Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín:

Linh hoạt trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, cùng với việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, công tác phổ biến giáo dục, pháp luật luôn được các cấp Công đoàn huyện Thường Tín quan tâm thực hiện. Liên đoàn Lao động huyện đã có những cách làm mới nhằm đưa kiến thức pháp luật đến người lao động một cách thiết thực, gần gũi nhất.
Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ: Chú trọng phát triển Công đoàn cơ sở Trên 375.000 doanh nghiệp với 11,2 triệu người lao động đã được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 Khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là cầu nối để đưa pháp luật tới người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín đã chủ động xây dựng kế hoạch tập trung chỉ đạo, thực hiện với nhiều giải pháp. Cụ thể là “mềm hóa” các văn bản pháp luật vốn được xem là khô khan nhằm giúp người lao động dễ dàng tiếp cận, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong đời sống xã hội.

Liên đoàn Lao động huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tuyên truyền, quán triệt tới công nhân, viên chức, lao động Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; 10 chương trình công tác của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII; 8 chương trình công tác của Huyện ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV gắn với tuyên truyền chủ đề công tác năm 2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở” và thành phố Hà Nội “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

Linh hoạt trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động
Công tác tuyên truyền, kiểm tra, nâng cao nhận thức cho người lao động được các cấp Công đoàn huyện Thường Tín quan tâm.

Các cấp Công đoàn đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động nâng cao tinh thần, trách nhiệm công dân tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; chỉ đạo 100% các Công đoàn cơ sở treo băng rôn, khẩu hiệu tại trụ sở các cơ quan, đơn vị, các trục đường lớn và trong các cụm công nghiệp; phát động đợt thi đua cao điểm nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong người lao động; vận động cử tri, công nhân, viên chức, lao động đi bầu cử với tỉ lệ cao nhất, bầu đủ số lượng đại biểu, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Các cấp Công đoàn cũng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về kỷ niệm các ngày lễ lớn; tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng Xuân Tân Sửu năm 2021.

Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế lao động, hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2021, các cấp Công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, thăm tặng quà công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, có hoàn cảnh khó khăn. Các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức “Cảm ơn người lao động”; triển khai chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”; tổ chức chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”.

Liên đoàn Lao động huyện xây dựng kế hoạch và tổ chức phát động “Tháng công nhân” năm 2021, với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển” đồng thời biểu dương công nhân giỏi, sáng kiến, sáng tạo, tạo khí thế phấn khởi cho đoàn viên và người lao động. Tổ chức trao 57 suất quà của Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động huyện cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động với tổng trị giá hơn 76 triệu đồng.

Có thể thấy, trong 6 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín đã triển khai và chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội. Cụ thể, tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn trong đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra.

Nhằm tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kiến thức, cho người lao động, bằng nhiều hình thức, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín đã hướng dẫn đoàn viên, người lao có sử dụng điện thoại thông minh thực hiện cài đặt, đăng kí và sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, đăng ký giao dịch điện tử cá nhân.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động huyện cũng hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký xây dựng đơn vị, doanh nghiệp văn hóa. Nhằm nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người lao động, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động Thành phố khảo sát, xây dựng điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại Cụm công nghiệp làng nghề Văn Tự; duy trì hoạt động cụm văn hóa thể thao Hà Bình Phương; điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại thôn Bình Vọng (xã Văn Bình)…

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong công nhân, lao động, trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động huyện tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, hướng hoạt động về cơ sở. Đồng thời, tăng cường đào tạo, xây dựng đội ngũ làm công tác tuyên truyền am hiểu về pháp luật, có kỹ năng về chuyên môn tuyên truyền pháp luật để kịp thời đưa các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người lao động.

Thời gian qua, hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông qua Website tiếp tục được các cấp Công đoàn huyện Thường Tín duy trì thực hiện đạt hiệu quả. Các cấp Công đoàn sử dụng các ứng dụng của internet, mạng xã hội Zalo, Facebook trong truyền tải thông tin và tương tác, chia sẻ với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. Liên đoàn Lao động huyện và các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở lập trang Fanpage Công đoàn, góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong đoàn viên, người lao động.
Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng 29/7: Thêm 2.821 ca mắc mới, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 27.457 bệnh nhân Covid-19

Sáng 29/7: Thêm 2.821 ca mắc mới, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 27.457 bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng ngay 29/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 2.821 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh là 1.715 ca. Đã ...
Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, song song với việc triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động, ...
Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...

Tin khác

Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ tại 23 chốt kiểm soát dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm lan tỏa thông điệp “Đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19”, sáng 28/7, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công an Thủ đô phối hợp với các đơn vị tài trợ đã đến thăm, động viên, tặng quà và trang thiết bị y tế cho lực lượng chức năng tại 23 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.
Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

Tự hào về lịch sử, tiếp bước tới tương lai

(LĐTĐ) Những ngày tháng 7 này, cùng với các cấp Công đoàn cả nước, các cấp công đoàn Thủ đô cũng hướng về ngày kỷ niệm thành lập tổ chức của mình (28/7) với tất cả bồi hồi, xúc động, tự hào khi nhìn lại quá trình hình thành, phát triển trong suốt những năm tháng vẻ vang của tổ chức Công đoàn.
Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

Làm Công đoàn phải thấu hiểu người lao động

(LĐTĐ) Đó là tâm niệm với nghề của nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam Vũ Thị Thanh Bình - người đã dành trọn tâm sức, trí lực cho hoạt động Công đoàn. Dù đã về hưu nhưng bà đã lưu lại ở đồng nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức ngành Giáo dục hình ảnh một nữ cán bộ Công đoàn năng động, nhiệt huyết, xử lý công việc nhanh gọn, thấu đáo và quyết liệt.
Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò không thể thiếu

Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò không thể thiếu

(LĐTĐ) Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam vừa là niềm tự hào của mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động, song cũng đặt ra những nghĩ suy về chặng đường phía trước của mình. Thời kỳ mới, cơ hội rộng mở nhưng thách thức cũng không hề nhỏ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam thực thi một số hiệp định thương mại tự do thế hệ mới… tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung và mỗi cấp Công đoàn Thủ đô nói riêng sẽ tiếp tục làm gì? Có những lộ trình nào để tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò là tổ chức không thể thiếu; là tổ chức duy nhất đại diện cho quyền lợi của đoàn viên, người lao động. Đây cũng là nội dung chính mà phóng viên Lao động Thủ đô ghi lại những ý kiến của một số đồng chí lãnh đạo Công đoàn các quận, huyện, ngành trên số báo đặc biệt kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
Thư chúc mừng của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Thư chúc mừng của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), thay mặt Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã có Thư gửi tới các thế hệ cán bộ công đoàn và các anh chị em đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động cả nước.
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhằm chung tay, tiếp sức cho những chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, chiều 27/7, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã tới thăm, tặng quà hỗ trợ cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế quận Đống Đa.
Không ngừng sáng tạo để vượt khó khăn

Không ngừng sáng tạo để vượt khó khăn

(LĐTĐ) Dịch Covid-19, du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do các tour du lịch không được thực hiện, dịch vụ lưu trú, điểm đến cũng bị đóng băng, ảnh hưởng đến đời sống người lao động. Những giải pháp mà Công đoàn Tổng Công ty du lịch Hà Nội cũng như các công đoàn cơ sở thành viên thực hiện trong hai năm qua đã góp phần giảm gánh nặng khó khăn đối với người lao động.
Công đoàn đã thể hiện rõ vai trò đồng hành, điểm tựa của người lao động

Công đoàn đã thể hiện rõ vai trò đồng hành, điểm tựa của người lao động

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhất là dịch bệnh đã tấn công trực diện vào công nhân lao động tại các khu công nghiệp và chế xuất, cùng với những giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết liệt vào cuộc, chỉ đạo đồng bộ các giải pháp, qua đó khẳng định vị thế Công đoàn đồng hành cùng Chính phủ, doanh nghiệp và người lao động trong thực hiện “mục tiêu kép”. Để hiểu thêm về hoạt động của các cấp Công đoàn thời gian qua, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Huyện Mê Linh tổ chức hành trình tri ân nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Huyện Mê Linh tổ chức hành trình tri ân nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

(LĐTĐ) Thiết thực kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), Liên đoàn Lao động và Huyện đoàn Mê Linh đã phối hợp tổ chức hành trình tri ân để thăm, động viên các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách trên địa bàn huyện.
Công đoàn Giáo dục Hà Tĩnh bàn giao nhà công vụ giáo viên tại huyện Vũ Quang

Công đoàn Giáo dục Hà Tĩnh bàn giao nhà công vụ giáo viên tại huyện Vũ Quang

(LĐTĐ) Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà công vụ giáo viên tại Trường Trung học phổ thông Vũ Quang.
Xem thêm
Phiên bản di động