Lo phải thi bằng “cabin ảo”, nhiều người vội vàng đăng ký học lái xe sớm

Trước thông tin về việc sắp tới sẽ bổ sung thêm phần mềm mô phỏng trong đào tạo và sát hạch lái xe, nhiều người đã vội vàng đăng ký học sớm.
Tháng 6 sẽ hoàn thành kết nối dữ liệu về bằng lái xe Muốn học lái xe phải khám 8 chuyên khoa
Học, thi bằng lái qua phần mềm mô phỏng sẽ mang tới nhiều ưu việt (Ảnh: Trung Nguyên).
Học, thi bằng lái qua phần mềm mô phỏng sẽ mang tới nhiều ưu việt (Ảnh: Trung Nguyên).

Phần mềm mô phỏng hay còn gọi là “cabin ảo” là học phần bằng màn hình điện tử mô phỏng lại các tình huống tham gia giao thông. Người học, thi lấy bằng lái xe ô tô (GPLX) sẽ phải trải nghiệm và vượt qua học phần này nếu muốn được cấp bằng.

Tâm lý e ngại

Trưa 4/4, anh Bùi Văn Tân (SN 1988, trú tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) vội vàng chạy ra quán cà phê trên đường Nguyễn Quý Đức với tập hồ sơ đăng ký học GPLX trên tay để đợi thầy dạy lái xe ô tô đến.

Anh Tân cho biết, bản thân chưa có nhu cầu đi ô tô và cũng chưa đủ tài chính để mua xe. Tuy nhiên, gần đây anh nghe được thông tin sắp tới sẽ áp dụng thi trên phần mềm mô phỏng trong đào tạo và sát hạch lái xe nên vội vàng đăng ký học trước. Chưa biết học phần mới dễ hay khó, có tốn kém nhiều hơn so với hiện tại hay không, nhưng với tâm lý e ngại, anh Tân quyết định học trước.

“Bản thân tôi là người không giỏi về công nghệ lắm. Học thi lấy bằng lái xe ô tô vốn đã rất khó, nếu thêm phần mềm mô phỏng nữa chắc còn khó hơn. Thôi cứ học trước cho chắc ăn” – anh Tân chia sẻ.

Ngồi bên cạnh, người đàn ông được biết đến là “thầy giáo” hướng dẫn anh Tân trong quá trình học lái xe tiếp lời: “Nghe nói tháng 7 tới (tháng 7/2022 – PV) sẽ áp dùng phần mềm mô phỏng nên đợt này, nhiều người đăng ký đi học lắm. Từ giờ đến lúc đó còn tận mấy tháng, học vẫn kịp”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong thời gian gần đây, lượng người đến các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe nộp hồ sơ học, thi lấy GPLX ô tô tăng khá cao. Nhiều trung tâm lượng học viên gần như đã kín. Những người nộp muộn sẽ phải chờ đến vài tháng mới đến lượt. Nguyên nhân chính là do thông tin về việc từ 1/7/2022 sẽ áp dụng thêm phần mềm mô phỏng trong học, thi lấy GPLX ô tô. Do đây là học phần mới, nhiều người tỏ ra e ngại và tìm cách học, thi sớm.

Theo tìm hiểu, quy trình học trong “cabin ảo” sẽ bắt đầu bằng những bài tập cơ bản như: Cách vận hành số xe, thực hành bài "đề pa" lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch. Phần tiếp theo là bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình: Đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong TP.

Trong quá trình thực hành, phần mềm mô phỏng sẽ đưa ra các cảnh báo khi lái xe điều khiển phương tiện sai làn đường, điều khiển vào phần đường dành cho người đi bộ, khi không thắt dây an toàn, khi xảy ra tai nạn. Diễn biến thời tiết (nắng, mưa) cũng sẽ được tích hợp trong hệ thống này để người học có thể nâng cao được kỹ năng xử lý tình huống ở các điều kiện khác nhau.

Mỗi học viên sẽ được thực hành 3 giờ trên “cabin ảo” tại trung tâm đào tạo lái xe. Trong quá trình học, nếu học viên có nhu cầu sẽ đề nghị trung tâm bổ sung thêm giờ học.

Nhiều trung tâm sát hạch lái xe đang gặp khó khăn (Ảnh: Hòa Thắng).
Nhiều trung tâm sát hạch lái xe đang gặp khó khăn (Ảnh: Hòa Thắng).

Cần thí điểm trước

Phần mềm mô phỏng được quy định trong Thông tư 01/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 29/2015 và Thông tư 12/2017 về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ của Bộ GTVT. Theo Thông tư 01/2021, bắt đầu từ ngày 1/7/2022, quy trình thi sát hạch lái xe ô tô sẽ có sự thay đổi bằng việc áp dụng thi mô phỏng vào quy trình sát hạch.

Đáng chú ý, trong các phần thi có sát hạch lái xe trên phần mềm mô phỏng. Các trung tâm sát hạch lái xe sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng những tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 1/6/2022 và trang bị, sử dụng ca bin học lái ô tô để đào tạo lái xe ô tô từ ngày 1/7/2022.

Như vậy, từ giờ cho đến khi “ca bin ảo” trở thành học phần bắt buộc trong thi bằng lái xe ô tô còn gần 3 tháng. Tuy nhiên, hiện nay còn khá nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến quy định này.

Một bộ phận ý kiến cho rằng, việc đưa phần mềm mô phỏng vào đào tạo, sát hạch GPLX là cần thiết, bởi việc học lái xe trong mô hình ảo sẽ giảm thiểu tối đa các tình huống mất an toàn giao thông trong thực tế. Bên cạnh đó, phần mềm mô phỏng cũng giống với chấm điểm trên bài thi thật, bao gồm bước trừ điểm, khi đó sẽ thông báo thí sinh thi trượt như trên xe thật. Như vậy, sẽ giúp người học tự tin hơn khi đi trên xe thật vì đã có khoảng thời gian nhất định tập trên xe mô hình.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác lại lo ngại “ca bin ảo” sẽ phát sinh bất cập, gây khó cho người học, thi và gây tốn kém cho các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe. Đại diện một trung tâm sát hạch lái xe ở Hà Nội cho biết, giá thành của “ca bin ảo” tương đối cao, nếu bắt buộc phải trang bị sẽ gây áp lực tài chính cho những cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe.

“Nhiều trung tâm sát hạch lái xe vừa trải qua giai đoạn khó khăn vì Covid-19, giờ bỏ ra hàng chục tỷ đồng để trang bị các “ca bin ảo” phục vụ cho việc thi sát hạch lái xe là điều không dễ dàng. Chắc chắn sẽ có nhiều trung tâm gặp khó khăn về tài chính nếu thực hiện điều này” – vị đại diện này nói.

Ông Nguyễn Văn Thanh – Chuyên gia giao thông cho rằng, việc áp dụng phần mềm mô phỏng trong đào tạo, sát hạch lái xe rất cần thiết, bởi đây là công nghệ hiện đại sẽ hỗ trợ đắc lực cho đơn vị đào tạo cũng như người học, thi lấy bằng lái xe. Thế nhưng, trong bối cảnh nhiều trung tâm sát hạch lái xe đang gặp khó khăn như hiện nay, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho những trung tâm này trong việc mua sắm “ca bin ảo” để họ giảm bớt gánh nặng tài chính.

Một trong những giải pháp có thể tính đến là cho phép các trung tâm mua sắm thí điểm “ca bin ảo” với số lượng ít, phù hợp với khả năng tài chính. Bên cạnh đó, việc triển khai thi sát hạch bằng lái xe trên phần mềm mô phỏng cũng nên có thời gian thí điểm để đánh giá ưu điểm cũng như phát hiện nhược điểm trong quá trình thực hiện trước khi áp dụng đại trà.

Theo Quý Nguyễn/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/lo-phai-thi-bang-cabin-ao-nhieu-nguoi-voi-vang-dang-ky-hoc-lai-xe-som.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Toàn quyền New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Toàn quyền New Zealand

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand, chiều ngày 5/12/2022, ngay sau khi đặt chân đến Thủ đô Wellington, New Zealand, tại Phủ Toàn quyền New Zealand, Chủ ...
Năm thứ 5 liên tiếp Masan High-Tech Materials được vinh danh “Doanh nghiệp bền vững Việt Nam”

Năm thứ 5 liên tiếp Masan High-Tech Materials được vinh danh “Doanh nghiệp bền vững Việt Nam”

(LĐTĐ) Ngày 1/12 tại Hà Nội, Masan High-Tech Materials được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam (CSI-100). Đây là năm thứ 5 liên tiếp Masan High-Tech ...
Càng tự hào chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” các em càng ra sức thi đua học tập

Càng tự hào chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” các em càng ra sức thi đua học tập

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12), Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội) đã phối hợp với Trường Trung học cơ sở (THCS) Phương Mai ...
Sôi nổi giải Bóng bàn các Câu lạc bộ huyện Đông Anh

Sôi nổi giải Bóng bàn các Câu lạc bộ huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao khu nhà ở công nhân Kim Chung, Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh đã tổ chức thành công giải ...
Khánh Hòa: Đẩy mạnh kích cầu, thu hút du khách cuối năm

Khánh Hòa: Đẩy mạnh kích cầu, thu hút du khách cuối năm

(LĐTĐ) Thời điểm cuối năm với các kỳ nghỉ dài là cơ hội “vàng” để các doanh nghiệp du lịch tỉnh Khánh Hòa đẩy mạnh hoạt động kích cầu du lịch. ...
Khi Anh- Pháp phải loại nhau ở chặng nước rút World Cup 2022

Khi Anh- Pháp phải loại nhau ở chặng nước rút World Cup 2022

(LĐTĐ) Với việc rơi vào nhánh đấu có 6 đại diện châu Âu sẽ khiến cho các đội bóng mạnh ở lục địa già như Anh, Pháp hay Tây Ban Nha ...
"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

"Thủ phủ" hoa Mê Linh khoe sắc trước thềm Festival hoa lần đầu tiên

(LĐTĐ) Với sự góp mặt của hàng nghìn chậu hoa với đa dạng các loại hoa, Festival hoa Mê Linh chủ đề "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" hứa hẹn sẽ ...

Tin khác

VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 3/12/2022 - VinFast công bố sẽ chính thức mở cổng nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus từ ngày 10/12/2022. Xe có giá 458 triệu đồng (chưa bao gồm pin) và 538 triệu đồng (đã bao gồm pin), cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng tiên phong.
Vinfast xuất khẩu lô xe điện đầu tiên ra thế giới

Vinfast xuất khẩu lô xe điện đầu tiên ra thế giới

(LĐTĐ) Hải Phòng, ngày 25/11/2022 - VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ô tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế. Sự kiện đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam khi lần đầu tiên những sản phẩm ô tô công nghệ do Việt Nam làm chủ và sản xuất - chính thức tiến ra thế giới trong sự đón đợi của người tiêu dùng toàn cầu.
TC Group & Hyundai Motor khánh thành Nhà máy Hyundai Thành Công số 2

TC Group & Hyundai Motor khánh thành Nhà máy Hyundai Thành Công số 2

(LĐTĐ) Chiểu nay (15/11), tại tỉnh Ninh Bình, Tập đoàn Thành Công (TC Group) & Tập đoàn ô tô Hyundai chính thức khánh thành Nhà máy Hyundai Thành Công Việt Nam số 2 (HTMV2) tại Khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn.
Ford Ranger Raptor thế hệ mới: Sẵn sàng chinh phục địa hình tại giải đua Baja 1000

Ford Ranger Raptor thế hệ mới: Sẵn sàng chinh phục địa hình tại giải đua Baja 1000

(LĐTĐ) Ford Việt Nam vừa công bố Ranger Raptor thế hệ mới sẽ là chiếc xe địa hình mới nhất của hãng tham gia chinh phục giải đua SCORE International Baja 1000 - một trong những cuộc đua địa hình khắc nghiệt nhất trên thế giới. Ranger Raptor sẽ chạy đua bằng nhiên liệu sinh học có nồng độ carbon thấp, thể hiện tiềm năng của những loại nhiên liệu này trong những môi trường khắc nghiệt nhất.
Trường Đại học công lập đầu tiên tại Hà Nội lắp đặt trạm sạc ô tô điện

Trường Đại học công lập đầu tiên tại Hà Nội lắp đặt trạm sạc ô tô điện

(LĐTĐ) Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải vừa trở thành cơ sở giáo dục đại học công lập đầu tiên tại Thủ đô lắp đặt trạm sạc xe ô tô điện nhằm đón đầu xu hướng điện hóa trong di chuyển, đồng thời thắp sáng khát vọng sống xanh trong giới trẻ.
Hyundai Creta tiếp tục đà tăng trưởng ấn tượng

Hyundai Creta tiếp tục đà tăng trưởng ấn tượng

(LĐTĐ) Với 1.979 xe tới tay khách hàng trong tháng 10/2022, Hyundai Creta tiếp tục đà tăng trưởng, trở thành mẫu xe bán chạy nhất của Hyundai trong tháng 10.
Nhiều kỷ lục mới được xác lập tại Vietnam Motor Show 2022

Nhiều kỷ lục mới được xác lập tại Vietnam Motor Show 2022

(LĐTĐ) Sau 5 ngày tổ chức chính thức, cùng với việc xác lập kỷ lục về số lượng khách hàng đông nhất với 236,939 lượt khách tham quan, Triển lãm ô tô Việt Nam 2022 (Vietnam Motor Show 2022) đã ghi nhận kỷ lục mới với gần 2.000 ô tô được bán ra cùng hàng nghìn đơn đặt hàng...
Giá pin còn 176 triệu, VinFast VF 8 hút khách lái thử tại TP. Hồ Chí Minh

Giá pin còn 176 triệu, VinFast VF 8 hút khách lái thử tại TP. Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) VinFast vừa công bố chương trình ưu đãi đặc biệt cho các khách hàng đặt mua xe VF 8 trước ngày 26/10/2022, với chi phí mua đứt pin chỉ còn 176 triệu đồng, khiến chương trình lái thử xe tại TP. Hồ Chí Minh càng trở nên đông khách hơn, thu hút hàng nghìn lượt đăng ký mỗi ngày.
Chính thức giới thiệu mẫu xe Hyundai Stargazer thế hệ hoàn toàn mới tại Việt Nam

Chính thức giới thiệu mẫu xe Hyundai Stargazer thế hệ hoàn toàn mới tại Việt Nam

(LĐTĐ) Hôm nay (20/10), Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức giới thiệu mẫu xe Hyundai Stargazer thế hệ hoàn toàn mới đến thị trường Việt Nam.
VinFast và Petrolimex khai trương dịch vụ sạc xe điện tại hệ thống Petrolimex trên toàn quốc

VinFast và Petrolimex khai trương dịch vụ sạc xe điện tại hệ thống Petrolimex trên toàn quốc

(LĐTĐ) Ngày 14/10/2022, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại & Dịch vụ VinFast và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/mã chứng khoán:PLX) chính thức khai trương dịch vụ trạm sạc xe điện tại 10 cửa hàng xăng dầu đầu tiên trong số hơn 500 điểm dự kiến của Petrolimex ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động