Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín:

Linh hoạt trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, cùng với việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, công tác phổ biến giáo dục, pháp luật luôn được các cấp Công đoàn huyện Thường Tín quan tâm thực hiện. Liên đoàn Lao động huyện đã có những cách làm mới nhằm đưa kiến thức pháp luật đến người lao động một cách thiết thực, gần gũi nhất.
Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ: Chú trọng phát triển Công đoàn cơ sở Trên 375.000 doanh nghiệp với 11,2 triệu người lao động đã được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 Khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là cầu nối để đưa pháp luật tới người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín đã chủ động xây dựng kế hoạch tập trung chỉ đạo, thực hiện với nhiều giải pháp. Cụ thể là “mềm hóa” các văn bản pháp luật vốn được xem là khô khan nhằm giúp người lao động dễ dàng tiếp cận, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong đời sống xã hội.

Liên đoàn Lao động huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tuyên truyền, quán triệt tới công nhân, viên chức, lao động Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; 10 chương trình công tác của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII; 8 chương trình công tác của Huyện ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV gắn với tuyên truyền chủ đề công tác năm 2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở” và thành phố Hà Nội “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

Linh hoạt trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động
Công tác tuyên truyền, kiểm tra, nâng cao nhận thức cho người lao động được các cấp Công đoàn huyện Thường Tín quan tâm.

Các cấp Công đoàn đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động nâng cao tinh thần, trách nhiệm công dân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; chỉ đạo 100% các Công đoàn cơ sở treo băng rôn, khẩu hiệu tại trụ sở các cơ quan, đơn vị, các trục đường lớn và trong các cụm công nghiệp; phát động đợt thi đua cao điểm nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong người lao động; vận động cử tri, công nhân, viên chức, lao động đi bầu cử với tỉ lệ cao nhất, bầu đủ số lượng đại biểu, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Các cấp Công đoàn cũng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về kỷ niệm các ngày lễ lớn; tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng Xuân Tân Sửu năm 2021.

Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế lao động, hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2021, các cấp Công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, thăm tặng quà công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, có hoàn cảnh khó khăn. Các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức “Cảm ơn người lao động”; triển khai chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”; tổ chức chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”.

Liên đoàn Lao động huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức phát động “Tháng công nhân” năm 2021, với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” đồng thời biểu dương công nhân giỏi, sáng kiến, sáng tạo, tạo khí thế phấn khởi cho đoàn viên và người lao động. Tổ chức trao 57 suất quà của Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động huyện cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động với tổng trị giá hơn 76 triệu đồng.

Có thể thấy, trong 6 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín đã triển khai và chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội. Cụ thể, tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn trong đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra.

Nhằm tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kiến thức, cho người lao động, bằng nhiều hình thức, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín đã hướng dẫn đoàn viên, người lao có sử dụng điện thoại thông minh thực hiện cài đặt, đăng kí và sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, đăng ký giao dịch điện tử cá nhân.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động huyện cũng hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký xây dựng đơn vị, doanh nghiệp văn hóa. Nhằm nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người lao động, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động Thành phố khảo sát, xây dựng điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại Cụm công nghiệp làng nghề Văn Tự; duy trì hoạt động cụm văn hóa thể thao Hà Bình Phương; điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại thôn Bình Vọng (xã Văn Bình)…

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong công nhân, lao động, trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động huyện tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, hướng hoạt động về cơ sở. Đồng thời, tăng cường đào tạo, xây dựng đội ngũ làm công tác tuyên truyền am hiểu về pháp luật, có kỹ năng về chuyên môn tuyên truyền pháp luật để kịp thời đưa các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người lao động.

Thời gian qua, hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông qua Website tiếp tục được các cấp Công đoàn huyện Thường Tín duy trì thực hiện đạt hiệu quả. Các cấp Công đoàn sử dụng các ứng dụng của internet, mạng xã hội Zalo, Facebook trong truyền tải thông tin và tương tác, chia sẻ với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. Liên đoàn Lao động huyện và các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở lập trang Fanpage Công đoàn, góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong đoàn viên, người lao động.
Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

(LĐTĐ) Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh ở một số quốc gia châu Á đang là một trong những thách thức to lớn của công tác dân số. ...
Đề xuất tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng, từ ngày 1/1/2022

Đề xuất tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng, từ ngày 1/1/2022

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc hoàn thiện dự thảo Nghị định ...
Không nên “dễ dãi” khi mua thực phẩm online

Không nên “dễ dãi” khi mua thực phẩm online

Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nên nhu cầu mua thực phẩm trực tuyến (online) qua các trang mạng ngày càng trở nên phổ biến, nhất ...
Thị phần điện toán đám mây Việt: Cơ hội nào cho sản phẩm Make in Vietnam?

Thị phần điện toán đám mây Việt: Cơ hội nào cho sản phẩm Make in Vietnam?

Dự đoán 5 năm tới, nền tảng điện toán đám mây là hạ tầng viễn thông thiết yếu phục vụ cho việc phát triển Chính phủ số và kinh tế ...
Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp

Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã; Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị ...
Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

(LĐTĐ) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 3058/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân ...
Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Hai tác phẩm “Thế giới cổ tích phòng Covid” và “Quê em chống dịch” của Nhà hát Múa rối Thăng Long dàn dựng tham gia chương trình “Bình chọn các ...

Tin khác

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày 3/12, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng nhấn mạnh, trước những tác động của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã linh hoạt, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai hiệu quả “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.
Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 05 điểm cầu, gồm LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh, LĐLĐ thành phố Cần Thơ, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố Hải Phòng.
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiếm đã phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Lớp bồi dưỡng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

(LĐTĐ) Trước tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần vào cuộc thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.
Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

(LĐTĐ) Năm 2021, phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, đóng góp tích cực trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý nhà nước.
Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

(LĐTĐ) Phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã và đang tạo ra sức lan tỏa lớn, được các cấp chính quyền, Công đoàn, chủ doanh nghiệp và đông đảo người lao động hưởng ứng tích cực. Qua nhiều năm triển khai, phong trào đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, góp phần quan trọng giải quyết khó khăn, ách tắc trong sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, nâng cao thu nhập cho người lao động.
Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 11/2021, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị UDIC đã giới thiệu được 80 quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Qua đó, Đảng ủy Tổng Công ty đã kết nạp được 41 quần chúng ưu tú vào tổ chức Đảng và chuyển Đảng chính thức được 13 đồng chí.
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Xác định công tác cán bộ là khâu then chốt, quyết định sự thắng lợi của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (khóa XVI) đã ban hành Nghị quyết số 14/NQ-LĐLĐ về “Công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới”.
Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

(LĐTĐ) Điểm nhấn của phong trào là đã chuyển trọng tâm thi đua khen thưởng về cơ sở, động viên khen thưởng những nhà quản lý, nhà khoa học và công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trực tiếp có thành tích sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.
Xem thêm
Phiên bản di động