Mặt bằng giá hàng hóa sẽ không tăng nhiều
| Niêm yết giá mập mờ tại cảng hàng không sẽ bị xử phạt | |
| Sau hai lần giảm giá xăng, giá cả hàng hóa vẫn chưa hạ |
Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 đã tăng 0,11% so với tháng trước. Trong đó, có 4 nhóm có chỉ số giảm gồm lương thực (0,08%, do nguồn cung lúa gạo tăng từ vụ Hè Thu), giao thông (1,52%, do giá xăng dầu giảm đầu tháng 7), bưu chính viễn thông (0,06%), văn hóa giải trí du lịch (0,03%, do các đợt khuyến mại, kích cầu); các nhóm khác tăng từ 0,01-0,87% do tác động của giá thực phẩm tăng (thịt lợn, rau xanh), điều chỉnh phí dịch vụ y tế ở một số bệnh viện tư, giá vật liệu xây dựng (cát) tăng.
CPI bình quân 7 tháng đầu năm 2017 tăng 3,91% so với cùng kỳ năm trước (đã giảm thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội giao là 4%).
![]() |
| Ảnh minh họa |
Trong đó, các nhóm chính tạo nên mức tăng này là y tế, giáo dục, giao thông, nhà ở và vật liệu xây dựng (tăng từ 3,98-47,74% do việc điều chỉnh tăng phí các dịch vụ hàng hóa do nhà nước quản lý); các nhóm giúp kiềm chế mức tăng chung là thực phẩm (giảm 2,16% do tác động của giá thịt lợn, gà, trứng gia cầm), bưu chính viễn thông (giảm 0,66% do có nhiều chương trình khuyến mại); các nhóm còn lại chỉ tăng từ 0,93-2,03%.
Theo dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong thời gian tới, thị trường hàng hóa tiếp tục chịu ảnh hưởng của mưa bão gây tăng giá cục bộ, giá một số mặt hàng nhóm nhiên liệu năng lượng trên thị trường thế giới đang có xu hướng tăng, giá một số mặt hàng thực phẩm sau thời gian giảm sâu đã tăng trở lại.
Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho hay, do nguồn cung hàng hóa vẫn được duy trì tốt cùng với công tác điều hành giá được phối hợp chặt chẽ, nên mặt bằng giá hàng hóa sẽ không tăng nhiều.
Đưa ra các kiến nghị về giải pháp ổn định giá cả thị trường trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, các Bộ, ngành và địa phương cần tăng cường kiểm soát thị trường, giá cả, đảm bảo chất lượng và giá cả các mặt hàng, sản phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu đời sống, sức khoẻ nhân dân.
Cùng với đó, thắt chặt công tác quản lý, kiểm tra thị trường, xử lý kịp thời, đặc biệt tại các điểm nóng, vùng giáp biên, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, hàng giả. Gia tăng các chế tài xử phạt đối với các hành vi gian lận thương mại đặc biệt là các lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo Yến Nhi/ vnmedia.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/1: Trời âm u, gió Đông Bắc cấp 3
14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5
Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026
Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ
Tin khác
Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn
Thị trường 02/01/2026 16:30
Giá xăng dầu hôm nay (31/12): Giá dầu thế giới tăng nhẹ
Thị trường 31/12/2025 07:57
Nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, giá vé máy bay tăng vọt, nhiều chặng “cháy vé”
Thị trường 29/12/2025 07:06
Tỷ giá USD hôm nay (29/12): Thị trường tự do tăng nhẹ
Thị trường 29/12/2025 06:37
Giá vàng hôm nay (29/12): Vàng trong nước giao dịch ở ngưỡng cao
Thị trường 29/12/2025 06:36
Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần
Thị trường 28/12/2025 08:56
Tỷ giá USD hôm nay (27/12): Thị trường tự do tăng, trong ngân hàng đi ngang
Thị trường 27/12/2025 08:43
Giá vàng hôm nay (27/12): Vàng nhẫn tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng
Thị trường 27/12/2025 08:39
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng
Thị trường 26/12/2025 08:54
Giá vàng hôm nay (26/12): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm
Thị trường 26/12/2025 08:53
