Một mùa hè đầy ý nghĩa của trẻ em quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Hè là khoảng thời gian các em học sinh nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm tập trung cho việc học. Để có nhiều sân chơi bổ ích cho trẻ em, các cấp chính quyền thuộc quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp chặt chẽ với nhà trường quan tâm tổ chức nhiều hoạt động vui chơi nhằm mang đến cho các em những ngày hè vui tươi, bổ ích.
Kỳ 2: Nhiều hoạt động hè bổ ích Đặc sắc liên hoan múa hát thiếu niên, nhi đồng quận Tây Hồ Sơn Tây tổng kết hoạt động hè năm 2023

Phối hợp đồng bộ giữa chính quyền với nhà trường

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương, thực hiện “Mùa Hè an toàn cho trẻ em”, thời gian qua, 13 phường trên địa bàn quận đã diễn ra Hội thi hè thiếu nhi năm 2023 với nhiều nội dung như: Dân vũ, thể dục nhịp điệu, nữ công gia chánh, sơ cứu thương, kéo co… đặc biệt là nội dung múa hát tập thể và ca khúc măng non.

Các phường đã tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền, đoàn thể cấp cơ sở trong quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi, giải trí, nghỉ hè an toàn, lành mạnh, bổ ích và phòng, chống xâm hại, lạm dụng trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em đặc biệt là tai nạn đuối nước trong dịp hè.

Sau gần 2 tháng triển khai với hàng loạt hoạt động hè bổ ích thu hút đông đảo thanh thiếu niên trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm tham gia. Với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, Hội thi hè và trại hè thiếu nhi cấp quận năm nay được tổ chức với 9 nội dung có sự tham gia của hơn 800 thiếu nhi tiêu biểu đến từ 13 phường.

Một mùa hè đầy ý nghĩa của trẻ em quận Bắc Từ Liêm
Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương tham quan trại hè thiếu nhi của các phường.

Các em đã tham gia tranh tài tại các môn thi: Thể dục nhịp điệu (thiếu niên và nhi đồng); liên hoan múa hát tập thể và ca khúc măng non; nữ công gia chánh, chữ thập đỏ, dân vũ và trang trí trại với chủ đề “Bắc Từ Liêm trong trái tim em”…

Đây là sân chơi bổ ích, tạo môi trường lành mạnh, giúp các em thiếu nhi có cơ hội thể hiện năng khiếu của bản thân, tham gia các hoạt động tập thể, rèn luyện kỹ năng sống; góp phần nâng cao kiến thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành có liên quan trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Thông qua hội thi Ban chỉ đạo hè quận đã trao 120 giải thưởng ở các nội dung thi với tổng kinh phí trên 41 triệu đồng. Hội thi đã thực sự trở thành ngày hội của thiếu nhi trên địa bàn quận và để lại ấn tượng sâu sắc khích lệ tinh thần các em trước khi bước vào năm học mới.

Trong dịp hè, phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học, Trung học Cơ sở thực hiện tổ chức các câu lạc bộ hoạt động hè cho học sinh, các lớp học bơi với 654 học sinh.

Toàn cấp Trung học cơ sở tổ chức 129 câu lạc bộ văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao như: Bóng đá, bóng rổ, khiêu vũ thể thao, đọc sách, cầu lông, mỹ thuật, đọc sách, võ thuật, kĩ năng sống… với 17.363 lượt học sinh tham dự. 963 học sinh tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi; 242 học sinh tham gia phụ đạo học sinh yếu trong hè năm 2023.

Một mùa hè đầy ý nghĩa của trẻ em quận Bắc Từ Liêm
Các phường thuộc quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội thi hè cho các em học sinh.

Tại cấp tiểu học, có 18/18 trường tổ chức các lớp học bơi với 2.996 học sinh. Toàn cấp tiểu học tổ chức 191 câu lạc bộ văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao như: Bóng đá, bóng rổ, khiêu vũ thể thao, đọc sách, cầu lông, mỹ thuật, đọc sách, võ thuật, kĩ năng sống... với số học sinh tham gia các Câu lạc bộ hè là 14.001.

Sinh hoạt câu lạc bộ hè đã mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho các em học sinh tự tin bước vào năm học mới với thật nhiều niềm vui mới, thắng lợi mới.

“Có thể thấy, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng với sự quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện của các cấp, ngành và nhân dân quận Bắc Từ Liêm, mùa hè 2023, các em thiếu nhi đã có được những sân chơi hấp dẫn, lý thú. Với nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích, an toàn giúp các em phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, tạo tâm thế tốt nhất để sẵn sàng bước vào năm học mới 2023 - 2024” - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh.

Nhiều sân chơi hấp dẫn

Được biết, thực hiện “Mùa Hè an toàn cho trẻ em”, Ban Chỉ đạo Hè quận Bắc Từ Liêm giao trách nhiệm tổ chức các hoạt động hè thiếu nhi năm 2023 cho các thành viên Ban chỉ đạo chủ động xây dựng kế hoạch với những hoạt động cụ thể, và phối hợp tham gia tổ chức các nội dung hoạt động cho trẻ em trong dịp Hè một cách thiết thực, hiệu quả nhất.

Qua đó tạo sân chơi bổ ích, giúp các em thiếu nhi có cơ hội thể hiện năng khiếu của bản thân, tham gia những hoạt động tập thể, rèn luyện kỹ năng sống; góp phần nâng cao kiến thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành có liên quan trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Một mùa hè đầy ý nghĩa của trẻ em quận Bắc Từ Liêm
Nhiều tiểu phẩm thú vị, ý nghĩa được các em thể hiện tại hội thi.

Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm Nguyễn Đức Ngọc cho biết, với mục tiêu mang tới một mùa hè tươi vui, bổ ích, ngập tràn trải nghiệm tuyệt vời cho học sinh, đoàn viên, thanh niên quận Bắc Từ Liêm, Quận đoàn đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý, hoạt động hè cho hơn 300 cán bộ, đoàn viên của cơ sở, kết hợp với tổ chức sinh hoạt hè tại địa bàn dân cư.

Điển hình với các nội dung: Kỹ năng tổ chức trò chơi tập thể, phòng chống dịch bệnh mùa Hè, phòng chống tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em, kỹ năng tự vệ cho thanh thiếu nhi, phổ biến một số luật về thanh thiếu nhi. Đặc biệt là Luật trẻ em, công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát hoạt động Hè tại các cụm dân cư.

Ngoài ra, Quận đoàn đã phối hợp với Học viện đào tạo ICE IELT tổ chức Câu lạc bộ Tiếng Anh hè miễn phí cho 100 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với 3 lớp kỹ năng: Luyện phát âm, giao tiếp với giáo viên nước ngoài; Siêu từ vựng định hướng IELTS; Siêu từ vựng định hướng IELTS, hoàn toàn miễn phí.

Đặc biệt, ngay từ những ngày đầu của kỳ nghỉ hè, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2023 với chủ đề: “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”. Tham gia diễn đàn có 75 trẻ em trên địa bàn quận. Tại diễn đàn, các em đã được bày tỏ quan điểm, tiếng nói và mong muốn của mình thông qua hình thức văn nghệ, tiểu phẩm, thuyết trình,... từ đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hành động của các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể, gia đình và cộng đồng đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Một mùa hè đầy ý nghĩa của trẻ em quận Bắc Từ Liêm
Trẻ em hào hứng tham gia các hoạt động hè do các phường, nhà trường tổ chức.

Tương tự, với sự sáng tạo, mong muốn giúp học sinh giao lưu trao đổi và gắn kết tình bạn, trường Tiểu học Phúc Diễn mở 11 câu lạc bộ hè: Nói Tiếng Anh; Âm nhạc; Em yêu tin học; Em yêu sách; Kỹ năng sống…. Mùa Hè năm 2023, nhà trường tạo nhiều sân chơi giao lưu văn nghệ, các câu lạc bộ STEM cùng những câu lạc bộ học thuật khác giúp học sinh học mà chơi, chơi mà học. Đặc biệt, trường mở cửa thư viện để duy trì thói quen đọc sách cùng hoạt động văn hóa và thể dục thể thao tạo sân chơi bổ ích, an toàn cho học sinh. Bên cạnh đó, trường tập trung vào các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống… đặc biệt các câu lạc bộ thể chất: Bóng rổ, bóng đá, cờ vua, cầu lông, điền kinh.

Có con tham gia trải nghiệm hoạt động hè do nhà trường tổ chức, nhiều phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Phúc Diễn cho biết, bản thân rất ủng hộ việc nhà trường tổ chức các câu lạc bộ và chương trình hoạt động hè cho trẻ. Với những hoạt động này học sinh được trải nghiệm một mùa hè bổ ích, còn phụ huynh cũng yên tâm hơn khi biết con có nơi vui chơi lành mạnh, an toàn.

Lê Thắm

Nên xem

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

(LĐTĐ) Dệt may là một trong những lĩnh vực có kim ngạch xuất khẩu lớn của tỉnh Nghệ An. Toàn tỉnh hiện có hơn 50 công ty, nhà máy đang hoạt động, sản phẩm xuất khẩu sang khoảng 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.
LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều nay (8/12), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận (9/12/2003 - 9/12/2023); gặp mặt cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ.
Công an quận Hà Đông lắp đặt chuông báo trộm tại các tiệm vàng

Công an quận Hà Đông lắp đặt chuông báo trộm tại các tiệm vàng

(LĐTĐ) Các nút chuông báo động được lắp đặt trong khu vực quầy giao dịch các tiệm vàng, ngân hàng. Nghi vấn có kẻ gian hoặc xảy ra tình trạng đối tượng cướp tiền, vàng tại đây, chủ hoặc nhân viên kinh doanh nhấn nút chuông báo động.
Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

(LĐTĐ) Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán thường là cao điểm mua sắm, nên sức mua của người dân sẽ tăng cao hơn so với các tháng trong năm. Theo dự báo của Sở Công Thương Hà Nội về khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yếu, dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 40.900 tỷ đồng (tăng 10% so với Tết năm 2023).
Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Bên cạnh đó thành phố Hà Nội đang rào chắn hè phố, thi công nhiều công trình giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ùn tắc. Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội đã huy động, bố trí lực lượng để hướng dẫn, phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông tại các điểm "nóng".
Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.

Tin khác

Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

(LĐTĐ) Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán thường là cao điểm mua sắm, nên sức mua của người dân sẽ tăng cao hơn so với các tháng trong năm. Theo dự báo của Sở Công Thương Hà Nội về khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yếu, dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 40.900 tỷ đồng (tăng 10% so với Tết năm 2023).
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.
Trục sông Hồng xác định là không gian cảnh quan xanh của đô thị Hà Nội

Trục sông Hồng xác định là không gian cảnh quan xanh của đô thị Hà Nội

(LĐTĐ) Tại Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 nêu rõ trục không gian sông Hồng phát triển là không gian xanh trung tâm của đô thị trung tâm, không gian văn hóa sáng tạo, trục phát triển kinh tế - xã hội và là không gian điểm nhấn biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.
HĐND thành phố Hà Nội thông qua dự toán ngân sách và phân bổ ngân sách năm 2024

HĐND thành phố Hà Nội thông qua dự toán ngân sách và phân bổ ngân sách năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 8/12, tại Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua 4 nghị quyết liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách.
Hà Nội phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công

Hà Nội phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua việc phê duyệt chủ trương đầu tư 23 dự án (gồm 21 dự án nhóm B và 2 dự án nhóm C); phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư 5 dự án cấp thành phố (gồm 1 dự án nhóm A, 4 dự án nhóm B).
Thành phố Hà Nội đã ủy quyền 578 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 94%

Thành phố Hà Nội đã ủy quyền 578 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 94%

(LĐTĐ) Đến nay, toàn Thành phố đã ủy quyền 578 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 94%. Hiện, Thành phố chỉ đạo tập trung đánh giá kết quả xây dựng, triển khai thực hiện phương án ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính sau 1 năm thực hiện.
Hà Nội còn 224 định mức, đơn giá chưa hoàn thành

Hà Nội còn 224 định mức, đơn giá chưa hoàn thành

(LĐTĐ) Sáng 7/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Sở, ngành đã làm rõ cam kết hoàn thành công tác rà soát, xây dựng các định mức đơn giá lĩnh vực rác thải, nước thải, vận tải hành khách công cộng và chuyển đổi số trên địa bàn Thành phố.
Đẩy nhanh tiến độ dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, nhà máy xử lý chất thải rắn Châu Can

Đẩy nhanh tiến độ dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, nhà máy xử lý chất thải rắn Châu Can

(LĐTĐ) Sáng 7/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông thông tin về kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận, những cam kết, lời hứa của UBND Thành phố và các cơ quan tại các phiên chất vấn của HĐND Thành phố.
Kiểm tra, kiểm soát thủ tục hành chính: Để hoạt động công vụ hiệu quả

Kiểm tra, kiểm soát thủ tục hành chính: Để hoạt động công vụ hiệu quả

(LĐTĐ) Một trong những hoạt động nhằm kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC), thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông được thành phố Hà Nội thực hiện trong thời gian qua là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố đã ban hành kế hoạch kiểm tra hoạt động kiểm soát TTHC, làm cơ sở cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch kiểm tra tại đơn vị mình.
Nỗ lực vì mục tiêu chuẩn văn minh đô thị

Nỗ lực vì mục tiêu chuẩn văn minh đô thị

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 271/KH-UBND ngày 14/11/2023 triển khai thực hiện Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh. Để được công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị, việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị cùng người dân trong việc tham gia xây dựng cảnh quan đô thị được đặt lên hàng đầu.
Xem thêm
Phiên bản di động