Nâng cao hơn nữa chất lượng sống của Nhân dân

(LĐTĐ) Nâng cao chất lượng cuộc sống người dân luôn được xác định là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của Thủ đô Hà Nội. Thực tế những năm qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã chủ động, tích cực triển khai bài bản, hiệu quả và đạt được những kết quả khả quan. Trên nền tảng đó, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) xác định nhiệm vụ: “Tiếp tục phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô”, là nhiệm vụ trọng tâm với những mục tiêu, chỉ tiêu cao hơn.
Tăng chất lượng sống, tạo sinh kế bền vững Thiết thực nâng cao chất lượng sống cho người lao động Kiên trì nâng cao chất lượng sống cho người dân Hà Nội

Đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI khẳng định một trong mười bốn dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 là chất lượng cuộc sống của người dân Thủ đô, từ thành thị đến nông thôn, khu vực xa trung tâm, đồng bào dân tộc được cải thiện rõ rệt.

Cụ thể, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều đổi mới và tiến bộ. Chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao; phát triển và ứng dụng nhiều kỹ thuật chuyên sâu, hiện đại trong chẩn đoán, điều trị, trong đó nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện hàng đầu khu vực. Công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn Châu Phi và đại dịch Covid-19 được thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Hà Nội cũng đã thực hiện hiệu quả chương trình sữa học đường lớn nhất cả nước về quy mô và giá trị.

Nâng cao hơn nữa chất lượng sống của Nhân dân
Khám sức khỏe cho công nhân lao động Khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội . Ảnh: NC

Tuổi thọ trung bình của người dân Hà Nội đạt 75,5 tuổi, cao hơn mức chung của cả nước 1,9 tuổi, tăng 0,6 tuổi so với năm 2009. Thành phố thực hiện hiệu quả chính sách đào tạo nghề gắn với nhu cầu thị trường, nhờ vậy tỷ lệ thất nghiệp thành thị giảm còn 2,21%.

Đáng chú ý, an sinh xã hội được bảo đảm, phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân Thủ đô được nâng cao. Các chính sách của Nhà nước đối với người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số… được thực hiện đúng, đủ và kịp thời.

Ngoài ra còn ban hành và thực hiện nhiều chính sách đặc thù, riêng có của Hà Nội về phúc lợi xã hội. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 90,1%; lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt 37,5%, tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 32%. Hà Nội đã hoàn thành mục tiêu giảm nghèo trước 2 năm, cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều.

Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII được tổ chức thành công là khởi đầu cho một giai đoạn phát triển mới của Thủ đô. Phát huy kết quả đạt được, trên nền tảng những thành tựu ở các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật,... Hà Nội tiếp tục xác định nhiệm vụ trọng tâm của giai đoạn 2020 - 2025 là phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, với những mục tiêu, chỉ tiêu cao hơn.

Nghị quyết Đại hội XVII đề ra mục tiêu đến năm 2025 không còn hộ nghèo và hộ tái nghèo theo tiêu chuẩn của thành phố; tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị còn dưới 3%... (Chỉ tiêu của nhiệm kỳ trước là toàn thành phố còn dưới 1,2% hộ nghèo; tỷ lệ thất nghiệp thành thị còn dưới 4%).

Tại cuộc họp báo sau Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, ngoài các chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế - xã hội, thành phố cũng đặt ra các chỉ tiêu liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân. Như chỉ tiêu về tuổi thọ của người Hà Nội dù không đưa vào chỉ tiêu chính, nhưng đây là chỉ tiêu an sinh xã hội.

Theo điều tra dân số vào tháng 4/2019, tuổi thọ bình quân của người Hà Nội là 75,5 tuổi, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 tuổi thọ bình quân người Hà Nội đạt 76 - 76,5 tuổi, để đạt được thì phải nâng cao chất lượng cuộc sống. "Về chăm sóc sức khỏe, có đặt mục tiêu mỗi năm phấn đấu ít nhất khám sức khỏe định kỳ cho công dân một lần. Chúng ta nói một cách đơn giản như vậy nhưng làm không dễ, thành phố Hà Nội rất quyết tâm về chỉ tiêu này", Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ.

Nhằm đưa Nghị quyết Đại hội XVII vào cuộc sống, Thành ủy Hà Nội sẽ xây dựng 10 chương trình công tác trọng tâm toàn khóa. Trong đó, Chương trình 08 về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025” là một trong những chương trình công tác mới so với nhiệm kỳ trước.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho hay, đơn vị đã, đang và sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ các chính sách xã hội, trong đó tập trung cho mục tiêu giảm nghèo bền vững... đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vào vùng xa trung tâm; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giảm nghèo.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng nghiên cứu phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, tiến tới bao phủ toàn dân về bảo hiểm y tế. "Nhiệm vụ tiếp tục phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô sẽ được thực thi theo hướng sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả, phù hợp với nhu cầu của từng nhóm đối tượng, đặc thù của từng địa phương. Qua đó, mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận với các chính sách an sinh, các dịch vụ trợ giúp xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau", ông Nguyễn Quốc Khánh chia sẻ.

Cùng với nỗ lực của các sở, ngành Thành phố, ngay lúc này, mỗi địa phương trên địa bàn Thủ đô đang chủ động triển khai các giải pháp nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XVII đề ra. Với tinh thần quyết tâm, chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ: “Tiếp tục phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô” đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, tin tưởng rằng chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô sẽ ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn.

Hoàng My

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

(LĐTĐ) DrAid cho Covid -19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) – vừa được Hội đồng Khoa ...
Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con ...
Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 21/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh đã 6.521 ca, tiếp đến là ...
Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Không chỉ đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) mà con của họ cũng nhận được sự quan tâm ...
Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 20/9 đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ...
Hà Nội: Chú trọng phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân

Hà Nội: Chú trọng phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân

(LĐTĐ) Chiều 21/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đã chủ trì giao ban trực tuyến với Sở chỉ huy các sở, ...

Tin khác

Hà Nội: Chú trọng phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân

Hà Nội: Chú trọng phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân

(LĐTĐ) Chiều 21/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đã chủ trì giao ban trực tuyến với Sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Người ngoại tỉnh muốn ra - vào Hà Nội cần những điều kiện gì?

Người ngoại tỉnh muốn ra - vào Hà Nội cần những điều kiện gì?

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, dù Thành phố nới lỏng giãn cách nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra - vào Hà Nội qua 22 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ. Chủ trương của Thành phố không cấm, nhưng người từ ngoại tỉnh về cần đáp ứng đủ điều kiện phòng dịch.
Phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

(LĐTĐ) Sau 4 đợt giãn cách xã hội, từ 6 giờ sáng nay (21/9), thành phố Hà Nội bắt đầu chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Trong ngày đầu nới lỏng giãn cách, tại các khu chợ dân sinh, hoạt động mua bán trở nên nhộn nhịp hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm có sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền địa phương, thì tại một số nơi, công tác phòng, chống dịch đang bị buông lỏng.
Nới lỏng nhưng không lơi lỏng

Nới lỏng nhưng không lơi lỏng

(LĐTĐ) Sau gần 1 tuần thành phố Hà Nội cho phép 19 quận, huyện, thị xã nới lỏng giãn cách xã hội, đời sống của người dân đang dần chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, một số ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng cho thấy dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Từ hôm nay (21/9), Thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ để nới lỏng các hoạt động, song vẫn phải đảm bảo phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất.
Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Hà Nội thực hiện không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn Thành phố, lượng phương tiện tham gia giao thông trên nhiều tuyến phố đông đúc trở lại, tuy nhiên không xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc đường.
Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã miền núi Khánh Thượng đã và đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Đến nay, xã Khánh Thượng đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

(LĐTĐ) Sau 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, sáng nay (21/9), nhiều người dân trên địa bàn Hà Nội vui mừng, phấn khỏi khi Thành phố bắt đầu nới lỏng giãn cách. Nhiều dịch vụ được mở cửa, hàng cắt tóc từ sáng sớm đã làm việc không ngơi tay.
Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

Kỳ 1: Góc nhìn từ quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Trước ngày 21/9, Ba Đình là quận được phép nới lỏng giãn cách sớm nhất trong 4 quận trung tâm nội đô của Hà Nội. Đến thời điểm này, nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ đã trở lại, cuộc sống của người dân cũng đang dần hướng tới trạng thái “bình thường mới”. Thực hiện Chỉ thị số 22 của Chủ tịch UBNDTP Hà Nội ngày 20/9/2021, quan điểm nhất quán của quận Ba Đình, dù nới lỏng các hoạt động song các cấp chính quyền, đoàn thể từ quận, phường, tổ dân phố phải quản lý chặt chẽ các hoạt động, không để dịch quay trở lại.
Sáng 21/9: Các hộ kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được bán hàng mang về

Sáng 21/9: Các hộ kinh doanh ăn uống phấn khởi khi được bán hàng mang về

(LĐTĐ) Sáng nay (21/9), các hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn Thủ đô đã bắt đầu mở cửa bán hàng mang về sau hơn 2 tháng tạm dừng kinh doanh để phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với việc mở cửa trở lại, các hộ kinh doanh ăn uống đều nghiêm túc nhắc nhở khách mua hàng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đúng theo yêu cầu của Thành phố.
“Giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

“Giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

(LĐTĐ) Trong thời buổi các loại hình giải trí thời thượng lấn át, thì điều đáng mừng là vẫn còn không ít nghệ nhân đang âm thầm “giữ lửa” những tinh túy văn hóa phi vật thể. Không ồn ào, náo nhiệt nhưng họ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu giữ, truyền dạy lại các di sản văn hóa đó tới thế hệ kế cận.
Xem thêm
Phiên bản di động