M
24/05/2016 08:41

Lắp thêm ghế cho xe bán tải 2 chỗ có hợp lệ không?

​Trên thị trường hiện có nhiều mẫu xe bán tải 02 chỗ ngồi của các hãng như Kia Morning Van, Chevrolet Spark Van… Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng để phục vụ mục đích chở hàng, người dùng có nhu cầu chuyển đổi sang hình thức xe gia đình chuyên chở người. Vậy thủ tục để chuyển đổi cần những gì và chi phí ra sao?

lap them ghe cho xe ban tai 2 cho co hop le khong
Lái xe bán tải vi vu ra bãi sông Hồng dã ngoại

Chẳng cần lên núi hay xuống biển, nhiều người dân Thủ đô tìm những đoạn phố ven Hồ Tây, sông Hồng dựng lều trại nghỉ dưỡng.  

Theo cafeauto trả lời câu hỏi này, luật sư Đặng Thành Chung, Công ty Luật An Ninh (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết:

Để bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (ATKT&BVMT) của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ tại khoản 1 và khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định như sau:

“1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải  tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

lap them ghe cho xe ban tai 2 cho co hop le khong

Cải tạo xe cơ giới và xe cơ giới sau khi cải tạo phải phù hợp với tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật cũng như mức độ an toàn. Quá trình cải tạo xe cơ giới phải tuân thủ theo trình tự cũng như thủ tục quy định tại Thông tư 85/2014/TT-BGTVT. Xe cơ giới sau khi cải tạo cũng phải được đơn bị kiểm định cấp giấy chứng nhận cải tạo mới được sử dụng tham gia giao thông.

lap them ghe cho xe ban tai 2 cho co hop le khong

Trình tự cấp giấy chứng nhận ATKT&BVMT xe cơ giới cải tạo (chứng nhận cải tạo) thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chủ xe cơ giới liên hệ và nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận thẩm định cải tạo lại xe cơ giới tại Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải (cơ quan thẩm định thiết kế). Hồ sơ đề nghị thẩm định thiết kế được quy định tại khoản 4 Điều 7 thông tư 85/2014/TT-BGTVT. Nếu thiết kế đạt yêu cầu, cơ quan thẩm định cấp Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế sau 7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bước 2: Xe cơ giới sau khi cải tạo theo thiết kế đã được thẩm định phải được Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc đơn vị đăng kiểm xe cơ giới nghiệm thu theo quy định tại khoản 2, khoản 3 và cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường theo quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư này. Hồ sơ nghiệm thu xe cơ giới cải tạo phải tuân theo quy định tại các điểm a,c,d,đ,e và điểm g khoản 7 Điều 10 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT.

Phí kiểm định an toàn kỹ thuật và chất lượng xe cơ giới, xe gắn máy chuyên dụng trong cải tạo theo quy định tại Thông tư 114/2013/TT-BTC.

lap them ghe cho xe ban tai 2 cho co hop le khong

Trên thị trường hiện nay, có 2 mẫu ghế sau dành có thể lắp thêm cho xe bán tải 2 chỗ:

- Ghế với tựa sau ngả xuống được, khi ngả xuống sẽ tạo thành khoang hành lý như nguyên bản theo xe.

- Ghế với tựa sau không ngả xuống được, sẽ giống các xe thông thường.

Giá thị trường từ 3 triệu đồng/bộ.

lap them ghe cho xe ban tai 2 cho co hop le khong

Phương Minh (Tổng hợp)

Nguồn :