Lật tẩy mánh khóe lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online

Sau khi đăng ký tham gia CTV bán hàng cho trang Web IC Market, hai em anh ruột Vũ Văn H. trú tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội bị lừa mất hơn 750 triệu đồng.
3.000 cơ sở bán hàng online sẽ bị thu thuế như thế nào? Rơi vào 'ma trận' tuyển nhân viên bán hàng online, cô gái trẻ mất hơn 800 triệu đồng

Mặc dù không còn mới, nhưng thời gian gần đây, các hoạt động lừa đảo núp bóng tuyển cộng tác viên bán hàng, cộng tác viên đăng bài online vẫn tiếp tục nở rộ.

Bị lừa hơn 750 triệu đồng khi tham gia bán hàng trên mạng

Để tìm “con mồi”, các đối tượng không ngần ngại đăng bài chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội. Với các từ khóa hấp dẫn như “làm việc tại nhà”, “không cần ôm hàng”, “không cần bỏ vốn”, “được phép trả hàng”, mức lương từ 200-500/ngày; hưởng 10%-20% hoa hồng sau mỗi sản phẩm,…. khiến không ít người mắc lừa, mất hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng trong một thời gian rất ngắn.

Lật tẩy mánh khóe lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online
Lừa đảo CTV bán hàng online (Ảnh minh họa)

Mới đây, ngày 25/5/2022, Đội Cảnh sát Hình sự, Công an quận Long Biên, Hà Nội tiếp nhận đơn trình báo của anh Vũ Văn H. (SN: 1995, trú tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) về việc:

Ngày 22/5 anh H. được em trai ruột là Hoàn gửi cho trang Web IC Market nền tảng kiếm tiền online để được hưởng hoa hồng 0,05%, anh H., đã nhập vào trang web này và làm theo hướng dẫn để nạp tiền vào số tài khoản: 6896895689 của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) mang tên Pham Trung Dong.

Ngày 23/5, qua hệ thống internet banking anh H. đã chuyển số tiền gần 260 triệu đồng vào tài khoản trên từ tài khoản mang tên mình tại ngân hàng Techcombank.

Sự việc chưa dừng ở đó, cùng ngày anh H. tiếp tục nhờ em trai mình là Hoàn ra ngân hàng TMCP Việt Nam chuyển tiếp số tiền 500 triệu đồng vào tài khoản mang tên Pham Trung Dong.

Tổng cộng số tiền hai anh em H. đã chuyển vào tài khoản Pham Trung Dong là 759 triệu đồng để chạy đơn hàng theo hướng dẫn của trang Web IC Market.

Sau khi giao dịch thành công, anh H. đã thực hiện giao dịch rút tiền hoa hồng từ số tiền đã chuyển nhưng không được. Nghi ngờ mình bị lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 759 triệu đồng, anh H. đã viết đơn trình báo cơ quan công an.

Hai anh em Vũ Văn H. không phải là trường hợp cá biệt. Theo lãnh đạo Công an quận Long Biên, các hình thức lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng trên mạng đang có xu hướng nở rộ trên địa bàn quận.

Với thông tin đưa ra đơn giản mà hấp dẫn: “chỉ cần đăng bài”, “được hỗ trợ hoàn hàng”, “hoa hồng cao”,... Khi CTV đăng bài bán hàng, chính những người nằm trong đường dây lừa đảo này sẽ dùng Facebook ảo, sim rác,... để đóng giả làm người mua hàng để đặt hàng.

Tuy nhiên, sau khi mất công đóng gói rồi gửi hàng đi, dĩ nhiên đơn hàng đó sẽ không có ai nhận và được trả về cho nạn nhân. Những người đặt hàng và cả công ty cung cấp hàng đều sẽ “bốc hơi”, không để lại dấu vết. Khi đó, các cộng tác viên sẽ phải ôm một số lượng hàng hóa với số tiền bỏ ra "đặt cọc" lớn nhưng cũng không thể sử dụng vì toàn là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Trước đó, ngày 15/1/2022 chị Lạc Thị H. trú tại quận Long Biên đăng tải lên mạng xã hội facebook với mục đích tìm kiếm việc làm, sau đó chị H. nhận được tin nhắn từ một fanpage và hướng dẫn kết bạn trên Zalo để nói chuyện cụ thể.

Chị H. làm theo và kết bạn Zalo đến số điện thoại 0328.170.577 tên tài khoản là “Hà Thúy Quỳnh”, sau khi nói chuyện và thỏa thuận, chị Hạnh đồng ý với tài khoản zalo trên về việc nhận thanh toán các đơn hàng trên sàn điện tử Shopee để hưởng lợi 10% giá trị tiền cho mỗi đơn hàng.

“Quỳnh” gửi cho chị Hạnh số tài khoản 23000106005363 ngân hàng Bắc Á để Hạnh chuyển tiền hóa đơn sản phẩm vào, sau đó, “Quỳnh” sẽ chuyển trả lại chị H. số tiền bỏ ra cùng số tiền 10% được hưởng lợi như đã thỏa thuận.

Sau hai đơn hàng đầu tiên “Quỳnh” chuyển tiền lại cho chị H, đến các đơn tiếp theo “Quỳnh” yêu cầu chị H. thanh toán vào tài khoản 3219996789 ngân hàng Vietcombank, tổng số tiền chị H. đã thanh toán là 234 triệu đồng.

Không thấy “Quỳnh” hoàn lại số tiền, chị H. đã yêu cầu nhiều lần nhưng “Quỳnh” lấy lý do lỗi hệ thống và tài khoản bị đóng bang sau 36 tháng mới mở lại. Nghi ngờ bị lừa chị H. đã đến Công an quận Long Biên trình báo.

Không có nghề nào kiếm được 20-25% hoa hồng chỉ bằng thao tác nhấn chuột

Theo Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn, cán bộ Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Long Biên, Hà Nội, các hành vi lừa đảo người dân chủ yếu đánh vào lòng tham. Cụ thể, các trường hợp lừa đảo làm cộng tác viên, kết nối Shopee, Lazada, các trang thương mại điện tử,… Ban đầu họ sẽ cho bị hại một vài lợi ích. Ví dụ như, chuyển 100.000 đồng sẽ được 120.000 đồng. Nhưng chỉ vài đơn hàng 100.000-200.000 đồng. Đến khi kích cầu lên 5-10 triệu đồng, thậm chí 100 triệu đồng, các trang web này sẽ biến mất.

“Mặc dù trên trang thương mại điện tử giả đó, có hiện lên số tiền hoa hồng khách hành được nhận. Nhưng đến khi bị hại muốn rút tiền, nó sẽ đưa ra các yêu cầu: “lệnh bị lỗi”, “lệnh bị sai, “hay người ở trong nhóm thực hiện sai thao tác”… nên số tiền bị tạm giam, tạm giữ lại. Nếu bị hại muốn nhận lại được tiền, phải tiếp tục thực hiện một đơn hàng khác mới rút được tiền” - Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn nói.

Khi bị hại thực hiện thêm một đơn hàng nữa, các đối tượng này lại tăng mức phải nộp tiền. Cùng với đó, chúng yêu cầu bị hại nộp thuế thu nhập cá nhân, yêu cầu các khoản chi phí bất hợp lý khác. Đến lúc bị hại “ngấm đòn” yêu cầu đòi lại tiền, thì các đối tượng này tắt điện thoại.

“Không có công việc gì mang lại lãi suất 20-30% trong vòng mấy phút mà chỉ cần ấn thao tác chuyển hàng. Nếu có họ cũng không tuyển đến lượt mình” - Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, người dân không nên truy cập vào các trang web không có nguồn gốc. Khi tham gia bất cứ đường link nào, cũng nên biết rõ đường link đó có từ đâu?. Nếu tải phần mềm, nên tải từ các đường link chính thống, không tải đường link bất hợp pháp trên mạng./.

Theo Nguyễn Hiền/VOV.VN

https://vov.vn/phap-luat/lat-tay-manh-khoe-lua-dao-tuyen-cong-tac-vien-ban-hang-online-post947639.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, phường Tây Hồ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn rõ nét bằng những chuyển biến thực chất trong công cuộc chuyển đổi số. Từ chủ trương, định hướng mang tính chiến lược, khoa học công nghệ tại Tây Hồ đã từng bước đi vào đời sống, trở thành công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Hai Bà Trưng cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai hiệu quả nhiều mô hình, phần việc thiết thực, góp phần xây dựng phường Hai Bà Trưng nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại.
Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Đoàn lãnh đạo xã Nam Phù vừa có buổi kiểm tra tiến độ thi công và thăm, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân lao động đang làm việc tại công trường Cống Đông Mỹ thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ngũ Hiệp đi Đông Mỹ (xã Nam Phù và xã Thanh Trì).
Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Quyết định số 6544/QĐ-UBND về việc ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý trong công tác quản lý thuế tài nguyên, bảo đảm minh bạch, phù hợp với thực tiễn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Gia Lâm (Hà Nội) đã khẳng định vai trò là trung tâm kết nối, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết. Năm 2025, công tác giảm nghèo tại địa phương có sự chuyển mình mạnh mẽ, từ các hoạt động từ thiện đơn thuần sang chủ động xây dựng những “cơ chế bền vững” giúp người dân tự lực vươn lên.
Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc qua sông Hồng đã chính thức được khởi công ngày 19/8/2025. Đây là công trình giao thông quan trọng, góp phần tăng cường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội với tỉnh Phú Thọ và khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

Tin khác

Hà Nội: Liên tiếp triệt phá các vụ buôn bán, tàng trữ pháo nổ trái phép

Hà Nội: Liên tiếp triệt phá các vụ buôn bán, tàng trữ pháo nổ trái phép

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ pháo nổ với số lượng lớn. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 2/1, toàn quốc xảy ra 71 vụ tai nạn giao thông đường bộ, khiến 41 người tử vong. Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó số trường hợp vi phạm về nồng độ cồn chiếm tỷ lệ cao với hơn 3.300 trường hợp bị phát hiện.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ra Quyết định, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tạ Văn Vinh, Phan Thị Tuyết Nhung, Trần Ngọc Phương Uyên để điều tra về hành vi “Buôn lậu” và làm rõ các hành vi vi phạm khác có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Lợi dụng sức hút của chương trình nghệ thuật quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi, Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education đã chỉ đạo tiếp tục bán vé dù biết rõ buổi biểu diễn không thể diễn ra. Ngày 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã chính thức khởi tố, bắt tạm giam đối tượng này về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiếp tục phát hiện nhiều vụ án cưỡng đoạt tài sản liên quan các Công ty TNHH mua bán nợ Bắc Nam, Công ty TNHH dịch vụ Bảo vệ - Vệ sĩ - Mua bán nợ và Công ty TNHH mua bán nợ Đất Bắc.
Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn một vụ vận chuyển số lượng lớn cá khoai ướp lạnh có chứa chất cấm Formaldehyde, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định do có dấu hiệu tội phạm.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Xem thêm
Phiên bản di động