M
01/09/2020 20:46

Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa: Hiệu quả trong việc phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và đào tạo huyên Ứng Hòa đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chương trình phối hợp công tác năm học 2019-2020.

Ứng Hòa: Thành lập công đoàn cơ sở Công ty TNHH TM&DV vận tải Trung Thành
Biểu dương gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020
Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa: Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Vừa qua, Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động công đoàn khối giáo dục và sơ kết Chương trình phối hợp công tác giữa Liên đoàn Lao động huyện với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện năm học 2019-2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa: Hiệu quả trong việc phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo
Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố phát biểu.

Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa hiện quản lý 91 công đoàn cơ sở khối giáo dục với 3.207 đoàn viên. Năm học 2019-2020, Liên đoàn Lao động huyện và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp công tác. Mối quan hệ phối hợp giữa Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và Ban lãnh đạo đơn vị cũng đã có những chuyển biến tích cực và ngày càng bền chặt, cán bộ công đoàn cơ sở được bố trí thời gian hoạt động hợp lý và chủ động trong mọi hoạt động công đoàn.

Các công đoàn cơ sở đã chủ động bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị và sự hướng dẫn, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện, phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo đơn vị, lựa chọn mô hình hoạt động phù hợp để thực hiện mục tiêu “Mỗi công đoàn cơ sở một lợi ích đoàn viên”. Do đó hoạt động của công đoàn cơ sở năm học 2019-2020 đã đạt được các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra và nhiều hoạt động được triển khai có chất lượng mang lại hiệu quả thiết thực.

Trong đó, công đoàn cơ sở các đơn vị thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên; các chế độ chính sách đối với nhà giáo được thực hiện nghiêm túc. Chủ động phối hợp tổ chức các hoạt động chăm lo, thăm hỏi, động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên và con cán bộ, giáo viên, nhân viên nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn với số tiền trị giá trên 250 triệu đồng.

Triển khai sâu rộng những nội dung thỏa thuận ưu đãi do Liên đoàn Lao động huyện ký kết với các doanh nghiệp và đã có nhiều đoàn viên của công đoàn cơ sở trường học được hưởng lợi ích, một Mái ấm Công đoàn được hỗ trợ toàn bộ sơn các loại để sơn nhà trị giá 13 triệu đồng. Liên đoàn Lao động huyện đã trao 91 suất quà với số tiền 45,5 triệu đồng, trao 10 suất quà trị giá 10 triệu đồng và 96 suất quà trị giá 48 triệu đồng cho cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn và ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ 2 đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 3 triệu đồng; rà soát, lập danh sách và đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố quyết định hỗ trợ 2 Mái ấm Công đoàn.

Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa: Hiệu quả trong việc phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trọng tâm là những quan điểm, chủ trương, định hướng lớn nêu tại các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng bộ cơ sở và Đại hội Đảng hộ huyện lần thứ XXIV. Phối hợp tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị 2268/CT-BGDĐT ngày 8/8/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2019-2020; Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông; phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo và tổ chức bồi dưỡng kiến thức mới cho giáo viên.

Ban Chấp hành các công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, phát huy sáng kiến sáng tạo trong dạy và học mùa Covid, vừa dạy học vừa phòng dịch hiệu quả… Gắn với các Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Cán bộ công chức, viên chức huyện Ứng Hòa nói không với tiêu cực”. Trong đó, nổi bật là kết quả phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, đã có 314 sáng kiến được đăng ký, có 308 sáng kiến đạt giải cấp huyện và 7 sáng kiến gửi dự thi cấp Thành phố.

Đặc biệt để chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia đóng góp ủng hộ ít nhất 1 ngày lương; nhắn tin ủng hộ qua tổng đài 1407 với số tiền trên 300 triệu đồng; tự nguyện làm được hơn 18.000 tấm chắn giọt bắn và hơn 5.000 chiếc khẩu trang gửi đến các tổ chức hội, trao tặng các đồng chí làm nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, các tiểu thương, công nhân và các cháu học sinh khi trở lại trường học. Đồng thời đã có 88/91 công đoàn cơ sở tham gia Cuộc thi ảnh “Nét đẹp cán bộ, đoàn viên, hội viên trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19” do Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ và Huyện đoàn tổ chức, trong đó có 10 đơn vị đạt giải…

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động huyện tiếp tục chỉ đạo và duy trì hoạt động của 3 Cụm công đoàn cơ sở khối giáo dục, tạo điều kiện để các công đoàn cơ sở giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng hoạt động. Đổi mới phương thức hoạt động cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ mới và tình hình đại dịch Covid-19, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh. Kết quả xếp loại công đoàn cơ sở năm học 2019-2020 có 19 công đoàn cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt 20,87% và 72 công đoàn cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 79,13%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đã biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết qủa mà Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa đạt được trong thời gian qua. Đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Trên cơ sở đó, đồng chí yêu cầu trong năm học 2020-2021 và các năm tiếp theo, Liên đoàn Lao động huyện tiếp tục phối hợp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của các trường nói riêng, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện nói chung, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm năm học mới.

Cũng tại hội nghị, Liên đoàn Lao động huyện đã công bố các quyết định khen thưởng cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm học 2019-2020. Theo đó, có 1 tập thể và 2 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen; 1 tập thể được Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc và 4 tập thể, 7 cá nhân được tặng Bằng khen; Ủy ban nhân dân huyện tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân; Liên đoàn Lao động huyện tặng Giấy khen cho 9 tập thể và 5 cá nhân.

Nguyễn Minh - Hoàng Hải

Nguồn :