Rơi vào 'ma trận' tuyển nhân viên bán hàng online, cô gái trẻ mất hơn 800 triệu đồng

Tình cờ truy cập vào mục quảng cáo “Tuyển dụng nhân viên bán hàng online” trên mạng xã hội, chị H.đã bị lừa chiếm hơn 800 triệu đồng.
Xử phạt người bán hàng online tung tin sai sự thật về Covid-19 Đường dây siêu lừa đảo, “nhử” hàng ngàn cộng tác viên bán hàng online

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, để điều tra vụ 1 cô gái trẻ bị lừa chiếm số tiền hơn 800 triệu đồng. Bị hại trong vụ án này là chị P.T.H, SN 1990, trú tại phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Theo điều tra, ngày 3-1-2022, trong quá trình truy cập ứng dụng Facebook, chị H thấy có thư mục quảng cáo hiện thị "Tuyển dụng 2" cùng dòng chữ “Gửi tin nhắn”. Do đang có nhu cầu tìm việc làm nên chị H đã kích vào mục trên để tìm hiểu và nhận được tin nhắn qua ứng dụng Messenger với nội dung “Tuyển dụng nhân viên bán hàng online”.

Chị H chủ động để lại số điện thoại, sau đó tài khoản Zalo tên “Nguyễn Thùy Dung” kết bạn và tự giới thiệu là chuyên viên tư vấn của Shoppe yêu cầu chị H cung cấp thông tin cá nhân, trong đó tài khoản ngân hàng. Tiếp đó, Dung cấp cho chị H một mã cộng tác viên ký hiệu là A688 rồi gửi các đường link (mỗi đường link mà Dung gửi tương ứng với một sản phẩm, các sản phẩm này đều thuộc trang web Shoppe.vn) và bảo chị H nhấp vào đường link này sẽ thấy mã sản phẩm kèm giá tiền.

Ngoài ra, Dung còn cung cấp một tài khoản ngân hàng Techcombank mang tên “PHAM THU HA” và hướng dẫn chị H thực hiện thao tác mua sản phẩm có trong đường link rồi thanh toán bằng cách chuyển tiền đến số tài khoản trên. Khi đã chuyển tiền qua ứng dụng Banking, khoảng 10 phút sau tài khoản chị H nhận được số tiền đã mua sản phẩm cùng với 10% hoa hồng giá trị sản phẩm, Dung cho biết đây là hình thức kích cầu cho gian hàng đề tăng doanh số bán hàng.

Với cách trên, lần đầu Dung gửi cho chị H đường link của mã sản phẩm có giá 340.000 đồng, chị H chuyển tiền đặt mua sản phẩm này và nhận lại 374.000 đồng, tiếp đó, đối tượng này gủi đường link của mã sản phẩm có giá 220.000 đồng và một mã sản phẩm có giá 639.000 đồng, kết quả chị H nhận lại được tổng là 944.900 đồng.

Ngày 4-1, đến lần đặt đơn hàng thứ 4 với trị giá 1.020.000 đồng, nhưng chuyển tiền xong chị H không thấy tiền được chuyển lại như những lần trước, thấy có sự bất bình thường nên chị không mua các sản phẩm của Dung gửi nữa.

Lập tức, Dung liên lạc với chị H qua Zalo để mời chào và nói nếu mua sản phẩm có giá trị càng cao thì sẽ được công ty tạo điều kiện được hưởng hoa hồng cao. Thấy Dung nói vậy, chị H tiếp tục đặt mua sản phẩm thứ 5 trị giá 3.299.000 đồng, sản phẩm thứ 6 trị giá 9.282.500 đồng và sản phẩm thứ 7 trị giá 41.300.000 đồng.

Do sản phẩm này lần 1 chị H ghi sai nội dung chuyển khoản nên Dung đã yêu cầu chị phải chuyển lại lần 2 (tổng chuyển khoản giá sản phẩm thứ 7 là 82.600.000 đồng), sản phẩm thứ 8 với giá 38.680.000 đồng, sản phẩm thứ 9 với giá 71.400.000 đồng, sản phẩm thứ 10 với giá 32.990.000 đồng.

Trong khoảng thời gian này, Dung liên tục nói chuyện với chị H để câu kéo. Để tạo niềm tin, Dung còn gửi qua zalo cho chị H ảnh chứng minh thư nhân dân của mình. Chị H có hỏi về việc chưa nhận được tiền hồi lại thì Dung nói do chị H chưa hoàn thành nhiệm vụ, khi nào đạt yêu cầu thì bên kế toán sẽ giải ngân cho chị sau. Lúc này Dung tiếp tục giới thiệu chị H với một tài khoản zalo tên “Xuân Tài” và bảo đây là kế toán trong công ty Shoppe.

Chị H nói chuyện với Tài để hỏi về việc muốn nhận lại số tiền đã chuyển thì Tài yêu cầu chị Huyền phải đặt cọc 30% trên tổng số tiền 218.876.700 đồng là 71.781.450 đồng (trong đó gồm có 197.981.500 đồng là tiền gốc của chị H, còn 20.895.200 đồng là tiền phần trăm hoa hồng).

Sau khi chuyển tiền đến tài khoản "Pham Thu Ha", chị H vẫn không thấy được nhận lại tiền nên tiếp tục hỏi Tài thì đối tượng này yêu cầu chị H phải mua tiếp 4 sản phẩm có giá trị lần lượt 37.264.500 đồng, 51.279.000 đồng, 24.900.000 đồng và 34.400.000 đồng (đối với sản phẩm giá 34.400.000 đồng chị H phải chuyển 2 lần do một lần Tài báo chị Huyền là chuyển khoản ghi sai nội dung).

Lúc này, do thấy chị H tiếp tục thắc mắc về việc chưa nhận lại tiền và Tài bảo sẽ có quản lý của công ty Shoppe gọi điện cho chị. Lúc sau có số điện thoại gọi đến xưng là quản lý công ty yêu cầu chị H chuyển 50% trong tổng số tiền gồm cả lãi và gốc mà trước đấy chị đã chuyển vào tài khoản Pham Thu Ha để hoàn thành chỉ tiêu rồi sau đó sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền cho chị.

Chị H đồng ý và làm theo và sau đó Tài yêu cầu chị chuyển 4 lần với 4 mã sản phẩm đều trị giá 70.000.000 đồng và 1 mã sản phẩm giá trị 50.856.040 đồng, các lần chuyển tiền này được chị H thực hiện vào ngày 5-1. Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển khoản xong vẫn không thấy được hồi lại tiền và các đối tượng tiếp tục đưa ra nhiều lý do yêu cầu chị H mua thêm sản phảm và chuyển thêm tiền. Nghi ngờ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên chị Huyền đã đến cơ quan Công an trình báo.

Tổng số tiền chị H đã chuyển cho tài khoản "Pham Thu Ha" là 822.152.490 đồng.

Theo M.M/anninhthudo.vn

https://www.anninhthudo.vn/roi-vao-ma-tran-tuyen-nhan-vien-ban-hang-online-co-gai-tre-mat-hon-800-trieu-dong-post501975.antd

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khu vườn sinh thái rộng lớn xanh mát bao bọc "bán đảo" Van Phuc City

Khu vườn sinh thái rộng lớn xanh mát bao bọc "bán đảo" Van Phuc City

(LĐTĐ) Khu đô thị Vạn Phúc là một trong những "bán đảo" có vị trí đặc biệt tại TP.HCM - một thành phố sông ngòi bao quanh, đến Van Phuc City ...
Thành phố Hà Nội chuẩn bị tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”

Thành phố Hà Nội chuẩn bị tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố vừa ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND về tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” trên địa bàn thành phố Hà Nội ...
TP.HCM đề xuất xây dựng cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày

TP.HCM đề xuất xây dựng cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày

(LĐTĐ) Ngày 27/3, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố ...
Khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

(LĐTĐ) Việc ban hành Nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung nhằm ...
Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

(LĐTĐ) Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội vừa phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Smart Life tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số ...
Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

(LĐTĐ) “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân” đã chính thức khởi động tại đường Lê Duẩn, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26/3, thu hút sự tham ...
Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai, bên cạnh hình thức tuyển dụng trực tiếp, có 20 cơ sở doanh nghiệp thực hiện tư vấn, ...

Tin khác

Ngăn chặn 1,2 tấn dược liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngăn chặn 1,2 tấn dược liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ

(LĐTĐ) Lực lượng chức năng tỉnh Lao Cai vừa phát hiện và tạm giữ 1,2 tấn dược liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ tại xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng.
Công an TP.HCM khởi tố 3 đối tượng quốc tịch Malaysia hoạt động phi pháp tại Việt Nam

Công an TP.HCM khởi tố 3 đối tượng quốc tịch Malaysia hoạt động phi pháp tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 24/3, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức họp báo thông tin việc khởi tố 3 đối tượng quốc tịch Malaysia về hành vi “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.
Phóng viên Báo Nông thôn ngày nay bị hành hung trong lúc tác nghiệp

Phóng viên Báo Nông thôn ngày nay bị hành hung trong lúc tác nghiệp

(LĐTĐ) Trong lúc đang tác nghiệp tại khu vực Nhà máy giấy Thuận Phát (xã Tú Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) 3 đối tượng tự xưng là Giám đốc và bảo vệ của nhà máy đã lao vào kéo đẩy hung hãn và cản trở không cho nhóm phóng viên quay phim, tác nghiệp.
Trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không xách tay hơn 11 kg ma tuý về Việt Nam

Trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không xách tay hơn 11 kg ma tuý về Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã ra quyết định trả tự do cho 4 nữ tiếp viên hàng không trong vụ xách tay 11,4 kg ma túy từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất vì chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.
Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

(LĐTĐ) Tối 22/3, nguồn tin của Báo Lao động Thủ đô từ Hạt kiểm lâm Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) cung cấp, đơn vị vừa ban hành quyết định khởi tố vụ án về tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản tại thị xã Ninh Hòa và huyện Diên Khánh.
Vi phạm công bố thông tin, hai công ty bị phạt gần 400 triệu đồng

Vi phạm công bố thông tin, hai công ty bị phạt gần 400 triệu đồng

(LĐTĐ) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, đã ra quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền lên tới 355 triệu đồng đối với Tổng công ty Khí Việt Nam - Công ty cổ phần và Tổng công ty Tư vấn thiết kế dầu khí - Công ty cổ phần do các vi phạm: Không công bố thông tin; công bố thông tin không đúng thời hạn, không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật.
Nam Định: Xử phạt hơn 100 triệu đồng các tổ chức phân phối, mua xăng, dầu ngoài hệ thống

Nam Định: Xử phạt hơn 100 triệu đồng các tổ chức phân phối, mua xăng, dầu ngoài hệ thống

(LĐTĐ) Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Nam Định vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 tổ chức về hành vi: “Cửa hàng bán lẻ xăng, dầu có hành vi mua xăng, dầu với đối tượng ngoài hệ thống phân phối” và “Thương nhân phân phối xăng dầu có hành vi bán xăng, dầu với đối tượng ngoài hệ thống phân phối”.
Trường THPT Nguyễn Thị Diệu phản hồi thông tin tố bảo vệ quấy rối tình dục nữ sinh

Trường THPT Nguyễn Thị Diệu phản hồi thông tin tố bảo vệ quấy rối tình dục nữ sinh

(LĐTĐ) Ông Dương Văn Thư, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có văn bản phúc đáp đơn phản ánh của ông K.G (quốc tịch Mỹ, giáo viên Tiếng Anh) về việc ông P.B.N (bảo vệ trường) có hành vi lạm dụng, quấy rối tình dục đối với học sinh.
Tái diễn bẫy lừa “tour du lịch 0 đồng”

Tái diễn bẫy lừa “tour du lịch 0 đồng”

(LĐTĐ) Với chiêu thức dụ dỗ, lôi kéo tinh vi, thời gian qua, loại hình “tour du lịch 0 đồng” đã xuất hiện tại nhiều địa phương. Đối tượng bị lôi kéo tham gia chủ yếu là những người trung niên, cao tuổi, cán bộ về hưu… thích đi du lịch song khả năng tài chính có hạn. Và cái bẫy du lịch miễn phí, bán hàng kém chất lượng đã phát huy tác dụng… Mặc dù, cách đây không lâu, Lao động Thủ đô đã có bài phản ánh tình trạng này.
Nguy hại từ việc lộ lọt thông tin cá nhân

Nguy hại từ việc lộ lọt thông tin cá nhân

(LĐTĐ) Vài tháng trở lại đây, nhiều phụ huynh tại TP.HCM và một số tỉnh thành lân cận liên tục nhận được các cuộc gọi của người tự xưng là “thầy giáo”, báo con của họ đang cấp cứu do bị tai nạn ở trường và yêu cầu chuyển tiền làm phẫu thuật. Đáng chú ý, hầu hết các phụ huynh trong vụ lừa đảo này có con đang học tại một số trường quốc tế trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động