Liên quan vụ sản xuất dầu ăn giả cực lớn: Cần làm rõ trách nhiệm các Bộ Công Thương, Y tế

Các Bộ Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Môi trường cùng địa phương sở tại không thể nói không có trách nhiệm trong vụ việc hàng chục nghìn tấn dầu ăn phục vụ chăn nuôi được Công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu Nhật Minh Food (Công ty Nhật Minh Food) “hô biến” thành dầu ăn cho người.
Tạm giữ khẩn cấp Giám đốc Công ty Famimoto Việt Nam Vụ dầu ăn giả Ofood của Công ty Nhật Minh Food: Đối diện các khung hình phạt nào?

Dầu ăn chăn nuôi được “hô biến” thành dầu ăn cho người

Ngày 24/6, Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp với các cơ quan chức năng đã triệt phá một đường dây sản xuất và tiêu thụ dầu ăn giả có quy mô lên tới hàng chục nghìn tấn.

Nơi tiêu thụ chính được các đối tượng nhắm đến là những bếp ăn tập thể, nhà hàng, quán xá, kể cả những làng nghề chế biến bánh kẹo, đồ ăn vặt cho trẻ em...

Dầu ăn Ofood là một nhãn hiệu thực phẩm của Công ty Nhật Minh Food được tiêu thụ với số lượng cực lớn ra thị trường mỗi năm.

Điều bất ngờ ở chỗ, lượng lớn dầu ăn cho người này lại có nguồn gốc từ dầu thực vật để làm thức ăn chăn nuôi.

Ngoài số sản phẩm đã đến tay người tiêu dùng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã thu giữ hơn 1.000 tấn dầu nhập lậu. Cơ quan công an cũng đã khởi tố 3 bị can là các đối tượng cầm đầu điều hành đường dây về tội: Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm.

Liên quan vụ sản xuất dầu ăn giả cực lớn: Cần làm rõ trách nhiệm các Bộ Công Thương, Y tế

Nhiều mác dầu ăn do Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Nhật Minh Food đưa ra thị trường được Công an Hưng Yên khuyến cáo ngừng sử dụng. (Ảnh: C.A.H.Y).

Việc sử dụng dầu ăn chăn nuôi để chế biến thực phẩm cho người là hành vi cực kỳ nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

Trách nhiệm của Bộ Công thương khá rõ ràng

Theo luật sư Nguyễn Phương Tuyến, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, không chỉ vụ việc liên quan đến dầu ăn chăn nuôi được lên bàn ăn với các món ăn chế biến cho người xảy ra tại Công ty Nhật Minh Food mà nhiều vụ việc lớn khác liên quan đến sữa giả, thực phẩm chức năng, dầu ăn giả… phần lớn do cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an và công an các địa phương phát hiện, khởi tố.

Trong khi đó Bộ Công Thương nắm trong tay Quản lý thị trường, thanh tra, các cục liên quan. Bộ Y tế có Cục An toàn thực phẩm, thanh tra cùng nhiều cơ quan giúp việc khác lại khá bị động trước những vụ án này.

Luật sư Tuyến cho rằng: “Ở vụ án dầu ăn dùng trong chăn nuôi bị “hô biến” thành dầu ăn cho người, trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về Bộ Công Thương và địa phương liên quan cùng các đơn vị được phân công.

Khoản 2, Điều 64, Luật An toàn thực phẩm nói rõ trách nhiệm của Bộ Công Thương: “Quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột và các thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ.

Vì chưa có xét nghiệm cụ thể nào chứng minh Công ty Nhật Minh Food đưa vitamin A vào sản phẩm dầu ăn trong chăn nuôi để biến thành dầu ăn cho người nên trách nhiệm của Bộ Công Thương rất rõ ràng.

Kể cả sản phẩm dầu ăn có vitamin A thì trách nhiệm vẫn thuộc Bộ Công Thương, bởi đây là sản phẩm gồm nhiều thành phần phục vụ cho chăn nuôi”.

Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường không thể đứng ngoài cuộc

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ trách nhiệm của Bộ Y tế, luật sư Hoàng Văn Doãn, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội phân tích: “Ở vụ án này Bộ Y tế không thể đứng ngoài cuộc, bởi khi doanh nghiệp tự công bố hoặc trên nhãn sản phẩm ghi thành phần sản xuất có vitamin A trực tiếp liên quan đến sức khoẻ con người thì Bộ Y tế và Cục An toàn thực phẩm phải vào cuộc ngay, thay vì đợi kết luận từ cơ quan điều tra.

Mặt khác, doanh nghiệp cũng công nhận, sản phẩm dầu dùng cho chăn nuôi đã len lỏi vào bàn ăn của con người, xuất hiện trên các kệ bán hàng của không ít đại lý với tư cách dầu ăn cho người thì Bộ Y tế càng không thể khoanh tay đứng nhìn”.

Luật sư Doãn viện dẫn điểm b, khoản 2, Điều 62, Luật An toàn thực phẩm: “Trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Y tế” quy định: “Quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng và các thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ”.

Tại các điểm c, e, khoản 1, Điều 62 thể hiện Bộ Y tế có quyền hạn khá lớn: “Yêu cầu các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác quản lý an toàn thực phẩm; Thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với toàn bộ quá trình sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của các bộ khác khi cần thiết”.

“Với quy định rõ ràng như vậy, Bộ Y tế không sợ bị chồng chéo khi thanh tra cả lĩnh vực của các bộ khác trong trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật”, luật sư Doãn nói.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng vậy, chưa thấy Bộ này vào cuộc phối hợp với cơ quan công an để xác minh xem dầu ăn dùng cho chăn nuôi của Công ty Nhật Minh Food có an toàn trong chăn nuôi hay không.

Nhẽ ra trách nhiệm phát hiện, hậu kiểm phải được các Bộ Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Môi trường… ghi điểm đầu tiên nhưng rất tiếc cũng như không ít vụ việc lớn liên quan đến hàng giả, thức ăn giả, thực phẩm chức năng giả… phải sự "vào cuộc" của cơ quan Công an mới được phanh phui!

Luật sư Hoàng Văn Doãn nhấn mạnh: “Tại sao tôi lại đề cập đến trách nhiệm của các Bộ Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Môi trường…? Theo Điều 52 về: “Phòng ngừa, ngăn chặn sự cố về an toàn thực phẩm”, Luật An toàn thực phẩm quy định: “Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (nay là Nông nghiệp và Môi trường), Bộ Công Thương tổ chức thực hiện chương trình giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm; tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn đối với những sự cố về an toàn thực phẩm ở nước ngoài có nguy cơ ảnh hưởng đến Việt Nam thuộc lĩnh vực được phân công quản lý”. Ngoài ra bộ trưởng của các bộ này có quyền: “thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc lĩnh vực được phân công quản lý”.

Luật sư Hoàng Văn Doãn phân tích tiếp: “Tại khoản 3, Điều 43 về: “Quảng cáo thực phẩm”, Luật An toàn thực phẩm cũng nói tới: “Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định cụ thể loại thực phẩm phải đăng ký quảng cáo, thẩm quyền, trình tự, thủ tục xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý”.

Như vậy, sản phẩm dầu ăn dùng trong chăn nuôi vẫn được giới thiệu, bày bán tại các cửa hàng, siêu thị… với tư cách là sản phẩm dành cho người thì các bộ nêu trên không thể cho rằng mình không liên quan”.

Khắc Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.

Tin khác

Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?

Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?

Điều 216 Bộ luật Hình sự quy định rõ về tội trốn đóng (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ bị xử lý hình sự.
Phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy

Phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Kế hoạch số 301/KH-UBND về phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng theo quy định để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.
Trương Ngọc Ánh bị khởi tố, có thể đối diện mức án 20 năm tù

Trương Ngọc Ánh bị khởi tố, có thể đối diện mức án 20 năm tù

Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Dựa trên các tình tiết bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng và lợi dụng chức vụ, chuyên gia pháp lý nhận định Trương Ngọc Ánh có thể đối diện khung hình phạt lên đến 20 năm tù theo Bộ luật Hình sự.
Shark Bình sẽ đối diện mức án nào?

Shark Bình sẽ đối diện mức án nào?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) cùng các đồng phạm về hai tội danh nghiêm trọng. Với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền đặc biệt lớn từ 30.000 nhà đầu tư và gây thiệt hại ngân sách Nhà nước, Shark Bình sẽ đối diện với mức án nào theo quy định của pháp luật?
Chính sách hỗ trợ đầu tư trong Trung tâm công nghiệp văn hoá

Chính sách hỗ trợ đầu tư trong Trung tâm công nghiệp văn hoá

Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương, trú tại xã Thanh Oai, Hà Nội đề nghị cho biết, thành phố Hà Nội có những chính sách nào ưu đãi hỗ trợ đầu tư, sản xuất, kinh doanh, tổ chức sự kiện trong Trung tâm công nghiệp văn hoá (TTCNVH)?
Trang bị kiến thức ban đầu về quyền, nghĩa vụ của công dân cho học sinh trung học cơ sở

Trang bị kiến thức ban đầu về quyền, nghĩa vụ của công dân cho học sinh trung học cơ sở

Bạn đọc Nguyễn Thuỳ Dương, trú tại phường Hoàng Mai, Hà Nội hỏi pháp luật quy định như thế nào về nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường?
Điều kiện thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Điều kiện thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Bạn đọc Mai Văn Hưng, trú tại phường Hà Đông, Hà Nội đề nghị cho biết, pháp luật quy định về điều kiện thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử như thế nào?
Điều kiện về nhà ở để được mua nhà xã hội

Điều kiện về nhà ở để được mua nhà xã hội

Để được mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội, người có nhu cầu thuê, mua phải đáp ứng điều kiện về nhà ở như chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình tại nơi có dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đó, chưa được mua/thuê/thuê mua nhà ở xã hội...
Điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị mất, bị hư hỏng hoặc bị hủy hoại dưới hình thức khác, doanh nghiệp được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật.
Xem thêm
Phiên bản di động