M
17/11/2020 21:31

Lĩnh án 5 năm tù vì dùng tiền thật mua tiền giả về lưu hành

Ngày 17/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Kiên Giang mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử đối với Nguyễn Thanh Phong, sinh năm 2000 về tội lưu hành tiền giả.

Truy tố 16 đối tượng làm và lưu hành số lượng "khủng" tiền giả
Bị cáo Nguyễn Thanh Phong bị tuyên phạt 5 năm tù vì tội lưu hành tiền giả. Ảnh: PV
Bị cáo Nguyễn Thanh Phong bị tuyên phạt 5 năm tù vì tội lưu hành tiền giả. Ảnh: PV

Theo cáo trạng, ngày 24.3, tại ấp Hòa Phú, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng (tỉnh Kiên Giang), Nguyễn Thanh Phong nhận gói hàng do chị L.T.M.H là nhân viên Bưu điện xã Ngọc Hòa giao. Bên trong gói hàng có chứa 18 triệu tiền Việt Nam giả, mỗi tờ có mệnh giá 500.000 đồng.

Số tiền giả trên, Phong đã mua của Cao Văn Phương với giá 3 triệu tiền Việt Nam thật. Trong thời gian từ ngày 24 đến ngày 25.3, Phong đã lưu hành tiền giả nhiều nơi tại xã Ngọc Hòa và xã Hòa Thuận, huyện Giồng Riềng. Trong đó có một lần tiêu thụ 6 tờ tiền giả, có mệnh giá mỗi tờ 500.000 đồng và một lần tiêu thụ 1 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng, thu về tiền thật là 456.000 đồng để tiêu xài cá nhân. Số tiền giả còn lại là 29 tờ, Phong mang ra phía sau nhà đốt bỏ.

Tại phiên tòa xét xử, Phong khai nhận, trong quá trình tham gia mạng xã hội đã phát hiện trang Facebook có tên “Tài chính Chí Linh” do Cao Văn Phương là người trực tiếp quản trị, giao dịch, rao bán tiền giả với tỷ lệ 1/6 (1 triệu tiền thật, mua được 6 triệu đồng tiền giả), kèm theo hình ảnh là tiền giả các loại mệnh giá.

Phong và Phương liên hệ bàn bạc cách thức mua bán và giao nhận tiền Việt Nam giả với nhau, thông qua ứng dụng tin nhắn Messenger, Phong đồng ý đặt mua và sau đó là thực hiện hành vi lưu hành tiền giả.

Hội đồng xét xử xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới trật tự quản lý của nhà nước trong lĩnh vực tài chính tiền tệ. Do vậy, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Phong 5 năm tù về tội lưu hành tiền giả.

Theo Nguyễn Anh - Tiên Tiên/laodong.vn

https://laodong.vn/phap-luat/linh-an-5-nam-tu-vi-dung-tien-that-mua-tien-gia-ve-luu-hanh-855153.ldo

Nguồn :