Lưu giữ giống bưởi đỏ Đông Cao

(LĐTĐ) Nhắc đến bưởi đỏ Đông Cao là nhắc tới loại bưởi có màu sắc lạ kỳ. Khi nhỏ bưởi có màu xanh, khi chín bưởi chuyển từ xanh sang màu đỏ rất bắt mắt. Những năm gần đây, bưởi đỏ Đông Cao thường được người tiêu dùng săn đón để biếu, tặng và bày biện mâm ngũ quả những ngày Tết.
Quý hiếm bưởi tiến vua Luận Văn

Chúng tôi tình cờ được biết đến sản phẩm bưởi đỏ Đông Cao trong buổi chấm điểm sản phẩm OCOP huyện Mê Linh những ngày cuối năm 2020. Nếu như các loại bưởi khác khi chín có màu vàng thì bưởi đỏ Đông Cao khi chín sẽ có màu đỏ và có hương thơm đặc biệt. Nhìn những trái bưởi đỏ trưng bày tại buổi chấm điểm nổi bật bởi lớp da bưởi ngoài căng bóng, chúng tôi càng tò mò hơn về nguồn gốc của giống bưởi này.

Lưu giữ giống bưởi đỏ Đông Cao
Sản phẩm bưởi đỏ Đông Cao tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP huyện Mê Linh. (Ảnh: Lương Hằng)

Nhắc đến hộ gia đình trồng nhiều và gắn bó với bưởi đỏ Đông Cao không thể không nói đến gia đình ông Lương Văn Phương (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội). Gia đình ông Phương hiện đang có hơn 2.000 cây bưởi đỏ ở năm thứ 5 và hàng trăm gốc bưởi có tuổi đời từ 25 năm – 30 năm đang cho thu hoạch hàng nghìn trái từ nhiều năm nay. Không chỉ là gia đình có số lượng bưởi đỏ lớn trong thôn, ông Phương còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Phương cho biết, để có được những cây bưởi đỏ chất lượng, việc chăm sóc những cây bưởi giống từ khi còn nhỏ là rất quan trọng. Theo đó, trước khi trồng bưởi giống, người trồng phải xử lý kỹ đất trồng, luống phải đảm bảo độ cao tiêu chuẩn và đảm bảo khoảng cách gieo trồng. Những cây bưởi đỏ được hình thành sau quá trình ươm tạo khoảng 5 – 6 tháng sẽ được đưa vào công đoạn ghép. Sau quá trình chăm sóc, chăm bón, khoảng tầm 3 năm cây bưởi đỏ sẽ bắt đầu cho thu hoạch lớp quả đầu tiên.

Giống bưởi đỏ của Hợp tác xã Đông Cao là loại quả mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người tiêu dùng, nhất là khi được áp dụng phương pháp trồng hữu cơ. Theo ông Phương, bưởi Đông Cao trong ruột đỏ, đẹp, tôm, tép bưởi ráo, không bị nát. Đặc biệt, khi ứng dụng khoa học vào sản xuất, trong quả bưởi đỏ có hàm lượng chất lycopen, chất này sẽ gây phản ứng tế bào lạ giúp người tiêu dùng giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi.

Bưởi đỏ Đông Cao bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 8 – 12 âm lịch. Một số đơn vị muốn mua bưởi đỏ phải đặt trước 2 tháng. "Các cây lâu đời từ 30 – 40 năm cho sản lượng khoảng 200 quả một năm. Năng suất này rơi vào 90 – 120 quả đối với những cây từ 10 – 20 năm. Mỗi quả nặng trung bình 0.8 – 1.2kg, giá dao động từ 80.000đ – 90.000đ. Tết bưởi sẽ có giá gấp đôi", ông Phương cho hay.

Bưởi đỏ quý hiếm là vậy, thế nhưng đã có thời gian giống bưởi này đã đứng trước nguy cơ thất truyền. Nguyên nhân chính là do thời điểm năm 2003, giống bưởi diễn được người dân ưa chuộng, do đó bà con trong thôn Đông Cao thi nhau ghép cải tạo, chặt bưởi đỏ trồng bưởi diễn, bởi vậy, những cây giống bưởi đỏ thuần chủng không còn nhiều. Đến năm 2015, khi nhận thấy những giá trị từ cây bưởi đỏ, người dân trong thôn đã kết hợp với trung tâm bảo tồn gen khôi phục lại cây giống bản địa và nhân rộng thay thế hoàn toàn bưởi diễn. 3 năm sau, Hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao cũng được ra đời nhằm duy trì giống đặc sản quý hiếm, đưa giống bưởi đỏ này đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước.

Cũng bởi giống bưởi đỏ thuần chủng không còn nhiều nên gia đình ông Phương phải trải qua quá trình nhân giống khá vất vả. Từ cây bưởi đỏ có tuổi đời 55 – 60 năm do cha ông để lại, ông Phương tiến hành chiết cành và bán cho các thành viên của Hợp tác xã và người dân thôn Đông Cao với số lượng lên tới 1800 cây gốc có tuổi đời từ 20 – 30 năm. Cùng đó, để lưu giữ những cây bưởi đỏ có tuổi đời cao, gia đình ông Phương cũng thu mua những cây bưởi đỏ có tuổi đời lâu năm mà người dân buộc phải bỏ trong quá trình canh tác, sản xuất.

Đáng chú ý, sau khi Hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao hình thành, công cụ truy xuất nguồn gốc cũng được đưa vào áp dụng. Ban đầu, Hợp tác xã Đông Cao tiến hành truy xuất nguồn gốc quả, tiếp đó truy xuất nguồn gốc cây con để đảm bảo đúng mã số, mã vạch của thương hiệu bưởi đỏ Đông Cao, từ đó tạo được niềm tin cho khách hàng.

Trong thời gian huyện Mê Linh triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), sản phẩm Bưởi đỏ Đông Cao vinh dự được là một trong những sản phẩm được Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP của Thành phố đánh giá cao. Sau quá trình thẩm định về các tiêu chí phân hạng đánh giá như: Tổ chức sản xuất; sản phẩm và sức mạnh cộng đồng; khả năng tiếp thị; chất lượng sản phẩm…, sản phẩm bưởi đỏ Đông Cao đã được đánh giá 4 sao.

Bày tỏ niềm vui khi sản phẩm bưởi đỏ Đông Cao được đánh giá cao tại buổi chấm điểm, phân hạng, ông Lương Văn Phương cho biết, ông cảm thấy vinh dự khi sản phẩm bưởi đỏ được tham gia đánh giá phân hạng OCOP, ông Phương mong muốn thông qua chương trình mỗi xã một sản phẩm, sản phẩm bưởi đỏ sẽ đến gần hơn với người tiêu dùng. Việc bưởi đỏ được chứng nhận về chất lượng sẽ tạo điều kiện tốt cho việc vươn tới thị trường trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, ông Phương cũng chia sẻ những hướng đi trong thời gian tới của sản phẩm bưởi đỏ Đông Cao. “Sau khi có thương hiệu, hàng năm chúng tôi sẽ đẩy mạnh xúc tiến, tiếp cận với các đơn vị phân phối để bà con trong và ngoài nước biết đến, sử dụng sản phẩm của Hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao. Định hướng của hợp tác xã là từ năm 2020 - 2025 sẽ phát triển khu vực vùng Mê Linh lên tới 25 tới 30 ha để làm đề án tiêu thụ sản phẩm hướng tới xuất khẩu. Trong đó, chúng tôi hướng tới làm một số sản phẩm như nước ép, tinh dầu bưởi của đặc sản Đông Cao” – ông Phương nói.

Chia sẻ thêm về sản lượng bưởi đỏ phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ông Phương cho biết, bưởi đỏ của Hợp tác xã năm nay bị mất mùa, sản lượng không bằng các năm trước, ước đạt 2,5 tới 3 vạn quả (35- 40 tấn). Giá trị của bưởi đỏ trong dịp Tết sẽ duy trì từ 80 - 100 nghìn đồng/ quả, hiện tại Hợp tác xã đã có đơn hàng khoảng 1 vạn quả, 2 vạn quả vẫn đang trên hành trình đi tìm khách hàng./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ ...
Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo

(LĐTĐ) Không thuyết phục được Công ty Thái Việt hủy bỏ hợp đồng, ông Trịnh Quang Nam - Giám đốc HTX La Khê đã đại diện bà con HTX khởi kiện ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga

Tối 2/12 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam đã rời LB Nga trở về nước, kết ...
Man United 3-2 Arsenal: Đại tiệc chia tay Michael Carrick

Man United 3-2 Arsenal: Đại tiệc chia tay Michael Carrick

(LĐTĐ) Michael Carrick đã chia tay Man United sau khi kết thúc nhiệm vụ huấn luyện viên tạm thời bằng một trận cầu mãn nhãn ngay trên sân nhà Old Trafford.
Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, ...
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động ...
Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động ...

Tin khác

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội tổ chức vừa qua, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đều đánh giá, trong quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa tại Hà Nội, nhiều làng, xã tại các huyện ven đô đã và đang mất dần bản sắc truyền thống vốn có.
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối năm. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên người trồng hoa cũng nhiều lo âu, thấp thỏm hơn mọi năm. Tuy vậy, các nhà vườn vẫn động viên nhau thích ứng nhanh với hoàn cảnh thực tiễn để có một vụ hoa thành công.
Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

(LĐTĐ) Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành đầy đủ hệ thống các văn bản, kế hoạch và chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao các Chỉ số đánh giá về hiệu quả hoạt động của chính quyền. Tại các sở, ngành, quận, huyện, việc cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI được thực hiện với nhiều giải pháp.
Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy quận Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị, các phường trên địa bàn tích cực chuẩn bị, triển khai nhanh chóng trạm y tế lưu động tại Trung tâm văn hóa phường và các phương án cần thiết trong phòng, chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

(LĐTĐ) Những năm qua, cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” do Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phúc Thọ phát động đã được lan tỏa và phát huy hiệu quả, góp phần tạo nên những nét đẹp văn hóa tích cực trong cộng đồng.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Sáng nay (30/11), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì đã tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề: “Đoàn kết, chung sức xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo; góp phần thực hiện chính sách an sinh, xã hội; xây dựng huyện Thanh Trì phát triển lên quận”.
Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu

Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu

(LĐTĐ) Triển khai các hoạt động trong Chương trình tình nguyện mùa Đông với chủ đề "Hà Nội nghĩa tình vì Hà Giang mến yêu", mới đây, Thành đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam thành phố Hà Nội đã trao tặng nguồn lực, vật phẩm, nhu yếu phẩm hỗ trợ nhân dân và thanh thiếu nhi tỉnh Hà Giang phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Quận Bắc Từ Liêm: Hoàn thành tốt các mục tiêu về kinh tế - xã hội năm 2021

Quận Bắc Từ Liêm: Hoàn thành tốt các mục tiêu về kinh tế - xã hội năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 27/11, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ quận để đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021.
Báo Phụ nữ Thủ đô ra mắt báo điện tử và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Báo Phụ nữ Thủ đô ra mắt báo điện tử và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

(LĐTĐ) Sáng nay (27/11), báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức Lễ ra mắt phiên bản báo điện tử; đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; giao lưu gương điển hình “Phụ nữ Thủ đô Sáng tạo - Hội nhập - Kết nối thành công”. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sôi nổi nghĩa cử hiến máu tình nguyện ở Khánh Thượng

Sôi nổi nghĩa cử hiến máu tình nguyện ở Khánh Thượng

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ba Vì, Ủy ban nhân dân xã Khánh Thượng phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2021”.
Xem thêm
Phiên bản di động