Lan tỏa những việc làm thiết thực, ý nghĩa của phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Gắn việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW với thực hiện chủ đề công tác năm của thành phố Hà Nội về làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong 5 năm qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Thủ đô đã thực hiện nhiều mô hình thiết thực, đi sâu vào đời sống của hội viên.
Công nhân viên chức lao động huyện Mỹ Đức: Tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng của Bác Tu dưỡng và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Lan tỏa những tấm gương công nhân, viên chức, lao động làm theo lời Bác

Từ những mô hình hiệu quả

Thiết thực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong nhiều năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Xuyên đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, từ những việc làm nhỏ nhất để tạo nên những mô hình thiết thực, đi vào đời sống. Trong đó, mô hình tiêu biểu nhất là “Thu gom phế liệu gây quỹ vòng tay nhân ái”.

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, bà Vũ Ngọc Yến Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Xuyên, cho biết, mô hình này được thực hiện từ năm 2016, triển khai sâu rộng tới các cơ sở Hội và hội viên, phụ nữ, nhân dân. Hưởng ứng thực hiện mô hình, những thứ tưởng chừng như bỏ đi được các chị em cần mẫn, chăm chỉ thu gom.

Lan tỏa những việc làm thiết thực, ý nghĩa của phụ nữ Thủ đô
Phụ nữ Thủ đô ra quân bảo vệ môi trường

“Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và các xã thị trấn định kỳ tổ chức các buổi ra quân thu gom phế liệu với hình thức là kết nối với các đại lý phế liệu đến tận các khu dân cư, thôn xóm và thu mua phế liệu. Từ đó hạn chế hiện tượng ùn ứ gây ô nhiễm môi trường. Với khẩu hiệu “Đổi phế liệu, lấy màu xanh”, “Chống rác thải nhựa”, “Thu gom phế liệu, sạch làng, đẹp xóm”, “Thu gom phế liệu nâng bước em tới trường”, “Đổi phế liệu lấy khẩu trang, thiết bị phòng dịch”... những buổi thu gom phế liệu dần dần trở lên thân thuộc trong cuộc sống hằng ngày của chị em phụ nữ và người dân”, bà Vũ Ngọc Yến chia sẻ.

Từ năm 2016 đến nay, các hội viên phụ nữ huyện Phú Xuyên đã thu gom được gần 280 tấn phế liệu gây quỹ “Vòng tay nhân ái” trị giá 463,7 triệu đồng gây quỹ thăm hỏi, giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tặng 2.915 thùng rác có nắp đậy, 4.181 làn nhựa, hộp nhựa đựng thức ăn, các đồ dùng thân thiện, trị giá gần 400 triệu đồng góp phần bảo vệ môi trường. Từ quỹ, Hội đã giúp đỡ được nhiều gia đình, em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, tai nạn…

Đặc biệt, trong năm 2020, thiết thực huy động các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19, các cơ sở Hội đã phát động mô hình “Đổi phế liệu lấy khẩu trang, thiết bị phòng dịch” được đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân hưởng ứng tham gia, cũng từ kinh phí này, đã thăm, giúp đỡ được nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch.

Thời gian đầu, phong trào thực hiện điểm ở một số đơn vị, đến nay mô hình này đã được thực hiện nề nếp, thường xuyên ở 27/27 cơ sở Hội. Lan tỏa thông điệp “Ai cũng có thể học theo Bác, làm theo Bác từ những việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày, cho đi là còn mãi”...

Thực hiện chỉ đạo của Hội cấp trên trong việc thực hiện mô hình làm theo Bác, nhiều năm qua, Chi hội phụ nữ số 10 - Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng), thường xuyên tổ chức các hoạt động nhân đạo từ thiện, nhiều mô hình thiết thực giúp đỡ người nghèo.

Trong đó, mô hình “Bữa cơm nhân ái” cho bệnh nhân chạy thận đã thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia và mạnh thường quân hỗ trợ, tạo sức lan tỏa trong xã hội. “Bữa cơm nhân ái” được xây dựng trên tinh thần tự nguyện tham gia và đóng góp của hội viên phụ nữ trong chi hội nhằm giúp những bệnh nhân chạy thận.

Bà Đinh Thị Minh Huệ - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Đồng Tâm, cho biết, ban đầu đưa ra ý tưởng chỉ có vài chị hưởng ứng nên “Bữa cơm nhân ái” còn gặp khó khăn về kinh phí, song mô hình vẫn duy trì hoạt động và mang đến cho người bệnh những bữa ăn đầy ắp tình thương.

Đến nay, mô hình thu hút 20 - 25 chị tham gia nấu trực tiếp tại nhà của đồng chí Bí thư Đảng ủy phường cùng ngõ với xóm chạy thận tại 121 Lê Thanh Nghị. Mô hình cũng nhận được sự đóng góp bằng nhiều hình thức như: tiền mặt, góp công và thực phẩm thiết yếu gồm: gạo, rau, củ, quả các loại...

“Mỗi tháng, các chị tổ chức nấu ăn 2 đợt, mỗi đợt kinh phí từ 2,5 đến 3,5 triệu đồng. Các chị linh hoạt thay đổi khẩu phần ăn và chọn mua những loại rau, củ, quả giàu dinh dưỡng để cho người bệnh ăn ngon miệng. Đặc biệt, mỗi đợt sau khi nấu xong, các chị mang đến xóm chạy thận trao tận tay người bệnh, số lượng từ 125 đến 135 suất, bà Đinh Thị Minh Huệ cho biết.

Ngoài ra, còn nhiều các mô hình như mô hình “Hũ gạo tình thương” của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Liên Bạt (huyện Ứng Hòa); Mô hình quỹ thiện nguyện “Vòng tay nhân ái” của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phúc La (quận Hà Đông); Mô hình “Biến rác thành tiền – Thu gom phế liệu gây quỹ từ thiện” của Chi hội 5 phường Tân Mai (Hoàng Mai)… đã lan tỏa những việc làm tốt đẹp, nhân ái của phụ nữ Thủ đô tới cộng đồng.

Nâng cao chất lượng và nhân rộng các mô hình

Trong 5 năm qua, các mô hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí minh tiếp tục được các cấp Hội triển khai sâu rộng, có sức lan tỏa trong cộng đồng, đem lại hiệu quả thiết thực. Từ mô hình tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày, tiết kiệm năng lượng, điện, nước, tiết kiệm trong việc cưới, tang, lễ hội... đã góp phần hình thành thói quen tiết kiệm trong cán bộ, hội viên phụ nữ, hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Trong 5 năm, các cấp Hội phụ nữ đã tiết kiệm được trên 50 tỷ đồng trích 15,047 tỷ đồng; 101.695 kg gạo; 4.033 sổ tiết kiệm, tặng 652 xe đạp; xây, sửa 440 mái ấm tình thương; giúp đỡ gần 40.000 phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với đó, nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả như: mô hình “Dân vận khéo” của cơ quan Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội và mô hình “Đồng hành cùng phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Vì” của Công đoàn cơ quan.

Tập trung vào việc vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên đảm nhận các công trình, phần việc cải thiện cảnh quan, môi trường cơ quan (Vườn hoa thanh niên tự quản; Văn phòng xanh – Công sở xanh), thực hành tiết kiệm tạo nguồn hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhận đỡ đầu học sinh vượt khó học giỏi, tặng mái ấm tình thương, tặng quà cho cán bộ, phụ nữ khó khăn...

Mô hình “Bách hóa yêu thương” của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sóc Sơn triển khai tại 2 xã Xuân Thu và Bắc Sơn cho 572 hộ nghèo, với tổng trị giá 525 triệu đồng; mô hình “Nồi cháo từ thiện” của Hội Liên hiệp phụ nữ các xã, phường của các huyện Chương Mỹ, Hà Đông, Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thanh Xuân phát miễn phí cho hơn 9.000 lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 400 triệu đồng.

Lan tỏa những việc làm thiết thực, ý nghĩa của phụ nữ Thủ đô
Ở đâu có các chị, các mẹ, ở đó những con phố được giữ gìn xanh - sạch - đẹp

Thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU của Thành ủy Hà Nội, mô hình “Chi hội văn minh” cũng được các cấp Hội triển khai sâu rộng, đồng bộ, với nội dung, tiêu chí, giải pháp, biện pháp cụ thể. Đến nay, nhìn chung ý thức của cán bộ, đảng viên hội viên các cấp đã được nâng lên rõ rệt, số đám cưới tổ chức linh đình, ăn uống nhiều ngày giảm đáng kể, nhiều gia đình thực hiện hỏa táng khi có người thân qua đời.

Tính đến 31/3/2021, toàn thành phố có 3.416/5.775 chi hội đăng ký thực hiện “Chi hội phụ nữ văn minh” (59,1%), trong 5 năm đã tuyên truyền, vận động 18.074 đám cưới, 15.238 đám tang của gia đình cán bộ hội viên thực hiện tốt nếp sống văn minh.

Một số đơn vị đã tổ chức các hoạt động hiệu quả như: Tổ chức đám cưới “Giấc mơ có thật” cho 112 cặp đôi là người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn; Tọa đàm thực hiện chỉ thị 11 về cưới văn minh trên địa bàn Thành phố; Tổ chức đám cưới tiệc trà cho con em cán bộ, hội viên phụ nữ; Tổ chức đám cưới tập thể “Ngày hạnh phúc” cho 34 cặp vợ chồng; tổ chức đám cưới tập thể và trao giấy chứng nhận kết hôn cho 17 cặp đôi.

Hội phụ nữ huyện Mê Linh đã chỉ đạo điểm thực hiện mô hình mới về vận động hỏa táng khi gia đình hội viên có người mất tại thị trấn Chi Đông (qua 2 năm thực hiện đến nay đã có 95 % gia đình hội viên có người mất được đưa đi hỏa táng)...

Trong thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng và nhân rộng các mô hình, công trình, phần việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Bảo Thoa

Nên xem

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Văn phòng Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác Văn phòng cấp ủy 9 tháng, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm ...
Xử lý nợ xấu của các ngân hàng: Nỗ lực khắc phục ảnh hưởng

Xử lý nợ xấu của các ngân hàng: Nỗ lực khắc phục ảnh hưởng

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp. Số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, giải thể hoặc bị gián đoạn ...
Cảnh báo lừa đảo xem video, đọc tin tức kiếm tiền qua mạng

Cảnh báo lừa đảo xem video, đọc tin tức kiếm tiền qua mạng

Lợi dụng tâm lý muốn kiếm thêm tiền trong thời gian đại dịch, các mô hình xem video, đọc tin tức để kiếm tiền đã lừa được không ít nạn ...
Luật Điện ảnh sửa đổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn

Luật Điện ảnh sửa đổi phù hợp với nhu cầu thực tiễn

(LĐTĐ) Tiếp tục phiên làm việc tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 23/10, Quốc hội đã lắng nghe Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và ...
Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”

Đề xuất bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”

(LĐTĐ) Việc bổ sung danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu” đối với người dân ở phạm vi cấp xã, phường, thị trấn là phù hợp ...
Hà Nội: Gần 2.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 2.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai thực hiện chính sách của Trung ương, đặc thù của Thành phố và huy động xã hội hóa ...
Một nhân viên cắt tóc mắc Covid-19, Hà Nội tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

Một nhân viên cắt tóc mắc Covid-19, Hà Nội tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thông báo tìm người đến Hair Salon Mẹ Ớt số 36A Trần Quang Diệu, quận Đống Đa từ ngày 8/10 ...

Tin khác

Vẻ đẹp làng cổ ven sông

Vẻ đẹp làng cổ ven sông

(LĐTĐ) Nhắc tới Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng, Hà Nội) người ta thường nghĩ ngay đến mảnh đất cổ xưa có bề dày lịch sử, văn hóa truyền thống từ rất lâu đời. Theo dòng thời gian từ thế kỷ VI tức cách ngày nay trên một ngàn bốn trăm năm, mảnh đất này đã đi vào lịch sử vì đây chính là kinh đô của nước Vạn Xuân dưới triều Hậu vua Lý Nam Đế.
Vinh danh 10 gương mặt Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2021

Vinh danh 10 gương mặt Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2021

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tôn vinh và trao tặng danh hiệu Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2021 cho 10 gương mặt đã có những đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và sự tiến bộ của phụ nữ Hà Nội.
Dấu xưa nơi làng cổ Đông Ngạc

Dấu xưa nơi làng cổ Đông Ngạc

(LĐTĐ) Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km, dù đã lên phường nhưng Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) vẫn giữ trong mình những giá trị văn hoá gần như vẹn nguyên, từ hệ thống không gian di tích, địa danh, cảnh quan, kiến trúc… đến truyền thống khoa bảng.
Cống hiến sức trẻ để xây dựng và phát triển Thủ đô

Cống hiến sức trẻ để xây dựng và phát triển Thủ đô

(LĐTĐ) Với tinh thần "Tôi yêu Hà Nội", lực lượng thanh niên đã cống hiến sức trẻ, tích cực tham gia mọi nhiệm vụ, cùng Thủ đô khống chế dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Thời gian tới, thanh niên sẽ tiếp tục tiên phong đảm nhận phần việc khó, việc mới cần sự xung kích, tình nguyện và sáng tạo; thực hiện một cách kiên trì, quyết liệt và có kết quả cụ thể, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô.
Nhà hát Múa rối Thăng Long biến thách thức thành cơ hội

Nhà hát Múa rối Thăng Long biến thách thức thành cơ hội

(LĐTĐ) Trong giai đoạn thành phố Hà Nội thực hiện việc tạm dừng đón khách tham quan để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng Nhà hát Múa rối Thăng Long vẫn không ngừng hoạt động. Các diễn viên của Nhà hát vẫn miệt mài, say sưa tập luyện, chuẩn bị các hoạt động để sau khi hoạt động trở lại sẽ phục vụ tốt hơn các nhu cầu của công chúng.
Chuyện người phụ nữ  “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Chuyện người phụ nữ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

(LĐTĐ) Sau gần 4 năm về hưu, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Đà (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) Tạ Thị Hậu vẫn luôn nhiệt huyết trong công tác Hội và hoạt động từ thiện. Với bản tính hiền lành, trách nhiệm, bà Hậu luôn được người dân trong xóm tin tưởng, yêu mến.
Tuổi trẻ Công an Hà Nội: Hiến máu tình nguyện - chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Tuổi trẻ Công an Hà Nội: Hiến máu tình nguyện - chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 12/10, Đoàn Thanh niên Công an huyện Thường Tín phối hợp với Công an huyện Thanh Trì, Công an huyện Phú Xuyên, Trại tạm giam số 2 (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức hiến máu tình nguyện “Giọt máu nghĩa tình”, với mong muốn góp phần nhỏ nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây

Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây

(LĐTĐ) Triển lãm “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây” do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) tổ chức vừa qua đã giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về sự đổi thay của cảnh quan hồ Gươm trong những năm đầu thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20.
Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến hàng nghìn doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoặc sản xuất cầm chừng, hàng chục nghìn lao động mất việc, thiếu việc, thu nhập giảm sút. Trước những khó khăn ấy, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, việc làm cụ thể để hỗ trợ người lao động và gỡ khó cho doanh nghiệp.
Tạo thế và lực nâng tầm vị thế của Thủ đô

Tạo thế và lực nâng tầm vị thế của Thủ đô

(LĐTĐ) Hòa trong không khí ngập tràn cảm xúc của những ngày tháng Mười, nhìn lại 67 năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Hà Nội, thế hệ sau tiếp bước thế hệ trước, nỗ lực không ngừng, lập nên nhiều thành tựu. Trong đó, kinh tế liên tục tăng trưởng ở mức cao đã tạo ra thế và lực mới, góp phần nâng tầm vị thế của Thủ đô và đất nước trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Xem thêm
Phiên bản di động