Lớp học đặc biệt cho người cao tuổi thời công nghệ
| Người thầy hết lòng vì sự nghiệp giáo dục Người thầy mang quân hàm xanh Người “gieo chữ” bằng trái tim yêu nghề |
Từ căn nhà nhỏ đến hành trình lan tỏa tri thức số
Khu dân cư số 9, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, vốn yên bình bỗng rộn ràng vào mỗi buổi chiều bởi tiếng nói cười từ một lớp học đặc biệt. Không phải học sinh, sinh viên, mà là những người cao tuổi đang chật vật tìm cách làm quen với công nghệ: từ cách tải ứng dụng, tạo tài khoản ngân hàng, sử dụng VNeID, đến việc thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến.
Chủ nhân lớp học là ông Đinh Ngọc Sơn, cựu giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nay là Bí thư Chi bộ khu dân cư. Xuất phát từ sự quan tâm đến đời sống người cao tuổi trong khu phố, ông Sơn nhận ra rằng phần lớn các cụ đều e ngại hoặc không biết sử dụng công nghệ, trong khi các dịch vụ hành chính ngày càng số hóa. Bởi vậy, ông đã mở lớp học ngay tại ngôi nhà nhỏ của mình, nơi từng mét vuông đều mang nặng tâm huyết cộng đồng.
![]() |
| Toàn cảnh lớp học chuyển đổi số miễn phí tại nhà riêng ông Đinh Ngọc Sơn, nơi người cao tuổi được tiếp cận các kỹ năng sử dụng thiết bị thông minh, ứng dụng công nghệ và dịch vụ công trực tuyến. |
“Người già thường ngại công nghệ vì sợ lừa đảo, sợ sai. Nhưng chính họ lại là nhóm cần được hỗ trợ nhiều nhất. Tôi nghĩ, nếu có ai đó kiên trì đồng hành, thì họ hoàn toàn có thể học và làm được,” ông Sơn chia sẻ.
Khác với lớp học truyền thống, không bảng đen hay phấn trắng, lớp học của ông Sơn dùng máy chiếu, máy tính, điện thoại thông minh để giảng dạy. Mỗi bài học đều được chuẩn bị kỹ càng, minh họa sinh động, cách truyền đạt dễ hiểu. Phương pháp "cầm tay chỉ việc" được ông áp dụng kiên trì, giúp học viên từng bước làm chủ thiết bị thông minh. Mỗi lớp giới hạn khoảng 20 người để ông có thể hỗ trợ kỹ lưỡng từng cá nhân.
Đặc biệt, các buổi học còn có sự tham gia hỗ trợ của đội ngũ sinh viên đến từ các trường đại học lân cận. Các bạn trẻ không chỉ là người trợ giảng mà còn trở thành cầu nối giữa hai thế hệ. Nhờ có sự đồng hành của các bạn sinh viên, những học viên lớn tuổi cảm thấy yên tâm hơn, bớt lo lắng khi tiếp xúc với thiết bị công nghệ. Không ít cụ bày tỏ rằng họ từng cảm thấy "ngại", sợ bị chê cười khi hỏi những điều tưởng chừng đơn giản, nhưng ở lớp học này, họ được khuyến khích đặt câu hỏi, được trả lời tận tình và không hề thấy áp lực.
![]() |
| Ông Đinh Ngọc Sơn, cựu giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, người sáng lập lớp học công nghệ miễn phí giúp người cao tuổi làm chủ công nghệ và tự tin bước vào kỷ nguyên số. |
Chỉ sau hơn một tháng triển khai, lớp học đã mở được ba khóa với gần 60 học viên tham gia. Điều đáng quý là nhiều cụ ban đầu không biết cách bật điện thoại cảm ứng, nay đã sử dụng được các ứng dụng ngân hàng, tra cứu lịch trình xe buýt, mua sắm online và thậm chí hướng dẫn lại cho bạn bè, người thân.
Bác Dương Xuân Ngọc, một học viên cho biết: “Mô hình này thực sự hữu ích. Chúng tôi giờ không còn phải nhờ con cháu mỗi lần đi làm thủ tục, mà có thể tự làm trên điện thoại. Cuộc sống thoải mái hơn rất nhiều”.
Bà Lương Quỳnh Khuê cũng chia sẻ: “Thầy Sơn hướng dẫn cực kỳ tận tình. Lớp học có thêm các bạn sinh viên hỗ trợ nên người lớn tuổi như tôi không hề thấy áp lực. Không khí lớp học thân thiện, ai cũng vui vẻ học và giúp nhau”.
Lớp học không chỉ mang lại tri thức mà còn giúp xóa đi cảm giác cô đơn, tụt hậu ở người cao tuổi. Sự kết nối giữa các thế hệ, người dạy, người học, người hỗ trợ, tạo nên một cộng đồng nhỏ giàu nhân văn và đầy cảm hứng.
Người thầy thầm lặng trong kỷ nguyên số
Không sân khấu lớn, không danh hiệu cao sang, ông Đinh Ngọc Sơn chọn cách lặng lẽ nhưng bền bỉ để góp phần đưa người cao tuổi đến gần hơn với công nghệ. Từng bài giảng, từng thao tác ông hướng dẫn đều xuất phát từ lòng tận tâm và sự thấu hiểu sâu sắc.
![]() |
| Ông Đinh Ngọc Sơn đang tận tình hướng dẫn người cao tuổi thao tác trên điện thoại thông minh trong lớp học chuyển đổi số miễn phí do ông sáng lập. |
Ông không chỉ dạy kỹ năng sử dụng điện thoại hay ứng dụng số, mà quan trọng hơn, ông truyền đi sự tự tin, tinh thần chủ động và cảm giác được sẻ chia cho những người từng cảm thấy bị "bỏ quên" giữa guồng quay công nghệ. Lớp học của ông không đơn thuần là một lớp kỹ năng, đó là nơi người cao tuổi tìm thấy giá trị của mình, thấy rằng tuổi tác không phải rào cản để tiếp cận tri thức mới.
Hành trình ấy tuy âm thầm nhưng đã chạm tới trái tim nhiều người. Và từ lớp học nhỏ ấy, những bước tiến vững chắc vào thế giới số đang lan rộng, như một ngọn lửa nhỏ, thắp sáng niềm tin giữa cuộc sống số hóa ngày một mạnh mẽ.
Không dừng lại ở khu dân cư số 9, ông Sơn đang ấp ủ kế hoạch nhân rộng mô hình này ra nhiều phường, xã trên địa bàn Hà Nội. Với ông, chuyển đổi số không chỉ là xu hướng mà còn là quyền lợi, là cơ hội để người cao tuổi được sống chủ động, tiện lợi, không bị gạt ra bên lề xã hội hiện đại.
H.Duy - L.Tú
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Hoạt động 05/12/2025 13:15
Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Phú Nghĩa nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn Thủ đô 04/12/2025 21:40
Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn Thủ đô 04/12/2025 21:39
Công đoàn phường Phúc Lợi bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính cho Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở
Hoạt động 04/12/2025 21:30
Lan tỏa tri thức, chăm lo sức khỏe phụ nữ trong thời đại mới
Hoạt động 04/12/2025 19:50
Xây dựng môi trường giáo dục hạnh phúc từ vai trò Công đoàn
Hoạt động 04/12/2025 19:29
TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn Thủ đô 04/12/2025 14:02
Trường mầm non Hàng Đào nâng cao chất lượng hoạt động, chăm lo thiết thực cho đoàn viên
Đại hội Công đoàn Thủ đô 04/12/2025 13:06
TP.HCM: Tư vấn việc làm cho gần 400.000 lượt người
Việc làm 04/12/2025 12:26
Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đức Giang: Gắn kết - Đổi mới - Đồng hành nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Đại hội Công đoàn Thủ đô 03/12/2025 17:44



