Lý do bạn nên ăn nhiều trái cây và rau quả tím
Nên ăn những loại trái cây nào khi mang thai? | |
Cảnh giác khi cho trẻ ăn những loại quả có hạt | |
Ăn dứa mùa hè cần lưu ý những điều sau |
Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên tiêu thụ các loại rau có màu sắc tươi sáng để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bởi chúng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể bạn chống lại các gốc tự do, do đó ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Trong đó có các loại rau củ và trái cây mang màu tím tự nhiên, vì chúng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins.
Tại sao thực phẩm màu tím lại khỏe mạnh?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trái cây và rau củ màu tím chứa anthocyanin. Những anthocyanin này có thể tương tác với các gốc tự do và ngăn chặn thiệt hại cho các phân tử quan trọng. Chúng bảo vệ các tế bào, chữa lành cơ thể, giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh sáng mặt trời và ngăn ngừa bệnh tim mạch, thần kinh.
Trái cây và rau củ màu tím chứa anthocyanin chống ung thư. Ảnh: Internet |
Các loại rau màu tím như súp lơ, bông cải xanh, bắp cải và cải xoăn chứa các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ hợp chất lưu huỳnh có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của các chất gây ung thư. Chính những chất gây ung thư này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Tiêu thụ các loại rau này sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung, đại trực tràng và nội mạc tử cung.
Thực phẩm màu tím có một liều lượng tốt các chất chống oxy hóa. Có một thực tế bắp cải tím tốt hơn bắp cải xanh vì chúng chứa tới 36 loại chất chống oxy hóa khác nhau và có từ 6 đến 8 lần vitamin C so với bắp cải xanh. Ngoài ra, cà rốt màu tím chứa gấp hai lần lượng alpha và beta-carotene hơn cà rốt cam giúp cải thiện khả năng miễn dịch và tốt cho sức khỏe của mắt. Ngoài anthocyanin và indoles, các loại thực phẩm màu tím này còn chứa axit ellagic, vitamin A, vitamin B2, vitamin C, kali, chất xơ và các phenol khác.
Những thực phẩm màu tím này cũng có những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ. Dưới đây là một vài tác dụng của chúng, theo Boldsky.
1. Chống lại bệnh loét
Một nghiên cứu cho thấy anthocyanin giúp giảm sự hình thành các vết loét dạ dày. Các nhà nghiên cứu tin rằng thực phẩm có màu tím giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa và tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa quan trọng khác, chẳng hạn như glutathione vốn có trong cơ thể bạn.
2. Ngăn ngừa các bệnh tiết niệu
Súp lơ tím, cà rốt tím, bắp cải tím hoặc các loại trái cây có màu tím khác như nho, quả mọng... có thể chống lại các bệnh tiết niệu. Anthocyanin có thể ngăn ngừa các vết loét và viêm do H.pylori- vi khuẩn gây loét dạ dày, gây ra và các bệnh tiết niệu.
3. Tốt cho tim
Các loại thực phẩm có màu tím tốt cho tim vì chúng có khả năng làm giảm cholesterol LDL (có hại) tới 13%, và tăng cholesterol HDL (có lợi).
Việc cholesterol LDL tăng dẫn đến sự hình thành mảng bám trên thành động mạch. Điều này ngăn chặn dòng chảy tự nhiên của máu đến trái tim của bạn và toàn bộ cơ thể, dẫn tới nguy cơ đau tim và đột quỵ.
4. Tiêu diệt tế bào ung thư
Nho tím, quả việt quất, quả nam việt quất.... chứa các hợp chất resveratrol, flavonoid có thể giúp giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng resveratrol có thể gây chết tế bào ung thư trong ung thư máu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư gan và ung thư phổi.
Khoai lang tím có khả năng mạnh mẽ chống lại các tế bào ung thư đại tràng. Resveratrol hỗ trợ thêm trong việc thư giãn các thành động mạch cho phép tuần hoàn máu tốt hơn và giảm áp lực trong các động mạch.
5. Rau củ quả màu tím có đặc tính chống viêm
Anthocyanin giúp giảm viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân cơ bản của nhiều bệnh như bệnh Alzheimer, bệnh tim, hen suyễn, dị ứng, viêm khớp và bệnh khớp, béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.
6. Tốt cho bộ não của bạn
Theo một nghiên cứu được công bố trong kho lưu trữ nghiên cứu dược phẩm, Khoai lang tím được biết là có tác dụng tăng cường trí nhớ. Các anthocyanin giúp ngăn ngừa sự suy giảm liên quan đến tuổi của hệ thống thần kinh, thúc đẩy học tập và trí nhớ.
Cách tốt nhất để chế biến trái cây và rau củ màu tím là gì?
Ăn sống, hoặc hấp, xào... để nhận được dinh dưỡng nhiều nhất từ thực phẩm màu tím. Ảnh: Internet |
Một trong những phương pháp tốt nhất để tiêu thụ chúng là cho ăn nguyên quả không chế biến hay trần nước sôi, ép... (đối với trái cây). Hoặc với rau củ thì ăn sống, hấp hoặc xào. Bằng cách đó, bạn sẽ nhận được một lượng lớn anthocyanin khi chúng hòa tan trong nước. Bạn có thể tiêu thụ chúng vào bữa sáng, bữa trưa, salad và món tráng miệng của bạn.
Theo Nguyên Hà/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Một số hoạt động nổi bật trong quý I/2024
Tặng 13.000 bản đồ Việt Nam cho các trường học trong cả nước
Nghỉ lễ 30/4-1/5, biến "bão táp" nghịch ngợm thành kỷ niệm gia đình
13 thủ tục hành chính được ủy quyền cho Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội
Nâng cao nhận thức về bảo vệ nguồn nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường
Infographic: Trên 62.500 lao động được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi ” năm 2024
Lấy ý kiến dự thảo quy định tiêu chuẩn chức danh, bổ nhiệm và xếp lương viên chức tư vấn học sinh
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 15 ca mắc ho gà
Y tế 28/04/2024 06:07
Chủ động phòng dịch bệnh kỳ nghỉ lễ
Y tế 27/04/2024 18:32
Cảnh báo tai nạn đuối nước mùa nắng nóng
Y tế 27/04/2024 12:22
Chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh
Y tế 27/04/2024 12:07
Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột
Y tế 25/04/2024 18:38
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Y tế 24/04/2024 18:55
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu
Y tế 24/04/2024 06:17
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12