Mang lại nhiều lợi ích cho công ty với những sáng kiến hiệu quả

(LĐTĐ) Là tấm gương sáng của sự nỗ lực và sức sáng tạo bền bỉ, anh Trần Văn Hiến (kỹ sư Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam - Chi nhánh Xuân Mai, Hà Nội) luôn được lãnh đạo công ty đánh giá cao về chuyên môn, được đồng nghiệp yêu quý, tin tưởng. Với tinh thần trách nhiệm và hăng say công việc, anh Hiến đã có nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến máy móc, từ đó nâng cao năng suất lao động, làm lợi lớn cho công ty.
Sáng kiến của người quản đốc trẻ làm lợi gần 1 tỷ đồng cho Công ty Quận Thanh Xuân: Đẩy mạnh phong trào thi đua trong nữ công nhân, viên chức, lao động

Sáng tạo để tăng năng suất lao động

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự sáng tạo của công nhân lao động là động lực rất lớn cho sự phát triển chung của doanh nghiệp. Sáng tạo trong quá trình lao động sản xuất, cải tiến công cụ, máy móc để tạo năng suất lao động cao hơn, tiết kiệm chi phí hơn đã trở thành một nét văn hóa trong các đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là công nhân lao động.

Đến với Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam - Chi nhánh Xuân Mai, bên cạnh không khí thi đua sản xuất, phong trào “Sáng kiến, sáng tạo” đã trở thành hoạt động sôi nổi đi sâu vào đời sống công nhân lao động nhiều năm qua. Trong đó, không thể không kể đến sáng kiến nổi bật của công ty là “Tăng thời gian ủ nguyên liệu trong conditioner (máy trộn nguyên liệu với hơi nóng) máy cám viên số 4” của kỹ sư Trần Văn Hiến.

Mang lại nhiều lợi ích cho công ty với những sáng kiến hiệu quả
Anh Trần Văn Hiến (kỹ sư Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam - Chi nhánh Xuân Mai, Hà Nội) luôn được lãnh đạo công ty đánh giá cao về chuyên môn, được đồng nghiệp yêu quý, tin tưởng

Nhanh nhẹn, hoạt bát và thân thiện là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với người kỹ sư này. Làm việc tại Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam là một cái duyên của anh Hiến. Anh chia sẻ, sau khi học xong ngành Kỹ sư cơ khí, anh đã gắn bó với công ty với vai trò là nhân viên kỹ thuật, sau đó là quản lý bộ phận sản xuất. 6 năm công tác tại đây, ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình, trong suốt quá trình làm việc, anh Hiến đã không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề để đáp ứng yêu cầu sản xuất và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cũng chính vì sự quan sát tỉ mỉ và tinh thần cầu tiến trong quá trình làm việc, anh Hiến đã phát hiện một số hạn chế trong dây chuyền sản xuất.

“Tôi làm việc tại nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi cho động vật như gà, vịt, lợn, bò... Quá trình tạo ra viên cám là cả một hệ thống dây chuyền sản xuất, từ nguyên liệu đầu vào qua hệ thống nghiền, trộn rồi đến giai đoạn ép thành viên cám. Với tình hình nguyên liệu hiện tại, ngô trong công thức cám có xu hướng tăng lên nhiều (50-55%), hạt mì giảm đi rõ rệt. Tinh bột ngô có nhiệt độ hồ hóa (70-75 độ) cao hơn hạt mì (52-55 độ), do đó quá trình ép viên cám cần nhiệt độ cao hơn để hồ hóa được hỗn hợp.

Không những thế, để chạy máy ép nhiệt đạt được điều kiện hồ hóa của hỗn hợp thì công suất chạy máy sẽ giảm xuống, chi phí điện tăng. Điều này cũng đồng thời ảnh hưởng đến tốc độ hao mòn của thiết bị, chi phí phụ tùng cũng tăng lên. Đó chính là động lực thúc đẩy chúng tôi đưa ra những sáng kiến để cải tiến những vấn đề bất cập”, anh Hiến cho biết.

Qua quá trình thực tế, anh Hiến tìm ra được phương pháp giải quyết được những hạn chế đó, cùng với sản xuất được viên cám có độ kết dính, cứng, ít bụi hơn là cần tăng thời gian ủ nguyên liệu trong máy conditioner để tăng độ hồ hóa cho nguyên liệu và cải tiến hệ thống PL4 để tăng công suất, giảm chi phí.

Nghĩ là làm, bằng vốn kinh nghiệm của mình, anh nhanh chóng lên ý tưởng và đề xuất với công ty thử nghiệm thực tế. Được sự đồng ý của Ban lãnh đạo công ty, anh Hiến bắt tay phối hợp cùng các bộ phận hỗ trợ để cải tiến thiết bị, hệ thống. Anh Hiến cho biết thêm, phương pháp được anh thực hiện đó là tăng thời gian ủ nguyên liệu với hơi nóng bằng cách lắp đặt thêm 1 conditioner số 3, thay đổi hình dạng cánh trộn để thời gian ủ nguyên liệu với hơi nóng lâu hơn. Đồng thời thay đổi phương pháp kiểm soát nhiệt độ nguyên liệu và lưu lượng hơi nóng vào conditioner từ vận hành máy theo nhiệt độ cám hiển thị màn hình sang vận hành tự động theo lưu lượng hơi nóng qua flowmeter.

“Ngay sau khi sáng kiến được áp dụng, các dòng cám đều có xu hướng tốt lên. Công suất tăng từ 0.5-2 tấn/giờ, nhiệt độ hot meal (nguyên liệu sau khi ủ với hơi nóng) tăng hơn khoảng 2-4 độ. Chất lượng cám cũng được nâng cao, giảm độ bụi, tăng độ cứng. Bên cạnh đó giảm được hao mòn phụ tùng và chi phí điện bởi hỗn hợp được hồ hóa tốt. Sáng kiến được bắt đầu thực hiện từ tháng 4 với chi phí đầu tư ban đầu là 60 triệu, tuy nhiên chi phí tiết kiệm được lên đến hàng trăm triệu/tháng”, anh Hiến chia sẻ.

Thúc đẩy tinh thần sáng kiến, sáng tạo của công nhân lao động

Không chỉ riêng sáng kiến “Tăng thời gian ủ nguyên liệu trong conditioner máy cám viên số 4”, trong thời gian qua, anh Hiến còn có thêm rất nhiều sáng kiến khác như: Cải tiến tăng công suất, giảm chi phí điện máy cám viên số 5; cải tiến trục đỡ roller máy cám viên số 4; giảm thời gian thay khuôn ép máy cám viên số 7… đều có giá trị rất lớn cho hoạt động sản xuất.

Mang lại nhiều lợi ích cho công ty với những sáng kiến hiệu quả
Năm 2021, anh Hiến đã có sáng kiến “Tăng thời gian ủ nguyên liệu trong conditioner (máy trộn nguyên liệu với hơi nóng) máy cám viên số 4” làm lợi cho công ty hàng trăm triệu/tháng.

Đánh giá về sáng kiến, sáng tạo của anh Hiến, ông Lê Văn Bắc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam cho hay, anh Hiến không chỉ là kỹ sư có chuyên môn, có trách nhiệm với công việc mà còn ham tìm tòi, sáng tạo. “Sáng kiến “Tăng thời gian ủ nguyên liệu trong conditioner máy cám viên số 4” của anh Hiến đến nay đã được áp dụng cho toàn bộ hệ thống nhà máy của công ty. Không chỉ vậy, trong năm 2021, sáng kiến này còn được đánh giá cao tại Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hà Nội phát động đã tiếp thêm động lực để anh Hiến tiếp tục có thêm nhiều sáng kiến, sáng tạo đóng góp vào sự phát triển chung của công ty”, ông Lê Văn Bắc nói.

Có thể thấy, để những sáng kiến của công nhân lao động được áp dụng rộng trong hoạt động sản xuất một phần cũng là nhờ sự gắn kết, tạo điều kiện của Ban lãnh đạo công ty. Bởi ngoài hoạt động kinh doanh nhiều doanh nghiệp cũng chú trọng đến môi trường làm việc. Bên cạnh chính sách chăm lo cho người lao động, doanh nghiệp luôn đưa ra các phong trào thi đua trong đó có phong trào “Sáng kiến, sáng tạo”. Từ những phong trào đó, nhiều doanh nghiệp đã phát hiện ra những “nhân tài” để rèn luyện, tiếp tục vun đắp các ý tưởng đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp.

Là một doanh nghiệp nước ngoài, Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam cũng luôn cần và khuyến khích, hoan nghênh công nhân lao động phát huy tinh thần tự chủ, sáng kiến, sáng tạo để năng suất làm việc được nâng cao hơn. Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam khẳng định thông qua các sáng kiến, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, chi phí sản xuất sẽ được giảm bớt, lượng hàng sản xuất tăng lên.

Chính vì vậy, xác định hoạt động sáng kiến, sáng tạo là một phần không thế thiếu; có sáng kiến, sáng tạo mới có thể tạo năng suất lao động và tạo ra bước đột phá trong sản xuất, Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam đã đầu tư riêng một phòng nghiên cứu chuyên để tiếp nhận, thẩm định sáng kiến của người lao động. Nếu sáng kiến nào tốt, mang lại hiệu quả cao sẽ được áp dụng thí điểm tại một nhà máy, sau đó sẽ được nhân rộng ra toàn bộ hệ thống nhà máy của công ty. Để phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, Công đoàn công ty cũng luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với bộ phận chuyên môn xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế để tổ chức có hiệu quả các phong trào “Sáng kiến, sáng tạo” thúc đẩy tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 21/1, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) năm 2022 ...
Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

(LĐTĐ) Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội ...
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

(LĐTĐ) Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu (thành phố Huế), vào lúc 0 giờ ngày 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư ...
LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" và các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ Tết Nguyên đán 2022, trong 2 ngày ...
Trực tuyến chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

Trực tuyến chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi chào Xuân mới Nhâm Dần năm 2022, ngày 22/1, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao ...
Quận Thanh Xuân: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

Quận Thanh Xuân: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chăm lo, mang Tết đầm ấm đến sớm với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), sáng 21/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh ...
Ủy ban Thường vụ Quốc hội gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội

(LĐTĐ) Chiều 21/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ...

Tin khác

Vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân

Vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân

(LĐTĐ) Niềm nở, ân cần khi tiếp xúc với nhân dân, gương mẫu, luôn chịu khó, xử lý công việc khoa học, là tấm gương sáng cho đồng đội học tập và làm theo… là những điều mà rất nhiều đồng nghiệp nhận xét về Đại úy Doãn Hữu Văn - Đội Cảnh sát giao thông số 6, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội).
Bí thư Đoàn phường với nguyện vọng phát triển kinh tế quê hương

Bí thư Đoàn phường với nguyện vọng phát triển kinh tế quê hương

(LĐTĐ) Sinh ra trong gia đình có truyền thống ngành Y, chàng trai trẻ Tạ Duy Cường theo học tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông với mong muốn sẽ viết tiếp truyền thống gia đình. Thế nhưng, bằng niềm đam mê và nhiệt huyết với màu áo xanh tình nguyện, Tạ Duy Cường đã quyết định phấn đấu trở thành Bí thư năng nổ và tận tụy của Đoàn phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội.
Nhân tố "thép" của "số 7 Thiền Quang"

Nhân tố "thép" của "số 7 Thiền Quang"

(LĐTĐ) 15 năm gắn bó với nghề "đánh trọng án" ở Thủ đô, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội Phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội đã trở thành một trong những nhân tố "thép" của "số 7 Thiền Quang".
Mang lại nhiều lợi ích cho công ty với những sáng kiến hiệu quả

Mang lại nhiều lợi ích cho công ty với những sáng kiến hiệu quả

(LĐTĐ) Là tấm gương sáng của sự nỗ lực và sức sáng tạo bền bỉ, anh Trần Văn Hiến (kỹ sư Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam - Chi nhánh Xuân Mai, Hà Nội) luôn được lãnh đạo công ty đánh giá cao về chuyên môn, được đồng nghiệp yêu quý, tin tưởng. Với tinh thần trách nhiệm và hăng say công việc, anh Hiến đã có nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến máy móc, từ đó nâng cao năng suất lao động, làm lợi lớn cho công ty.
Bác Tổ trưởng xung phong chống dịch

Bác Tổ trưởng xung phong chống dịch

(LĐTĐ) “Muốn làm tốt công tác phòng, chống dịch thì trước hết phải không ngại khó, ngại khổ; phải gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để tuyên truyền, vận động, tạo nên sự đồng thuận cao. Khi ý Đảng, lòng dân là một thì công việc mới hoàn thành”, đó là chia sẻ của bác Phan Văn Hào – Tổ trưởng tổ dân phố số 1, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.
Chuyện về ông Bí thư Chi bộ được dân quý, Đảng tin

Chuyện về ông Bí thư Chi bộ được dân quý, Đảng tin

(LĐTĐ) Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ: “Muốn dân tin, dân yêu trước hết phải gần dân, sát dân, hiểu dân, thương dân và lo cho dân”, trong 13 năm giữ cương vị là Bí thư Chi bộ 2, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, ông Trần Quang Khải (68 tuổi) luôn cống hiến hết mình cho công tác phát triển Đảng, hăng hái tham gia các phong trào thi đua. Bên cạnh đó, ông còn có đóng góp tích cực vào cuộc chiến chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân tại địa phương.
Sáng kiến của người quản đốc trẻ làm lợi gần 1 tỷ đồng cho Công ty

Sáng kiến của người quản đốc trẻ làm lợi gần 1 tỷ đồng cho Công ty

(LĐTĐ) Đam mê công việc, luôn mong muốn tìm ra những giải pháp làm lợi cho công ty, anh Phùng Xuân Nguyên - Quản đốc Nhà máy sản xuất 4, 5 (Công ty TNHH Lixil Việt Nam) luôn được lãnh đạo công ty đánh giá cao về chuyên môn, được đồng nghiệp yêu quý, tin tưởng. Đáng chú ý, trong năm 2021, anh Nguyên đã có sáng kiến giúp công ty tiết kiệm gần 1 tỷ đồng. Sáng kiến của anh cũng được đánh giá cao trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ Thành phố phát động.
Người “giữ hồn” phường rối nước Chàng Sơn

Người “giữ hồn” phường rối nước Chàng Sơn

(LĐTĐ) Về xã Chàng Sơn (huyện Thạch Thất, Hà Nội), hỏi thăm ông Nguyễn Văn Dậu - Trưởng phường rối nước Chàng Sơn, không ai là không biết. Nhắc đến ông, người dân tỏ rõ sự kính trọng và cảm mến vì lòng nhiệt huyết, sức sáng tạo không ngừng của ông đã và đang “giữ hồn” cho nghệ thuật rối nước truyền thống độc đáo của quê hương xứ Đoài.
Xe khử khuẩn lưu động: Sáng kiến hay trong phòng, chống dịch

Xe khử khuẩn lưu động: Sáng kiến hay trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) “Việc không phải đi bộ với 35kg máy móc, thiết bị trên vai trong nhiều tiếng đồng hồ giúp cho lực lượng chống dịch sẽ có nhiều thời gian và sức lực hơn để làm các nhiệm vụ khác. Đồng thời chiếc xe còn rút ngắn được thời gian lực lượng chống dịch phải lưu lại trong vùng dịch bệnh, hạn chế được nguy cơ lây nhiễm... Thượng tá Chu Minh Đạo, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết.
“Máy khai báo y tế 3 trong 1” - sáng kiến hữu hiệu chung sức đẩy lùi dịch bệnh

“Máy khai báo y tế 3 trong 1” - sáng kiến hữu hiệu chung sức đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Tích hợp 3 chức năng quan trọng trong cùng một sản phẩm: Đo thân nhiệt, xịt khuẩn tay tự động, nhận diện khuôn mặt, sáng kiến “Máy khai báo y tế 3 trong 1” của Tiến sĩ Đoàn Yên Thế - Trưởng Khoa Cơ khí, Trường Đại học Thủy Lợi cùng các cộng sự nghiên cứu, sản xuất thành công thực sự là giải pháp hữu hiệu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.
Xem thêm
Phiên bản di động