M
12/11/2020 21:04

Lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng với chiêu trò chạy việc vào ngành Công an

(LĐTĐ) Không có việc làm ổn định nhưng Hùng lại tự nhận là cán bộ công tác tại Bộ Công an rồi lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các chiến sĩ nghĩa vụ muốn được phục vụ lâu dài trong ngành Công an và các chiến sĩ đang công tác muốn chuyển đơn vị.

Bắt giữ Trưởng phòng Lao động - Thương binh và xã hội do lừa đảo chạy án Lừa xin việc vào công an, bệnh viện chiếm đoạt hàng tỉ đồng

Ngày 12/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Đức Hùng (SN 1987, ở quận Long Biên, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, ngày 7/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Hà Nội nhận được đơn của anh Nguyễn Đình T. (SN 1984, quê Hải Dương) và đơn của anh Tạ Tiến T. (SN 1988, quê Ninh Bình) đều là cán bộ công an tố giác Nguyễn Đức Hùng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức nhận tiền để xin cho các hạ sỹ quan, chiến sỹ nghĩa vụ phục vụ có thời hạn được xét tuyển biên chế vào ngành Công an.

Lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng với chiêu trò chạy việc vào ngành Công an
Bị cáo Hùng tại phiên tòa xét xử.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác minh Nguyễn Đức Hùng là lao động tự do, không có việc làm ổn định, không thuộc biên chế trong ngành Công an và không có chức năng nhiệm vụ trong việc tuyển dụng cán bộ biên chế trong ngành Công an.

Đầu năm 2007, qua tìm hiểu, Hùng biết nhiều cán bộ, chiến sỹ công an nghĩa vụ muốn được phục vụ lâu dài trong ngành hoặc đang công tác trong ngành nhưng muốn chuyển đơn vị công tác. Nắm bắt được nhu cầu, đối tượng tự giới thiệu mình là cán bộ công tác tại đơn vị xây dựng lực lượng của Bộ Công an.

Thông qua mối quan hệ xã hội, anh Nguyễn Đình T. quen biết Nguyễn Đức Hùng và được Hùng giới thiệu là cán bộ công tác tại Tổng cục III (Bộ Công an), có nhiều mối quan hệ trong ngành công an, có khả năng xin được cho các trường hợp là hạ sỹ quan, chiến sỹ nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dẫ đã hết hoặc sắp hết thời gian phục vụ được xét tuyển biên chế vào ngành.

Do có nguyện vọng được tiếp tục ở lại công tác trong lực lượng công an nhân dân nên vào khoảng tháng 11/2017, anh Tạ Đăng T. đã nhờ anh Nguyễn Đình T. giúp đỡ. Anh Nguyễn Đình T. sau đó đã tìm Hùng để nói chuyện về nguyện vọng của anh Đăng T.

Và rồi từ tháng 11/2017 đến tháng 11/2018, 2 cán bộ công an trên đã chuyển cho Hùng hơn 2,6 tỷ đồng để nhờ kẻ lừa đảo xin cho vợ mình và nhiều trường hợp khác được xét tuyển biên chế vào ngành công an.

Sau khi nhận tiền, bị cáo chi tiêu cá nhân, không xin được cho trường hợp nào và cũng không trả lại tiền cho các bị hại. Tại Cơ quan điều tra Hùng khai, ngoài hành vi phạm tội nêu trên, anh ta còn nhận tiền và đưa tiền cho một số người có chức vụ để xin bút phê được duyệt chuyển vùng theo nguyện vọng.

Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định, chỉ có lời khai của Hùng, tin nhắn trong điện thoại chỉ nói chung chung, không rõ nội dung và không có tài liệu, chứng cứ khác chứng minh việc đưa tiền cho những người có chức vụ để chuyển công tác cho người khác. Do đó, Cơ quan cảnh sát điều tra không đủ căn cứ để kết luận về hành vi đưa hối lộ, mối giới hối lộ của Nguyễn Đức Hùng và những người liên quan.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét hành vi, tính chất sự việc Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Hùng là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng và làm mất uy tín trong ngành công an nhân dân nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung trong xã hội.

Theo đó, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Hùng mức án 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

T.A

Nguồn :