Cứu sống bệnh nhân bằng ghép thận tự thân
| Y tế thủ đô: Những bước chuyển mình | |
| Ghép thận cứu sống bé gái suy thận giai đoạn cuối | |
| Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn chuẩn bị ghép thận lần thứ hai |
Theo đó, ngày 24.8.2016, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận ca cấp cứu của bệnh nhân Nguyễn Văn T, 20 tuổi (ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) với chẩn đoán chấn thương bụng kín do tai nạn xe máy. Sau khi chụp cắt lớp vi tính các bác sỹ nhận thấy thận phải không có hình ảnh chấn thương nhưng hoàn toàn “câm” không ngấm thuốc.
Theo TS. BS Lê Nguyên Vũ – Khoa Phẫu thuật Tiết niệu (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, đây là dạng tổn thương cuống mạch thận kiểu huyết khối trong lòng động mạch làm thận không được tưới máu hoàn toàn tương đương với chấn thương thận độ 5. Ngay lập tức, bệnh nhân (BN) được tiến hành siêu âm Dopller mạch thận thấy còn hình ảnh tưới máu thận nhưng lưu lượng rất thấp.
![]() |
| Ca ghép thận tự thận thành công cho chàng trai trẻ bị tai nạn giao thông |
Bệnh nhân đã được phẫu thuật ngay sau đó. Theo các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tiết niệu, trong khi mổ thấy thận tím đen nhu mô dày chắc và không có chấn thương ở nhu mô thận. Thận sau khi cắt ra khỏi cơ thể được đưa vào rửa ngay phía ngoài bằng dung dịch cutstodiol, sau khi rửa 30phút thì thận từ màu tím đen chuyển sang loang lổ và dần trắng hồng trở lại. Các bác sỹ tiến hành ghép trở lại tại vị trí hố chậu phải. Sau khi ghép xong, thả clamp mạch máu, thấy thận có nước tiểu sau khoảng 2 phút.
Đây là trường hợp hiếm gặp trong y khoa, các bệnh viện trong cả nước cũng ít thông báo những ca lâm sàng tương tự. Với đặc điểm là bệnh viện ngoại khoa tuyến cuối, cho đến nay Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành được 5 trường hợp ghép thận tự thân đều do nguyên nhân chấn thương do tai nạn giao thông.
“Với kinh nghiệm của các bác sỹ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nếu BN đến sớm trước 8h00, được phát hiện ngay là chấn thương cuống mạch thì sau khi ghép, khả năng thận có chức năng và còn hoạt động sau khoảng 1 – 2 năm là 30%” – bác sĩ Vũ cho hay.
Hiện tại, bệnh nhân có lượng nước tiểu tốt, các thông số trong giới hạn bình thường. Khi bệnh nhân được tiến hành ghép thận tự thân, thì bệnh nhân hoàn toàn sẽ không phải dùng thuốc ghép thận.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Ủy ban MTTQ xã Ứng Hòa: Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, tạo đà cho nhiệm kỳ mới
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan: Thử thách bản lĩnh trước đối thủ buộc phải thắng
Phường Đống Đa: 100% cử tri nhất trí giới thiệu nhân sự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 9/1: Rét đậm về đêm và sáng
Xã Đại Thanh: Tham vấn, đánh giá tác động môi trường Dự án xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic
Cẩn trọng trước những “bánh vẽ” online!
Khởi tố Công "hàu" - Admin page "Phó Thường Dân" về hành vi cưỡng đoạt tài sản
Tin khác
Ngành Y tế Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm chăm sóc người bệnh mùa rét
Y tế 08/01/2026 16:38
Hà Nội chủ động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
Y tế 08/01/2026 09:22
Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện E tập trung cứu chữa nạn nhân vụ cháy nhà 3 tầng ở phố Trần Cung
Y tế 07/01/2026 16:16
Mùa lạnh, đừng chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
Y tế 06/01/2026 11:50
Điều trị ung thư phổi bằng “nước kiềm”, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch
Y tế 06/01/2026 11:39
Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn
Y tế 03/01/2026 10:43
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm
Y tế 29/12/2025 14:42
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội
Y tế 26/12/2025 11:41
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân
Y tế 25/12/2025 21:31
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Y tế 24/12/2025 18:57

