Lính nhà giàn và nỗi nhớ mùa xuân

Ôm súng đứng gác giữa biển nước mênh mông cách đất liền 600 kilomet, nỗi nhớ đất liền của gần 200 cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 như thấu ruột gan. Hình ảnh bố, mẹ, vợ, con, đường làng, ngõ xóm quê nhà, cứ ẩn hiện trong tim người lính trẻ. 
linh nha gian va noi nho mua xuan Xuân ấm áp nơi đảo tiền tiêu
linh nha gian va noi nho mua xuan Tết đến sớm với quân dân đảo Thổ Chu

Càng nhớ đất liền, càng vững vàng tay súng canh biển mùa xuân cho nhân dân cả nước đón mùa xuân bất tận, đó vừa là nhiệm vụ, vừa là niềm tự hào của lính “đầu đội trời, chân đạp sóng” phía đường biên Tổ quốc.

linh nha gian va noi nho mua xuan
Phó chính ủy Vùng 2 Hải quân Nguyễn Quốc Văn (bìa phải) trao quà tết cho nhà giàn DK1/9. Ảnh Việt Hưng

Tâm sự của lính đón tết xa quê

Gần 200 cán bộ chiến sĩ đang trấn giữ đường biên của Tổ quốc xuân Mậu Tuất này ngoài 15 “pháo đài thép” đóng quân trên thềm lục địa phía Nam, là ngần ấy tâm tư, nỗi niềm, nhiệm vụ khác nhau, song họ đều có chung một sứ mệnh là bảo vệ vững chắc 15 “cột mốc sống” nơi họ đang ở, và tất cả đều nhớ đất liền.

Đối với sĩ quan “già” có thâm niên công tác trên các nhà giàn 25-30 năm, được gọi là “quen, trơ” nỗi nhớ nhà, song mỗi dịp mùa xuân trong tim họ cũng sao xuyến đầy vơi. Còn đối với lính trẻ lần đầu đón tết xa quê, thì nỗi nhớ đất liền luôn canh cách trong lòng.

linh nha gian va noi nho mua xuan
Vững tay súng canh biển trời Tổ quốc. Ảnh Mai Thắng

30 tuổi quân, 26 năm làm nhiệm vụ ở nhà giàn DK1. Xuân Mậu Tuất này, thêm một lần nữa trung tá Nguyễn Hữu Thuận đón tết ngoài nhà giàn DK1/15. Tuy chưa phải là “tấm thẻ số 1” trong những sĩ quan có thâm niên đón tết ngoài biển, nhưng lần nào đón xuân trên biển lòng anh cũng xốn xang xúc động.

“Tính đến xuân Mậu Tuất này, tôi có 16 năm đón tết ngoài nhà giàn DK1. Tuy là sĩ quan ở nhà giàn lâu năm, đón tết ngoài biển khi xuân về tết đến, cũng rất nhớ nhà. Nhất là chiều 30 tết. Hình ảnh vợ, con, bố mẹ, quê hương cứ hiển hiện trong lòng. Nhớ nhà lắm, nhưng vì nhiệm vụ nên ai cũng nén lòng lại”, trung tá Thuận chia sẻ từ nhà giàn DK1/15.

linh nha gian va noi nho mua xuan
Chiến sĩ nhà giàn DK1/8 chuẩn bị mai vàng đón giao thừa. Ảnh Nhật Linh

- Công tác chuẩn bị đón giao thừa ở nhà giàn thế nào thưa anh? Tôi hỏi. “Chúng tôi ra được tờ báo tường “mừng xuân dâng Đảng” và chuẩn bị cây mai hái hoa dân chủ đêm giao thừa. Ba ngày tết, chúng tôi tổ chức thi đấu bóng bàn, chơi cờ tướng, bình báo và câu cá thi. Chiến sĩ nào đoạt giải sẽ nhận tiền lì xì 200.000 đồng”, anh Thuận cho biết.

Trung tá Nguyễn Kim Bằng, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/14- người lính “già” quê Hải Dương, có 30 năm tuổi quân thì 27 năm ở nhà giàn. Hơn một phần tư thế kỷ ấy, Bằng có thâm niên 24 năm đón xuân trên biển.

“Đón tết cùng sóng biển mùa xuân, ấm tình đồng đội, nhưng nỗi nhớ đất liền luôn day dứt trong lòng. Ngày tết là lúc nhớ đất liền nhất. Mình có vợ con tận ở Vũng Tàu, tuy gọi là tỉnh nhà, nhưng nhớ lắm. Mỗi tối gọi điện về đất liền, con trai cứ hỏi “tết bố có về không”? lúc đó tự dưng thấy cổ họng nghèn nghẹn”, trung tá Bằng chia sẻ.

Lần đầu tiên đón tết ngoài nhà giàn DK1/2, chiến sĩ binh nhất Nguyễn Quốc Đạt cứ “ngẩn tò te” trước những con sóng vỗ. Sinh ra và lớn lên từ Ninh Bình, lần đầu tiên Đạt đón tết xa gia đình. Trong tâm tưởng của cậu lính tuổi 18 biển, đảo còn quá mới mẻ. Song, Đạt luôn quan niệm rằng, chính những nơi khó khăn gian khổ là nơi rèn luyện bản lĩnh người lính.

“Đây là lần đầu tiên đón tết xa gia đình, em thấy nhớ nhà lắm. Nhưng nếu ai cũng đón tết ở đất liền, thì lấy ai canh giữ chủ quyền của Tổ quốc trong những ngày tết đến xuân về. Mục tiêu của em là phấn đấu phục vụ quân đội lâu dài, nên dù khó khăn gian khổ thế nào em cũng chịu được. Người lính cần đến những nơi gian khó để thử sức, rèn luyện và cống hiến”, Đạt chia sẻ.

Giao thừa trên sóng

Với những người lính nhà giàn DK1, giao thừa là thời khắc thiêng liêng nhất. Mâm cơm giao thừa không đầy đủ hương vị mùa xuân như ở đất liền, song cũng đủ ấm lòng lính biển xa quê.

Giờ khắc thiêng liêng, tất cả cán bộ chiến sĩ mặc quân phục mới nhất, nghiêm trang đứng trước bàn thờ Tổ quốc. Chỉ huy trưởng nhà giàn đứng giữa, các chiến sĩ đứng hàng phía sau. Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chỉ huy trưởng báo cáo với Bác những thành tích đã đạt được năm cũ và ý chí quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ chiến sĩ năm mới.

Và cũng trong giây phút xúc động thiêng liêng ấy, chính trị viên nhà giàn không quên ôn lại 11 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hi sinh giữa sóng cuồng bão dữ bảo vệ nhà giàn. Tất cả đều xúc động bùi ngùi trước bàn thờ Tổ quốc.

Sau nghi thức cúng giao thừa, đó là lúc “thả hết mình” cho những trò chơi hái hoa dân chủ, hát karaoke, đánh bài quì, bình báo tường. Giữa biển nước mênh mông, lời ca tiếng hát thẳm vào sóng gió. Tiếng hò reo khản đặc cả cổ của bí thư chi đoàn, tiếng ngâm thơ bùi ngùi xúc động của người lính trẻ. Sau những phút giây “thăng hoa” ấy, mỗi người trở về phòng ngủ của mình, đó là “góc tâm sự” của mỗi người lính.

Người gọi điện về đất liền chúc tết, người đem ảnh vợ, con, bố mẹ ra xem, người viết nhật ký, người lục lại những kỷ vật cũ đem theo từ ngày nhập ngũ. Phút giây thiêng liêng ấy, có những người lính đã khóc vì nhớ đất liền, có người xúc động nghẹn ngào trong những câu chuyện kể bố mẹ già ở quê đang chờ đón tin con. Cái khóc đó không phải vì yếu mềm, mà vì xúc động tất yếu của lính DK đón xuân xa nhà.

Đất liền ơi hãy trọn niềm vui

Dẫu đón tết ngoài khơi xa nỗi nhớ đất liền luôn canh cánh trong lòng, song không vì thế mà cán bộ chiến sĩ DK1 buông rời tay súng. Để đất liền đón tết trọn vẹn yên bình, 15 nhà giàn duy trì nghiêm chế độ trực canh, canh gác, phát hiện mục tiêu và kịp thời xử lý các tình huống xảy ra.

Trung tá Trương Văn Thủy, chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/10 cho biết, ngày thường nhiệm vụ trực SSCĐ duy trì thường xuyên, thì ngày tết tăng cường. Trên tinh thần “vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, 100% các mục tiêu lạ phải được phát hiện và xử lý đúng đối sách trên biển. “Xin nhắn gửi đất liền, cứ vui tết đón xuân, biển đảo thềm lục địa phía Nam đã có chúng tôi- những chiến sĩ nhà giàn DK1 canh giữ”, trung tá Thủy, chia sẻ

Hỏi chế độ nghỉ phép tết, anh Thủy cho biết thêm, tính đến xuân Mậu Tuất này là tròn 25 năm anh công tác ngoài nhà giàn. Một năm nghỉ 30 ngày phép về Quảng Bình thăm vợ con rồi lại vào Vũng Tàu đi biển. 25 năm đi nhà giàn, anh Thủy đón tết ngoài biển 21 lần. “Ngày trước chưa có điện thoại, thông tin gia đình duy nhất viết thư. Nay nhà giàn có điện thoại, tết đến gọi điện về quê chúc tết vợ, con là được. Chiều 30 tết là lúc nhớ đất liền nhất”, trung tá Thủy chia sẻ từ nhà giàn DK1/10.

Xuân Mậu Tuất đã về với những người lính xa nhất của biển quê hương. Nơi ấy họ đang ngày đêm gác biển trong gió gào sương lạnh để đất liền chuẩn bị đón mùa xuân mới. Trong nỗi nhớ đất liền miên man, các canh vẫn hát khúc quân hành người lính nhà giàn: “Sóng gió, mặc sóng gió, lính nhà giàn bọn tôi ở đó/ gian lao mặc gian lao, lính nhà giàn chẳng sợ bão giông/ giữa trùng khơi, vẫn xanh ngời, lính nhà giàn là thế đó/ mấy chậu hoa với luống cà/ vẫn vượt lên nỗi nhớ quê nhà/ có mẹ già và em thơ…

Mai Thắng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đa dạng hình thức tuyên truyền Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

Đa dạng hình thức tuyên truyền Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Ngày 25/6, Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo 138 phường Phúc Xá, quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ...
LĐLĐ quận Long Biên: Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

LĐLĐ quận Long Biên: Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên, ngày 24/6 đã phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp bồi ...
Khai trương trung tâm giáo dục thể chất cho trẻ em

Khai trương trung tâm giáo dục thể chất cho trẻ em

(LĐTĐ) Nhằm đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh và các bé về chương trình giáo dục thể chất sớm theo chuẩn quốc tế, ngày 25/6, My Gym chính ...
LĐLĐ huyện Thường Tín: Đổi mới công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ huyện Thường Tín: Đổi mới công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Thường Tín có nhiều chuyển biến cả về số lượng và chất lượng; phát huy vai ...
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) Ngày 25/6, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương tại 4 ...
Ông Vũ Anh Đức làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Ông Vũ Anh Đức làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng

(LĐTĐ) Đồng chí Vũ Anh Đức, Uỷ viên Đảng đoàn, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trở thành Chủ tịch Hội ...
TP.HCM: Không tiêm vắc xin Covid-19, người dân phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm

TP.HCM: Không tiêm vắc xin Covid-19, người dân phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) yêu cầu các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp hữu hiệu để tuyên truyền đến người ...

Tin khác

Trao tặng 20 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại thành phố Hồ Chí Minh

Trao tặng 20 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Nằm trong Chương trình “Cùng em đến trường”, Prudential Việt Nam vừa phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương tổ chức trao tặng 20 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích học tập tốt trong năm học vừa qua.
Phát hành bộ tem thứ ba về biển, đảo Việt Nam

Phát hành bộ tem thứ ba về biển, đảo Việt Nam

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ triển lãm tem bưu chính quốc gia (Vietstampex 2020), sáng 24/6 Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức phát hành bộ tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo” theo nghi thức đặc biệt.
Truyền thông và khám sức khoẻ cho người cao tuổi

Truyền thông và khám sức khoẻ cho người cao tuổi

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng 81 năm ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam (06/6/194 - 6/6/2022), Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động truyền thông, khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn quận với mục tiêu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân trên địa bàn quận, giúp người cao tuổi “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”.
Chương Mỹ chủ động phòng chống đuối nước cho trẻ trong dịp hè

Chương Mỹ chủ động phòng chống đuối nước cho trẻ trong dịp hè

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp hè đến, nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước với trẻ em, học sinh lại tăng cao. Hầu hết trẻ em đều thích nước vì đó là môi trường để vui chơi, khám phá nhiều điều mới lạ, nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Bởi vậy, để phòng tránh, hạn chế tối đa hậu quả do đuối nước gây ra, người lớn cần trang bị cho trẻ em các kỹ năng bơi cần thiết bảo vệ bản thân, để các em có mùa hè thực sự bổ ích và an toàn.
Làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm giữa thời "bão giá"?

Làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm giữa thời "bão giá"?

Giảm thiểu sự lãng phí, tối đa hóa giá trị chi tiêu là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm, đơn giản hóa cuộc sống. Tham khảo những mẹo dưới đây để có thể thắt chặt chi tiêu cho cuộc sống của mình.
Báo chí đồng hành mang yêu thương đến với người nghèo

Báo chí đồng hành mang yêu thương đến với người nghèo

(LĐTĐ) Ngoài việc kịp thời đưa các thông tin, sự kiện chính trị - xã hội…, thời gian qua, những người làm báo tại tỉnh Hà Tĩnh cùng với cấp ủy, chính quyền, nhiều tổ chức, nhà hảo tâm đã đẩy mạnh công tác xã hội, thực hiện tốt vai trò cầu nối đem những “tấm lòng vàng” đến với những người nghèo khó, những mảnh đời kém may mắn trong xã hội.
Phúc Thọ tổ chức nói chuyện chuyên đề xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình trong bối cảnh 4.0

Phúc Thọ tổ chức nói chuyện chuyên đề xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình trong bối cảnh 4.0

(LĐTĐ) Ngày 17/6, Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị nói chuyện chuyên đề về “Xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình trong bối cảnh 4.0”.
Lão nông thu bạc tỷ nhờ trồng mai ghép

Lão nông thu bạc tỷ nhờ trồng mai ghép

(LĐTĐ) Tại thành phố Hồ Chí Minh, nhắc đến nghề trồng mai không ai không biết đến “lão nông tỷ phú” Mã Văn Phương (59 tuổi). Vườn mai của ông tuy nằm ẩn sau những căn nhà phố ở Khu phố 7, phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức nhưng vẫn tấp nập người đến thuê, mua.
Hoa Binh Blue Compass - Học bổng dành cho sinh viên tài năng ngành Xây dựng

Hoa Binh Blue Compass - Học bổng dành cho sinh viên tài năng ngành Xây dựng

(LĐTĐ) Nhằm khẳng định và mở rộng mối quan hệ hợp tác trong công tác đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng, đóng góp cho sự phát triển kinh tế đất nước. Ngày 13/6/2022 vừa qua, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã ký kết hợp tác với Trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh (giai đoạn 2022 - 2027).
Nhớ canh trai sông ngày hạ

Nhớ canh trai sông ngày hạ

(LĐTĐ) Ngày chớm hạ, tôi về thăm nhà sau chuỗi ngày tháng mải miết mưu sinh nơi phố thị. Xế chiều, tôi xắn quần lội dọc khúc sông quê tựa đám lục bình trôi nhẹ nhõm. Trong tích tắc, hình ảnh thân thương hiện ra mông lung thấp thoáng. Bóng dáng ai quen thuộc đang dầm mình dưới nước giữa ráng chiều vàng vọt như bố. Kìa, tấm lưng còng như lúa mùa nặng hạt, nón mê áo vai sờn ùa về chảy tràn trong nỗi nhớ da diết như vừa mới đây thôi.
Xem thêm
Phiên bản di động