M
14/05/2020 15:47

Lan tỏa văn hóa đọc từ thư viện sách miễn phí

(LĐTĐ) Tọa lạc trên tầng 2 của ngôi nhà số 66 phố Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội), một thư viện miễn phí với hàng trăm đầu sách đang được người đọc ở nhiều độ tuổi khác nhau đón nhận, đánh giá cao. Không chỉ thỏa thích đọc sách miễn phí, bạn đọc còn được phục vụ đồ uống, thậm chí được tặng sách mang về.    

lan toa van hoa doc tu thu vien sach mien phi Chia sẻ tri thức và lan tỏa văn hóa đọc từ cây “ATM sách” miễn phí đầu tiên ở Hà Nội
lan toa van hoa doc tu thu vien sach mien phi Lan tỏa văn hóa đọc từ phố sách Hà Nội - Xuân Kỷ Hợi 2019

Thư viện phục vụ nhiều đối tượng

Tranh thủ ngày nghỉ học, Đinh Duy Thiện - sinh viên năm 4, Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội tìm đến thư viện miễn phí tại số 66 Chùa Láng để đọc sách. Không gian yên tĩnh với cách bài trí ấm cúng, trang nhã ở đây giúp Thiện thư thái hơn.

Tiến lại phía gian sách, Thiện tìm cho mình một cuốn sách về kỹ năng sống, chọn một bàn ngồi đọc, tránh làm ồn đến những người chung quanh. Thư viện này đã trở thành địa chỉ quen thuộc của Thiện trong thời gian gần đây.

lan toa van hoa doc tu thu vien sach mien phi
Bạn Đinh Duy Thiện - sinh viên năm 4, Trưường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội thích thú với mô hình thư viện miễn phí

“Ở đây có rất nhiều sách hay và bổ ích, không gian dễ chịu. Mặc dù là thư viện miễn phí, nhưng mọi người đều được chào đón rất lịch sự. Nếu bạn nào có khó khăn có thể đến đây đọc, bớt được một khoản chi phí nào đó. Tôi cho rằng đây là một mô hình hay, hữu ích, nhân văn nhằm khuyến khích việc đọc sách trong giới trẻ”, Thiện cho biết.

Còn anh Lê Văn Hưng (phường Mễ Trì, Cầu Giấy) thì cho rằng, anh biết thông tin về thư viện sách miễn phí qua Facebook. Đến trải nghiệm thực tế, anh thấy có rất nhiều các loại sách hữu ích cho cuộc sống, công việc, đặc biệt có cả những cuốn sách quý mà bình thường rất khó tìm được.

“Đặc biệt, tại đây có cả những cuốn sách thiếu nhi, do vậy thi thoảng vào dịp cuối tuần tôi cũng dẫn con gái đến đây chơi, giúp con rèn luyện thói quen đọc sách. Con gái tôi cũng rất vui khi được đến đây đọc sách”, anh Hưng cho biết.

lan toa van hoa doc tu thu vien sach mien phi
Không gian ấm cúng, yên tĩnh tại thư viện sách miễn phí số 66 Chùa Láng thu hút nhiều bạn đọc

Sáng lập nên thư viện miễn phí số 66 Chùa Láng là một nhóm bạn trẻ đang làm việc trong một doanh nghiệp với mong muốn lan tỏa tình yêu sách đến với mọi người. Thư viện mở cửa phục vụ bạn đọc từ 9h sáng đến 21h tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ và thứ 7 chủ nhật.

Giúp văn hóa đọc lan tỏa

Thư viện sách miễn phí tại số 66 phố Chùa Láng rộng chừng 40m2, với hệ thống đèn chiếu sáng tạo không gian ấm cúng. Thư viện có rất nhiều loại sách với các chủ đề khác nhau: Kỹ năng, tư duy, bán hàng, marketing, Phật giáo, văn hóa, công nghệ, trẻ em, du lịch...

Không chỉ phục vụ miễn phí sách mà bánh kẹo, hạt dưa, cà phê, trà, bút, giấy A4 có sẵn trên quầy với lưu ý “tùy ý sử dụng” cũng khiến người đọc cảm thấy ấm lòng. Đặc biệt, nếu bạn đọc mong muốn được sở hữu cuốn sách hay về bí mật tư duy triệu phú, phát triển bản thân thì sẽ được tặng mang về nhà.

Từ khi khai trương thư viện (cuối tháng 12/2019) đến nay, bạn đọc đến thư viện khá đa dạng về đối tượng. Nhiều người biết thư viện sách miễn phí qua mạng xã hội, dù ở rất xa nhưng cũng tìm đến để trải nghiệm.

lan toa van hoa doc tu thu vien sach mien phi
Bánh kẹo, nước uống, đồ ăn vặt cũng được phục vụ miễn phí

Anh Đỗ Viết Thảo, thành viên sáng lập thư viện sách miễn phí cho biết, hai vợ chồng anh đều có niềm đam mê với sách. Vì vậy, sau khi mở cửa hàng mỹ phẩm, tầng hai bỏ trống, vợ anh nêu ý tưởng lập một phòng đọc sách cho mình và mọi người. Tuy nhiên, muốn không gian đẹp và thu hút hơn, anh Thảo quyết định thiết kế thư viện như một quán cà phê để tạo sự thoải mái, thích thú cho người đọc.

Trước nhu cầu của bạn đọc rất cần có thêm những mô hình như thế này, đại diện thành viên sáng lập thư viện sách miễn phí cho biết, trong năm 2020 sẽ cố gắng phát triển thêm 2 thư viện ở 2 quận khác tại Hà Nội. Đặc biệt ưu tiên chọn địa điểm có đông người đi làm, sinh viên, mặt bằng rộng để đón được nhiều bạn đọc hơn.

Có thể thấy, hiện nay việc tiếp cận thông tin, tri thức của con người từ nhiều kênh khác nhau. Thế nhưng, trước sự lấn át của các phương tiện nghe nhìn tiện lợi, hấp dẫn hiện đại thì thói quen đọc sách truyền thống vẫn không hề mất đi giá trị văn hóa lâu đời vốn có của nó. Do vậy, việc xuất hiện nhiều mô hình thư viện miễn phí phục vụ bạn đọc thời gian qua đã góp phần lan tỏa văn hóa đọc, giúp cho xã hội phát triển và mọi người gắn kết với nhau nhiều hơn.

K.Tiến

Nguồn :