M
11/05/2021 20:47

Nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại và chợ dân sinh

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc người dân tự ý thức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách nơi tập trung đông người như nhà hàng, chợ dân sinh là vô cùng cần thiết.

Hàng loạt cửa hàng bia dừng hoạt động theo chỉ đạo của Thành phố Thanh Oai: Hiệu trưởng trường mầm non bị đình chỉ công tác vì lơ là phòng, chống Covid-19

Ngay sau khi ghi nhận những ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, tại các điểm mua sắm đông người như trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô đã tái thiết lập các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nghiêm ngặt.

Theo ghi nhận của phóng viên tại các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội, các biện pháp phòng, chống dịch đã được kích hoạt. Người dân trước khi vào các điểm mua sắm được kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu sát khuẩn và yêu cầu giữ khoảng cách thanh toán.

Nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại và chợ dân sinh
Tại các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, các biện pháp phòng, chống dịch đã được kích hoạt.

Là một người thường xuyên mua hàng tại hệ thống trung tâm thương mại, chị Lê Hồng Mai (42 tuổi) chia sẻ, mặc dù tình hình dịch bệnh hiện tại rất khó lường, nhưng nếu như mỗi người dân đều có ý thức phòng chống dịch, đeo khẩu trang đúng quy định thì có thể tự bảo vệ mình và những người xung quanh. Tại các hệ thống siêu thị, nhân viên cũng thường xuyên nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách để giữ an toàn nên khi đến mua hàng bản thân chị cũng thấy an tâm hơn.

Không chỉ tại các trung tâm thương mại, siêu thị, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được chú trọng đẩy mạnh tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Tại đây, các chủ quầy hàng hóa phải đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với khách hàng trong trường hợp không cần thiết.

Nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại và chợ dân sinh
Khách hàng được đo thân nhiệt thường xuyên.

Đơn cử, tại khu vực chợ Yên Hòa (quận Cầu Giấy), 100% các chủ hàng đều đeo khẩu trang và đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Chị Nguyễn Thị Mỹ, chủ gian hàng bán thịt tại chợ Yên Hòa cho biết: “Việc phòng, chống dịch Covid-19 là trách nhiệm của mọi người dân trên cả nước, không chỉ riêng chúng tôi. Mỗi khách hàng ghé vào mua thịt của tôi mà không đeo khẩu trang tôi cũng không muốn bán, bởi việc đeo khẩu trang không chỉ để bảo vệ cho bản thân mình mà còn bảo vệ được cho những người xung quanh nữa”.

Nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 tại trung tâm thương mại và chợ dân sinh
Chủ quầy hàng hóa phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách.

Để nâng cao ý thức phòng, chống dịch cho người dân tới mua bán, các chợ dân sinh cũng đã đặt các tấm biển cảnh báo về phòng, chống dịch Covid-19 ở nơi dễ quan sát. Cùng đó, khu vực cổng chợ luôn có người túc trực để thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt cho khách hàng. Các chai nước rửa tay sát khuẩn cũng được đặt ở lối ra vào để tiện cho người dân sát khuẩn tay khi ra vào chợ. Ban quản lý kiên quyết không cho người dân không đeo khẩu trang đi vào chợ.

Có thể thấy, bên cạnh sự chủ động của các ngành chức năng, việc kiểm soát các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại các trung tâm thương mại và chợ dân sinh là nhiệm vụ cấp thiết, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp. Mỗi tiểu thương, người dân phải tự nêu cao ý thức phòng, chống dịch cho chính mình, từ đó góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh chung của Thủ đô, từng bước khống chế dịch bệnh, ổn định sản xuất, phát triển kinh tế.

Phương Ngân - Lê Hồng

Nguồn :