M
22:26 | 18/11/2019

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Công đoàn với ngành Giáo dục quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Chiều 18/11, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Công đoàn với ngành Giáo dục quận nhằm tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

nang cao hieu qua cong tac phoi hop giua cong doan voi nganh giao duc quan nam tu liem Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm đối thoại với hơn 150 công nhân, viên chức, lao động
nang cao hieu qua cong tac phoi hop giua cong doan voi nganh giao duc quan nam tu liem Phát động cuộc vận động "Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực"
nang cao hieu qua cong tac phoi hop giua cong doan voi nganh giao duc quan nam tu liem Tổng kết hoạt động công đoàn khối giáo dục năm học 2018-2019

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động Thành phố; Đỗ Văn Nam – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội; Lâm Quang Thao – Phó Bí thư Quận uỷ Nam Từ Liêm cùng đại diện Hội đồng quản trị, Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn Cơ sở khối trường học trên địa bàn quận.

nang cao hieu qua cong tac phoi hop giua cong doan voi nganh giao duc quan nam tu liem
Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa phát biểu chỉ đạo Hội thảo.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho biết, trong năm học vừa qua, 2018-2019, công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động quận với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận trong phong trào công nhân, viên chức, lao động quận và hoạt động Công đoàn gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của ngành Giáo dục và Đào tạo quận năm 2018-2019 đã đạt nhiều kết quả nổi bật.

Hoạt động này đã được Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đánh giá xếp loại xuất sắc, đóng góp một phần tích cực vào thành tích chung của ngành Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm. Bên cạnh đó, năm học 2018-2019, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm tiếp tục là năm thứ hai liên tiếp được Uỷ ban nhân dân Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc, là một trong những quận, huyện đứng ở tốp đầu của Thành phố về Giáo dục và Đào tạo.

nang cao hieu qua cong tac phoi hop giua cong doan voi nganh giao duc quan nam tu liem
Toàn cảnh Hội thảo.

Tại Hội thảo, đại diện Hội đồng quản trị, Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn các trường đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến tham luận.

Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, đã nêu ra 7 giải pháp trong việc nâng cao hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ trong các trường học dân lập. Bà Hiền cho rằng, việc thực hiện quy chế dân chủ là rất quan trọng và cán bộ chủ chốt phải hiểu được điều này để thực hiện nghiêm túc bởi đây là nguyên nhân thành công của mọi công việc.

Đây cũng là vấn đề sống còn của các nhà trường, nhất là trường ngoài công lập. Đối với học sinh ngày nay càng cần phải dân chủ, để các em có quyền thể hiện chính kiến và có sự phản biện hợp lý. Khi đó, nhà trường chúng ta mới có thể phát triển.

nang cao hieu qua cong tac phoi hop giua cong doan voi nganh giao duc quan nam tu liem
Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm tham luận tại Hội thảo.

Bên cạnh đó, việc công khai chế độ lương, thưởng tại Hội nghị Người lao động hàng năm cũng là một trong những giải pháp để tạo ra dân chủ cho giáo viên, giúp họ có động lực phấn đấu.

Ngoài ra, Hội thảo được nghe nhiều tham luận bổ ích như Những giải pháp thực hiện phong trào "Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hoá công sở và nơi công cộng" của Công đoàn trường Mầm non Mỹ Đình 2.

Cụ thể, thi đua xây dựng môi trường làm việc dân chủ, văn hóa, thân thiện, hiện đại, cơ quan xanh, sạch, đẹp, an toàn, công sở văn minh, khoa học. Ngoài ra, thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức, lối sống, đạo đức công vụ, thực hiện tốt chuyên môn nghiệp vụ, sử dụng hiệu quả thời gian làm việc, nâng cao năng lực, đảm bảo tính chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng, chủ động phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương hành chính...

Bên cạnh đó là các tham luận nổi bật như: Những giải pháp xây dựng trường học công lập chất lượng cao của trường Tiểu học Nam Từ Liêm; Giải pháp nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý các trường học nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục của trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm; Những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường học của Công đoàn trường Trung học cơ sở Đại Mỗ...

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa ghi nhận và đánh giá cao công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận. Hội thảo phối hợp giữa Liên đoàn Lao động quận và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã cho thấy sự phối hợp chặt chẽ, cụ thể hoá bằng những hoạt động thiết thực giữa Công đoàn và ngành Giáo dục từ quận đến cơ sở.

Hội thảo đã tập trung làm rõ nội dung, kết quả triển khai, kinh nghiệm thực hiện, đặc biệt nhấn mạnh các giải pháp đổi mới, sáng tạo về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ công đoàn các trường học năm học 2019-2020. Trong đó nêu rõ những nội dung phối hợp giữa Công đoàn và Ban Giám hiệu nhà trường; những hoạt động đổi mới, sáng tạo; cách làm hay, hiệu quả.

Thông qua đó, góp phần khẳng định rõ vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn, tham gia cùng chuyên môn để có nhiều hoạt động, giải pháp thiết thực, hiệu quả, đưa ra nhiều sáng kiến, cách làm hay trong dạy và học, nhằm thực hiện có hiệu quả việc đổi mới căn bản, toàn diện ngành Giáo dục và Đào tạo quận Nam Từ Liêm.

P.B

Nguồn :