M
08:48 | 13/09/2019

Án tù cho những kẻ buôn bán hổ, gấu

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, mới đây, Tòa án huyện Từ Sơn (Bắc Ninh), vừa đưa ra xét xử đối tượng Nguyễn Gia Chinh về Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm theo quy đinh tại Điều 244 Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017- Bộ Luật Hình sự). Theo đó, đối tượng này đã bị tuyên án 18 tháng tù giam vì hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép 2 cá thể hổ con đã chết.  

an tu cho nhung ke buon ban ho gau Gần 40 cá thể động vật hoang dã được giải cứu trong tháng 8
an tu cho nhung ke buon ban ho gau Hoạt động tiêu hủy ngà voi cần trở thành một thông lệ
an tu cho nhung ke buon ban ho gau Hơn 18 năm tù cho 2 đối tượng buôn bán 14 tiêu bản rùa biển
an tu cho nhung ke buon ban ho gau
Hai cá thể hổ đông lạnh bị tịch thu (Nguồn ảnh: Công an Bắc Ninh)

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết, đối tượng Nguyễn Gia Chinh bị phát hiện khi đang vận chuyển 2 cá thể hổ con đi tiêu thụ vào tháng 4/2019. Được biết, đây là đối tượng thường xuyên sử dụng Internet để quảng cáo, buôn bán động vật hoang dã trái phép. Nhờ sự can thiệp kịp thời của cơ quan chức năng, đối tượng Nguyễn Gia Chinh đã phải nhận hình phạt thích đáng cho hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Trong một diễn biến khác, một đối tượng chuyên rao bán các sản phẩm động vật hoang dã trên mạng cũng vừa lĩnh án 12 tháng tù giam. Đó là đối tượng Phạm Thị Vy, cư trú tại phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) đã bị bắt giữ trong quá trình giao dịch một bình rượu ngâm gấu con và bị đưa ra xét xử vào cuối tháng 7 vừa qua.

Cũng liên quan đến vi phạm về hổ, trước đó vào tháng 3/2019, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt 15 tháng tù giam của Phạm Đức Hòa đã không được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội chấp nhận. Đối tượng bị bắt giữ năm 2018 với 3 đối tượng khác trong vụ án vận chuyển trái phép một cá thể hổ chết trên địa bàn quận Long Biên.

Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, việc bắt giữ thành công các đối tượng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can là rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, những nỗ lực này chỉ thực sự có ý nghĩa khi Tòa án áp dụng những hình phạt thích đáng, đúng người, đúng tội và mang ý nghĩa răn đe, phòng ngừa chung để tạo tiền đề thay đổi thái độ, nhận thức của người dân cũng như của các đối tượng đang có hành vi vi phạm về động vật hoang dã.

Mạnh Quân

Nguồn :