M
19/09/2020 17:50

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức đã chú trọng triển khai thực hiện Chỉ thị 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà" trong nữ công nhân viên chức lao động.

Quan tâm chăm lo cho nữ công nhân viên chức lao động
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Hiệu quả từ đổi mới nhiều hoạt động
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đạt 100% kế hoạch thành lập Công đoàn cơ sở

Liên đoàn Lao động huyện luôn quan tâm trú trọng đến phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”. Xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp Công đoàn huyện triển khai phong trào sát với tình hình thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị. Hàng năm có 100% nữ công nhân viên chức lao động đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà", nhiều nữ lao động đã được Đảng, Nhà nước, các cấp Công đoàn biểu dương, khen thưởng.

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”
Tiết dạy Văn của cô giáo Lê Thị Thắm - Trường Tiểu học Hợp Thanh A (Ảnh: T.Trang)

Ngay từ khi triển khai Chỉ thị 03, các cấp Công đoàn huyện đã tổ chức cho nữ công nhân viên chức lao động tham gia đăng ký các danh hiệu thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo"... Trong 10 năm, Liên đoàn Lao động huyện đã biểu dương khen thưởng 320 tập thể, 740 cán bộ nữ công tiêu biểu và biểu dương, cấp giấy chứng nhận cho 1.500 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”.

Trong lĩnh vực công tác Đảng, quản lý, các cơ quan, đoàn thể, các chị luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ, có uy tín, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm tận tụy với công việc, dám nghĩ, dám làm, đổi mới nội dung, cải tiến lề lối làm việc, chủ động học hỏi nâng cao trình độ và chất lượng hiệu quả công việc, thực hiện cải cách hành chính, xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, tích cực hưởng ứng cuộc vận động người cán bộ công chức viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”.

Nhiều nữ cán bộ đảm trách chức vụ cao của cấp ủy, chính quyền các cấp, là những tấm gương tiêu biểu. Các chị đã có những đóng góp quan trọng trong quá trình lãnh đạo, điều hành cơ quan, đơn vị, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đã có 567 lượt lao động được các cấp các ngành tặng thưởng nhiều Bằng khen, giấy khen.

Với lực lượng lao động đông đảo, đội ngũ nữ nhà giáo đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chú trọng tự học, tự bồi dưỡng, tích cực đổi mới phương pháp, sử dụng công nghệ thông tin trong quá trình dạy học, tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm, tự làm đồ dùng dạy học...

Nhiều giáo viên đạt giải cao trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, ôn luyện nhiều học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện, cấp thành phố, cấp Quốc gia. Tiêu biểu có cô Dương Thị Giang, đạt giải Ba cấp Quốc gia cuộc thi Thiết kế bài giảng E-learning... Trong 10 năm qua đã có 895 lượt nữ nhà giáo được tặng Bằng khen, kỷ niệm chương, các danh hiệu thi đua, giấy khen của Bộ, ngành, thành phố, của huyện và Công đoàn các cấp.

Nữ công nhân viên chức lao động ngành Y tế luôn nêu cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh thực hiện tốt 12 điều quy định về y đức của ngành Y tế “Lương y như từ mẫu”, thực hiện phong trào thi đua “Điều dưỡng giỏi”, “Y tá giỏi”… Là những người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân, các chị đã không quản ngại khó khăn, vất vả ngày đêm phục vụ người bệnh...

Từ những cố gắng, nỗ lực của đội ngũ nữ công nhân viên chức lao động, Công đoàn các cấp đã quan tâm giới thiệu với cấp ủy Đảng, chính quyền đồng cấp tạo điều kiện thuận lợi để nữ công nhân viên chức lao động phấn đấu vươn lên và đề bạt cán bộ nữ đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia vào bộ máy lãnh đạo, quản lý các cấp.

Song song với nhiệm vụ, vai trò của mình ở cơ quan đơn vị, nữ công nhân viên chức lao động huyện Mỹ Đức cũng thể hiện là những phụ nữ đảm đang, gánh vác gia đình. Nữ công nhân viên chức lao động sắp xếp giữa công việc cơ quan và gia đình đảm bảo khoa học, hợp lý phù hợp với từng điều kiện cụ thể của mỗi cá nhân, lĩnh vực công tác. Dù ở công việc gì, lĩnh vực nào chị em đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao cũng như làm tròn bổn phận xây dựng gia đình "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc".

Nhiều nữ lao động đã tạo thói quen cho chồng con biết chia sẻ công việc trong gia đình, cùng chồng chăm sóc, nuôi dạy con ngoan, học giỏi thành đạt, xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhiều gia đình có con thi đỗ các trường Đại học trong và ngoài nước, đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”
Hội nghị tổng kết phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà" của Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức (Ảnh: T.T)

Ngoài ra, với vai trò là công dân nơi cư trú, các chị luôn tuyên truyền đến các thành viên trong gia đình và giáo dục con em chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời luôn giữ mối đoàn kết với nhân dân nơi cư trú và đị bàn dân cư, sống có nghĩa có tình, thể hiện phẩm chất đạo đức tư cách của người cán bộ, đảng viên. Hầu hết gia đình các chị đều được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hoá".

Phong trào nữ công nhân viên chức lao động giúp nhau phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống đã được Công đoàn, Ban nữ công các cấp tổ chức có hiệu quả thông qua các hình thức tổ nhóm nữ công xây dựng các loại quỹ, vốn giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Công đoàn các cấp tín chấp cho nữ công nhân viên chức lao động vay vốn quỹ Quốc gia giải quyết việc làm và các nguồn quỹ khác với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng cho hơn 200 lượt vay để phát triển kinh tế gia đình...

Có thể nói, phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà" trong nữ công nhân viên chức lao động đã góp phần thiết thực vào xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Thành tích của đội ngũ nữ công nhân viên chức lao động huyện Mỹ Đức hết sức ý nghĩa. Những tấm gương điển hình của các tập thể, cá nhân, của các ngành, các lĩnh vực đã và đang miệt mài cống hiến cho sự lớn mạnh và phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, xây dựng “tổ ấm” của mỗi gia đình.

Thu Trang

Nguồn :