M
03/07/2018 17:27

Muôn vàn kiểu chống nóng

Những ngày này, Hà Nội đang phải hứng chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ phổ biến từ 37 – 40 độ C. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt là đối với những người lao động có thu nhập thấp, phải thuê trọ ở những căn phòng chật hẹp, bí bách.

quay cuong trong lo bat quai Đề phòng nguy cơ cháy, nổ khi nền nhiệt cao
quay cuong trong lo bat quai Muôn kiểu chống chọi với nắng nóng đỉnh điểm
quay cuong trong lo bat quai Mưu sinh giữa nắng hè đổ lửa

Dưới cái nắng nóng như thiêu như đốt trong những ngày Hà Nội đang phải hứng chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ phổ biến từ 37 – 40 độ C, chúng tôi tìm đến những khu nhà trọ tập trung nhiều công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất thuê trọ. Chia sẻ với chúng tôi, nhiều CNLĐ cho biết, phải sống trong những căn phòng trọ chật chội, bí bách vào mùa nắng nóng này thật chẳng khác gì một cực hình. Mặc dù, đã sử dụng rất nhiều biện pháp để chống nóng như dùng quạt hơi nước, điểu hòa tự chế… nhưng vẫn không ăn thua.

quay cuong trong lo bat quai
Phải sống trong những căn phòng trọ chật chội, bí bách vào mùa nắng nóng này thật chẳng khác gì một cực hình.

Anh Trần Văn Định, công nhân đang làm việc tại KCN Phú Nghĩa chia sẻ, do nguồn thu nhập còn hạn chế nên tôi chấp nhận thuê một căn phòng trọ với giá 350.000 đồng/tháng, diện tích được khoảng 10m2, lợp mái fibro xi măng. Những ngày nóng bức như thế này, đi làm ở công ty thì không sao nhưng cứ về tới phòng trọ là tôi lại mình trần trùng trục làm bạn với cái quạt điện hoạt động hết công suất để chống nóng.

Đang phải trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm trong căn phòng trọ chật hẹp, anh Định chia sẻ: “Vào mùa nắng nóng mà ở những căn nhà trọ chật hẹp, bí bách thì mất ngủ là chuyện bình thường. Có những hôm đi làm về, mặc dù rất mệt mỏi, cảm tưởng như ngả lưng xuống giường là có thể ngủ ngay nhưng nóng quá, cứ nằm trằn trọc, hết lăn ra rồi lại lăn vào, cũng phải đến gần sáng, khi cái nóng dịu đi một chút thì may ra mới ngủ được”. Để chống chọi với nắng nóng, CNLĐ đã phát minh ra muôn vàn cách thức như tự chế điều hòa bằng hộp xốp, phủ khăn ướt lên người khi đi ngủ, ra ngoài “trà đá chém gió” cùng bạn bè…Vừa trải qua một quãng đường dài dưới cái nắng nóng như đổ lửa, chúng tôi được tận hưởng cảm giác mát lạnh khi bước vào căn phòng trọ của anh Nguyễn Văn Nam, công nhân đang làm việc tại KCN Thăng Long. Hơi mát đó được tỏa ra từ chiếc điều hòa tự chế bằng hộp xốp và quạt dùng làm mát cho CPU của máy tính.

Được biết, vào mùa nắng nóng năm ngoái, do không chịu được nóng mà lại không có tiền sắm điều hòa nên anh Nam đã lên mạng để học cách tự chế bộ điều hòa hộp xốp để chống nóng. Chỉ với một chiếc hộp xốp và chiếc quạt dùng làm mát cho CPU của máy tính, anh đã chế tạo ra chiếc điều hòa cho riêng mình. Mỗi khi sử dụng, chỉ cần cho đá vào hộp xốp, rồi cắm điện để chạy quạt. Từ trong hộp xốp, làn hơi lạnh của đá sẽ được thổi ra ngoài. “Với diện tích phòng nhỏ và ít người thì chiếc điều hòa này sẽ phát huy công dụng rất tốt, nhưng nếu có nhiều người hay phòng rộng hơn một chút thì chiếc điều hòa tự chế này cũng không ăn thua” – anh Nam chia sẻ.

Với nhiều CNLĐ trẻ, thay vì về phòng trọ “chịu trận” vào mỗi buổi tối trong mùa nắng nóng thì họ lại lựa chọn giải pháp là hẹn hò “trà đá chém gió” tại các quán nước vỉa hè, vừa có không gian thoáng lại được giao lưu, kết bạn, xả stress sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ, kéo dài đến ngày 6/7. Nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-18 giờ. Cảnh báo: Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1-2.

M.Q

Nguồn :