Năm 2023 tăng trưởng tín dụng đạt 13,5%

(LĐTĐ) Chia sẻ tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ của ngành Ngân hàng năm 2024 diễn ra sáng ngày 3/1, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến cuối năm 2023, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt khoảng 13,5% so với năm 2022.
“Mở van” cho tín dụng Dành gói tín dụng ưu đãi khoảng 20-30 nghìn tỷ đồng cho ngành công nghiệp văn hóa Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm hoạt động thanh toán của tổ chức tín dụng

Theo Phó Thống đốc, mức tăng trưởng tín dụng này vẫn chưa đạt định hướng 14-15% mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra từ đầu năm. Tuy nhiên, trong bối cảnh cầu tín dụng thấp của cả năm 2023, đây vẫn là mức tăng trưởng khả quan. Mức tăng trưởng tín dụng kể trên cũng đóng góp vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khoảng 5% (thấp hơn mục tiêu đề ra nhưng là mức tăng cao trên thế giới). Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh.

“Mức tăng trưởng kể trên tương đương với việc ngành ngân hàng cung ứng thêm cho nền kinh tế khoảng 1,5 triệu tỷ đồng năm vừa qua, cũng là con số rất lớn”, ông Tú nhấn mạnh.

Năm 2023 tăng trưởng tín dụng đạt 13,5%
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì họp báo.

Theo thống kê đến ngày 21/12/2023, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế mới đạt 11,09%. Như vậy, chỉ trong khoảng 10 ngày cuối cùng của năm 2023, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng đã đạt 2,41%, tương đương gần 290.000 tỷ đồng đã được các ngân hàng cho vay ròng ra nền kinh tế cùng giai đoạn.

Trước nhiều câu hỏi của báo chí về việc tín dụng tăng nhanh cuối năm có lành mạnh không? Phó Thống đốc cho rằng, người cho vay phải đảm bảo chất lượng tín dụng. Tăng nhanh cuối năm là quy luật cuối năm khi các dự án mới được giải ngân. Đây là việc khách quan.

“Để hấp thụ vốn trong năm 2024, chủ quan là ngân hàng, doanh nghiệp, môi trường kinh tế... Như vậy phải làm cho nền kinh tế sôi động, tín dụng mới tăng. Phải có tất cả đồng bộ giải pháp của Chính phủ, các chính sách kinh tế khác”, ông Tú nói và cho biết thêm, doanh nghiệp muốn cấp tín dụng phải tự nâng cao năng lực, ngân hàng phải có cơ chế cởi mở, giảm bớt thủ tục và mạnh dạn cho vay. Doanh nghiệp cũng phải mạnh dạn vay vốn bởi doanh nghiệp vẫn đang kêu “không muốn vay”.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành thông tư giảm hệ số rủi ro tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn.

Ông Phạm Chí Quang - Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc giải ngân cuối năm tăng bởi sự vào cuộc Ngân hàng Nhà nước cũng như ngân hàng thương mại cố gắng giảm lãi suất nhằm hỗ trợ khách hàng.

Lãi suất huy động các ngân hàng mới phát sinh 3,9%/năm; cho vay 6,7%/năm, giảm trên 2% cuối năm 2022. Lãi suất huy động, cho vay nền kinh tế mới thấp hơn khá xa với trước Covid-19.

Trước một số thắc mắc liên quan đến lãi suất cho vay khoản cũ còn cao, ông Quang lý giải, trong cấu trúc bảng cân đối tài sản ngân hàng 80% huy động ngắn hạn, trên 50% cho vay dài hạn nên dư nợ lại cho vay trung dài hạn có lãi suất giảm chậm hơn.

Trong năm 2024, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước đã giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng ở mức 15% và được giao toàn bộ ngay từ đầu năm.

Với mức tăng trưởng tín dụng này, tương đương sẽ có khoảng 2 triệu tỷ đồng được cung ứng ra nền kinh tế qua kênh cho vay của hệ thống ngân hàng. Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước còn nhấn mạnh đây là mức tăng trưởng định hướng và sẽ có điều chỉnh theo tình hình thực tế thị trường. “Nếu cầu tín dụng tốt, nhu cầu vốn nền kinh tế cao, mức tăng trưởng tín dụng có thể là 16% chứ không chỉ 15%”.

Ngoài ra, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng (đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu) theo chủ trương của Chính phủ.

Phó Thống đốc nhấn mạnh, hạn mức tín dụng là bước thay đổi về cơ chế điều hành, trước đây xem là khoản cấp phát nay là cơ chế giao. Bởi năm ngoái có ngân hàng tăng hết room, thậm chí âm.

“Chúng tôi đặt ra phải làm sao tăng, đây là thông điệp vốn đưa vào nền kinh tế phải mạnh mẽ hơn. Nếu ngân hàng nào hết hạn mức có thể Ngân hàng Nhà nước xem xét gia tăng làm sao vào đúng chưa không phải được ít vốn ném hết vào sân sau, sinh thái. Ngân hàng Nhà nước sẽ giám sát việc này. Chúng tôi khẳng định năm 2024 không còn cơ chế xin - cho room tín dụng”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi nổi Giải bóng đá CNVCLĐ huyện Nghi Lộc lần thứ II

Sôi nổi Giải bóng đá CNVCLĐ huyện Nghi Lộc lần thứ II

(LĐTĐ) Sáng 13/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Nghi Lộc, Nghệ An tổ chức Lễ khai mạc vòng chung kết Giải bóng đá nam, nữ công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) lần thứ II năm 2024.
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc giải quyết sự cố y khoa thai nhi tử vong

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc giải quyết sự cố y khoa thai nhi tử vong

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc liên quan đến sự cố ý khoa tử vong thai nhi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Hà Nội).
Giá vàng SJC bất ngờ “hạ nhiệt”

Giá vàng SJC bất ngờ “hạ nhiệt”

(LĐTĐ) Ngày 13/4, giá vàng SJC đã “hạ nhiệt”, hiện niêm yết ở mức dao động từ mức 81,2 - 83,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông trong học đường

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông trong học đường

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm tự giác chấp hành Luật Giao thông cho người tham gia giao thông, nhất là đối với học sinh, huyện Thanh Trì đã tăng cường tuyên truyền pháp luật giao thông đến các trường học trên địa bàn huyện.
EVNNPC được tổ chức Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm ở mức “BB+”

EVNNPC được tổ chức Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm ở mức “BB+”

(LĐTĐ) Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm uy tín thế giới Fitch Ratings (Tổ chức Fitch) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm cho Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) năm 2023 lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”.
Tòa án kiến nghị nhiều vấn đề trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm

Tòa án kiến nghị nhiều vấn đề trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm

(LĐTĐ) Ngoài án tử hình dành cho bị cáo Trương Mỹ Lan (sinh năm 1956, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và hàng loạt án tù khác dành cho 85 bị cáo còn lại, Tòa án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) còn kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng trong vụ án đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Bình Dương: Tổ chức diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Bình Dương: Tổ chức diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

(LĐTĐ) Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 được tổ chức từ ngày 14 - 16/4, tại tỉnh Bình Dương. Diễn đàn do Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổ chức Horasis, Liên đoàn Công nghiệp Trung Quốc chủ trì tổ chức. Đây là sự kiện quốc tế quan trọng đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Bình Dương trong năm 2024.

Tin khác

Tỉnh Nghệ An đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Tỉnh Nghệ An đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung vừa ký công điện yêu cầu người đứng đầu các sở, ban, ngành, địa phương, ban quản lý dự án và chủ đầu tư đề cao trách nhiệm, tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 đồng bộ, kịp thời, hiệu quả và quyết liệt hơn nữa.
Kinh tế Việt Nam 2024: Nỗ lực phục hồi trong bối cảnh nhiều bất định

Kinh tế Việt Nam 2024: Nỗ lực phục hồi trong bối cảnh nhiều bất định

(LĐTĐ) Những “cơn gió ngược” từ kinh tế thế giới như xung đột chính trị, lạm phát và lãi suất tăng cao, nhu cầu tiêu dùng sụt giảm,… đã gây những tác động bất lợi, khiến kinh tế Việt Nam giảm đà tăng trưởng một cách đáng kể, có những lúc xuống mức thấp trong nhiều năm trở lại đây.
Vẫn tăng sốc, giá vàng nhẫn lên gần 79 triệu đồng/lượng

Vẫn tăng sốc, giá vàng nhẫn lên gần 79 triệu đồng/lượng

(LĐTĐ) Mở cửa phiên giao dịch sáng 11/4, giá vàng miếng SJC tăng trở lại và neo ở mốc 84 triệu đồng/lượng, trong khi đó, giá vàng nhẫn tiếp tục tăng điên cuồng, tiến sát mốc 79 triệu đồng/lượng.
TP.HCM: Triển khai nhiều giải pháp để cải thiện chỉ tiêu phát triển kinh tế

TP.HCM: Triển khai nhiều giải pháp để cải thiện chỉ tiêu phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Mặc dù đã có nhiều cải thiện, nhưng một số chỉ tiêu kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) còn tăng trưởng thấp hoặc không đạt, cần phải có giải pháp khắc phục.
Tăng cường công tác giám sát, thanh kiểm tra các công ty đại chúng và tổ chức kinh doanh chứng khoán

Tăng cường công tác giám sát, thanh kiểm tra các công ty đại chúng và tổ chức kinh doanh chứng khoán

(LĐTĐ) Bộ Tài chính cho biết, tiếp tục tăng cường công tác quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra các công ty đại chúng và tổ chức kinh doanh chứng khoán nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường; đến nay đã ban hành 116 quyết định xử phạt, với tổng số tiền xử phạt khoảng 20,1 tỷ đồng.
Thu ngân sách quý I đã đi được một phần ba chặng đường cả năm

Thu ngân sách quý I đã đi được một phần ba chặng đường cả năm

(LĐTĐ) Lũy kế thu ngân sách Nhà nước, quý I/2024 ước đạt 539,5 nghìn tỷ đồng, bằng 31,7% dự toán, tăng 9,8% so cùng kỳ năm 2023. Như vậy, trong 3 tháng đầu năm, thu ngân sách đã đi được 1/3 chặng đường so với dự toán năm 2024.
Ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động

Ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động

(LĐTĐ) Lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng gần đây có chiều hướng tăng, mức tăng 0,1 - 0,2 điểm phần trăm, tập trung vào các kỳ hạn dài.
Cấp thiết ban hành "Danh mục phân loại xanh"

Cấp thiết ban hành "Danh mục phân loại xanh"

(LĐTĐ) Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, các ngân hàng và doanh nghiệp, một trong những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của thị trường tín dụng xanh, trái phiếu xanh, là khuôn khổ pháp lý chưa hoàn thiện, nhất là còn thiếu các quy định, tiêu chí môi trường, Danh mục phân loại xanh ở cấp quốc gia.
Chuẩn hóa dữ liệu sử dụng mã định danh công dân làm mã số thuế

Chuẩn hóa dữ liệu sử dụng mã định danh công dân làm mã số thuế

(LĐTĐ) Định danh số công dân đang là xu hướng toàn cầu. Nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện việc này từ nhiều năm trước, trong đó có hai hình thức định danh số phổ biến là định danh qua căn cước điện tử và thông qua thiết bị di động. Với quan điểm “Lấy người dân là trung tâm của chuyển đổi số”, Tổng cục Thuế đang nỗ lực để tiến tới hoàn thành việc sử dụng mã định danh công dân làm mã số thuế.
Chứng khoán bất ngờ tăng ở những phút cuối phiên

Chứng khoán bất ngờ tăng ở những phút cuối phiên

(LĐTĐ) Sau khi chìm trong sắc đỏ gần như cả ngày, VN-Index nhanh chóng phục hồi trong phiên ATC và đóng cửa ở mức tăng 5,5 điểm.
Xem thêm
Phiên bản di động