Lớp học đặc biệt cho người cao tuổi thời công nghệ
| Người thầy hết lòng vì sự nghiệp giáo dục Người thầy mang quân hàm xanh Người “gieo chữ” bằng trái tim yêu nghề |
Từ căn nhà nhỏ đến hành trình lan tỏa tri thức số
Khu dân cư số 9, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, vốn yên bình bỗng rộn ràng vào mỗi buổi chiều bởi tiếng nói cười từ một lớp học đặc biệt. Không phải học sinh, sinh viên, mà là những người cao tuổi đang chật vật tìm cách làm quen với công nghệ: từ cách tải ứng dụng, tạo tài khoản ngân hàng, sử dụng VNeID, đến việc thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến.
Chủ nhân lớp học là ông Đinh Ngọc Sơn, cựu giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nay là Bí thư Chi bộ khu dân cư. Xuất phát từ sự quan tâm đến đời sống người cao tuổi trong khu phố, ông Sơn nhận ra rằng phần lớn các cụ đều e ngại hoặc không biết sử dụng công nghệ, trong khi các dịch vụ hành chính ngày càng số hóa. Bởi vậy, ông đã mở lớp học ngay tại ngôi nhà nhỏ của mình, nơi từng mét vuông đều mang nặng tâm huyết cộng đồng.
![]() |
| Toàn cảnh lớp học chuyển đổi số miễn phí tại nhà riêng ông Đinh Ngọc Sơn, nơi người cao tuổi được tiếp cận các kỹ năng sử dụng thiết bị thông minh, ứng dụng công nghệ và dịch vụ công trực tuyến. |
“Người già thường ngại công nghệ vì sợ lừa đảo, sợ sai. Nhưng chính họ lại là nhóm cần được hỗ trợ nhiều nhất. Tôi nghĩ, nếu có ai đó kiên trì đồng hành, thì họ hoàn toàn có thể học và làm được,” ông Sơn chia sẻ.
Khác với lớp học truyền thống, không bảng đen hay phấn trắng, lớp học của ông Sơn dùng máy chiếu, máy tính, điện thoại thông minh để giảng dạy. Mỗi bài học đều được chuẩn bị kỹ càng, minh họa sinh động, cách truyền đạt dễ hiểu. Phương pháp "cầm tay chỉ việc" được ông áp dụng kiên trì, giúp học viên từng bước làm chủ thiết bị thông minh. Mỗi lớp giới hạn khoảng 20 người để ông có thể hỗ trợ kỹ lưỡng từng cá nhân.
Đặc biệt, các buổi học còn có sự tham gia hỗ trợ của đội ngũ sinh viên đến từ các trường đại học lân cận. Các bạn trẻ không chỉ là người trợ giảng mà còn trở thành cầu nối giữa hai thế hệ. Nhờ có sự đồng hành của các bạn sinh viên, những học viên lớn tuổi cảm thấy yên tâm hơn, bớt lo lắng khi tiếp xúc với thiết bị công nghệ. Không ít cụ bày tỏ rằng họ từng cảm thấy "ngại", sợ bị chê cười khi hỏi những điều tưởng chừng đơn giản, nhưng ở lớp học này, họ được khuyến khích đặt câu hỏi, được trả lời tận tình và không hề thấy áp lực.
![]() |
| Ông Đinh Ngọc Sơn, cựu giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, người sáng lập lớp học công nghệ miễn phí giúp người cao tuổi làm chủ công nghệ và tự tin bước vào kỷ nguyên số. |
Chỉ sau hơn một tháng triển khai, lớp học đã mở được ba khóa với gần 60 học viên tham gia. Điều đáng quý là nhiều cụ ban đầu không biết cách bật điện thoại cảm ứng, nay đã sử dụng được các ứng dụng ngân hàng, tra cứu lịch trình xe buýt, mua sắm online và thậm chí hướng dẫn lại cho bạn bè, người thân.
Bác Dương Xuân Ngọc, một học viên cho biết: “Mô hình này thực sự hữu ích. Chúng tôi giờ không còn phải nhờ con cháu mỗi lần đi làm thủ tục, mà có thể tự làm trên điện thoại. Cuộc sống thoải mái hơn rất nhiều”.
Bà Lương Quỳnh Khuê cũng chia sẻ: “Thầy Sơn hướng dẫn cực kỳ tận tình. Lớp học có thêm các bạn sinh viên hỗ trợ nên người lớn tuổi như tôi không hề thấy áp lực. Không khí lớp học thân thiện, ai cũng vui vẻ học và giúp nhau”.
Lớp học không chỉ mang lại tri thức mà còn giúp xóa đi cảm giác cô đơn, tụt hậu ở người cao tuổi. Sự kết nối giữa các thế hệ, người dạy, người học, người hỗ trợ, tạo nên một cộng đồng nhỏ giàu nhân văn và đầy cảm hứng.
Người thầy thầm lặng trong kỷ nguyên số
Không sân khấu lớn, không danh hiệu cao sang, ông Đinh Ngọc Sơn chọn cách lặng lẽ nhưng bền bỉ để góp phần đưa người cao tuổi đến gần hơn với công nghệ. Từng bài giảng, từng thao tác ông hướng dẫn đều xuất phát từ lòng tận tâm và sự thấu hiểu sâu sắc.
![]() |
| Ông Đinh Ngọc Sơn đang tận tình hướng dẫn người cao tuổi thao tác trên điện thoại thông minh trong lớp học chuyển đổi số miễn phí do ông sáng lập. |
Ông không chỉ dạy kỹ năng sử dụng điện thoại hay ứng dụng số, mà quan trọng hơn, ông truyền đi sự tự tin, tinh thần chủ động và cảm giác được sẻ chia cho những người từng cảm thấy bị "bỏ quên" giữa guồng quay công nghệ. Lớp học của ông không đơn thuần là một lớp kỹ năng, đó là nơi người cao tuổi tìm thấy giá trị của mình, thấy rằng tuổi tác không phải rào cản để tiếp cận tri thức mới.
Hành trình ấy tuy âm thầm nhưng đã chạm tới trái tim nhiều người. Và từ lớp học nhỏ ấy, những bước tiến vững chắc vào thế giới số đang lan rộng, như một ngọn lửa nhỏ, thắp sáng niềm tin giữa cuộc sống số hóa ngày một mạnh mẽ.
Không dừng lại ở khu dân cư số 9, ông Sơn đang ấp ủ kế hoạch nhân rộng mô hình này ra nhiều phường, xã trên địa bàn Hà Nội. Với ông, chuyển đổi số không chỉ là xu hướng mà còn là quyền lợi, là cơ hội để người cao tuổi được sống chủ động, tiện lợi, không bị gạt ra bên lề xã hội hiện đại.
H.Duy - L.Tú
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Công nhân khu công nghiệp Hà Nội đồng hành chuyển đổi xanh
Hoạt động 25/02/2026 21:52
BHXH Hà Nội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ an sinh năm 2026
Chính sách 24/02/2026 11:12
Rộn ràng không khí sản xuất đầu năm
Hoạt động 23/02/2026 22:44
Quan hệ lao động dịp Tết 2026 ổn định, số vụ ngừng việc tiếp tục giảm
Hoạt động 23/02/2026 22:43
Công đoàn mang xuân ấm áp đến với hàng triệu người lao động
Hoạt động 23/02/2026 19:44
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội thăm, động viên công nhân lao động
Hoạt động 23/02/2026 19:42
Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm
Vì lợi ích đoàn viên 23/02/2026 17:38
Khẩn trương bắt tay thực hiện nhiệm vụ năm 2026 ngay sau kỳ nghỉ Tết
Hoạt động 23/02/2026 17:27
Yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của Thủ đô
Việc làm 23/02/2026 17:26
Sau Tết Bính Ngọ, người lao động còn 3 kỳ nghỉ lễ lớn trong năm 2026
Lao động - Công đoàn 23/02/2026 14:37


