Rơi vào 'ma trận' tuyển nhân viên bán hàng online, cô gái trẻ mất hơn 800 triệu đồng

Tình cờ truy cập vào mục quảng cáo “Tuyển dụng nhân viên bán hàng online” trên mạng xã hội, chị H.đã bị lừa chiếm hơn 800 triệu đồng.
Xử phạt người bán hàng online tung tin sai sự thật về Covid-19 Đường dây siêu lừa đảo, “nhử” hàng ngàn cộng tác viên bán hàng online

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, để điều tra vụ 1 cô gái trẻ bị lừa chiếm số tiền hơn 800 triệu đồng. Bị hại trong vụ án này là chị P.T.H, SN 1990, trú tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Theo điều tra, ngày 3-1-2022, trong quá trình truy cập ứng dụng Facebook, chị H thấy có thư mục quảng cáo hiện thị "Tuyển dụng 2" cùng dòng chữ “Gửi tin nhắn”. Do đang có nhu cầu tìm việc làm nên chị H đã kích vào mục trên để tìm hiểu và nhận được tin nhắn qua ứng dụng Messenger với nội dung “Tuyển dụng nhân viên bán hàng online”.

Chị H chủ động để lại số điện thoại, sau đó tài khoản Zalo tên “Nguyễn Thùy Dung” kết bạn và tự giới thiệu là chuyên viên tư vấn của Shoppe yêu cầu chị H cung cấp thông tin cá nhân, trong đó tài khoản ngân hàng. Tiếp đó, Dung cấp cho chị H một mã cộng tác viên ký hiệu là A688 rồi gửi các đường link (mỗi đường link mà Dung gửi tương ứng với một sản phẩm, các sản phẩm này đều thuộc trang web Shoppe.vn) và bảo chị H nhấp vào đường link này sẽ thấy mã sản phẩm kèm giá tiền.

Ngoài ra, Dung còn cung cấp một tài khoản ngân hàng Techcombank mang tên “PHAM THU HA” và hướng dẫn chị H thực hiện thao tác mua sản phẩm có trong đường link rồi thanh toán bằng cách chuyển tiền đến số tài khoản trên. Khi đã chuyển tiền qua ứng dụng Banking, khoảng 10 phút sau tài khoản chị H nhận được số tiền đã mua sản phẩm cùng với 10% hoa hồng giá trị sản phẩm, Dung cho biết đây là hình thức kích cầu cho gian hàng đề tăng doanh số bán hàng.

Với cách trên, lần đầu Dung gửi cho chị H đường link của mã sản phẩm có giá 340.000 đồng, chị H chuyển tiền đặt mua sản phẩm này và nhận lại 374.000 đồng, tiếp đó, đối tượng này gủi đường link của mã sản phẩm có giá 220.000 đồng và một mã sản phẩm có giá 639.000 đồng, kết quả chị H nhận lại được tổng là 944.900 đồng.

Ngày 4-1, đến lần đặt đơn hàng thứ 4 với trị giá 1.020.000 đồng, nhưng chuyển tiền xong chị H không thấy tiền được chuyển lại như những lần trước, thấy có sự bất bình thường nên chị không mua các sản phẩm của Dung gửi nữa.

Lập tức, Dung liên lạc với chị H qua Zalo để mời chào và nói nếu mua sản phẩm có giá trị càng cao thì sẽ được công ty tạo điều kiện được hưởng hoa hồng cao. Thấy Dung nói vậy, chị H tiếp tục đặt mua sản phẩm thứ 5 trị giá 3.299.000 đồng, sản phẩm thứ 6 trị giá 9.282.500 đồng và sản phẩm thứ 7 trị giá 41.300.000 đồng.

Do sản phẩm này lần 1 chị H ghi sai nội dung chuyển khoản nên Dung đã yêu cầu chị phải chuyển lại lần 2 (tổng chuyển khoản giá sản phẩm thứ 7 là 82.600.000 đồng), sản phẩm thứ 8 với giá 38.680.000 đồng, sản phẩm thứ 9 với giá 71.400.000 đồng, sản phẩm thứ 10 với giá 32.990.000 đồng.

Trong khoảng thời gian này, Dung liên tục nói chuyện với chị H để câu kéo. Để tạo niềm tin, Dung còn gửi qua zalo cho chị H ảnh chứng minh thư nhân dân của mình. Chị H có hỏi về việc chưa nhận được tiền hồi lại thì Dung nói do chị H chưa hoàn thành nhiệm vụ, khi nào đạt yêu cầu thì bên kế toán sẽ giải ngân cho chị sau. Lúc này Dung tiếp tục giới thiệu chị H với một tài khoản zalo tên “Xuân Tài” và bảo đây là kế toán trong công ty Shoppe.

Chị H nói chuyện với Tài để hỏi về việc muốn nhận lại số tiền đã chuyển thì Tài yêu cầu chị Huyền phải đặt cọc 30% trên tổng số tiền 218.876.700 đồng là 71.781.450 đồng (trong đó gồm có 197.981.500 đồng là tiền gốc của chị H, còn 20.895.200 đồng là tiền phần trăm hoa hồng).

Sau khi chuyển tiền đến tài khoản "Pham Thu Ha", chị H vẫn không thấy được nhận lại tiền nên tiếp tục hỏi Tài thì đối tượng này yêu cầu chị H phải mua tiếp 4 sản phẩm có giá trị lần lượt 37.264.500 đồng, 51.279.000 đồng, 24.900.000 đồng và 34.400.000 đồng (đối với sản phẩm giá 34.400.000 đồng chị H phải chuyển 2 lần do một lần Tài báo chị Huyền là chuyển khoản ghi sai nội dung).

Lúc này, do thấy chị H tiếp tục thắc mắc về việc chưa nhận lại tiền và Tài bảo sẽ có quản lý của công ty Shoppe gọi điện cho chị. Lúc sau có số điện thoại gọi đến xưng là quản lý công ty yêu cầu chị H chuyển 50% trong tổng số tiền gồm cả lãi và gốc mà trước đấy chị đã chuyển vào tài khoản Pham Thu Ha để hoàn thành chỉ tiêu rồi sau đó sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền cho chị.

Chị H đồng ý và làm theo và sau đó Tài yêu cầu chị chuyển 4 lần với 4 mã sản phẩm đều trị giá 70.000.000 đồng và 1 mã sản phẩm giá trị 50.856.040 đồng, các lần chuyển tiền này được chị H thực hiện vào ngày 5-1. Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển khoản xong vẫn không thấy được hồi lại tiền và các đối tượng tiếp tục đưa ra nhiều lý do yêu cầu chị H mua thêm sản phảm và chuyển thêm tiền. Nghi ngờ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên chị Huyền đã đến cơ quan Công an trình báo.

Tổng số tiền chị H đã chuyển cho tài khoản "Pham Thu Ha" là 822.152.490 đồng.

Theo M.M/anninhthudo.vn

https://www.anninhthudo.vn/roi-vao-ma-tran-tuyen-nhan-vien-ban-hang-online-co-gai-tre-mat-hon-800-trieu-dong-post501975.antd

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

(LĐTĐ) Trong năm 2023, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã giải quyết hưởng mới trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo hai hình thức hằng tháng, và một lần cho hơn 7.300 người.
Arsenal "đừng ngã" đêm nay

Arsenal "đừng ngã" đêm nay

(LĐTĐ) Việc Man City giành chiến thắng đêm qua để tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng giải Ngoại hạng Anh tạo sức ép quá lớn đối với Arsenal trong trận tiếp Aston Villa đang xếp thứ 4. Nếu muốn lên đỉnh bảng, buộc pháo thủ không chỉ phải thắng mà thắng nhiều bàn.
Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

(LĐTĐ) Chiều 14/4, sau 4 ngày diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã bế mạc.
Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

(LĐTĐ) Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện và xử lý một số cơ sở kinh doanh gạo có dấu hiệu giả thương hiệu Gạo ST25; thực trạng này một lần nữa báo động thực trạng giả mạo thương hiệu thông qua nhãn mác, bao bì… Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, đây không chỉ là vấn đề giả mạo thương hiệu mà xa hơn nó còn là vấn đề uy tín của thương hiệu gạo quốc gia.
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

(LĐTĐ) Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần 1 với chủ đề “Du hành thời gian - Time travel” vừa khép lại tại Nhà hát TP.HCM.
Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

(LĐTĐ) Ngày 14/4, xe buýt mang biển kiểm soát 29B-19752, tuyến buýt 62 (Lộ trình Bến xe Yên Nghĩa - Bến xe Thường Tín) thuộc Trung tâm Tân Đạt, trong quá trình vận hành, nhân viên xe buýt đã trực tiếp giúp sơ cứu hành khách bị co giật và đưa đến bệnh viện để khám chữa.
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

(LĐTĐ) Ngày 14/4, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Tin khác

Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

(LĐTĐ) Đối với bất kỳ ai khi đã sử dụng Internet trên các thiết bị cá nhân đều phải đối mặt với các nguy cơ mất an toàn thông tin. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức và kỹ năng thì cũng đã hạn chế được 80% các nguy cơ này.
Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư LDG

Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư LDG

(LĐTĐ) Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT) Công an tỉnh Đồng Nai xác định Nguyễn Quốc Vy Liêm đã có hành vi lừa dối khách hàng thông qua việc ký các Hợp đồng bán nhà và quyền sử dụng đất tại Dự án Khu dân cư (KDC) Tân Thịnh thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng cho Công ty cổ phần đầu tư LDG.
Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 18.000 hộp thuốc tân dược có dấu hiệu vi phạm bị tạm giữ

Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 18.000 hộp thuốc tân dược có dấu hiệu vi phạm bị tạm giữ

(LĐTĐ) Lực lượng Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh vừa tạm giữ hơn 18.000 hộp thuốc tân dược không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Điều đàng nói, số lượng hàng hoá có dấu hiệu vi phạm này được phát hiện tại khuôn viên kho quốc nội Sân bay Tân Sơn Nhất.
Bắt hai đối tượng sử dụng thuốc trừ sâu để đánh bắt hải sản trên sông Đồng Nai

Bắt hai đối tượng sử dụng thuốc trừ sâu để đánh bắt hải sản trên sông Đồng Nai

(LĐTĐ) Làm việc với cơ quan chức năng, bước đầu P và D khai nhận có bàn bạc, thống nhất với nhau cùng sử dụng thuốc trừ sâu đổ xuống sông Đồng Nai, khi cá, tôm bị trúng thuốc, trôi dạt vào bờ thì dùng vợt vớt đưa lên bờ để bán lấy tiền tiêu xài.
Tạm giữ hơn 20 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ xuất xứ

Tạm giữ hơn 20 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ xuất xứ

(LĐTĐ) Hơn 20.000kg thực phẩm đông lạnh không rõ xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ, với tổng trị giá khoảng 2 tỷ đồng vừa bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3, Cục QLTT Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, tạm giữ.
TP.HCM: Kiểm tra hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh vàng "nhiều không"

TP.HCM: Kiểm tra hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh vàng "nhiều không"

(LĐTĐ) Ngày 10/4, thông tin từ Cục Quản lý Thị trường (QLTT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, các đội QLTT vừa kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn, phát hiện nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.
Những chiêu thao túng thị trường chứng khoán của cựu Chủ tịch FLC

Những chiêu thao túng thị trường chứng khoán của cựu Chủ tịch FLC

(LĐTĐ) Nhằm thu lợi bất chính,Trịnh Văn Quyết chỉ đạo em gái là Trịnh Thị Minh Huế và Trịnh Thúy Nga thực hiện các hành vi thao túng thị trường chứng khoán như liên tục mua bán cùng loại chứng khoán, mua bán với khối lượng lớn, cấp 1.568 lần tiền khống để thao túng 5 mã cổ phiếu...
TP.HCM: Cháy khu đất rộng hơn 1.000 m2, nhiều tài sản bị thiêu rụi

TP.HCM: Cháy khu đất rộng hơn 1.000 m2, nhiều tài sản bị thiêu rụi

(LĐTĐ) Ngày 9/4, Công an quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đang điều tra làm rõ vụ cháy tại hẻm đường số 9 (phường Bình Hưng Hòa), khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.
Truy tố Trịnh Văn Quyết và đồng phạm trong vụ thao túng thị trường chứng khoán

Truy tố Trịnh Văn Quyết và đồng phạm trong vụ thao túng thị trường chứng khoán

(LĐTĐ) Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 50 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS, Công ty Cổ phần Xây dựng Faros và một số đơn vị liên quan.
Cảnh báo gia tăng tội phạm trộm cắp xe máy

Cảnh báo gia tăng tội phạm trộm cắp xe máy

(LĐTĐ) Thời gian qua, tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp xe máy nói riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp. Mặc dù cơ quan Công an đã phát hiện, triệt phá nhiều ổ nhóm, đối tượng trộm cắp xe máy, tuy nhiên, để phòng ngừa thực trạng này, thì việc nâng cao ý thức cảnh giác của người dân giữ vai trò hết sức quan trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động