang thai

8. Chuối

Chuối chứa hàm lượng cao:

• vitamin C

• kali

• vitamin B-6

• chất xơ

Hàm lượng chất xơ cao của chuối có thể giúp chữa trị tình trạng táo bón liên quan đến thai kỳ, và có bằng chứng cho thấy rằng vitamin B6 có thể giúp giảm buồn nôn và nôn vào đầu thai kỳ.

9. Nho

Ăn nhiều nho có thể làm tăng hấp thu:

• vitamin C và K

• folat

• chất chống oxy hóa

• chất xơ

• các a-xít hữu cơ

• pectin

Các chất dinh dưỡng trong nho có thể giúp hỗ trợ những thay đổi sinh học xảy ra trong thai kỳ.

Quả nhochứa các chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch, như flavonol, tannin, linalool, anthocyanins và geraniol, cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

10. Quả mọng

Quả mọng là một nguồn tốt:

• vitamin C

• carbohydrat lành mạnh

• chất chống oxy hóa

• chất xơ

Quả mọng cũng chứa rất nhiều nước, vì vậy chúng là nguồn cung cấp nước tuyệt vời. Vitamin C giúp hấp thụ sắt và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

11. Táo

Táo chứa các chất dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển, bao gồm:

• vitamin A và C

• chất xơ

• kali

Một nghiên cứu cho thấy ăn táo trong khi mang thai có thể làm giảm khả năng em bé phát triển bệnh hen suyễn và dị ứng về sau này.

12. Trái cây khô

Các chất dinh dưỡng sau đây xảy ra trong trái cây sấy khô:

• chất xơ

• vitamin và các khoáng chất

• năng lượng

Trái cây khô chứa tất cả các chất dinh dưỡng giống như trái cây tươi. Vì vậy, phụ nữ mang thai có thể nhận được đủ lượng vitamin và khoáng chất nhờ ăn những phần trái cây sấy khô nhỏ hơn lượng trái cây tươi tương đương.

Tuy nhiên, cần nhớ là trái cây khô có thể có nhiều đường và không chứa nước như trái cây tươi. Điều này có nghĩa là nó không hỗ trợ tiêu hóa. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn trái cây sấy khô có chừng mực và nên tránh các loại trái cây khô quá ngọt.

Tốt nhất là ăn trái cây sấy khô bổ sung thêm cho trái cây tươi, chứ đừng thay thế hoàn toàn.

Phụ nữ có thai nên ăn bao nhiêu trái cây?

Lời khuyên cho phụ nữ mang thai là ăn ít nhất năm phần rau quả tươi mỗi ngày và thay đổi chúng càng nhiều càng tốt. Trái cây có thể là tươi, đóng hộp, đông lạnh hoặc sấy khô.

Theo nguyên tắc chung, một phần trái cây là:

• một miếng trái cây, với những trái cây lớn hơn kích thước của quả bóng tennis

• một bát con trái cây xắt nhỏ

Ăn nhiều trái cây và rau trong khi mang thai cung cấp cho người mẹ đủ dinh dưỡng để hỗ trợ cho em bé đang phát triển. Nó cũng sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh và khuyết tật và giúp nuôi dưỡng cơ thể của người mẹ.

Có loại trái cây nào nên tránh ăn khi mang thai không?

nen an nhung loai trai cay nao khi mang thai
Nước ép trái cây có hàm lượng đường cao.

Không có loại trái cây cụ thể nào mà phụ nữ mang thai nên tránh. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là phải nhận thức được về cỡ suất ăn. Một số loại trái cây có hàm lượng đường cao, và một số dạng trái cây nhất định, như nước ép trái cây và trái cây sấy khô, thường có hàm lượng đường và calo cao hơn đáng kể so với các loại trái cây tươi.

Nên mua trái cây hữu cơ sẽ đảm bảo rằng nó không bị dính phân bón và thuốc trừ sâu có thể làm hỏng chất lượng. Tuy nhiên, nếu trái cây hữu cơ không phải là một lựa chọn, thì trái cây không hữu cơ vẫn tốt hơn là không ăn trái cây.

Điều quan trọng là phải loại bỏ mọi thuốc trừ sâu và vi khuẩn có thể có trên trái cây bằng cách rửa kỹ trước khi ăn. Nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn khác bằng cách:

• cắt bỏ những chô trái cây bị thâm, dễ chứa vi khuẩn

• bảo quản trái cây trong khu vực riêng của tủ lạnh không chung với bất kỳ sản phẩm thịt sống nào

• tránh cắt sẵn dưa

• chỉ uống nước ép trái cây đã tiệt trùng hoặc đun sôi

Trái cây là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cần thiết trong quá trình mang thai. Trái cây có thể cung cấp vitamin, folat, chất xơ, và nhiều chất dinh dưỡng khác, tất cả đều giúp cho người mẹ và em bé khỏe mạnh. Các chất dinh dưỡng này cũng có thể giúp giảm một số triệu chứng phổ biến của thai kỳ.

Phụ nữ mang thai nên đặt mục tiêu ăn ít nhất năm phần trái cây và rau khác nhau mỗi ngày. 12 loại trái cây được liệt kê ở trên là những lựa chọn đặc biệt tốt trong thai kỳ. Phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn trái cây sấy khô và nước trái cây vì chúng có thể chứa nhiều đường và calo hơn so với các loại tươi.

Theo Cẩm Tú/dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khám sức khỏe, tầm soát ung thư miễn phí cho công nhân lao động

Khám sức khỏe, tầm soát ung thư miễn phí cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân vừa phối hợp tổ chức khám sức khỏe và tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí (đợt 1) cho đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Đầu tư và Dịch vụ Lan Chi.
Kinh nghiệm, giải pháp vận động nhân dân tham gia phòng cháy, chữa cháy

Kinh nghiệm, giải pháp vận động nhân dân tham gia phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Ngày 26/4, Quận ủy Bắc Từ Liêm tổ chức Hội nghị tọa đàm “Kinh nghiệm, giải pháp trong công tác vận động nhân dân tham gia phòng cháy, chữa cháy (PCCC), đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm”.
Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô thành công tốt đẹp

Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô thành công tốt đẹp

(LĐTĐ) Tại Lễ bế mạc Giải bóng đá Công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX - năm 2024, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc; Ban Tổ chức trao cúp vô địch cho đội bóng Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm.
Thu hút, trọng dụng nhân tài: Cần chú trọng cả nguồn lực trong và ngoài nước

Thu hút, trọng dụng nhân tài: Cần chú trọng cả nguồn lực trong và ngoài nước

(LĐTĐ) Theo TS Đoàn Thị Tố Uyên, việc thu hút và sử dụng hợp lí nguồn nhân lực chất lượng cao cần chú trọng cả nguồn lực trong và ngoài nước, đẩy mạnh chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao là Việt kiều, du học sinh trở về phục vụ đất nước.
Hà Nội triển khai thí điểm học bạ số ở cấp tiểu học

Hà Nội triển khai thí điểm học bạ số ở cấp tiểu học

(LĐTĐ) Ngày 26/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn, triển khai thí điểm học bạ số cấp tiểu học. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham gia của hơn 1.500 cán bộ, giáo viên toàn ngành.
Du lịch xanh, hướng phát triển bền vững của ngành Du lịch Khánh Hoà

Du lịch xanh, hướng phát triển bền vững của ngành Du lịch Khánh Hoà

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn, nhiều diễn giả, chuyên gia đầu ngành về du lịch và môi trường đã thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến, giải pháp để xây dựng du lịch Khánh Hòa là một ngành du lịch xanh, phát triển bền vững trong thời gian tới.
Tiếp tục làm tốt công tác chăm lo

Tiếp tục làm tốt công tác chăm lo

(LĐTĐ) Sáng 26/4, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh (đóng tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An) đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2024

Tin khác

Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột

Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột

(LĐTĐ) Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân N.V.Đ (74 tuổi, ở Hà Nội) bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột.
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác

Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác

(LĐTĐ) Vừa qua, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nữ bệnh nhân L.T.Q, (71 tuổi, ở Hưng Yên) nhập viện với chẩn đoán sốt mò, hạ natri máu, suy giáp sau phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ do ung thư tuyến giáp thể nhú, viêm gan theo dõi do thuốc.
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu

Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu

(LĐTĐ) Để phòng tránh các tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ, bên cạnh việc giáo dục và tạo không gian vui chơi an toàn cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo, bất kỳ ai cũng cần trang bị các kiến thức sơ cấp cứu các vết thương mạch máu. Mục đích của việc sơ cứu nhằm cầm máu, hoặc khống chế sự chảy máu cho trẻ, phòng hoặc điều trị sốc và tránh các biến chứng như nhiễm khuẩn,… có thể xảy ra.
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ

Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ

(LĐTĐ) Đồng hành cùng tổ chức Công đoàn Thủ đô, suốt 7 năm qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho nữ công nhân lao động (CNLĐ) các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe quý giá cho CNLĐ Thủ đô.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Công văn số 2045/BYT-KCB gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa

Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa

(LĐTĐ) Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân (37 tuổi) nhập viện sau khi tiêm chất làm đầy filler vào vùng mũi, má tại một spa của “người quen”. Một giờ sau khi tiêm filler, người phụ nữ xuất hiện tình trạng đau nhức và tắc mạch…
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng

Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19/4), trên địa bàn Thành phố ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 34 trường hợp so với tuần trước.
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

(LĐTĐ) Chiều 18/4, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã công bố kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ có thư khen gửi tới các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của các bệnh viện, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia sau thành công ca điều phối, ghép tạng từ người cho chết não cứu sống 7 người vừa qua.
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm

Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm

(LĐTĐ) Mặc dù đã được đội ngũ bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng bệnh nhân N.N.H (15 tuổi), ngụ tại khu phố 6, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu đã tử vong với chẩn đoán sốt xuất huyết (SXH) nặng, tổn thương đa cơ quan, xuất huyết tiêu hóa.
Xem thêm
Phiên bản di động