Ma trận rượu ngâm: Coi chừng rước hại vào thân

Từ gốc rễ, cây cỏ, rắn, rết, bào thai động vật… không kể chủng loại nào, không cần biết tốt xấu ra sao, miễn “đặc sản”, thuốc quý… là nhiều người cho vào trong bình rượu. Thực trạng tạp nham rượu ngâm hiện nay đang tiềm ẩn không ít nguy hại, nhưng loại rượu này lại được ưu ái, tiêu thụ rất mạnh.
coi chung ruoc hai vao than Đi tìm rượu ngâm “thần chết”
coi chung ruoc hai vao than Gia tăng bệnh nhân ngộ độc rượu

Di dỉ gì di.. rượu dì cũng có

Không ít người hiện nay có trào lưu sùng rượu ngâm, và đặc biệt rượu càng lạ, càng độc đáo lại càng được ưa chuộng. Họ cho rằng mặt hàng này, không những thể hiện độ sành sỏi, mà uống rượu ngâm như một bài thuốc. Từ những hũ rượu rắn hổ mang, rượu bọ cạp, rượu anh túc… cứ nghe loại nào bổ, tốt, thần dược là người ta lại khoái sưu tầm, thưởng thức. Nhiều người còn lựa chọn đây là thứ quà biếu đầy giá trị và thể hiện độ chịu chơi.

Chính vì vậy, thị trường của loại rượu này nhộn nhịp, hỗn tạp như một loại “ma trận”. Từ tiệm phố, tiệm quê cho tới mạng xã hội, rượu ngâm được phủ sóng rộng khắp với đủ loại. Dạo quanh phố Lò Đúc ( quận Hai Bà Trưng) có vài cửa hàng bán rượu, qua quan sát, ngoài các chai rượu có tên tuổi là những chai nhựa, thủy tinh với đủ loại màu sắc, trên đó là mỗi loại tên khác nhau, điển hình như rượu táo mèo được bán với giá khoảng 60.000 đồng/lít, rượu ba kích khoảng 150.000 đồng/lít...

coi chung ruoc hai vao than
Những bình rượu ngâm đủ loại được bày bán.

Vòng vèo lên phố Lãn Ông (Hoàn Kiếm), nơi nhiều cánh sành rượu thường rỉ tai nhau về rượu thuốc, nhiều cửa hàng cũng bày bán các hũ sành sứ đựng rượu với giá cả khác biệt, có những hũ chỉ độ vài trăm nghìn nhưng có những bình lên tới cả tiền chục triệu. Tại nhiều quán ăn, cửa hàng, có thể chỉ nhờ loại rượu ngâm độc đáo cũng có thể hút khách. Ngay ở các cửa hàng ăn uống, những hũ rượu với đủ chủng loại đã nói lên được điều đó, từ rượu mãng xà, rượu bìm bịp, rượu chân gấu… được bày la liệt chỉ đợi khách hàng chọn lựa. Người bình dân thì chọn hoa quả, cây thuốc để ngâm tẩm với giá vài trăm ngàn, cánh nhà giàu có thể chi hàng chục triệu để ‘tậu” đôi chân gấu, bào thai hổ.

Câu chuyện rượu ngâm bổ thì ai cũng nói nhưng đáng ngạc nhiên là không hề có bất cứ quy chuẩn nào cho nguyên liệu ngâm rượu và thông tin chính xác, liều lượng cho mỗi loại rượu. Miễn có lời đồn về công dụng bổ dưỡng, tất thảy trên thị trường sẽ xuất hiện một loại rượu ngâm về nó. Trên thị trường, giản dị, thân thuộc nhất với nhiều người là rượu ngâm táo mèo, rượu ngâm đinh lăng, ba kích… lạ một chút là rượu bìm bịp, rượu chân gấu, rượu anh túc… Bạ đâu ngâm đấy là miêu tả chính xác nhất cho các loại rượu ngâm, “bạ công thức”, “bạ liều lượng”, “bạ nguồn gốc xuất xứ”.

Rượu bổ hóa thuốc độc

Để kể hết tên các loại rượu ngâm, chắc con số phải lên tới hàng nghìn loại, vì thực tế, cứ thứ gì được cho là tốt, đều trở thành nguyên liệu ngâm rượu. Thế nhưng, dù số lượng nhiều, công dụng được thần thánh hóa là thế, nhưng chất lượng loại rượu này ra sao, công thức chuẩn đến đâu thì không ai dám chắc chắn. Tất cả các loại rượu ngâm, đa phần được chế biến qua công thức truyền miệng, ngâm bừa.

Theo thông tin mới nhất của Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, ngày 9/3, lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ 1.000 lít rượu gồm rượu ngâm ba kích, rượu ngâm chuối hột, và rượu ngâm táo mèo tại địa chỉ số nhà 32, ngõ 129, phố Thiên Hiền (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm).

Mặc dù còn nhập nhằng trong khâu nguyên liệu, lại chưa rõ ràng trong công dụng nhưng nhiều người lại có quan niệm, rượu sản xuất không đảm bảo, rượu pha cồn công nghiệp chứa methanol mới có thể bị ngộ độc. Vì vậy, giữa cuộc chiến sinh tử “người – rượu” như hiện nay, rượu ngâm vẫn đang rất được ưa chuộng.

Thế nhưng dư luận đang tự mê hoặc bản thân về sự thần thánh hóa của các loại rượu quý mà quên đi mất trên thực tế, rượu nấu hay tự ngâm cũng có thể dẫn đến ngộ độc nguy hiểm. Đó là chưa kể tới, vì sự mê hoặc đó, rất nhiều người lợi dụng cơ hội cường điệu hóa để đánh lừa người dân về tác dụng của các loại rượu ngâm động vật quý hiếm nhằm trục lợi. Vốn dĩ, bản thân trong rượu đã có độc tố, ngoài ra, với nhiều loại rượu ngâm, nếu người tiêu dùng mua ở cơ sở, cửa hàng kém uy tín, sẽ mua phải dược liệu ngâm rượu giả. Từ lẽ đó, đang từ thuốc bổ, rượu ngâm biến thành thuốc độc gây nguy hại cho sức khỏe của con người.

Gần đây nhất, sáng 9/3, 12 sinh viên sau một cuộc liên hoan chào mừng ngày 8/3 phải nhập viện vì đau đầu, mờ mắt, buồn nôn. Các bệnh nhân được xác định ngộ độc methanol, được điều trị giải độc, hồi sức tích cực, lọc máu. Và loại rượu mà nhóm sinh viên này uống, là rượu ngâm ba kích được mua tại một cửa hàng tạp hóa Cầu Diễn.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết: “Rất nhiều người lầm tưởng cứ đem cây, rễ cây, lá hay động vật nào đó có công dụng chữa bệnh, bổ dưỡng ngâm vào rượu rồi uống sẽ có tác dụng chữa bệnh. Trong khi thực tế cần biết cách ngâm, cách sao, tẩm cây, rễ đó trước khi ngâm với rượu thì mới có kết quả. Đó là chưa kể tới, nhiều người vì nghĩ bổ dưỡng mà uống vô tội vạ, không để ý tới liều lượng càng gây ảnh hưởng không tốt”.

Mặt khác, sản xuất rượu bây giờ là một trong những vấn đề rất dễ bị nhiễm độc, nhiều cơ sở kinh doanh không đảm bảo đúng quy trình sản xuất và bảo quản. Chính vì vậy, để tránh những hậu quả đáng tiếc, người dân nên thận trọng khi sử dụng rượu và các sản phẩm rượu ngâm.

Hồng Hải

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Bộ GD&ĐT xác định chuyển đổi số, cải cách hành chính là giải pháp đột phá

Bộ GD&ĐT xác định chuyển đổi số, cải cách hành chính là giải pháp đột phá

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) xác định chuyển đổi số, cải cách hành chính là giải pháp đột phá. Việc này không chỉ đáp ứng triển khai chỉ đạo cấp trên mà là yêu cầu tự thân nhằm tạo chuyển biến tốt cho hoạt động của ngành Giáo dục vốn cần gương mẫu vì thực hiện nhiệm vụ đào tạo nhân lực, thúc đẩy chuyển đổi số trong xã hội.
Tập đoàn Thành Công khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô Skoda tại Việt Nam

Tập đoàn Thành Công khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô Skoda tại Việt Nam

Ngày 26/3, Tập đoàn Thành Công (TC Group) chính thức khánh thành và đưa vào vận hành Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng, nơi sản xuất những mẫu xe ô tô Skoda đầu tiên tại Việt Nam.
Hành trình triệt phá "xưởng" sản xuất ma túy lớn nhất từ trước đến nay

Hành trình triệt phá "xưởng" sản xuất ma túy lớn nhất từ trước đến nay

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phá chuyên án sản xuất trái phép chất ma túy lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Khánh Hòa; thu giữ 1,4 tấn ketamin, bắt giữ 11 người.
Đoàn viên thanh niên các trường Đại học sôi nổi chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn

Đoàn viên thanh niên các trường Đại học sôi nổi chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025), Đoàn Thanh niên nhiều trường Đại học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa để thanh niên chung tay, chung sức góp phần lan tỏa những hoạt động có ý nghĩa với cộng đồng.
Sẽ bố trí điểm thi riêng cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT theo đề Chương trình giáo dục phổ thông 2006

Sẽ bố trí điểm thi riêng cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT theo đề Chương trình giáo dục phổ thông 2006

Theo hướng dẫn một số nội dung tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT theo đề thi của Chương trình giáo dục phổ thông 2006 sẽ được bố trí điểm thi riêng.
Hà Nội: Phát động chiến dịch toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Hà Nội: Phát động chiến dịch toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Theo thống kê, đội mũ bảo hiểm đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia giúp giảm 42% tỷ lệ tử vong và 69% tỷ lệ chấn thương đầu do va chạm giao thông.
Hơn 100 lái xe buýt được nâng cao nghiệp vụ

Hơn 100 lái xe buýt được nâng cao nghiệp vụ

Hơn 100 nhân viên phục vụ xe buýt của Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) vừa được đào tạo kỹ năng lái xe buýt an toàn và trang bị kiến thức, thông tin nghiệp vụ mới, nhất là những điểm mới trong Luật giao thông.

Tin khác

Hà Nội: Phát động chiến dịch toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Hà Nội: Phát động chiến dịch toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Theo thống kê, đội mũ bảo hiểm đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia giúp giảm 42% tỷ lệ tử vong và 69% tỷ lệ chấn thương đầu do va chạm giao thông.
Hơn 100 lái xe buýt được nâng cao nghiệp vụ

Hơn 100 lái xe buýt được nâng cao nghiệp vụ

Hơn 100 nhân viên phục vụ xe buýt của Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) vừa được đào tạo kỹ năng lái xe buýt an toàn và trang bị kiến thức, thông tin nghiệp vụ mới, nhất là những điểm mới trong Luật giao thông.
Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại lễ hội chùa Hương 2025

Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại lễ hội chùa Hương 2025

Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an thành phố Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng an toàn PCCC&CNCH đối với cán bộ nhân viên Ban Quản lý khu di tích, phật tử và chủ các cơ sở, gian hàng, hộ kinh doanh hoạt động tại lễ hội chùa Hương năm 2025.
Di dời Tiểu đoàn 10 - Bộ Tư lệnh Pháo binh để làm metro tuyến Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo

Di dời Tiểu đoàn 10 - Bộ Tư lệnh Pháo binh để làm metro tuyến Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo

Với dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến số 2.1 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao các đơn vị báo cáo về thủ tục ứng vốn ngân sách Thành phố trong thời gian hoàn thiện thủ tục đàm phán, ký kết hiệp định vay ODA; chủ động phối hợp làm việc với các đơn vị liên quan khẩn trương di dời Tiểu đoàn 10 - Bộ Tư lệnh Pháo binh (ở Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) để triển khai dự án, đảm bảo tiến độ.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/3: Ngày nắng, nhiệt độ dao động từ 20 - 31 độ C

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/3: Ngày nắng, nhiệt độ dao động từ 20 - 31 độ C

Dự báo ngày 26/3, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/3: Sáng sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/3: Sáng sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng

Dự báo ngày 25/3, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng sớm trời lạnh.
Nghiên cứu phương án cải tạo, tái thiết chợ Long Biên

Nghiên cứu phương án cải tạo, tái thiết chợ Long Biên

UBND quận Ba Đình cho biết đang phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội nghiên cứu các phương án cải tạo, tái thiết chợ Long Biên thông qua cuộc thi kiến trúc quốc tế AIAC 2025 với chủ đề "Reconstruction of LongBien market".
Nghiên cứu mở rộng, tăng làn xe cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Nghiên cứu mở rộng, tăng làn xe cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Dự kiến, tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ sẽ được mở rộng lên quy mô 10 - 12 làn xe theo phương thức PPP (đối tác công tư).
Đường sắt mở bán vé tàu hè 2025

Đường sắt mở bán vé tàu hè 2025

Từ ngày 24/3, ngành đường sắt mở bán vé tàu tuyến Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) trong dịp hè 2025.
Hà Nội xén dải phân cách trên đường Khuất Duy Tiến

Hà Nội xén dải phân cách trên đường Khuất Duy Tiến

Sở Xây dựng Hà Nội thông tin, đơn vị sẽ xén dải phân cách trên đường Khuất Duy Tiến, tổ chức lại giao thông một loạt tuyến phố...
Xem thêm
Phiên bản di động