M
12/10/2016 08:39

Lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật khâu cầm máu tại Gan

Chiều 11/10, theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Đa khoa Đống Đa, BV đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị rách cơ bụng sâu, rách gan, đứt sụn sườn. Đây là lần đầu tiên BV Đống Đa thực hiện kỹ thuật khâu cầm máu tại gan.

lan dau tien thuc hien ky thuat khau cam mau tai gan Phẫu thuật thành công ca chuyển gốc động mạch thứ 300
lan dau tien thuc hien ky thuat khau cam mau tai gan Phẫu thuật thành công trái tim ngừng đập
lan dau tien thuc hien ky thuat khau cam mau tai gan Cứu sống bệnh nhân bằng ghép thận tự thân

Bệnh nhân may nắm được cứu sống là anh Nguyễn Văn Đ., 27 tuổi (ở Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội) nhập viện ngày 7/10 do bị thương ở hạ sườn phải, vết rách ở bụng dài 20cm, vết rách trong gan dài 15cm, sâu 4,5cm. Trước đó, bệnh nhân đã được Trung tâm cấp cứu 115 sơ cứu, băng ép cầm máu.

Bác sĩ Nguyễn Giang Lam – Trưởng khoa Ngoại (BV Đống Đa) cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, đa chấn thương phức tạp. Bệnh nhân mất máu nhiều, huyết giảm tụt sâu, tỷ lệ tử vong cao.

lan dau tien thuc hien ky thuat khau cam mau tai gan

Bác sĩ Nguyễn Giang Lam khám lại cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật

Khi mở vết thương, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân bị tổn thưởng ở nhiều cơ quan nội tạng khác ngoài gan, toàn bộ cơ bụng bị đứt, trong ổ bụng có khoảng 2 lít máu.

“Nếu trước kia những trường hợp bệnh nhân nặng như thế này thường được chuyển lên tuyến trên nhưng đối với bệnh nhân Đ. do đang sốc mất máu, tổn thương ở gan lại càng lượng máu chảy ra nhiều hơn nên nếu vận chuyển thì rất có thể bệnh nhân sẽ tử vong trên đường đi. Vì vậy, BV đã ngay lập tức đưa bệnh nhân vào phòng cấp cứu để khâu vết thương, hút máu lưu trong ổ bụng. Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu”, bác sĩ Lam cho biết.

Theo bác sĩ Lam, kỹ thuật khâu tại gan không phải là mới mà đã được thực hiện ở nhiều BV khác như Việt Đức, Bạch Mai, Xanh Pôn. Tuy nhiên đây là một kỹ thuật khó, phức tạp do quá trình khâu nếu không cẩn thận sẽ làm rách gan ở vị trí khác. “Sau ca phẫu thuật này, chúng tôi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc phối hợp nhóm từ lúc tiếp nhận bệnh nhân từ phòng cấp cứu, phối hợp trong phòng mổ cho đến lúc chăm sóc hậu phẫu. Tới đây, chúng tối sẽ tiếp tục học hỏi thêm nhiều kỹ thuật mới để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh”, bác sĩ Lam chia sẻ.

Hiện tại, đến chiều 11/10, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch và sức khỏe đang dần tiến triển. Dự kiến khoảng 5 – 7 ngày nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

Trang Thu

Nguồn :