Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh: Chăm lo, bảo vệ tốt cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Bám sát chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong quý I năm 2022, LĐLĐ huyện Mê Linh đã triển khai hiệu quả các hoạt động Công đoàn. Nổi bật phải kể đến công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Dấu ấn một năm vượt khó Nhiều hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động trong năm 2021

Theo báo cáo của Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Mê Linh, trong quý I, LĐLĐ huyện đã làm tốt công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Cụ thể, thực hiện Hướng dẫn số 221/HD-UBND-LĐLĐ ngày 07/10/2021 của UBND Thành phố và LĐLĐ Thành phố về việc tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức (CBCC,VC) và Hội nghị Người lao động năm 2022, ngày 01/11/2021, UBND huyện và LĐLĐ huyện đã ban hành Hướng dẫn liên tịch số 08/HD-UBND-LĐLĐ về việc Hướng dẫn tổ chức Hội nghị CBCC,VC và Hội nghị Người lao động năm 2022.

Kết quả, tính đến nay đã có 27/27 cơ quan, đơn vị tổ chức được Hội nghị CBCC, VC (đạt 100%), có 73/73 Công đoàn khối Giáo dục tổ chức theo năm học (đạt 100%); có 15/43 doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập tổ chức được Hội nghị Người lao động (đạt 34.8%).

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh: Chăm lo, bảo vệ tốt cho đoàn viên, người lao động
Lãnh đạo huyện Mê Linh trao quà cho Ban lãnh đạo và người lao động Công ty Cổ phần Xuân Hòa Hà Nội.

Thông qua tổ chức Hội nghị CBCC, VC và Hội nghị Người lao động, đã phát huy được quyền làm chủ của CBCC,VC, người lao động trong việc tham gia kiểm tra, giám sát, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp ngày càng phát triển, đồng thời phát huy vai trò đại diện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) của tổ chức Công đoàn. Góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở, đoàn kết nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn từng cơ quan.

Về công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho CNVCLĐ, đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng Tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Qua khảo sát và báo cáo của các công đoàn cơ sở (CĐCS) khối doanh nghiệp tuy còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, song đã thưởng Tết đúng với cam kết đã thông báo cho người lao động và mức thưởng ngang bằng so với Tết năm 2021, dao động từ 1/2 tháng lương đến 02 tháng lương cơ bản, tiêu biểu như Công ty TNHH cao su Inoue Việt Nam mức thưởng bình quân 15,7 triệu đồng/người, Công ty cổ phần Sữa Hà Nội: 6,5 triệu đồng,...

Đặc biệt, LĐLĐ huyện đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022. Tại chương trình, LĐLĐ huyện trao trợ cấp 150 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội cho CNVCLĐ, mỗi suất trợ cấp bằng tiền 1.000.000 đồng. LĐLĐ huyện đã trao trợ cấp 98 suất cho CNVCLĐ bằng tiền, mỗi suất trợ cấp bằng tiền 500.000 đồng; 126 suất quà bằng hiện vật trị giá 300.000 đồng; chi hỗ trợ cho 1.987 đoàn viên, người lao động thuộc 38 CĐCS, doanh nghiệp nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mỗi suất 300.000 đồng, tổng số tiền 596.000.000 đồng (trong đó: nguồn LĐLĐ huyện chi hỗ trợ 981 người với số tiền 198.500.000 đồng, CĐCS chi hỗ trợ cho 1.006 người, số tiền 397.600.000đ).

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện cũng trao trợ cấp cho 16 công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn khu nhà trọ thị trấn Quang Minh và Chi Đông không về quê đón Tết, mỗi suất bằng tiền 500.000đ (tổng 8 triệu đồng) và 01 túi quà (nguồn của Uỷ ban MTTQ huyện).

Với mong muốn hỗ trợ những hoàn cảnh CNVCLĐ khó khăn được sum vầy với gia đình, LĐLĐ huyện chi hỗ trợ 33 vé xe cho CNVCLĐ về quê đón Tết, mỗi vé 200.000 đồng, tổng số tiền 6,6 triệu đồng. Các CĐCS đã phối hợp với người sử dụng lao động hỗ trợ vé xe cho công nhân về quê đón Tết; đồng thời, tổ chức ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên với công ty TNHH Nhung Hồng, trao tặng 200 vé thay dầu xe máy miễn phí cho CNVCLĐ, trị giá 20 triệu đồng.

Ngoài ra, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động; rà soát các đối tượng CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn để tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền và vận động các đơn vị, doanh nghiệp cùng tổ chức Công đoàn chăm lo cho người lao động; các CĐCS đã tiến hành thăm hỏi, trợ cấp cho trên 620 trường hợp CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống và gia đình CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền 186 triệu đồng.

Phát huy những kết quả đạt được trong quý I năm 2022, trong quý II, LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành chức năng của huyện duy trì công tác kiểm tra liên ngành bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động về tiền lương, tiền thưởng, các chế độ chính sách về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp,…cho công nhân lao động.

Đẩy mạnh và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn “Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm” của Tổng LĐLĐ Việt Nam và của UBND Thành phố; Quỹ trợ vốn CNVCLĐ phát triển kinh tế gia đình của LĐLĐ Thành phố. Chỉ đạo các CĐCS khảo sát, trợ cấp, thăm hỏi, động viên gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp “Tháng công nhân” năm 2022 và tăng cường bám sát CĐCS khối doanh nghiệp để chủ động phối hợp với người sử dụng lao động nâng cao chất lượng và tổ chức hội nghị người lao động đảm bảo đúng tiến độ.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

Báo Lao động Thủ đô long trọng kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

(LĐTĐ) Sáng 30/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, báo Lao động Thủ đô long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên ...
Chất lượng dịch vụ của VinBus được đánh giá vượt trội, xếp hạng 5 sao

Chất lượng dịch vụ của VinBus được đánh giá vượt trội, xếp hạng 5 sao

(LĐTĐ) Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Thành phố Hà Nội vừa công bố kết quả đánh giá chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng ...
Quản lý thị trường Hà Nội nhận khen thưởng đột xuất

Quản lý thị trường Hà Nội nhận khen thưởng đột xuất

(LĐTĐ) Ngày 29/3, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã trao tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích ...
Công ty tài chính góp phần "giải vây" người dân khỏi tín dụng đen

Công ty tài chính góp phần "giải vây" người dân khỏi tín dụng đen

(LĐTĐ) Dù thường bị hiểu nhầm và đánh đồng với tín dụng đen, các công ty tài chính đang đóng vai trò quan trọng trong việc đầy lùi các hình thức ...
Chống lại biến đổi khí hậu, vì mục tiêu phát triển bền vững

Chống lại biến đổi khí hậu, vì mục tiêu phát triển bền vững

(LĐTĐ) Ngày 29/3, Nestlé Việt Nam đồng hành cùng người tiêu dùng triển khai các chuyến đi trồng rừng tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, Khu Bảo tồn thiên nhiên Văn ...
Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững”

Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững”

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 29/03/2023 - Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà Phát hành tốt nhất về tài chính bền vững” năm ...
Hàng trăm người tham gia hiến máu “Ngày thứ 7 sẻ chia” tại dự án The Terra - An Hưng

Hàng trăm người tham gia hiến máu “Ngày thứ 7 sẻ chia” tại dự án The Terra - An Hưng

(LĐTĐ) Ngày 25/3 vừa qua, Văn Phú - Invest đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại dự án The Terra ...

Tin khác

Năng động, sáng tạo, quyết tâm vượt qua khó khăn

Năng động, sáng tạo, quyết tâm vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn Công ty CP Môi trường Đô Thị Thanh Trì đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028; bầu Ban Chấp hành Công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 11 đồng chí.
Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, chúc mừng báo Lao động Thủ đô

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, chúc mừng báo Lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 29/3, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đại diện lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tới thăm, chúc mừng báo Lao động Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 30 năm xuất bản số đầu tiên (1/4/1993 - 1/4/2023).
Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổng kết chuyên đề “Văn hóa, thể thao” năm 2022

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổng kết chuyên đề “Văn hóa, thể thao” năm 2022

(LĐTĐ) Sáng nay (29/3), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết chuyên đề “Văn hóa, thể thao” năm 2022, triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023. Đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, dự và chủ trì hội nghị.
Nghệ An: Sôi nổi hội thi Dân vũ trong nữ công chức, viên chức, người lao động

Nghệ An: Sôi nổi hội thi Dân vũ trong nữ công chức, viên chức, người lao động

(LĐTĐ) Tối 28/3, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An tổ chức hội thi Dân vũ trong nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm 2023.
Chủ động, sáng tạo triển khai hoạt động công đoàn

Chủ động, sáng tạo triển khai hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Hoạt động công đoàn công ty đã chủ động, phát huy được sức mạnh đoàn kết trong tập thể cán bộ nhân viên, bám sát tình hình thực tế, từng bước đáp ứng yêu cầu của phong trào lao động và hoạt động công đoàn trong tình hình mới.
Không ngừng nâng cao đời sống văn hóa

Không ngừng nâng cao đời sống văn hóa

(LĐTĐ) Tổ chức sâu rộng các hoạt động văn hóa, thể thao sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống tinh thần, giúp người lao động có điều kiện tái tạo sức lao động để làm việc năng suất, hiệu quả hơn. Nhận thức được điều đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang đẩy mạnh triển khai phong trào văn hóa, thể thao trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nhằm thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.
Động lực từ phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Động lực từ phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Trong những năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), được các cấp Công đoàn ngành Y tế Hà Nội chú trọng triển khai thực hiện và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Phong trào đã góp phần động viên kịp thời tới các nữ CNVCLĐ trong ngành, từ đó giúp họ có thêm động lực, khắc phục khó khăn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Khen thưởng 133 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Khen thưởng 133 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm và biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến thực hiện tốt Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong công nhân, viên chức, lao động. Có 133 tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng, biểu dương.
Sôi nổi hội diễn văn nghệ "Metro Hà Nội - Mãi mãi một tình yêu"

Sôi nổi hội diễn văn nghệ "Metro Hà Nội - Mãi mãi một tình yêu"

(LĐTĐ) Ngày 26/3, tại Depot Phú Lương, quận Hà Đông (thành phố Hà Nội), Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) đã tổ chức Hội diễn văn nghệ “Metro Hà Nội - Mãi mãi một tình yêu”.
Còn nhiều đoàn viên, người lao động khó khăn cần Công đoàn hỗ trợ

Còn nhiều đoàn viên, người lao động khó khăn cần Công đoàn hỗ trợ

(LĐTĐ) Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong thời gian qua, mặc dù các cấp Công đoàn Thành phố đã không ngừng đẩy mạnh hoạt động xã hội từ thiện, quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn song hiện nay, trên địa bàn Thành phố vẫn còn hàng ngàn đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, cần sự hỗ trợ của các cấp Công đoàn thông qua Quỹ ã hội LĐLĐ Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động