Rơi vào 'ma trận' tuyển nhân viên bán hàng online, cô gái trẻ mất hơn 800 triệu đồng

Tình cờ truy cập vào mục quảng cáo “Tuyển dụng nhân viên bán hàng online” trên mạng xã hội, chị H.đã bị lừa chiếm hơn 800 triệu đồng.
Xử phạt người bán hàng online tung tin sai sự thật về Covid-19 Đường dây siêu lừa đảo, “nhử” hàng ngàn cộng tác viên bán hàng online

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, để điều tra vụ 1 cô gái trẻ bị lừa chiếm số tiền hơn 800 triệu đồng. Bị hại trong vụ án này là chị P.T.H, SN 1990, trú tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Theo điều tra, ngày 3-1-2022, trong quá trình truy cập ứng dụng Facebook, chị H thấy có thư mục quảng cáo hiện thị "Tuyển dụng 2" cùng dòng chữ “Gửi tin nhắn”. Do đang có nhu cầu tìm việc làm nên chị H đã kích vào mục trên để tìm hiểu và nhận được tin nhắn qua ứng dụng Messenger với nội dung “Tuyển dụng nhân viên bán hàng online”.

Chị H chủ động để lại số điện thoại, sau đó tài khoản Zalo tên “Nguyễn Thùy Dung” kết bạn và tự giới thiệu là chuyên viên tư vấn của Shoppe yêu cầu chị H cung cấp thông tin cá nhân, trong đó tài khoản ngân hàng. Tiếp đó, Dung cấp cho chị H một mã cộng tác viên ký hiệu là A688 rồi gửi các đường link (mỗi đường link mà Dung gửi tương ứng với một sản phẩm, các sản phẩm này đều thuộc trang web Shoppe.vn) và bảo chị H nhấp vào đường link này sẽ thấy mã sản phẩm kèm giá tiền.

Ngoài ra, Dung còn cung cấp một tài khoản ngân hàng Techcombank mang tên “PHAM THU HA” và hướng dẫn chị H thực hiện thao tác mua sản phẩm có trong đường link rồi thanh toán bằng cách chuyển tiền đến số tài khoản trên. Khi đã chuyển tiền qua ứng dụng Banking, khoảng 10 phút sau tài khoản chị H nhận được số tiền đã mua sản phẩm cùng với 10% hoa hồng giá trị sản phẩm, Dung cho biết đây là hình thức kích cầu cho gian hàng đề tăng doanh số bán hàng.

Với cách trên, lần đầu Dung gửi cho chị H đường link của mã sản phẩm có giá 340.000 đồng, chị H chuyển tiền đặt mua sản phẩm này và nhận lại 374.000 đồng, tiếp đó, đối tượng này gủi đường link của mã sản phẩm có giá 220.000 đồng và một mã sản phẩm có giá 639.000 đồng, kết quả chị H nhận lại được tổng là 944.900 đồng.

Ngày 4-1, đến lần đặt đơn hàng thứ 4 với trị giá 1.020.000 đồng, nhưng chuyển tiền xong chị H không thấy tiền được chuyển lại như những lần trước, thấy có sự bất bình thường nên chị không mua các sản phẩm của Dung gửi nữa.

Lập tức, Dung liên lạc với chị H qua Zalo để mời chào và nói nếu mua sản phẩm có giá trị càng cao thì sẽ được công ty tạo điều kiện được hưởng hoa hồng cao. Thấy Dung nói vậy, chị H tiếp tục đặt mua sản phẩm thứ 5 trị giá 3.299.000 đồng, sản phẩm thứ 6 trị giá 9.282.500 đồng và sản phẩm thứ 7 trị giá 41.300.000 đồng.

Do sản phẩm này lần 1 chị H ghi sai nội dung chuyển khoản nên Dung đã yêu cầu chị phải chuyển lại lần 2 (tổng chuyển khoản giá sản phẩm thứ 7 là 82.600.000 đồng), sản phẩm thứ 8 với giá 38.680.000 đồng, sản phẩm thứ 9 với giá 71.400.000 đồng, sản phẩm thứ 10 với giá 32.990.000 đồng.

Trong khoảng thời gian này, Dung liên tục nói chuyện với chị H để câu kéo. Để tạo niềm tin, Dung còn gửi qua zalo cho chị H ảnh chứng minh thư nhân dân của mình. Chị H có hỏi về việc chưa nhận được tiền hồi lại thì Dung nói do chị H chưa hoàn thành nhiệm vụ, khi nào đạt yêu cầu thì bên kế toán sẽ giải ngân cho chị sau. Lúc này Dung tiếp tục giới thiệu chị H với một tài khoản zalo tên “Xuân Tài” và bảo đây là kế toán trong công ty Shoppe.

Chị H nói chuyện với Tài để hỏi về việc muốn nhận lại số tiền đã chuyển thì Tài yêu cầu chị Huyền phải đặt cọc 30% trên tổng số tiền 218.876.700 đồng là 71.781.450 đồng (trong đó gồm có 197.981.500 đồng là tiền gốc của chị H, còn 20.895.200 đồng là tiền phần trăm hoa hồng).

Sau khi chuyển tiền đến tài khoản "Pham Thu Ha", chị H vẫn không thấy được nhận lại tiền nên tiếp tục hỏi Tài thì đối tượng này yêu cầu chị H phải mua tiếp 4 sản phẩm có giá trị lần lượt 37.264.500 đồng, 51.279.000 đồng, 24.900.000 đồng và 34.400.000 đồng (đối với sản phẩm giá 34.400.000 đồng chị H phải chuyển 2 lần do một lần Tài báo chị Huyền là chuyển khoản ghi sai nội dung).

Lúc này, do thấy chị H tiếp tục thắc mắc về việc chưa nhận lại tiền và Tài bảo sẽ có quản lý của công ty Shoppe gọi điện cho chị. Lúc sau có số điện thoại gọi đến xưng là quản lý công ty yêu cầu chị H chuyển 50% trong tổng số tiền gồm cả lãi và gốc mà trước đấy chị đã chuyển vào tài khoản Pham Thu Ha để hoàn thành chỉ tiêu rồi sau đó sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền cho chị.

Chị H đồng ý và làm theo và sau đó Tài yêu cầu chị chuyển 4 lần với 4 mã sản phẩm đều trị giá 70.000.000 đồng và 1 mã sản phẩm giá trị 50.856.040 đồng, các lần chuyển tiền này được chị H thực hiện vào ngày 5-1. Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển khoản xong vẫn không thấy được hồi lại tiền và các đối tượng tiếp tục đưa ra nhiều lý do yêu cầu chị H mua thêm sản phảm và chuyển thêm tiền. Nghi ngờ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên chị Huyền đã đến cơ quan Công an trình báo.

Tổng số tiền chị H đã chuyển cho tài khoản "Pham Thu Ha" là 822.152.490 đồng.

Theo M.M/anninhthudo.vn

https://www.anninhthudo.vn/roi-vao-ma-tran-tuyen-nhan-vien-ban-hang-online-co-gai-tre-mat-hon-800-trieu-dong-post501975.antd

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thầm lặng đóng góp cho thành công Giải bóng đá Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

Thầm lặng đóng góp cho thành công Giải bóng đá Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

(LĐTĐ) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022 đang bước vào những ngày tranh tài sôi nổi ...
Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7, lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông

Hà Nội: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 7, lớp 10 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1706/QĐ-UBND phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 7, lớp 10 sử dụng trong ...
Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 mang 1,9 triệu ly sữa đến với trẻ em

Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 mang 1,9 triệu ly sữa đến với trẻ em

(LĐTĐ) Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt ...
Các tỉnh phía Bắc đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua thương mại điện tử

Các tỉnh phía Bắc đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua thương mại điện tử

(LĐTĐ) Tháng 6, thời điểm sản phẩm nông sản của nhiều địa phương bắt đầu vào chính vụ. Nhằm đảm bảo phương án tiêu thụ với sản lượng lớn, các tỉnh ...
Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời ...
Nâng tầm thương hiệu du lịch Hà Nội qua SEA Games 31

Nâng tầm thương hiệu du lịch Hà Nội qua SEA Games 31

Tờ Strait Times dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Singapore, ông Tan Chuan-Jin, cũng là Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Singapore, đánh giá Việt Nam đã tổ chức ...
Đại biểu đánh giá cao kết quả tích cực trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Đại biểu đánh giá cao kết quả tích cực trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Sáng 25/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế, xã hội, công tác thực hành tiết kiệm ...

Tin khác

Đăng tải hình ảnh người khác với mục đích xấu có thể phải đi tù

Đăng tải hình ảnh người khác với mục đích xấu có thể phải đi tù

Những đối tượng đăng tải hình ảnh người khác lên mạng xã hội với mục đích xấu sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật? Bản thân mỗi cá nhân có thể làm gì để bảo vệ hình ảnh của mình?
Cảnh báo hoạt động giả mạo website của Bộ Công an để lừa đảo

Cảnh báo hoạt động giả mạo website của Bộ Công an để lừa đảo

Qua công tác theo dõi tình hình trên không gian mạng, cơ quan Công an phát hiện trang website https://2.0840113 có dấu hiệu giả mạo trang website của Bộ Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Công an TP Hồ Chí Minh xử lý hàng trăm "quái xế" sau chiến thắng của U23 Việt Nam

Công an TP Hồ Chí Minh xử lý hàng trăm "quái xế" sau chiến thắng của U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, các đội, trạm trực thuộc đơn vị này đã xử phạt nhiều trường hợp cổ động viên quá khích, cố tình vi phạm trật tự an toàn giao thông sau chiến thắng của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam.
Xử phạt 2 đối tượng rao bán giấy mời xem trận chung kết bóng đá SEA Games 31

Xử phạt 2 đối tượng rao bán giấy mời xem trận chung kết bóng đá SEA Games 31

(LĐTĐ) Ngày 22/5, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng có hành vi rao bán giấy mời xem trận chung kết môn bóng đá nam gây mất trật tự công cộng, tại khu vực quảng trường Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.
TP.HCM: Tước chứng chỉ hành nghề một bác sĩ phòng khám đa khoa

TP.HCM: Tước chứng chỉ hành nghề một bác sĩ phòng khám đa khoa

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, bác sĩ Trần Thị Bạch Vân tại Phòng khám đa khoa Đại Việt bị xử phạt 63 triệu đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 3 tháng do vi phạm liên quan đến vấn đề khám, chữa bệnh.
Khởi tố đối tượng trộm hàng chục nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2

Khởi tố đối tượng trộm hàng chục nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2

(LĐTĐ) Trong lúc đi trên cầu Thủ Thiêm 2, Nguyễn Văn Thái nhìn thấy các nắp cống chắn rác của đường ống thoát nước trên cầu dễ dàng gỡ ra và có thể bán được, nên đã trộm và bán cho vựa ve chai giá 1,1 triệu đồng.
Phát hiện 40 đối tượng dương tính với ma túy trong quán bar Light Lounge

Phát hiện 40 đối tượng dương tính với ma túy trong quán bar Light Lounge

(LĐTĐ) Ngày 20/5, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) thông tin, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt quả tang và làm rõ việc 40 thanh, thiếu niên đang bay lắc trong quán bar Light Lounge (phố Hàng Tre, phường Lý Thái Tổ).
Hà Nội: Rà soát, ngăn chặn quảng cáo mại dâm, cá độ bóng đá trên các trang thông tin điện tử

Hà Nội: Rà soát, ngăn chặn quảng cáo mại dâm, cá độ bóng đá trên các trang thông tin điện tử

(LĐTĐ) Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức rà soát ngay các bài viết có nội dung quảng cáo cá độ bóng đá, mại dâm, đánh bạc trực tuyến trên trang thông tin điện tử của đơn vị để kịp thời gỡ bỏ; tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, chủ động rà soát, khắc phục điểm yếu, lỗ hổng bảo mật còn tồn tại (nếu có).
Bắt quả tang nhóm đối tượng trộm cắp cáp viễn thông vào ban đêm

Bắt quả tang nhóm đối tượng trộm cắp cáp viễn thông vào ban đêm

(LĐTĐ) Ngày 16/5, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết đã phát hiện, bắt giữ các đối tượng trộm cắp cáp viễn thông vào ban đêm.
Hà Tĩnh: Truy tìm đối tượng trốn trong rừng sâu sau khi gây án

Hà Tĩnh: Truy tìm đối tượng trốn trong rừng sâu sau khi gây án

(LĐTĐ) Trưa 16/5, ông Lê Thanh Hảo - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng khiến 1 người tử vong tại chỗ và một người khác bị thương.
Xem thêm
Phiên bản di động