Mận Tàu đột lốt mận Sapa

Mận Trung Quốc đội lốt mận Sapa đổ bộ về chợ đầu mối gần một tuần nay đang bán rất chạy. Nếu mua buôn chỉ 6.000-8.000 đồng/kg thì ra khỏi chợ đầu mối, loại mận vàng óng, bóng bẩy này lập tức được nâng lên 35.000 - 40.000 đồng/kg.
Mận Tàu đột lốt mận Sapa “Sốt” quả dâu rừng không rõ nguồn gốc
Mận Tàu đột lốt mận Sapa Cam Trung Quốc đội lốt cam Vinh dù đã vào cuối mùa

Bán đắt gấp 5 - 6 lần

Có mặt ở chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), không khó để thấy các sạp hoa quả bán đầy loại mận vàng ươm, bóng loáng, thỉnh thoảng có điểm vài quả mận đã chín có màu đỏ. Tại khu vực hoa quả của chợ, đây là mặt hàng đang được dân buôn rất quan tâm bởi loại mận này mới xuất hiện ở chợ khoảng vài ba ngày nay.

Trong vai người muốn mua buôn mận về bán lẻ, PV được chị Tân - chủ một mối chuyên bán sỉ mận ở chợ Long Biên chào hàng: “Em mua mận đi, loại này ăn giòn, ngọt, dóc hạt dễ bán lẻ lắm. Em mua cả bao (khoảng 50kg) giá 6.000 đồng/kg, mua lẻ từ 2 yến đổ lại giá 8.000 đồng/kg”.

“Em yên tâm đi, hàng này mới về chợ mấy ngày hôm nay, ra khỏi cổng chợ, dân bán lẻ ở trên phố họ thường bán giá 35.000 đồng/kg, còn các sạp ngoài chợ lẻ có nơi bán 40.000 đồng”, chị Tân nói.

Mận Trung Quốc tại chợ đầu mối có giá 6.000-8.000 đồng/kg
Mận Trung Quốc tại chợ đầu mối có giá 6.000-8.000 đồng/kg

Vừa dứt câu, chị Tân nghe điện thoại sau đó quay lại nói tiếp: “Hết rồi, vừa có người gọi điện đặt mấy tải mận cuối cùng của ngày hôm nay, em không nhanh chân nên hết luôn hàng đó”.

Đang ngồi phân loại sau khi lấy buôn được 3 bao mận, chị Ngân - chuyên bán bán hoa quả tại khu vực chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, loại mận vàng này về chợ được mấy hôm. Chị đi từ 5 giờ sáng ra đây lấy buôn được 3 bao mận (1,5 tạ) để về bán lẻ. Giờ thì ngồi phân làm hai loại (loại một quả to đẹp bán 35.000-40.000 đồng/kg, loại hai quả nhỏ hơn bán 30.000 đồng/kg).

“Loại mận này mới vào đầu vụ, hàng không nhiều nên mỗi ngày chị bán được hơn tạ. Hôm qua 3h chiều chị đã hết hàng”, chị Ngân bật mí.

Theo khảo sát của PV, hiện loại mận vàng đang được bán trên khắp các tuyến phố, chợ ở Hà Nội với mức giá dao động từ 25.000-40.000 đồng tùy loại. Nhiều hàng rong trên phố bán mận còn hét giá 50 - 60 ngàn đồng/kg.

Toàn mận Tàu đội lốt mận Sapa

Tại các chợ đầu mối, không ít chủ hàng cho biết, mận hậu của Việt Nam đang vào thời điểm cuối mùa, còn loại mận vàng óng, bóng bẩy được hàng rong quảng cáo là mận trồng tại Sapa (Lào Cai) thì giờ mới bắt đầu vào vụ, giá bán rẻ hơn rất nhiều so với loại mận hậu.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của chị Hòa, một mối bán buôn mận tại chợ đầu mối Long Biên, mận vàng mới xuất hiện là mận của Trung Quốc.

Mận Trung Quốc tại chợ đầu mối có giá 6.000-8.000 đồng/kg
Ra khỏi cổng chợ, mận Tàu được dân bán hàng rong quảng cáo là mận Sapa, giá bán 25.000 - 40.000 đồng tùy loại

“Em muốn lấy mận của Việt Nam loại này cũng có nhưng phải chờ hơn một tháng nữa, chứ giờ thì lấy đâu ra. Dân buôn ở đây ai chẳng biết đây là mận Tàu, song, họ cứ nói là mận Hà Giang, Sapa để người mua an tâm thôi”, chị Hòa cho hay.

Theo chị Hòa, loại mận có màu vàng của Trung Quốc ăn rất giòn, có vị ngọt, nhìn bóng bẩy giống loại mận cơm của Việt Nam, nhưng quả to gấp đôi. Còn mận của Việt Nam cùng loại, hình thức xấu hơn, ăn xanh có vị hơi chát, ăn chín cũng không ngọt bằng mà phần thịt gần hạt hơi chua nên dân buôn không thích mua.

“Ai đã ăn mận Sapa chính gốc chỉ cần tinh ý nhìn là phân biệt được ngay đâu mà mận Trung Quốc, đâu là mận Sapa. Mà bây giờ nhiều người trên Sapa còn nhập mận Tàu về bán cho khách du lịch rồi nói mận Sapa đó. Thế nên, đôi khi lên đó du lịch, mọi người cũng rất dễ mua nhầm mận Tàu”, chị Hòa chia sẻ.

Ngoài ra, chị Hòa cũng cho biết, chợ này còn có loại mận đen, mận xanh (mọi người hay gọi là mận lai đào) người bán lẻ cũng quảng cáo là mận Sapa.

Theo ghi nhận của PV, trên các tuyến phố, các hàng rong bán lẻ, hàng nào cũng quảng cáo mận chuẩn nhập từ Sapa, từ Hà Giang mà không ai thừa nhận mận của Trung Quốc. Thậm chí, chưa ra khỏi cổng chợ Long Biên, chủ một xe hàng rong bán mận mời chào: “Mận Sapa của chị ngon lắm, em lấy đi. Hôm nay giá chỉ 35.000 đồng/kg, loại nhỏ giá 30.000 đồng, ăn đảm bảo ngon, không ngon không lấy tiền”.

Trao đổi với PV. VietNamNet, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch vùng VII (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN - PTNT) khẳng định, mận Trung Quốc đã có mặt tại Việt Nam, tuy nhiên, số lượng chưa nhiều. Số liệu mới nhất cho thấy, trong hai ngày 14 - 15/6, có khoảng 30 tấn mận Trung Quốc nhập về Việt Nam.

Theo Bảo Hân/VietnamNet

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” được tổ chức dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, vừa được vinh danh trong Top 15 sự kiện Văn học - Nghệ thuật tiêu biểu năm 2025. Sự ghi nhận này khẳng định sức lan tỏa của một hoạt động văn hóa học thuật có chiều sâu và giá trị bền vững.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/1/2026, khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác.

Tin khác

Giá xăng dầu hôm nay (31/12): Giá dầu thế giới tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay (31/12): Giá dầu thế giới tăng nhẹ

Hôm nay (31/12), giá dầu thế giới tăng nhẹ. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 62,11 USD/thùng, tăng 0,27%, giá dầu WTI ở mốc 58,39 USD/thùng, tăng 0,53%.
Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đang tạo sức ép ngày càng lớn lên hệ thống tài chính trong việc dịch chuyển dòng vốn sang các hoạt động xanh, bền vững. Dù được kỳ vọng là kênh dẫn vốn chủ lực cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tín dụng xanh tại Việt Nam vẫn bộc lộ khoảng cách đáng kể giữa nhu cầu thị trường và khả năng cung ứng, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận đồng bộ hơn từ chính sách đến thực thi.
Nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, giá vé máy bay tăng vọt, nhiều chặng “cháy vé”

Nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, giá vé máy bay tăng vọt, nhiều chặng “cháy vé”

Quyết định nghỉ Tết Dương lịch 2026 từ 1-4/1 đang tạo cú hích lớn cho thị trường du lịch. Nhiều chặng bay từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đi Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang… ghi nhận giá vé tăng nhanh, khung giờ bay thuận lợi khan hiếm chỉ sau một thời gian ngắn mở bán.
Tỷ giá USD hôm nay (29/12): Thị trường tự do tăng nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay (29/12): Thị trường tự do tăng nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay (29/12) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các thị trường. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng nhẹ và có dấu hiệu chững lại sau các phiên biến động trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD tiếp tục đi ngang, hầu như không thay đổi so với phiên giao dịch liền trước.
Giá vàng hôm nay (29/12): Vàng trong nước giao dịch ở ngưỡng cao

Giá vàng hôm nay (29/12): Vàng trong nước giao dịch ở ngưỡng cao

Giá vàng hôm nay (29/12): Giá vàng miếng SJC trong nước tiếp tục tăng, tiến sát mốc 160 triệu đồng/lượng. Đáng chú ý, giá vàng nhẫn của Bảo Tín Minh Châu ở chiều bán ra thậm chí cao hơn giá vàng miếng SJC cùng thương hiệu.
Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Giá xăng dầu hôm nay (28/12): Giá dầu thế giới tiếp đà giảm phiên cuối tuần

Hôm nay (28/12), giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh trước lo ngại dư cung toàn cầu. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 60,64 USD/thùng, giảm 2,57%, giá dầu WTI ở mốc 56,74 USD/thùng, giảm 2,76%.
Hướng dẫn chi tiết bán tài sản công, lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết

Hướng dẫn chi tiết bán tài sản công, lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 120/2025/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 186/2025/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng tài sản công. Thông tư làm rõ nhiều nội dung quan trọng, từ trình tự, thủ tục bán tài sản công theo phương thức niêm yết giá, đến việc lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết, quy chế quản lý, sử dụng tài sản công và các biểu mẫu công khai.
Hành trình nửa thế kỷ bền bỉ, khát vọng vì giống lúa Việt

Hành trình nửa thế kỷ bền bỉ, khát vọng vì giống lúa Việt

Ngày 27/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động - phần thưởng cao quý dành cho tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sáng tạo, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tỷ giá USD hôm nay (27/12): Thị trường tự do tăng, trong ngân hàng đi ngang

Tỷ giá USD hôm nay (27/12): Thị trường tự do tăng, trong ngân hàng đi ngang

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VNĐ đang dao động quanh mức 26.750 đồng/USD ở chiều mua vào và 27.820 đồng/USD ở chiều bán ra; so với phiên trước, giá mua giảm 70 đồng, trong khi giá bán tăng vọt tới 950 đồng.
Giá vàng hôm nay (27/12): Vàng nhẫn tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (27/12): Vàng nhẫn tăng cao nhất 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (27-12) ghi nhận đà tăng mạnh, vàng miếng SJC bật tăng 400 - 600 nghìn đồng mỗi lượng chỉ sau 24 giờ. Trong khi đó, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu tăng mạnh nhất, có nơi vọt tới 1 triệu đồng/lượng.
Xem thêm
Phiên bản di động