M
18:29 | 15/11/2019

Nâng cao nhận thức về bảo tồn các loài động vật hoang dã

(LĐTĐ) Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và bảo tồn các loài động vật hoang dã. Điều này đã được minh chứng bằng 97.184 bức thư đến từ 910 trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên cả nước, tham dự cuộc thi do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên phát động nhằm kêu gọi các chủ gấu chấm dứt việc nuôi nhốt gấu lấy mật và chuyển giao gấu đến các trung tâm cứu hộ.

nang cao nhan thuc ve bao ton cac loai dong vat hoang da Những loài động vật khuynh đảo màn ảnh rộng
nang cao nhan thuc ve bao ton cac loai dong vat hoang da Án tù cho những kẻ buôn bán hổ, gấu
nang cao nhan thuc ve bao ton cac loai dong vat hoang da Cứu hộ 46 cá thể động vật hoang dã trong tháng 6

Ngày 15/11, nhân Ngày Gấu Việt Nam 2019, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã tổ chức buổi lễ trao giải Cuộc thi viết thư cho chủ gấu.

Cuộc thi được phát động từ tháng 11/2018 và đã nhận được 97.184 bức thư đến từ 910 trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên cả nước nhằm kêu gọi các chủ gấu chấm dứt việc nuôi nhốt gấu lấy mật và chuyển giao gấu đến các trung tâm cứu hộ. Trong số hàng ngàn bức thư, ban tổ chức đã chọn ra 8 cá nhân và 2 tập thể xuất sắc nhất để trao giải.

nang cao nhan thuc ve bao ton cac loai dong vat hoang da
Ban tổ chức trao giải cho các học sinh đạt giải trong cuộc thi

Những bức thư gửi cho các chủ gấu được thể hiện theo nhiều phong cách khác nhau. Trong đó, có bức thư là lời tâm sự của một cô con gái gửi bố là chủ nuôi gấu; có bức thư được thể hiện như một bản luận tội đanh thép mà gấu gửi đến kẻ giam cầm mình; có bức thư lại là những vần thơ chan chứa tình cảm của gấu con bị chia lìa khỏi gia đình; có bức thư tác giả gửi từ trong tương lai cho chính mình chứa đựng nhiều sự day dứt, ân hận.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết: “Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên rất bất ngờ và vui mừng trước sự quan tâm của thế hệ trẻ đối với công tác bảo vệ gấu. Những “tâm thư” được các em viết gửi đến chủ gấu với mong muốn cho gấu một cuộc sống tốt đẹp hơn tại các trung tâm cứu hộ rất đáng trân trọng. Lựa chọn ra người được giải là một quá trình chọn lọc đầy khó khăn vì chất lượng các bức thư rất tốt, thể hiện sự đào sâu tìm tòi, nghiên cứu của các em”.

Như nhiều cuộc thi khác do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên phát động, lễ trao giải sẽ không phải là điểm cuối cùng của chiến dịch này mà chỉ là sự khởi đầu chuỗi những hoạt động có ý nghĩa tiếp theo để thúc đẩy chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên sẽ tiếp tục sử dụng những thông điệp trong các bức thư trong các chiến dịch truyền thông gửi đến chủ gấu. Những thông điệp này cũng sẽ được chia sẻ rộng rãi qua các kênh truyền thông của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên nhằm khuyến khích cộng đồng giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ mật gấu cũng như cùng tham gia vận động chủ gấu tự nguyện chuyển giao gấu đến các trung tâm cứu hộ.

Tính đến nay, cả nước đã có 26 tỉnh thành không còn gấu nuôi nhốt. Con số này là 34 nếu tính cả những tỉnh thành chỉ còn gấu tại các cơ sở du lịch sinh thái hoặc vườn thú. Chỉ riêng trong năm 2019, 31 cá thể gấu đã được tịch thu hoặc tự nguyện chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ. Hy vọng, tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam sẽ sớm chấm dứt hoàn toàn.

Để thúc đẩy chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu và bảo vệ gấu ngoài tự nhiên, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên kêu gọi cộng đồng tiếp tục cam kết nói không với mật gấu và sản phẩm từ gấu. Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cũng mong rằng mỗi người dân sẽ góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ gấu đến nhiều người hơn nữa và sẵn sàng thông báo vi phạm về gấu đến đường dây nóng miễn phí bảo vệ động vật hoang dã 18001522.

Mạnh Quân

Nguồn :