M
12/05/2020 11:22

Mất chứng minh thư, có giải quyết được bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) Anh Lê Đức Toàn (Hà Nội) hỏi: Hiện tại, tôi bị nghỉ việc do dịch bệnh, và đang có nhu cầu giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp; nhưng, tôi đang bị mất chứng minh thư nhân dân. Vậy, Hộ chiếu có thay thế được cho giấy tờ chứng minh nhân thân không?

mat chung minh thu co giai quyet duoc bao hiem that nghiep Triển khai dịch vụ nộp tiền trực tuyến trong lĩnh vực BHXH, BHYT
mat chung minh thu co giai quyet duoc bao hiem that nghiep Giải quyết thủ tục bảo hiểm xã hội qua giao dịch điện tử trong thời gian cách ly xã hội

Thông tin anh hỏi, Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết: Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về Bảo hiểm thất nghiệp, như sau:

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ3 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, khi tiến hành lập hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp, pháp luật quy định cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ: Sổ bảo hiểm xã hội, Quyết định nghỉ việc, Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp khi nộp hồ sơ giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra chứng minh thư nhân dân, hoặc căn cước công dân nhằm để xác minh về mặt nhân thân và nội dung kê khai trên mẫu đơn.

Vì vậy, nếu anh bị mất chứng minh thư nhân dân, thì có thể sử dụng Hộ chiếu hoặc căn cước công dân để thay thế (theo quy định tại khoản 3, điều 4, Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam) hoặc Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của Chính phủ Việt Nam.

B.D

Nguồn :