Mặt trận Tổ quốc 5 thành phố phải khẳng định vai trò kiểu mẫu, đi đầu
Chiều 13/7, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Cụm thi đua các thành phố trực thuộc trung ương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 và Tọa đàm “Giải pháp vận động người dân không xả rác, thực hiện phân loại rác tại nguồn”.
![]() |
| Các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trung ương |
Theo báo cáo của Cụm thi đua, 6 tháng đầu năm, do tác động của đại dịch Covid-19, tình hình thế giới và trong nước đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các thành phố và các tổ chức thành viên đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa quyết tâm duy trì, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid - 19” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các thành phố đã tập trung tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và nhân dân phòng chống dịch.
Tính đến ngày 5/6/2020, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội đã nhận được sự đăng ký, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng chống dịch Covid-19 là 175 tỷ đồng. Trong đó, tiền mặt là 132 tỷ đồng và các hàng hóa trị giá 43 tỷ đồng gồm các thiết bị y tế và nhiều các mặt hàng nhu yếu phẩm khác.
Tính đến ngày 30/6/2020, Ban Vận động Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận tiền và hàng ủng hộ trị giá gần 221 tỷ đồng (tiền mặt: gần 166 tỷ đồng và hàng hóa trị giá hơn 22 tỷ đồng và trang thiết bị y tế, xe cứu thương trị giá trên 33 tỷ đồng);
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng đã vận động được trên 56 tỷ đồng, gần 1.000 tấn gạo; 958.925 khẩu trang; 4.250 bộ bảo hộ; 156.164 lọ và 226 lít nước sát khuẩn; 18.927 mũ chống giọt bắn; 23.259 bánh xà phòng;
Mặt trận các cấp thành phố Đà Nẵng đã vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân ủng hộ hơn 11,116 tỷ đồng, 1 máy ATM phát gạo tự động, 1.000 bộ kít, 1 máy trợ thở Puritan Bennett 840, 1 máy trợ thở di động Stellar 150, 9.327 suất quà…
Đến ngày 4/6/2020, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ đã vận động ủng hộ Covid-19 đạt 27.295.025.696 đồng; vận động ủng hộ hạn hán, xâm ngập mặn đạt 1.272.090.350 đồng.
Song song với hoạt động tuyên truyền, vận động, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 5 thành phố cũng đã tổ chức các đoàn giám sát việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và Thành phố đối với các cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; giám sát công tác triển khai, tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh Covid-19…
![]() |
| Quang cảnh Hội nghị |
Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận những kết quả nổi bật Mặt trận 5 thành phố đã đạt được trong thời gian qua.
Trong đó, thành phố Hà Nội điển hình trong công tác triển khai giám sát, tổ chức Ngày hội đại đoàn kết, tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân.
Thành phố Hồ Chí Minh triển khai hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội, luôn đi đầu trong giúp đỡ các địa phương khác, chú trọng triển khai các phong trào thi đua sáng tạo và tổ chức thành công Đại hội thi đua yêu nước lần thứ 11.
Thành phố Đà Nẵng đã nắm chắc tình hình nhân dân, tổ chức sáng tạo các cuộc vận động, phong trào thi đua; bài bản trong xây dựng các mô hình tự quản.
Thành phố Hải Phòng đã kịp thời, hiệu quả trong vận động nguồn lực ủng hộ người nghèo, thiên tai bão lũ, dịch bệnh.
Thành phố Cần Thơ thực hiện thường xuyên công tác dân tộc, tôn giáo; hoạt động giám sát, phản biện xã hội có nhiều tiến bộ.
Đặc biệt, trong đợt tuyên truyền, vận động tham gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, 5 thành phố vận động được hơn 400 tỷ đồng, chiếm 20,1% của cả nước.
Mặt trận 5 thành phố đã vận dụng linh hoạt, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác, việc triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, tổng số tiền vận động ủng hộ người nghèo của 5 thành phố đạt 169,5 tỷ đồng, chiếm 29,2% của cả nước…
Để tiếp tục triển khai hiệu quả nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận 5 thành phố phải khẳng định vai trò kiểu mẫu, vừa để các địa phương khác tham khảo, học tập, vận dụng, vừa là cơ sở để Trung ương tham khảo, đổi mới trong chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn. Chính bởi vậy, các thành phố cần có những sáng kiến chuyên đề riêng để các tỉnh, thành phố trong cả nước tham khảo, vận dụng.
Năm 2020 là năm Mặt trận các cấp hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cần đưa ra kế hoạch cụ thể để phối hợp với Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức thành công sự kiện này.
Cùng với đó, Mặt trận các cấp cần tích cực tham gia tổ chức đại hội Đảng các cấp, nhất là Đại hội đảng bộ các thành phố. Tham gia vào quá trình bầu cử Quốc hội khóa 15, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và các hoạt động hướng tới Đại hội thi đua yêu nước lần thứ 10.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn
Tin khác
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”
Tin mới 02/12/2025 12:05
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng
Tin mới 30/11/2025 08:28
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến
Tin mới 28/11/2025 20:10
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33
Tin mới 28/11/2025 18:05
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng
Infographic 28/11/2025 16:40
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào
Tin mới 27/11/2025 14:07
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu
Tin mới 27/11/2025 13:45
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15
Tin mới 26/11/2025 22:48
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino
Tin mới 26/11/2025 21:25
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025
Tin mới 25/11/2025 14:47


