M
02/11/2019 17:02

Hạn chế cháy nổ tại các doanh nghiệp:

Mỗi công nhân phải được trang bị kiến thức

(LĐTĐ) Trước tình trạng các vụ cháy, nổ xảy ra ngày càng nhiều, ngoài sự chủ động tích cực của lực lượng chức năng, mỗi doanh nghiệp, mỗi công nhân cần nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy tại chính xưởng sản xuất, doanh nghiệp của mình.  

moi cong nhan phai duoc trang bi kien thuc Nâng cao kiến thức phòng cháy chữa cháy cho cư dân tổ hợp Hapulico complex
moi cong nhan phai duoc trang bi kien thuc Cần tăng thêm kinh phí bảo trì hệ thống phòng cháy, chữa cháy
moi cong nhan phai duoc trang bi kien thuc Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho trên 200 cơ sở kinh doanh có điều kiện

Theo khảo sát của phóng viên báo Lao động Thủ đô, hình ảnh phổ biến dễ bắt gặp ở các nhà máy, các khu công nghiệp là những kho, nhà xưởng rộng từ hàng trăm đến hàng nghìn mét vuông, bên trong chất đầy nhiên liệu, vật tư, hóa chất, linh kiện, hàng hóa… một phần không nhỏ trong số đó là các chất dễ cháy.

moi cong nhan phai duoc trang bi kien thuc
Khu nhà xưởng sản xuất luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Với tính chất đặc thù là nơi chứa khối lượng lớn nguyên vật liệu, hàng hóa, thiết bị phục vụ sản xuất rất lớn, các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, đặc biệt, nếu xảy ra cháy, thường gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Bên cạnh đó, một số nhà xưởng thường sử dụng các vật liệu dễ cháy làm trần nhà chống nóng, làm lớp cách nhiệt cho hệ thống điều hòa, thông gió… nhưng không có giải pháp chống cháy lan phù hợp.

Nhiều nhà xưởng được xây dựng sẵn để cho doanh nghiệp thuê nên hệ thống phòng cháy chữa cháy thường không phù hợp với công năng của từng ngành, nghề, khi có cháy xảy ra không được phát hiện kịp thời và công tác chữa cháy kém hiệu quả.

Khách quan nhìn nhận, những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng liên tiếp xảy ra ở nhà xưởng, doanh nghiệp trên địa bàn thời gian qua đang gióng lên hồi chuông cảnh báo đến cơ quan quản lý cũng như chính các doanh nghiệp về an toàn cháy nổ.

Đơn cử, vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông vào cuối tháng 8 vừa qua, gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân quanh vùng là một bài học đắt giá.

Do đó để giảm những vụ cháy, nổ đáng tiếc xảy ra bên cạnh việc đầu tư, phát triển sản xuất, các doanh nghiệp phải xem công tác phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu; chủ động tích cực xây dựng lực lượng phòng, chữa cháy tại chỗ, đầu tư, bổ sung các thiết bị, dụng cụ, phương tiện chữa cháy để sẵn sàng, kịp thời chữa cháy tại chỗ, gắn tiêu chí đảm bảo an toàn với tạo môi trường an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

moi cong nhan phai duoc trang bi kien thuc
Các vật liệu phục vụ sản xuất chất thành từng đống lớn nhỏ, đủ loại, cạnh đó là hệ thống đường điện chằng chịt (Ảnh: Nguyễn Hoa)

Đặc biệt phải nâng cao trình độ nhận thức cho lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, mà ở đây chủ yếu là lực lượng công nhân. Do vậy khi tuyên truyền, hướng dẫn về công tác phòng, chữa cháy tại các khu công nghiệp cần tập trung tuyên truyền sao cho đúng đối tượng, hướng dẫn một cách dễ hiểu, thao tác đơn giản.

Bên cạnh đó Ban quản lý các khu công nghiệp cần tiếp tục duy trì các hoạt động phối hợp với Cảnh sát phòng cháy chữa cháy để tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chữa cháy… tuy nhiên những việc làm này cũng chỉ hạn chế được phần nào các vụ cháy xảy ra, điều cốt lõi cần nâng cao trách nhiệm, sự tự giác của mỗi công nhân đang làm việc tại công ty.

Thực tế đã có nhiều doanh nghiệp đã và đang làm tốt về công tác này, tiêu biểu như Công ty cổ phần thực phẩm Minh Dương. Để tăng cường các kỹ năng về nghiệp vụ phòng cháy, công nhân trong công ty luôn được tập huấn bổ sung kiến thức phòng cháy chữa cháy, công ty tiến hành thực tập chữa cháy và tổ chức tự kiểm tra về an toàn phòng cháy để kịp thời phát hiện, bổ sung, thay mới các trang thiết bị chữa cháy hư hỏng, khắc phục các mối nguy hiểm mất an toàn về cháy nổ, hạn chế đến mức thấp nhất sự cố cháy xảy ra.

Trao đổi về công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại công ty, ông Nguyễn Duy Vinh, Giám đốc nhà máy kỹ nghệ Công ty Cổ phần thực phẩm Minh Dương cho biết, nhận thức được cháy nổ luôn để lại hậu quả nặng nề cho doanh nghiệp ngay từ đầu, công ty chú trọng đầu tư phương tiện, con người cho công tác này.

Các thiết bị phòng cháy chữa cháy được trang bị theo quy định của pháp luật, có đội kỹ thuật đi kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ các thiết bị. Đồng thời công ty tổ chức diễn tập các phương án phòng, chữa cháy cho công nhân ở các tổ sản xuất cũng nhằm nâng cao trình độ, khả năng thực tế và công tác chỉ huy, chỉ đạo trong xử lý, giải quyết vụ cháy.

Nguyễn Hoa

Nguồn :